• Thứ Năm, 22/09/2011 06:55 (GMT+7)

  iPad có thật là thiết bị hậu PC?

  Minh Hoàng (tổng hợp)
  iPad quả là một trường hợp đặc biệt vì đã tiêu thụ được rất nhiều trong khi người ta vẫn tranh luận xem nó là loại thiết bị gì, PC, hậu PC, hay chỉ là một chiếc iPod Touch "to xác".

  iPad 1 có phải là PC?

  Ngay từ khi iPad thế hệ đầu tiên ra mắt, nhiều trang công nghệ trên thế giới đã tranh luận xem iPad có phải là một chiếc máy tính cá nhân thông thường (PC) hay không. Có hai luồng ý kiến chính: có những người coi iPad là phương tiện có thể thay thế PC nhưng cũng có những người chỉ coi iPad là một chiếc iPod/iPhone to xác. Trên nhiều chuyên trang công nghệ lớn như Cnet, Macworld, ZdNet, Techradar… hai luồng ý kiến đối lập này cho đến nay vẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người với hàng nghìn bình luận, giải thích.

  Tranh luận iPad là PC hay iPod "to xác" là đề tài nóng trong một thời gian dài

  Về phía người dùng, việc phân nhóm, xếp loại phần lớn dựa vào quan điểm cá nhân và xuất phát từ nhu cầu sử dụng. Với nhiều người, iPad là một thiết bị đủ sức thay thế chiếc PC hay laptop (hoặc netbook) họ vẫn dùng hàng ngày. Với những người thường xuyên di chuyển, chủ yếu cần máy tính để kiểm tra email, lướt web cập nhật tin tức, truy cập các mạng xã hội, kết nối bạn bè thông qua các ứng dụng chat như Yahoo! Messenger, Skype, MSN messenger… thì iPad là lựa chọn rất phù hợp. Những người thuộc nhóm này phần đông không đòi hỏi cấu hình khủng, khả năng thực thi cao, làm việc với bàn phím nhiều.

  Tuy nhiên với nhiều người khác, iPad khó có thể thay thế cho PC và họ không coi iPad là một chiếc PC thật sự. Có thể họ thường kè kè chiếc iPad bên mình nhưng vẫn không từ bỏ máy tính để bàn hay chiếc MacBook. Nhiều người vẫn đặt câu hỏi sao Apple không cài đặt Mac OS (chẳng hạn Lion hay Tiger) cho iPad mà lại dùng iOS - một hệ điều hành vốn là của điện thoại di động.

  Nhiều ý kiến trên các diễn đàn, blog, báo mạng nhận xét khả năng thực thi các công việc của một nhân viên văn phòng trên iPad không phải lý tưởng. Ứng dụng Office trên iPad rõ ràng có nhiều nhưng không thể thay thế Exel trên PC hay Macbook. Ipad không phải là thiết bị phù hợp cho những email dài hay gõ văn bản. Bạn có thể mua bàn phím ngoài (dock) nhưng tính di động và tiện dụng của iPad sẽ giảm khi phải mang thêm chiếc dock. Hơn nữa giá cả những thiết bị ngoại vi cũng chưa bao giờ rẻ.

  Ngoài ra, iPad không đủ năng lực để xử lý các ứng dụng “nặng đô” đặc biệt là các ứng dụng đồ hoạ. Bạn có thể biên tập hình ảnh trên iPad nhưng ở mức độ rất “nông” và bạn không thể cài đặt các ứng dụng như Photoshop cho iPad. Trong khi đó, một chiếc netbook thông thường không gặp vấn đề này.

  Một vấn đề thú vị và rất quan trọng là hầu hết mọi người đều cần PC để kết nối iPad của mình để đồng bộ dữ liệu, phim, ảnh, nhạc, ứng dụng… thông qua iTunes. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể kết nối thông qua Wi-Fi/3G nhưng tải về (download) hàng GB phim thì không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và thời gian ngồi chờ. Điều đó có nghĩa bản thân iPad nhiều lúc vẫn phải dựa vào một chiếc PC khác thay vì tự hoạt động như một chiếc PC bình thường.

  Bên cạnh đó, một vấn đề then chốt nữa là khả năng sao lưu dữ liệu (back up). Rõ ràng bản thân iPad không thể làm được điều đó (tự lưu vào ổ cứng) mà vẫn cần phải thông qua PC. Hơn nữa, dung lượng 32GB hay 64GB liệu có đủ cho bạn lưu trữ dữ liệu?

  iPad 2 và 3 mở ra kỷ nguyên hậu PC?

  Tại sự kiện ra mắt iPad 2, Steve Jobs, CEO của Apple lúc đó cho rằng các sản phẩm iPod, iPhone, và iPad là những quả "bom tấn" thời hậu PC, với đặc điểm là trực quan và dễ dùng hơi so với PC, phần cứng và phần mềm hòa quyện với nhau chặt chẽ hơn so với cách thức trên PC. Tóm lại, theo Steve Jobs, chúng "tiến hóa" hơn PC. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình với Steve Jobs và tin tưởng iPad 2 là sản phẩm đầu tiên của kỷ nguyên hậu PC.

  Do phần lớn người dùng chưa thực sự bị thuyết phục rằng iPad 2 là một thiết bị hậu PC nên iPad 3 đang được kỳ vọng sẽ xoá bỏ những hoài nghi trên. Dù chưa chính thức ra mắt song nhiều người trông đợi iPad 3 sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào PC/Macbook, sẽ được tích hợp cổng USB, thậm chí ổ đĩa DVD. Không chỉ vậy, người tiêu dùng cũng mong chờ iPad 3 sẽ tích hợp bàn phím Bluetooth hỗ trợ nhập liệu. Nếu điều này là sự thật, tương lai iPad tách rời các thiết bị PC sẽ có thêm cơ sở.
  Theo thực tế sử dụng, với PC/Macbook, họ có thể không “đụng” đến cả tuần nhưng với iPad, họ có thói quen sử dụng hàng ngày, thực hiện nhiều hoạt động mà trước đó họ ít làm, và thấy thiếu thốn khi rời xa iPad 2. iPad rõ ràng đã tạo ra thói quen dùng khác với PC/Macbook. Đã có những người bắt đầu gọi Steve Jobs là cha đẻ của hậu PC. Ngược lại, số người phản đối Steve Jobs cũng không ít, cho rằng gọi iPad là thiết bị hậu PC là "không trung thực".

  Đầu tháng 6/2010, trước thời điểm ra mắt iOS 5 và iCloud, Steve Jobs đã ví PC là những cỗ xe tải cồng kềnh, không mất đi nhưng dần chỉ còn phù hợp với một số ít người. Ông nói với All Things Digital rằng các xã hội nông nghiệp trước đây sẽ cần dùng nhiều đến xe tải, còn xã hội với các đô thị ngày nay thì sẽ dùng nhiều xe hơi đời mới (máy tính bảng) với tay lái trợ lực và hộp số tự động. Jobs cho rằng sự phát triển của các loại chip và phần mềm rồi đây sẽ giúp những thiết bị như iPad có thể thực hiện những công việc mà hiện nay là "sở trường" của PC truyền thống, như biên tập video hay thiết kế đồ họa.

  Sau khi Apple công bố iCloudiOS 5 thì nhiều người cho rằng các thiết bị chạy iOS của Apple ngày càng gần với khái niệm hậu PC hơn, vì chúng bớt phụ thuộc vào máy tính và iTunes, không cần cấu hình quá cao cũng như các phần mềm/phần cứng truyền thống, do dựa vào nền tảng đám mây.

  Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa tán thành quan điểm này. Lý do họ đưa ra là iPad dù sao vẫn phải phụ thuộc vào một chiếc PC/Mac. Theo Frank Shaw, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của Microsoft, các thiết bị mới như e-reader (thiết bị đọc sách điện tử), máy tính bảng, smartphone không phải là những thiết bị hậu PC, cũng không phải là những "sát thủ PC" mà là những thiết bị bổ trợ. Shaw cho rằng PC không bị đào thải vì có nhiều việc quan trọng chỉ có PC mới làm được, và lưu ý rằng PC đang phát triển nhanh chóng để có những khả năng của các thiết bị khác. Hệ điều hành Windows 8 của Microsoft vừa được giới thiệu tại hội nghị BUILD đã hỗ trợ máy tính bảng và có thể chạy các ứng dụng của máy tính bảng.

  Tổng Giám đốc Microsoft, Steve Ballmer cũng phản đối gay gắt quan điểm của Steve Jobs và cho rằng các máy tính chạy hệ điều hành Windows không trở thành "xe tải" như Jobs nói. Theo quan điểm của Microsoft thì cùng với thời gian, PC, máy tính bảng và smartphone sẽ “chung sống” với nhau trong một hệ sinh thái hợp nhất.

  Theo ý kiến các chuyên gia khác, iPad 2 vẫn chưa thể là một thiết bị hậu PC. Các máy tính bảng chạy Android về cơ bản có thể làm được hầu hết mọi việc iPad có thể làm, thậm chí Android còn không phụ thuộc nhiều vào PC nhưng chưa bao giờ các nhà phát triển Android gọi thiết bị của họ là thiết bị hậu PC.

  Ngoài Android, điều tương tự cũng xảy ra với Windows Phone 7, thậm chí cả hệ điều hành Blackberry của RIM. Các thiết bị này hoàn toàn có thể hoạt động độc lập, kích hoạt độc lập. Vì vậy, thay vì là thiết bị hậu PC, nhiều người lại coi các thế hệ iPad hiện tại là sản phẩm ngoại vi gắn với chiếc máy tính hơn. Những người theo quan điểm này cho rằng, thật hài hước khi một thiết bị được coi là hậu PC lại phải dựa vào PC để kích hoạt.

  Khi khởi động iPad 2 (hay bất cứ thiết bị chạy iOS nào) lần đầu tiên, hình ảnh mà bạn thấy chính là yêu cầu kết nối với PC hay Macbook thông qua iTunes
  Hậu của hậu PC?

  Trong khi những người hâm mộ iPad và ủng hộ Steve Jobs đang kỳ vọng iPad 3 sẽ bổ sung những điểm còn thiếu của iPad 2 và thực sự trở thành thiết bị hậu PC, thì đã có người cho rằng Windows 8 sắp ra của Microsft không những có thể chiếm chỗ đứng trong kỷ nguyên hậu PC mà còn mở ra thời kỳ hậu của hậu PC.

  Một bài viết trên BGR (Boy Genius Report) cho rằng, cả máy tính bảng lẫn PC sẽ tồn tại song song. PC sẽ tiếp tục là phương tiện điện toán chính cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Máy tính bảng sẽ tiếp tục cung cấp cho người dùng những cách thức tương tác trực quan hơn nữa. Tuy nhiên, tầm nhìn của Microsoft là hợp nhất các loại thiết bị này - tạo ra một nền tảng cho tất cả. Công nghệ của Microsoft có thể cho phép người dùng mang theo một thiết bị duy nhất, có tính di động và linh hoạt như máy tính bảng, nhưng đồng thời mạnh mẽ và có khả năng của một chiếc PC. Nó có pin dùng cả cả ngày, và có thể chạy các phần mềm như Photoshop, Excel, hay Outlook...

  Các sản phẩm như iPad 2, iPad 3 của Apple là kẻ tiên phong tiến vào thời đại hậu PC, nhưng Microsoft sẽ đạt đến đích trước với Windows 8, theo BGR. Trang tin này cũng cho rằng nếu iPad mở ra thời kỳ hậu PC, thì Windows 8 mở ra thời kỳ hậu của hậu PC. Cuộc đua tiếp nối các chữ “hậu” này sẽ còn tiếp tục kéo dài.

  Cũng có tin cho rằng Apple sẽ hợp nhất Mac OS và iOS trong một nền tảng duy nhất, hỗ trợ cảm ứng và trở nên đa dụng hơn. Đó lại là một giải pháp giống Windows 8!

  PC hay hậu PC có quan trọng với người dùng?

  Có một điều cần chú ý là việc phân loại iPad vào nhóm nào chủ yếu có ý nghĩa với các nhà kinh tế, các tổ chức phân tích thị trường trong việc tính toán thị phần của PC hoặc máy tính bảng. Nếu xếp iPad vào ngành hàng PC thì bộ đôi iPad + Macbook sẽ chiếm thị phần PC cao hơn so với chỉ có riêng Macbook. Một số hãng nghiên cứu thị trường, như DisplaySearch và Canalys đã xếp iPad và máy tính bảng là một phân khúc trong thị trường PC, tức coi iPad là một loại PC.

  Nếu iPad được xếp vào ngành máy tính bảng (hoặc điện thoại đi động) theo cách của các hãng như IDC và Gartner, thì rõ ràng tỷ trọng của Apple trong từng ngành hàng sẽ thay đổi. Quý 2 năm nay thị phần của các máy tính Windows giảm, và IDC, Gartner cho rằng đó là do ảnh hưởng của các thiết bị hậu PC:

  Các hãng nghiên cứu như Gartner, IDC cho biết thị phần PC giảm do các thiết bị hậu PC

  Trên thực tế, trong cộng đồng mạng, nhiều người bày tỏ ý kiến sao phải tranh luận vấn đề này làm gì. Việc iPad được coi là PC hay không PC chẳng có nhiều ý nghĩa đến quyết định mua và sử dụng. Người ta mua iPad chỉ vì thích và thấy iPad phục vụ được các nhu cầu của riêng mình chứ không phải vì iPad là PC hay thiết bị hậu PC.

  Với nhiều người, giải pháp là dùng cả hai. Họ có thể sắm cả máy để bàn, laptop, iPad. Tuỳ nhu cầu, điều kiện khách quan, họ sẽ dùng thiết bị nào phù hợp nhất.

  Cho dù iPad có được thừa nhận như PC hay thiết bị hậu PC thì ý nghĩa của nó cũng không quá quan trọng với người dùng. Điều quan trọng là iPad đã mang lại một luồng gió mới thu hút giới công nghệ và mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho những ai sử dụng, điều mà PC không làm được.

  Việc iPad có thay thế được PC hay không hãy để bản thân các ứng dụng trên iPad và nhu cầu của người dùng quyết định.

  Tính năng tương tự iPod/iPhone Những điểm khác biệt chính so với Ipod/iPhone
  • Khả năng kết nối Wi-Fi, ứng dụng trên Store và Itunes
  • Khả năng đa chạm và có gia tốc kế
  • Màn hình Home, khóa màn hình, các phím chức năng
  • Khả năng chạy đa nhiệm
  • Bàn phím chạm QWERTY
  • Cùng chạy hệ điều hành iOS
  • Cùng vi xử lý với Ipod Touch và iPhone 4
  • Màn hình to hơn (9,7 inches)
  • Hỗ trợ bàn phím ngoài (dock)
  • Không có màn hình retina như iPod Touch hay iPhone 4
  • Không có camera trước
  • Âm thanh tốt, chất lượng hơn
  Tính năng tương tự máy tính thông thường Những điểm khác biệt chính so với máy tính
  • Hỗ trợ các ứng dụng văn phòng (office) như iWork
  • Pin lâu giống một số netbook (khoảng 10 tiếng)
  • Có loa tích hợp
  • Hỗ trợ đa nhiệm và in ấn qua mạng không dây
  • Hỗ trợ bàn phím vật lý gắn ngoài
  • Chạy tốt các ứng dụng lướt web, chat
   
  • Không hỗ trợ Flash hay Javascript
  • Chạy hệ điều hành của điện thoại di động và không mạnh mẽ như hệ điều hành Mac OS hay Windows
  • Chỉ hỗ trợ ứng dụng và phần mềm được Apple chứng nhận trên Store và không thể cài phần mềm từ bên thứ 3 mà không bẻ khoá (jailbreak)
  • Không dùng được bút cảm ứng như các thiết bị PC cảm ứng
  • Không có cổng kết nối một số thiết bị ngoại vi như USB, Firewire…
  • Không có kết nối mạng có dây (LAN)
  • Không có ổ CD hay DVD
  • Không thể nâng cấp phần cứng