• Thứ Hai, 10/10/2011 12:40 (GMT+7)

    Thiết lập Facebook để tránh phiền toái

    Đánh giá

    Mỹ Anh
    Với những thay đổi gần đây của Facebook, nếu không cẩn thận với việc thiết lập các dữ liệu riêng tư, bạn có thể gặp nhiều phiền toái. Bạn nên cân nhắc áp dụng ngay những biện pháp giới thiệu trong bài.

    Trong khoảng thời gian vài tháng trở lại đây, Facebook đã làm việc miệt mài để mang tới cho cộng đồng người dùng khổng lồ của nó những tính năng mới như: nhận diện khuôn mặt, tính năng News Feeds cải tiến, thiết lập lại các cài đặt riêng tư, đăng ký theo dõi các nội dung cập nhật công khai của người khác mà không cần kết bạn với họ (giống tính năng follow của Twitter), thêm tính năng mới trong hồ sơ người dùng và một số tính năng khác.

    Tuy nhiên các tính năng mới này đã làm nhiều người dùng không hài lòng và nghi ngại trước các nguy cơ tiềm tàng liên quan đến thông tin riêng tư và bảo mật cá nhân của họ. Nếu bạn chưa có dịp tìm hiểu kỹ các tính năng mới này của Facebook thì nên đọc kỹ và áp dụng ngay các biện pháp dưới đây.

    Chặn tính năng nhận diện khuôn mặt của Facebook

    Đầu hè năm nay, Facebook đã kích hoạt tính năng nhận diện khuôn mặt cho phép nhận diện tự động khuôn mặt của bạn trong các bức ảnh được chia sẻ trên Facebook và gợi ý bạn bè của bạn đánh dấu lưu ý (tag) bạn khi thấy ảnh đó. Để tắt tính năng này, bạn bấm vào menu xổ xuống vào góc phải phía trên màn hình của giao diện Facebook, sau đó chọn tiếp "Privacy Settings". Trong dòng "How Tags Work", bấm vào "Edit Settings", sau đó bấm vào đường dẫn "Tag Suggestions" rồi chọn Disabled (tắt).

    Lưu ý là việc bạn tắt tính năng này chỉ ngăn cản bạn bè của bạn tag ảnh bạn theo cả album, nhưng họ vẫn có thể tag được với các tấm riêng lẻ.

    Gỡ bỏ tính năng tổng hợp thông tin của Facebook

    Khi bạn hay bạn bè của bạn tải ảnh lên, những tấm ảnh ấy có thể sẽ được so sánh với các thông tin tóm tắt ảnh có sẵn trong cơ sở dữ liệu của Facebook để tìm ra các điểm chung (nếu có). Việc thu thập thông tin để so sánh này có thể sẽ cần thiết để loại ảnh trùng trong các album ảnh hoặc để xem có ai trùng ý tưởng hay không.
    Để “cấm cửa” tính năng này, bạn cần liên hệ với Facebook Photos Team, bạn vào trang Facebook Help Center và nhấn vào đường dẫn "contact us".

    Quản lý chat hình trên Facebook

    Tính năng chat hình (video chat) là một trong những tính năng gây lo ngại nhiều nhất về các quyền riêng tư. Một trong những điều được quan tâm nhất là làm thế nào để ngăn một người bạn cụ thể hoặc một nhóm bạn "đòi" chat với mình. Bạn hãy phóng đại hộp chat và nhấn vào biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải màn hình, sau đó chọn tiếp "Limit Availability". Trong menu xổ xuống, bấm vào "Make me unavailable to", rồi sau đó nhấn chọn trong danh sách bạn bè để thiết lập xem ai hay nhóm nào có thể liên lạc với bạn qua các tính năng chat. Lưu ý là bạn phải tiến hành thiết lập các danh sách bạn bè trước khi thực hiện hướng dẫn này.

    Rà soát các thiết lập riêng tư cho ảnh

    Việc rà soát lại cẩn thận các cài đặt liên quan đến sự riêng tư của các bức ảnh là một lựa chọn khôn ngoan mỗi khi Facebook có sự thay đổi. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp chúng không thay đổi gì, song cẩn thận vẫn hơn. Để kiểm tra các thiết lập riêng tư của các tấm hình liên quan tới bạn, hãy vào phần Privacy Settings, nhấn vào "Edit Settings" trong dòng "How Tags Work". Hãy xem xét tùy chọn "Maximum Profile Visibility" một cách kỹ lưỡng và tùy biến chúng nếu thấy cần thiết. Sau này khi tính năng mới Timeline được kích hoạt rộng rãi, người dùng cũng làm các bước tương tự và xem xét chỉnh sửa phần "Maximum Timeline Visibility."

    Không hiển thị số điện thoại của bạn

    Chúng tôi khuyến cáo bạn nên để số điện thoại đăng ký với mạng xã hội của mình ở trạng thái “Only Me”.

     (Xem tiếp trang 2)

    Xem tiếp : 12>
    Nguồn: PC World Mỹ
    Ý kiến của bạn? Ý kiến của bạn?
    Tin ngày :