• Thứ Bảy, 29/10/2011 07:30 (GMT+7)

  Cầu chì “tinh diệu”, hiệu ứng “khủng”

  Như Dũng
  Trong cơ thể, mỗi bộ phận dù nhỏ bé đều quan trọng và cần thiết thì cũng vậy, chiếc cầu chì “nhỏ xíu” tưởng là tầm thường nhưng lại vẫn có tác dụng lớn trong việc cải thiện âm thanh.

  Dòng cầu chì hàng hiệu của Furutech được xử lý quy trình Alpha - ngâm đông lạnh sâu 2 tầng và chống nhiễm từ - cộng với những kỹ thuật tinh tế tỉ mỉ đã mang lại hiệu ứng cải thiện âm thanh rõ nét.

  Đường hầm truyền dẫn...

  Hãng Furutech của Nhật chuyên chế tạo linh kiện theo chủ trương “Pure Transmission” - “truyền dẫn tinh diệu”. Chủ trương này cho rằng cầu chì là một phần tử rất quan trọng trên con đường dẫn truyền tín hiệu điện đến các thiết bị, đặc biệt là những thiết bị nghe nhạc cao cấp.

  Trong khi đại đa số các hãng sản xuất và người tiêu dùng không chú ý đến tính dẫn truyền của cầu chì mà chỉ coi nó là trạm bảo vệ sốc điện thì các chuyên gia Furutech đánh giá cầu chì là cây cầu, là đường hầm, thường xuyên chịu áp lực của dòng điện, là nút giao thông quan trọng nhất khi mà nó giúp tín hiệu điện đi vào thiết bị trôi chảy, không méo và giảm ồn. Vì thế Furutech đã mạnh dạn tuyên bố: “Khi dùng cầu chì Furutech, bạn đã đi một chặng đường khá dài hướng tới một sự hoàn thiện cho dàn máy”.

  Sử dụng kỹ thuật tiên tiến nhất của Nhật và được Đức gia công chế tạo, cầu chì Furutech có mầu xanh biển, in thương hiệu và trị số cường độ trên than. 2 mũ đồng mạ rhodium-OFC và sợi dẫn bên trong là hợp kim quý cooper-alloy có độ cảm – inductane - thấp. Thân cầu chì làm bằng vật liệu cổ điển và hiệu quả nhất là gốm, đằng sau than gốm có một lớp lưới giảm xóc phụ trợ và chính lớp lưới này hấp thu nhiễu rung động. Và sau cùng những cầu chì tuyệt đẹp này có khả năng chịu tải công suất 1.500 watt/1 nano giây.

  Cầu chì của Furutech có sẵn với các giá trị sau:
  • Loại nhỏ có chiều dài 2cm: 0,5A; 1A; 2A; 3,15A; 5A; 4A; 6,3A; 8A; 10A;15A - giá 1,2 triệu đồng/chiếc
  • Loại lớn dài 3,2 cm: 1A; 2A; 3,15A; 4A; 5A; 6.3A; 8A; 10A; 15A - giá 1,3 triệu đồng/chiếc.

  Khi nâng cấp lên cầu chì Furutech, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng trị số ban đầu và chú ý máy đó dùng điện áp nào (100, 110 hay 230V). Nếu không chắc chắn, hãy liên hệ với các nhà sản xuất, đại lý bán để xác nhận giá trị cầu chì trước khi thay.

  Đúng đắn và cần thiết

  Để kiểm tra hiệu ứng cải thiện chất âm của cầu chì “tinh diệu”, chúng tôi hầu như không gặp khó khăn. Audio Choice gửi 4 mẫu cầu chì để test gồm 2 chiếc bé (3,15A và 5A); 2 chiếc lớn (6,3A). Lần thứ nhất, nhà cung cấp gửi kèm một ampli đèn PrimaLuna Prologue Two (đã test cùng cầu chì nhỏ 3,15A). Lần sau, chúng tôi test cầu chì lớn với 2 ampli bán dẫn của Marantz là Esotec Series PM5 và PM70 của mình. Ban đầu chúng tôi cũng dự định test cầu chì Furutech bằng cả ampli đèn Rogue Audio Tempest nhưng ampli này dùng cầu chì lớn 10A (không có trong số cầu chì đã nhận). Thấy cầu chì “tinh diệu” đã được test với 3 lựa chọn và cho kết quả như nhau nên chúng tôi không yêu cầu gửi thêm cầu chì.

  Ở ampli Prologue Two, sau khi thay cầu chì theo máy bằng cầu chì “tinh diệu”, tiếng đàn, giọng ca mượt đẹp hơn, sâu ngân hơn, vang rõ hơn, rộng động hơn… Thú vị là khi nghe ca sĩ phát âm nhả chữ, chúng tôi dễ hình dung những cử động liên quan (một số giáo trình sinh ngữ thường có sơ đồ mô tả sự dịch chuyển hàm, họng, lưỡi… trong phát âm). Cùng là bản Hjartespel (bài đầu) trong đĩa CD TAS 2009, nghe trước và sau khi thay cầu chì Furutech, sự khác biệt rõ rệt thể hiện ở tiếng kèn da diết hơn, thôi thúc hơn khi nghe với cầu chì “hàng hiệu”. Với bản Dòng sông lơ đãng của Việt Anh trong đĩa Thanh Lam Acoustic của Tuấn Trinh Audio (bài cuối), đoạn nhạc dạo “nhiều nhạc hơn”. Tiếng gõ vào chiêng cho phép hình dung mức độ tròn trịa và kích cỡ của chỏm cầu trên nhạc cụ này. Nói chung, tiếng nhạc sâu, rộng, động, đẹp hơn khi chúng tôi thay cầu chì Furutech cho ampli Prologue Two.

  Trong quá trình trải nghiệm nhanh, chúng tôi không nghe nhiều chương trình âm nhạc vì xét thấy cũng không cần thiết nhưng trong số băng đĩa test cũng có đủ định dạng gồm cả CD, LP và Cassette. Ở ampli PM5 (dùng cầu chì lớn), với cả 3 loại nguồn âm, mức độ khác biệt giữa trước và sau khi thay cầu chì Furutech còn lớn hơn so với mức độ khác biệt trên ampli Prologue Two (dùng cầu chì nhỏ). Khác biệt lớn đến mức khiến người nghe khó quay lại nghe nhạc với cầu chì thường (dù nghe khác bài hay khác đĩa). Khác biệt ấy đủ lớn để người dùng sẽ liệt cầu chì “tinh diệu” vào danh mục nâng cấp sau này. Ví dụ, với những bản quen như Dancing Queen hay Money, Money, Money, chúng tôi có cảm giác ban nhạc ABBA chơi “bốc” hơn mọi ngày. Khi test bằng cassette, bản Carmen-Suite Nr.1 (bản đầu mặt 2 băng Bolero Musik unter spanischer Sonne cũng như náo nhiệt hơn. PM70 là ampli đơn giản và “kém nổi tiếng” hơn PM5 nhưng khi được thay cầu chì Furutech cũng thể hiện một giọng ca “đàn chị” hơn so với bản thân. Tóm lại, khả năng cải thiện chất âm của cầu chì Furutech là không phủ nhận.

  Để có thể kết thúc, chúng tôi xin quay lại với công năng chính của cầu chì trong dòng cầu chì “tinh diệu”. Không phải dòng cầu chì nào cũng tối tân được như chúng ở khả năng chịu tải 1.500W trong 1 nano giây. Đây là cặp thông số rất đặc biệt. Thường các ampli hay đầu máy nghe nhìn chỉ có công suất vài trăm W trở lại. Có những đầu đĩa chỉ tiêu thụ vài W. Cho nên, con số 1.500W ám chỉ rằng cầu chì dù là có cường độ chịu tải danh định thế nào thì nó cũng… không dễ đứt! Thế nhưng, nếu cầu chì là cái cần phải bị thủ tiêu sớm nhất trong một sự cố mà không dễ đứt thì có thể cỗ máy sẽ bị hỏng ở bộ phận khác như transistor, ống đèn hay thậm chí nghiêm trọng như bộ nguồn. Đã có thông số 1 nano giây! Đây là thông số đáp ứng yêu cầu bảo vệ cỗ máy chắc chắn nhất: Cỗ máy sẽ được ngắt nguồn trước khi tất cả linh kiện bị ảnh hưởng.

  Furutech là một thương hiệu đủ lớn và uy tín nên chúng tôi không chạy kịch bản gây sốc cho thiết bị.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Loa AR TSW 610; Fostex F120A DYI; JBL 4312A; Kef Coda III. Ampli PrimaLuna ProLogue Two; Marantz Esotec Series PM5; Bozak 929 (PM5 làm Pre, chơi JBL); Marantz PM70. CD Player Denon DCD-3300; Denon DCD 1800R. Cassette Tape Deck Pioneer CT-A9. Turntable Otto TP-150.

  Phần mềm: CD: TAS 2009; Thanh Lam Acoustic; Cassette Bolero Musik unter spanischer Sonne; LP: ABBA ARRIVAL.

  Cung cấp thiết bị và linh kiện: Audio Choice, www.amthanhvang.com.