• Thứ Bảy, 05/11/2011 08:00 (GMT+7)

  Nghe nhạc - xem phim với Anthem, Gallo và Paradigm

  Như Dũng
  Giải pháp nghe nhạc - xem phim được chúng tôi giới thiệu lần đầu ở kỳ này khá là “kềnh càng” nhưng mang lại chức năng giải trí phong phú với âm nhạc surround, điện ảnh độ phân giải cao.

  CẤU HÌNH

   

  Đầu thu phát Anthem Receiver MRX 300

  Anthem - Sonic Frontier Canada là một tên tuổi lớn trong thế giới hi-end vì họ chuyên làm ampli đèn, ampli nghe nhạc 2 kênh. Gần đây, để phục vụ số đông người yêu rạp hát gia đình (Home Theater), Anthem cho ra dòng ampli surround MRX 300- 500- 700 giá tốt có phần nghe nhạc 2 kênh thật hay.

  Điểm khác biệt của MRX 300 ở bộ giải mã hiện đại:

  • Dolby TrueHD và Dolby Digital Plus
  • Dolby Digital EX
  • DTS-HD Master Audio
  • DTS-ES (Matrix, Discrete)
  • DTS 96/24
  • Dòng quét ảnh 1080p60 và 1080p24
  • Dolby Volume
  • Chuẩn 3D hỗ trợ qua phần mềm
  • MDX 1 - Dock hỗ trợ iPhone, iPod có màn hình hiển thị (bán rời)
  • Chất lượng xem phim và nghe nhạc hi-end
  • Công nghệ độc quyền “chỉnh vị trí tối ưu cho loa” Anthem Room Correction
  • Mạch chuyển đổi dây video thường thành HDMI
  • Công suất 80 watt RMS x 7 kênh, ít kén loa vì là công suất thực
  • Cân nặng: 15,2 kg.

  Đầu chơi Blu-Ray Anthem BLX 200

  Đầu chơi Blu-Ray Anthem BLX 200 chất lượng cao về cả 2 lĩnh vực xem phim và nghe nhạc. Máy được thiết kế tinh xảo, đọc và nhận dữ liệu rất nhanh. Mặt kính đen hiển thị màu xanh quý phái, điều khiển màn hình chạm tay (touch-screen), có bộ nhớ 1GB và thêm 2GB bộ nhớ dành cho chức năng BD-Live.

  Loa siêu trầm Anthony Gallo TR-1

  Loa siêu trầm Anthony Gallo TR-1 có đặc điểm: Tần số hoạt động: 20Hz - 180Hz; Công suất 100 watts class A/B; âm trầm low pass chỉnh được từ 40 - 180Hz - high pass 80 Hz cố định; Bass chọn EQ: -3dB, 0, +3dB; Power on/off tự động. Kích cỡ: rộng 27cm - cao 30cm - sâu 34cm/Nặng 15kg – Kết nối: 2 RCA vào, 2 RCA ra.

  Loa Paradigm và Fostex

  Center Paradigm CC-190:

  • Thiết kế 4 củ loa, 3 dải âm, độ nhạy 93dB
  • Treble titanium (1) 2,5cm H-PTD dạng vòm – (3) Mid 9cm màng M-ICP có dầu giải nhiệt.
  • Tần số đáp ứng từ 90Hz - 20kHz ở ± 2dB;
  • Amplifier công suất từ 15 - 120watt / 8Ohm.
  • Kích thước : cao, rộng, sâu: 17,7cm x 56,3cm x 25,8cm. Nặng 9,3kg.

  Rear Atom Monitor V6:

  • Thiết kế 2 đường tiếng có lỗ hơi, cắt phân tần ở 2,2kHz.
  • Treble titanium cứng 25mm H-PTD dạng vòm. Bass/Mid 140mm màng M-ICP.
  • Tần số thấp mở rộng xuống tới 50Hz và tần số đáp ứng từ 90Hz - 20kHz ở mức ± 2dB
  • Độ nhạy 90dB, amplifier công suất từ 15 – 80watts / 8Ohm.
  • Kích thước cao, rộng, sâu: 27,7 x 16,5 x 25,8cm. Nặng 10,4kg/cặp.

  Front Fostex F120 - DIY:

  Loa có vỏ thùng làm từ gỗ làm đàn. Củ loa Fostex F120A, tần số đáp ứng 65Hz – 20kHz, độ nhạy 89dB, công suất 30watt, trở kháng 8Ohm. Đây là loại loa đồng trục cho audiophile tự ráp. Chúng tôi đã nghe Fostex F120A với các đại giao hưởng, concerto lớn cũng như các ban nhạc nhỏ và rất nhỏ. Và cho rằng đây là cặp loa “chấp nhận được”, là một giọng ca lớn trong vóc dáng nhỏ bé.

  TRẢI NGHIỆM

  Giải pháp tốt cho giải trí đa năng

  Trước thử nghiệm, chúng tôi chưa từng sử dụng ampli nghe nhạc - xem phim đa kênh vì không tin chúng đủ chất lượng về mặt tái hiện tính trung thực của nhạc khí và đặc biệt là nhạc tính. “Kênh nghe” mặc dù chỉ cung cấp 10% thông tin cho con người hoạt động mỗi ngày, lại giúp con người hoàn thiện cảm xúc và trí nhớ đến 90% trong suốt cuộc đời, theo các chuyên gia. Cho nên, “nghe” với chúng tôi luôn quan trọng hơn phần “nhìn”… cho đến cuộc khảo sát này.

  Xem phim trước

  Bây giờ mới xem Avatar thì có vẻ lỗi thời nhưng thực sự là người khảo sát rất ít khi xem phim, chỉ dành thời gian nghe nhạc. Với hệ thống MRX 300 kỳ này, bộ phim khiến chúng tôi nhận thấy cảm xúc điện ảnh được tăng lên rất nhiều so với xem phim không có hiệu ứng surround. Âm thanh của phim được tái hiện chuẩn xác, chỉ một loáng xem là hết cuốn phim dài hơn 2 tiếng! Từ cảnh quay phía trên cánh rừng nhiệt đới ở hành tinh Pandora cho đến cảnh “tống tiễn” đoàn quân người Trái Đất “xâm lược” thất trận… Về mặt hình, chất lượng ảnh đã nổi bật nhờ kỹ thuật tăng dòng ảnh của MRX300 (hiển thị ở đây nhờ vào Tivi CRT Samsung 21”, chưa phải loại tivi 3D hiện đại tương xứng giải pháp).

  Trong một căn phòng không lớn, sử dụng các loa không lớn - không đắt tiền, nhưng với MRX 300 chúng tôi đã nghe được thứ âm thanh hoàn hảo, như thật ở bên ngoài đời. Các tiếng động như tiếng nổ hay mô tả chuyển động, va đập… đều rõ ràng, chi tiết, khớp hoàn toàn theo thời gian thực và những chuyển động của hình ảnh. Đây là điều chắc là các nhà làm phim mong muốn và cũng là thách đố với các kỹ sư chế tạo hệ thống âm thanh của Anthem. Do ngồi giữa vòng vây của 4 loa monitor (cộng thêm loa center ở trung tâm), âm thanh đến từ 4 hướng và hiệu ứng “đạn bắn đằng trước, địch đuổi đằng sau” rất rõ rệt. Front Fostex, Center CC 190 và Rear Monitor V6, thể hiện tiếng động trước - sau từ xào xạc đến gầm rú đều rất thật cộng với âm trầm uy lực của Sub điện Anthony Gallo TRX-1, tất cả tạo nên toàn cảnh âm thanh thật sự ấn tượng.

  Nghe nhạc sau

  Dùng DVD nhạc 2.1 “không kỹ xảo âm thanh” qua đĩa opera The Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát của Andrew Lloyd Webber) và Aida của Giuseppe Verdi, điều đầu tiên chúng tôi “phát hiện” là chiếc loa center Paradigm CC-190 có một vai trò nổi bật trong thể hiện hình ảnh sân khấu. Khác với nghe stereo trung thực, khi nghe âm thanh đa kênh dù là thể loại 2.1 hay 5.1, 7.1… ta nghe được “âm thanh nổi”, nó có sự thú vị riêng. Sân khấu trở nên "dày" hơn và nhân vật hát chính dù ta nhắm mắt âm hình vẫn hiện rõ, ở vị trí chính xác của buổi biểu diễn. Và khi giọng nữ cao trong Chapter 4 cất lên, nhạc tính của tiết mục này đã xua tan nỗi ngờ vực bấy lâu nay rằng ampli surround khó có thể hiện âm nhạc ở chất lượng cần thiết.

  Ở vở opera Aida, khung cảnh sân khấu rất hoành tráng. Ở đó, binh lính dàn trận, cưỡi ngựa, không kể phần âm, các màn diễn đều được dàn dựng công phu và chi tiết đến từng hoạ tiết... Chúng tôi có một kết luận sơ bộ rằng ngoài việc làm tăng cảm xúc điện ảnh, máy Anthem MRX 300 giúp chúng ta - những người không có may mắn được xem các buổi biểu diễn opera, symphony, jazz - có thể đến với các buổi hoà nhạc một cách thuận tiện. Riêng đối với thể loại opera càng quan trọng hơn vì ngoài âm nhạc đỉnh, Opera còn có những màn múa tuyệt đẹp mà nếu thiếu hình thì không thể thưởng thức trọn vẹn!

  Trong một chừng mực nào đó, nếu chuyên chú vào nghe nhạc thì việc nhìn sẽ khiến phân tâm nhưng với audiophile, một lựa chọn đúng đắn cho phần nhìn sẽ thật sự cần thiết, đặc biệt là khi họ đã nghe hết cái chỉ để nghe. Còn, với người tiêu dùng luôn khát khao nhận thức và giải trí nói chung thì Anthem Anthem MRX 300 là một giải pháp đủ tốt.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Tivi CRT Samsung 21 inch phẳng; Đầu thu phát Anthem MRX-300 (giá tham khảo ~21 triệu); Đầu chơi Blu-ray Anthem BLX-200 (~16 triệu đồng); Loa Paradigm Center CC-190 (~7,7 triệu đồng); Loa Paradigm Monitor V6 (rear) (~7,7 triệu đồng); Loa Fostex 120 DYI (front) (~10 triệu đồng nếu mới 100%); Loa siêu trầm Anthony Gallo TR-1 (~8,4 triệu đồng).

  Phần mềm: Đĩa Blu-ray AVCHD “Xâm chiếm Pandora - AVATAR”. Đĩa DVD The Phantom of the Opera và Aida (đều do The Metropolitan Opera trình diễn).

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice, www.amthanhvang.com.