• Thứ Bảy, 17/12/2011 09:15 (GMT+7)

  CEC 3800 - đầu CD giải mã tín hiệu số

  Như Dũng
  CD 3800 của CEC là một đầu quay CD kiêm bộ giải mã tín hiệu số hi-end giá phải chăng (~19,5 triệu đồng) nhưng có công năng ấn tượng.

  GIỚI THIỆU

  Công ty CEC Japan được thành lập tại Tokyo năm 1954, là một "chuyên gia" ngành chế tạo CD với bộ cơ chạy curoa độc nhất vô nhị mà khá nhiều công ty phương Tây như BMC, Burmester… phải mua bản quyền để chế tạo các CD có giá cả chục nghìn đô la. CEC CD3800 trước hết là một máy CD thuyền thống, nhưng nó còn có thêm môt bộ DAC chơi được nguồn phát kỹ thuật số Optic, Coaxial và USB!

  Thông số kỹ thuật:

  • Thiết kế mạch cân bằng, đối xứng toàn phần LEF bản quyền của CEC
  • Bo điều khiển bộ cơ được gắn trực tiếp tại ổ đĩa giúp vận hành ổn định, giảm nhiễu
  • Điểm nổi bật : bộ giải mã USB-DAC sử dụng chip Burr-Brown 24/96- PCM 1798
  • Nút chọn lựa Digital Filter có thể thay đổi âm sắc: Flat hay Pulse
  • CD 3800 tương thích với tất cả các loại CD: CD, CD-R, CD-RW, SACD hai lớp
  • Thiết kế mạch cân bằng, cung cấp ngõ XLR in - out và dĩ nhiên các ngõ RCA
  • Tần số đáp ứng: 20Hz - 20kHz, +0/-0,2dB (bộ lọc kỹ thuật số FLAT)
  • Tỷ lệ tín hiệu/tiếng ồn: RCA = 122dB, XLR = 130dB (A-weighted và DF FLAT)
  • Độ méo tổng quát THD: RCA: 0,018%, XLR: 0,006% (0dB, 1kHz)
  • Độ rõ - tách từng kênh: với RCA: 105dB; XLR: 112dB (1kHz)
  • Nguồn điện: AC120 hay 220V 50/60Hz - Tiêu thụ: 18W – Nặng : 6,8kg.

  TRẢI NGHIỆM NHANH:

  CEC 3800 như CD-Player

  Chúng tôi đấu CEC 3800 vào amplifier Rogue Audio Cronus Magnum qua ngõ CD (dùng dây tín hiệu Tesla Au79 của Synergistic Research) còn Magnum thì đánh cặp loa Infinity Studio Monitor 150 dùng dây loa Synergistic Research Galileo Basik. Sau đó, chúng tôi cho CEC 3800 chơi một số bản nhạc với sự đối chứng của đầu quay CD Denon DCD-3300 cùng đấu song song vào ampli Magnum qua ngõ Aux. Hai đầu CD này tương đương nhau nhưng CEC 3800 có nét tươi tắn hơn và Denon-3300 có nét ấm quyện hơn.

  Chúng tôi nghe đĩa Odeum Guitar Duo “Concert Hall Classic” (SBE Record), đĩa đã được bầu chọn là một trong 10 CD guitar tốt nhất năm 2000. Robert Wetzel chơi đàn của Miguel Rodriguez và Simon Marty, dây D'Addario và Savarez. Fred Benedetti chơi đàn của Miguel Rodriguez, Paul Jacobsen và Simon Marty. Benedetti thích các loại dây D'Addario, Augustine và Savarez.

  Biên tập viên một số cuốn sách về guitar acoustic Simone Solondz từng viết: "Các tác phẩm trên đĩa CD Classics Concert Hall của Torelli, Beethoven, Rimsky - Korsakov, Schumann, Chopin, Vivaldi, và Boccherini được Robert Wetzel và Fred Benedetti bổ khuyết cho nhau, hoàn thiện phong cách chơi chung thành một trình diễn tuyệt vời”. Đầu CEC 3800 cũng cho cảm nhận như vậy, thể hiện tiếng đàn đầy, gọn, trọn vẹn. Bộ dàn chơi thiên sáng nhưng về cơ bản, Guitar Duo CD vẫn được thể hiện đủ ấm áp và rất truyền cảm.

  Đĩa The Eagle Hell Freeze Over cũng được đầu CD CEC 3800 chuyển tải rất thành công, cả với bài Hotel California và tiếng trống bass nghiệt ngã của nó đều lên hết dù ampli Cronus Magnum không có nút chỉnh tone. Các đĩa như “Thanh Lam: Khát vọng” là “quá dễ chơi” với CEC 3800. Chúng tôi quyết định nghe kỹ hơn một chút với đĩa Beethoven/Mendelssohn – Violin Concertos – Mullova/Gardiner (Philips). Từ tiếng trống dồn mở màn Beethoven Violin Concerto ở mức âm pianissimo (nhỏ nhất) đến tiếng violin solo réo rắt, da diết trong Mendelssohn Violin Concerto, CEC 3800 bao quát cả dàn nhạc lớn đến từng chi tiết nhỏ như từng tiếng pizzicatto của violin. Tiếng dàn dây mới thật dày và nền nã… Nói chung, người nghe có thể yên tâm về chất lượng “sạch nước cản” của đầu quay này.

  Dùng digital Otical và Coaxial

  CEC 3800 đóng vai trò một máy giải mã DAC rất thú vị. Nó có ngõ vào Tos (optic), và Coaxial, USB nhằm tiếp nhận tín hiệu từ một đầu quay Transport và các nguồn chỉ phát tín hiệu digital. Nên chúng tôi đã sử dụng ngõ ra Tos và Coaxial của máy Denon DCD-3300 (như một Transport) đấu với ngõ vào Tos và Coaxial của CEC 3800. Kết quả là, “nghe một được hai”, chúng tôi cùng lúc cảm nhận cái hay của 2 âm thanh đầu máy DCD-3300 nguyên bản và Cơ Denon với DAC của CEC 3800.

  Chúng tôi đã nghe kỹ bộ sưu tập Linn Record - The Super Audio Collection Volume 5 và CD ALIX - Audiophile Recordings. Trong Linn Volume 5, tiếng đàn, giọng ca mộc mạc trong các trình diễn đơn giản như Sara, Moon Blue hay When the Sunny Sky Has Gone; sang sảng, chói lọi trong các màn đồng ca với dàn nhạc lớn như Kyrie Eleison (Bach Mass B minor) hay Agnus Dei (Rogier Missa Domine)…, tất cả tiết mục đều rất thuyết phục, khiến muốn nghe lại.

  Đĩa test CALIX khởi đầu từ tiếng nhạc cân bằng, hài hoà, sắc sảo (dàn kèn đồng chơi cùng organ là nhạc cụ độc tấu khủng) của bản Rondeau from Abdelazer (của Purceli) mở đầu. Tiếp là lời ca, tiếng nhạc giục giã, hoạt náo của một trích đoạn trong opera Carmina Burana (của Off). Sau là hàng loạt tác phẩm các thời kỳ Baroque, Ấn tượng, Lãng mạn, Hiện đại như trích Suite in F major (Handel), tiểu phẩm (Debussy, Ravel, Rodrigo, Prokofiev, Berlioz, Higdon)… Chương II Allegro – Presto from Symphony No5 (Nielsen) áp chót và Finale: The Explorers from A Sea Symphony (Vaughan Williams) là cuối cùng… CALIX do The Absolute Sound chọn rất thu hút bởi sự đa dạng về niên đại, trường phái, màu sắc, quy mô…, là một tác phẩm thu âm có ý nghĩa, kết thúc hoành tráng với đơn ca, hợp xướng + dàn nhạc. CEC 3800 thể hiện được những yếu tố đó mà không gặp khó khăn nào.

  Ngõ USB, cầu nối quan trọng với hiện tại

  Chúng tôi kết nối dây USB từ MTXT Dell Vostro 1310 vào ngõ vào của CEC 3800 và cho chơi nhạc từ máy tính. Dell Vostro được tiếng là chơi nhạc hay và lần này cũng đúng vậy. Kết quả là, các file MP3 tư liệu trên máy dù chỉ có bit rate (lượng dữ liệu phát trong một giây) 64Kbps thôi cũng nghe rất được. Đó là các file trong đĩa CD Thanh Lam Acoustic được giới thiệu ở trên mạng, tải về máy tính dùng thử - bit rate chỉ 64Kbps và nghe đủ tốt tuy có hơi chát, với bit rate 128Kbps trở lên tới lossless, chất lượng tốt hơn. Đó là các trường hợp chúng tôi nghe bộ sưu tập MP3 cổ kim (ABBA, Alla Pugacheva, Carmen, The Well Tempered Clavier, Harp Concertos…).

  Rồi bỗng nhớ lại cọng cáp Furutech USB Formula 2 ruột mạ bạc, đầu cắm mạ vàng 24K chuyên dùng để nghe nhạc số (Thế Giới Game tháng 12/2010), chúng tôi đem ra test lại. Kết quả là, chất lượng âm thanh nhờ dây USB2 Furutech dù chơi từ máy tính khiến chúng tôi giật mình vì thể hiện rất tốt.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: CD-Player/DA CEC 3800, ampli tích hợp đèn Rogue Audio Cronus Magnum, loa Infinity Studio Monitor 150, dây tín hiệu Synergistic Research Au 79, dây loa Synergistic Research Basik, dây nguồn Monster, lọc điện APC, biến áp cách ly ACME.

  Phần mềm: CD: Odeum Guitar Duo “Concert Hall Classic” (SBE Record); The Eagle Hell Freeze Over; Beethoven/Mendelssohn – Violin Concertos – Mullova/Gardiner (Philips)… DVD: Mozart: Die Zauberflote (Deutsche Grammophon). MP3: Tuyển chọn MP3 ABBA, Alla Pugacheva, Thanh Lam Acoustic, Carmen, The Well Tempered Clavier, Harp Concertos…

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice, www.amthanhvang.com.