• Thứ Bảy, 31/12/2011 10:17 (GMT+7)

  Oyaide: Phụ tùng điện cao cấp cho hi-end

  Như Dũng
  Dây nguồn, đầu cắm, đầu nối (còn gọi là giắc cắm) và hộp cắm điện được dân chơi hi-end nhìn nhận là những thiết bị hết sức quan trọng trong bộ dàn vì những lợi ích mà chúng mang lại.

  Đặc biệt là với dây nguồn, hiệu quả cải thiện âm thanh rất rõ rệt, thậm chí hơn cả dây tín hiệu và dây loa. Hiện có hàng trăm hãng làm dây nguồn, đầu cắm, đầu nối, ổ cắm nhưng hiếm có công ty nào có thể so sánh về kỹ năng chế tác với Oyaide, Nhật Bản.

  GIỚI THIỆU VỀ OYAIDE

  Oyaide, Nhật Bản là một công ty sản xuất cáp điện và phụ tùng ngành điện có ý chí thép vì đã theo đuổi công việc trong hơn nửa thế kỷ và ngay từ năm 1952, Oyaide đã có những kỹ thuật đặc biệt để làm ra nhiều loại cáp dùng trong các công trình quốc phòng. Điều làm Oyaide trở nên nổi tiếng đơn giản là chất lượng. Vì ngay từ khi thành lập, Oyaide đã đề ra một triết lý và một mục tiêu duy nhất là chỉ làm ra những sản phẩm tốt nhất theo truyền thống thủ công kỹ lưỡng và tỉ mỉ của Nhật Bản.

  Có 5 ưu điểm trong sản phẩm của Oyaide:

  1/ Sử dụng đồng tinh khiết cải tiến PCOCC-A. PCOCC là một loại đồng tinh khiết được nấu đúc liên tục như đúc pha lê, tỷ lệ tạp chất 1/10.000, dẫn truyền tín hiệu rất nhanh và không bị mất mát. Oyaide tái luyện kim đồng PCOCC theo công thức đúc kiếm Nhật (nướng vật liệu ở nhiệt độ cao, ngâm bể lạnh nhiều giai đoạn) và đặt tên là PCOCC-A (A là Advance = cải tiến).

  2/ Sử dụng 3 lớp áo giáp. Dây dẫn thông thường chỉ dùng 1 đến 2 lớp áo giáp nhưng Oyaide sử dụng đến 3 lớp giáp để ngăn chặn tuyệt đối nhiễu điện từ EMI và tạp âm nội sinh, ngoại sinh.

  3/ Dùng 2 lớp cách ly. Cách điện hút nhiệt bằng hai lớp áo giáp nhựa tổng hợp polyolefin polymer độc quyền của Oyaide – loại nhựa này chống cộng hưởng âm rất hữu hiệu.

  4/ Dây dẫn, đầu cắm có thể tải điện 600V/30A, chịu lực nén 7kg, lực kéo 30kg.

  5/ Nhựa đặc biệt pha thuỷ tinh 30% chống nhiễu âm PTB-GF do Oyaide nghiên cứu và phát triển trong nhiều sản phẩm.

  DÂY NGUỒN CỦA OYAIDE

  DÂY NGUỒN OYAIDE -BLACK Mamba-Σ

  Black Mamba-Σ: “Con rắn đen” lướt nhanh, biểu tượng của điện dẫn, còn sigma Σ, thể hiện tốc độ dòng điện cao, là dây nguồn được ưa chuộng ở Mỹ và châu Âu vì chất âm “thật và rõ”. Ban đầu Black Mamba được thiết kế để dùng trong phòng thu âm. Gần đây, nó được cải tiến thành dây BLACK Mamba-Σ để sử dụng rộng rãi với mọi dàn âm thanh hi-end. Giá tham khảo 8,2 triệu đồng/sợi.

  Đặc tính kỹ thuật:

  • Cách điện bằng polymer polyolefin
  • Lọc tiếng ồn hoàn hảo với 3 lớp áo giáp
  • Đầu cắm dùng đồng berylium
  • Chiều dài 1,8 m
  • Tải điện: 125V/15A/1800w hay 220v/18A/2400w.

  DÂY NGUỒN TUNAMI GPX

  Là dây nguồn thế hệ mới có tốc độ truyền dẫn cao và năng động, từng đoạt giải thưởng lớn về kỹ thuật của tạp chí MJ năm 2006 (Audio Excellence Award 2006/Visual Grand Prix 2006 / MJ Technology of the year). Giá tham khảo ~9,5 triệu đồng/sợi.

  Đặc tính kỹ thuật:

  • Chất dẫn điện: PCOCC-A và đồng OFC.
  • Cỡ dây: AWG 5,5Sq (69/0,32mm)
  • Cách nhiệt 2 lớp trong và giữa bằng nhựa polymer polyolefine
  • Bọc ngoài: nhựa polyurethane
  • 3 lớp áo giáp: chống nhiễu âm nội và ngoại sinh
  • Đầu giắc: P-046 và C-046 mạ vàng 24K dày đến 1,5 micron
  • Lực tải: 1.800 watts/125V; 2.400 watts/220v.

  DÂY NGUỒN TUNAMI GPX-R

  TUNAMI GPX-R đem lại âm thanh tuyệt vời nhờ sự kết hợp cáp điện hiệu suất cao và giắc nguồn quý P/C-004. Ta có thể cảm nhận được một nền âm tĩnh lặng của các thiết bị sử dụng dây TUNAMI GPX-R ngay cả trước khi dàn máy biểu diễn. Giá tham khảo: 11,5 triệu đồng/sợi.

  Đặc tính kỹ thuật:

  • Đầu cắm/đầu nối P/C-004 mạ 2 lớp Platinum + Palladium
  • Dây dẫn bằng đồng PCOCC-A + dây nối đất dùng đồng OFC
  • Đường kính dây dẫn 5,5Sq (69/0,32mm)
  • Cơ cấu 3 lớp áo giáp che chắn
  - Lớp 1 - E.M.I hấp thu nhiễu điện từ trường
  - Lớp 2 – Chất bán dẫn và Carbon chống nhiễu nội bộ
  - Lớp 3 - Dây đồng chống nhiễu ngoại lai.
  • Cách điện 2 lớp nhựa tổng hợp polymer polyolefin
  • Bọc ngoài nhựa polyurethane
  • Lực tải: 1.800w/120V (GPX-R) và 2400w/220v.

  HỘP CẮM ĐIỆN OYAIDE

  Độ phân giải cao và tốc độ dẫn truyền cực nhanh là những yếu tố giúp nâng cấp âm thanh hữu hiệu của 2 hộp cắm điện OCB-1 SX và OCB-1 – EXs của Oyaide. Đặc điểm chung: Vỏ hộp dày 4mm bằng nhựa PBT pha thuỷ tinh 30% có tác dụng chống rung động và nhiễu điện từ EMI (PBT- GF 30% polybutylene terephthalate - glass filled 30%). Ổ cắm SWO cũng làm từ nhựa PBT với nếp đồng 1,5mm. Model OCB - 1 EXs còn được dán chất hấp thu nhiễu điện từ EMI tại lỗ cắm điện và đuôi dây của vỏ hộp cắm.

  HỘP CẮM ĐIỆN OCB-1 SX

  OCB-1 SX là sản phẩm bán chạy nhất của Oyaide thay thế cho OCB-1 đã được bán suốt 30 năm qua từ 1975. Giá tham khảo: 8 triệu đồng.

  Đặc tính kỹ thuật:

  • Dây bên trong: 2,0mm bằng đồng OFC, lực tải 20A
  • Ổ cấp điện: SWO-DX (4 lỗ cắm màu đen)
  • Đầu giắc cắm: P-029 bằng đồng thau, không mạ
  • Kích thước(mm): Dài 120× Rộng 120 × Cao 60
  • Khối lượng: 830g
  • Dây nguồn: Black Mamba-Σ, vật liệu đồng PCOCC-A
  • Chiều dài dây: 2,0mbên ngoài bọc áo màu đen.

  HỘP CẮM ĐIỆN CAO CẤP OYAIDE OCB-1 EXs

  Âm thanh mạnh mẽ, chi tiết nhờ vật liệu cao cấp, dây dẫn bên trong là bạc tinh ròng. Giá tham khảo: 11 triệu đồng.

  Đặc tính kỹ thuật:

  • Dây bên trong 2,0mm bạc tinh khiết 4N
  • Ổ cấp điện SWO-DX (4 lỗ cắm màu xanh đậm)
  • Đầu giắc cắm P-037
  • Kích thước (mm): Dài 120× Rộng 120 × Cao 60
  • Khối lượng: 830g
  • Dây nguồn: L/i50 EX dài 2m bọc áo xanh đậm

  ĐẦU CẮM – ĐẦU NỐI CỦA OYAIDE

  • P-037/C-037: Vỏ nhựa màu xanh nước biển đậm nhìn xuyên. Sản phẩm đã đoạt giải thưởng âm thanh xuất sắc của Nhật năm 2006. Thân làm bằng nhựa polycarbonate cứng. Chất liệu đồng phosphor dày 1,4mm mạ rhodium. Bề mặt của kẹp dây và cọc dẫn điện được đánh bóng 2 lần. Chịu lực nén 7 kg, lực kéo 30kg. Giá tham khảo ~4,2 triệu đồng /bộ 1 đầu cắm + 1 đầu nối (đầu đực và đầu cái).

  • P-079/C-079: Vỏ màu rượu chát đậm, nhìn xuyên qua. Thân bằng nhựa polycarbonate cứng. Chất liệu đồng phosphor dày 1,4mm. Bề mặt của kẹp dây và các cọc dẫn điện được đánh bóng 2 lần. Mạ vàng 2 cọc dẫn điện, mạ rhodium cọc mát. Chịu lực nén 7 kg, lực kéo 30kg. Giá tham khảo ~4,7 triệu đồng/bộ 1 đầu cắm + 1 đầu nối.

  • P-046/C-046: Giắc nguồn tham chiếu. Vỏ ngoài bằng nhựa polycarbonate dày màu cam đỏ. Dùng đồng phosphor dày 1,5mm đảm bảo an toàn và bền bỉ. Mặt tiếp xúc bên ngoài cũng như bên trong các kẹp đồng và cọc dẫn điện đều được đánh bóng 2 lần để dẫn truyền nhanh nhất. Giắc nguồn 046 mạ vàng bên trong, mạ rhodium bên ngoài tất cả cọc dẫn điện và dẫn mát. Giá tham khảo ~5,05 triệu đồng/bộ.

  • P-004/C-004: Đầu giắc thượng hạng. Vỏ ngoài bằng nhựa polycarbonate màu khói nhìn xuyên, bên trong ruột P-004 và C-004 làm từ nhựa quý PBT-GT. Kẹp bên trong và cọc cắm dùng đồng phosphor dày 1,5mm mạ Platinum ở các cọc cắm bằng bạch kim bên trong dày 0,5 microns và palladium đắt tiền 0,3 microns bên ngoài. Mặt tiếp xúc của phần tử bên ngoài cũng như bên trong đều được đánh bóng 2 lần, đảm bảo dẫn điện nhanh và không thất thoát. Giá tham khảo ~6,3 triệu đồng/bộ.

  KHẢO SÁT: BẤT NGỜ ĐẦY THÚ VỊ

  Đầu tiên, chúng tôi sử dụng ổ cắm OSB-1 SX lấy điện 115V từ biến áp cách ly ACME để cấp cho ampli đèn tích hợp Single End Separo SE-300I qua dây nguồn Black Mamba-Σ. Với tín hiệu âm lấy từ đầu CD Denon-3300, Separo SE-300I có công suất 10W/bên RMS chơi cặp loa cổ Kenwood KL-5080 70W max 8Ohm độ nhạy 103 dB. Đặt CD Carol Kidd Gold, bài đầu tiên When I Dream, chúng tôi không khỏi giật mình vì chất lượng âm thanh khác hẳn so với khi dùng nguồn cấp bằng lọc điện APC và dây nguồn Monster. Tiếng đàn guitar thùng dạo đầu căng mọng, ngọt, có lực, động và rộng. Giọng hát cũng vậy, rộng hẳn ra, sâu hẳn xuống.

  Chuyển sang nghe với đĩa độc tấu guitar The Great Paraguayan Guitar Music of Barrios do John Williams trình bày, chúng tôi càng khẳng định rằng âm thanh đã được nâng cấp vượt bậc. Tiếng đàn được "bơm" lên, bề mặt nốt nhạc láng, góc cạnh theo hình thù của chính âm gốc. Khi nghe các tiết mục nhiều nhạc cụ như Rachmaninov Piano Concerto 2 và Tchaikovsky Piano Concerto 1 do Sviatoslav Richter chơi cùng các dàn nhạc do Stanislaw Wislocki và Herbert von Karajan chỉ huy, âm nhạc càng rộng rãi, mạnh mẽ và chi tiết hơn.

  Ở lựa chọn tiếp theo, chúng tôi sử dụng ổ cắm cấp cao hơn OSB-1 EXs lấy điện 220V trực tiếp từ điện lưới cấp cho ampli đèn tích hợp PrimaLuna ProLogue Two qua dây nguồn TUNAMI GPX để chơi cặp loa 4 đường 4 củ Images in Grey 110w/ 8Ohm /93dB. Âm thanh của cặp loa này lập tức trong sáng hơn, mạnh mẽ hơn, rộng lớn hơn, căng đầy hơn, nhiều bass hơn, tức là tổng thể đã được lên cấp rất nhiều so với khi PrimaLuna sử dụng dây nguồn theo máy.

  6 tiết mục đầu tiên trong CD Odeum Guitar Duo – Concert Hall Classic (SBE Record, CDA 2456) chính là Concerto in d-minor của Giuseppe Torelli (1658 – 1709). Tác phẩm có từ thời Baroque nhưng rất hiện đại, ào ạt, tung hứng… Âm hình của từng nốt cũng như của các hoà âm và đoạn chạy đâu vào đấy. Nhạc vừa dứt khoát, nổi bật, vừa oai vệ… Hay như, giọng jazz Jeena Lodwick kèm “tạp âm cố ý” đã thể hiện đẳng cấp thu âm trong bài đầu Emerald City của CD All My Loving

  Chúng tôi biết có những bộ dàn thường “lợi” về một giọng ca, một nhạc cụ hay một bè nào đó. Bèn thử thêm với cả violin (Beethoven Violin Concerto do Yehudi Menuhin chơi cùng Wilhelm Furtwangler và Berliner Philharmoniker – đĩa đoạt giải Great Recording of The Century của Angel) và cello (Beethoven Complete Music for Cello and Piano phần do Mstislav Rostropovich, Sviatoslav Richter). Tiếng viloin réo rắt, thánh thót; tiếng cello trầm ngâm, sâu lắng. Bộ dàn chúng tôi nghe hát cân bằng toàn dải.

  Nghĩ rằng dây nguồn TUNAMI GPX-R sẽ "đường bệ" hơn TUNAMI GPX, chúng tôi bèn thử nó với Separo. Thật bất ngờ, TUNAMI GPX-R tinh tế, khoan thai, nhuần nhuyễn hơn Black Mamba-Σ. Âm thanh của Separo + Kenwood KL-5080 được cấp nguồn bằng TUNAMI GPX-R giờ đây đã trở nên căng mọng, no đủ và láng mịn, dịu ngọt. Về phần diễn đạt, bộ dàn hoàn toàn tự nhiên, thoải mái. Đó chính là cung cách và là thứ âm thanh rất gần với âm thanh chúng tôi đã từng nghe trên bộ dàn sử dụng cặp dây tín hiệu + dây loa Acoustic Reference của hãng Synergistic Research.

  Cả hai ổ cắm, rồi thì từng đầu cắm - đầu nối “chênh nhau” về giá đều có sự khác biệt về chất âm khá dễ nhận ra. Có thì giờ để “soi” từng món nhằm tìm sự tương thích với thiết bị chắc chắn sẽ là một lao động thú vị. Mặc dù, Oyaide không ngoại lệ với ngạn ngữ “tiền nào – của nấy”, nhưng về cảm xúc, chúng tôi vẫn đặc biệt ấn tượng với Black Mamba-Σ - ở đây, âm nhạc không cần giải thích! Hay như dây nguồn của hộp cắm điện OSB-1 EXs, mềm mại như vải, thao tác rất thích. Với loại dây nguồn cứng, to, khi sử dụng phải lựa tay. Đúng như Oyaide quan niệm, điều quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm: Khi âm nhạc cất lên, chúng ta lập tức quên đi khó, mệt.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: CD Player Denon-3300; Ampli đèn tích hợp Separo SE300I Valve Amplifier + Loa Kenwood KL-5080; Ampli đèn tích hợp PrimaLuna ProLogue Two + Loa Images In Grey dB 10.6; dây tín hiệu và dây loa Analysis Plus; lọc điện APC, biến áp cách ly ACME.

  Phụ kiện chuyển tải nguồn điện của Oyaide: Dây nguồn Black Mamba-Σ; TUMANI GPX; TUNAMI GPX-R. Hộp cắm điện OSB-1 SX; OSB-1 EXs; Đầu cắm - đầu nối P/C-004; P/C-037; P/C-046; P/C-079.

  Phần mềm: CD: Carol Kidd Gold (Linn Gold: Genuine 24K: Gold CD); Jheena Lodwick All My Loving…; Thanh Lam Acoustic (Tuấn Trinh Audio); Odeum Guitar Duo (SBE Record, CDA-2456); The Great Paraguayan Guitar Music of Barrios – John Williams (Sony Classical, CDA-6201); Beethoven & Mendelssohn Violin Concertos – Yehudi Menuhin & Wilhelm Furtwangler + Philharmonia Orchestra & Berliner Philharmoniker (EMI Classic, CDA-2238); Beethoven – Complete Music for Cello and Piano (Philips, CDA-1481); Sviatoslav Richter: Rachmaninov – Piano Concerto No2 & Tchaikovsky – Piano Concerto No1 (Deutsche Grammophon, CDA-663).

  Cung cấp phụ kiện: Audio Choice - website www.amthanhvang.com.