• Thứ Năm, 05/01/2012 10:28 (GMT+7)

  10 sản phẩm, dịch vụ 'tài hoa yểu mệnh' trong năm 2011

  Huy Thắng
  Đó là những sản phẩm, dịch vụ công nghệ tốt hoặc nhiều tiềm năng. Cái chết của chúng có thể khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối.

  Năm nào cũng có những thất bại công nghệ - đó là các sản phẩm, ý tưởng, và dịch vụ đã bị dừng lại. Có những sự ra đi khiến chúng ta cảm thấy "nhẹ cả người", như vụ sập mạng Rustock - mạng botnet lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cũng có những thất bại công nghệ thật sự làm chúng ta tiếc nuối. Chúng là những sản phẩm tốt nhưng đã biến mất trong thị trường khốc liệt của năm 2011, những sáng kiến công nghệ trở nên quá tốn kém để đầu tư, và cả những sản phẩm đã được thiết kế hoàn hảo mà không bao giờ ra mắt công chúng.

  Sau đây là 10 sản phẩm, dịch vụ mà "cái chết" của chúng thật sự là những mất mát lớn.

  Máy quay Flip.
  Máy quay video Flip: Bắt đầu trong năm 2007, chiếc máy quay video cực gọn nhẹ của Pure Digital đã khởi động một cuộc cách mạng, đặt việc làm video vào tay của những người dùng nghiệp dư, và có lẽ giúp tạo nhiều đoạn video trên YouTube hơn bất kỳ sản phẩm nào trước đây. Nhưng khi được bán lại cho hãng nặng ký Cisco chuyên về mạng vào năm 2009, và khi các smartphone có tính năng video trở nên thịnh hành thì chiếc camcorder bỏ túi được mọi người ưa thích đã bị Cisco ngưng sản xuất vào tháng 4/2011.

  Dịch vụ dữ liệu không giới hạn của Verizon: Từ tháng 7/2011, hãng viễn thông Verizon này loại bỏ tùy chọn “tải thoải mái” khỏi hợp đồng sử dụng dữ liệu di động của họ. Với mức phí 10 USD (~210.000 đồng) mỗi GB sau đó, chi phí tải và xem phim nghe nhạc có thể sẽ rất đắt. Đến cuối năm, nhiều nhà bình luận dự đoán rằng Sprint sẽ sớm dừng dịch vụ dữ liệu không giới hạn của họ.

  HP WebOS: Theo cách nói của nhân vật Miracle Max trong phim The Princess Bride thì hệ điều hành di động của HP “chỉ đang giẫy chết. Giữa giẫy chết và chết khác nhau rất nhiều”. Quả thực, có thể sẽ có sự sống sau cái chết cho HĐH đa nhiệm nhiều triển vọng này. HĐH này đã được cài đặt trên các thiết bị điện tử thương mại như Palm Pre và HP TouchPad. Nhiều tháng trước đây, có tin cho rằng HP sẽ bán lại HĐH này. Đến đầu tháng 12/2011, HP tuyên bố rằng WebOS sẽ là hệ điều hành nguồn mở. Hy vọng sẽ có một sự hồi sinh đầy khí thế.

  Zune HD: Khi nhận tin Microsoft cuối cùng đã dừng sản xuất thiết bị truyền thông di động của họ, đã có 2 luồng phản ứng. Những người trung thành và cho rằng Zune ưu việt hơn iPod đã nghiến răng giận dữ. Trong khi đó, hầu hết những người yêu nhạc ngạc nhiên, không biết rằng thiết bị này vẫn còn được sản xuất. Lại nữa, có thể thiết bị Zune chưa hoàn toàn biến mất, vì giao diện “Metro” mới mẻ của nó vẫn hiện diện nổi bật trong Windows Phone 7, máy chơi game Xbox 360 và Windows 8.

  Máy tính bảng Dell Streak 5-inch.
  Dell Streak: Dell tham gia vào cuộc đua máy tính bảng với chiếc Streak 5, nhưng thiết bị này chưa bao giờ lôi cuốn được khách hàng như iPad đang chiếm ưu thế. Chiếc máy tính bảng bị đánh giá thấp này (với 2 phiên bản 5-inch và 7-inch) ở một mặt nào đó có vẻ là một sản phẩm “ăn theo”, mặc dù nó là một trong những máy tính bảng Android đầu tiên được tung ra. Mức giá 200 USD (~4,2 triệu đồng) có thể là một yếu tố hấp dẫn (như trường hợp của Amazon Kindle Fire), nhưng hợp đồng 2 năm với AT&T để kích hoạt thiết bị là điều khiến khách hàng chán nản. Dell có thể làm tốt hơn.

  Alta Vista: Công cụ tìm kiếm một thời oanh liệt này thật ra đã ngưng từ lâu. Nhưng đến tháng 5/2011 nó mới bị chính thức bị khai tử, khi mà công ty mẹ Yahoo thay công cụ tìm kiếm của riêng họ vào và bắt đầu cho kết quả trên trang Yahoo. Tuy nhiên, trong thời gian trước khi có Google, Alta Vista là công cụ tìm kiếm tinh vi nhất trên mạng, có khả năng tìm kiếm toàn văn bản chưa từng thấy cho thế giới mạng hỗn độn giữa thập niên 90. Điều này làm nhiều người rất cảm kích và có lẽ hơi tiếc nuối.

  Google Labs: Đây là sân chơi phát triển đã hình thành các dịch vụ như Google Maps và Google Groups. Nhưng nay dịch vụ này không còn nữa, do những “nỗ lực tổ chức hợp lý hóa” được thực hiện trong tháng 7/2011. Có tin cho hay là các dự án ứng dụng dùng riêng như Gmail Labs và Google Maps Labs vẫn còn hoạt động và phát triển.

  Google Health: Google sẽ cho ngưng dịch vụ đầy tham vọng này. Đây là dịch vụ được thiết kế để cung cấp cho người dùng một nơi an toàn để lưu trữ thông tin y tế cá nhân của họ. Vào thời điểm bắt đầu năm mới 2012, Google đã chính thức cho ngưng dịch vụ này. Đây là trường hợp công nghệ bị khai tử đầu tiên của năm 2012. Trường hợp này được liệt kê ở đây để khỏi phải đợi đến một năm nữa mới đưa ra lời chia buồn này. Google Health, một ý tưởng đầy triển vọng, là nạn nhân của bản chất con người đa nghi của chúng ta: Rõ ràng là chẳng thoải mái tí nào khi đặt thông tin y tế cá nhân của chúng ta vào tay một công ty thứ ba. Hãy tưởng tượng chúng ta không tin Google. Thật đáng ngạc nhiên.

  MTXT MacBook màu trắng.
  Google Knol: Là hạng mục số 3 của Google trong danh sách Tech Senescence Stakes của năm nay, dịch vụ Knol có những kế hoạch lớn để cạnh tranh với Wikipedia. Với ý định làm một bách khoa toàn thư do người dùng viết, Knol có thể đã là một đối thủ nếu được tung ra vào năm 2001 thay vì năm 2007. Nhưng do đã có nhiều chuyên gia nội dung trên thế giới đang làm việc không công cho Wikipedia, nên Knol không có đủ bài viết hoàn chỉnh để được nghiêm túc đón nhận. Từ ngày 1/5/2012, Knol sẽ không còn xem được nữa.

  MacBook trắng: Từ ổ quang đến cổng FireWire, Apple đã chứng tỏ khả năng phi thường trong việc kết thúc các công nghệ trước khi chúng trở thành lỗi thời. Chúng ta không thực sự thất vọng đến như thế khi năm nay không còn chiếc MTXT MacBook màu trắng. Nhưng nếu việc khai tử phiên bản này báo trước ngày tàn của "màu trắng" thì quả là đáng tiếc.

  Nguồn: PCWorld Mỹ