• Chủ Nhật, 05/02/2012 08:19 (GMT+7)

  Phono Preamp Music Hall PA1.2 - rẻ mà hay

  Như Dũng
  Nhỏ hơn hộp đựng 10 cassette, phono preamp Music Hall PA1.2 chuyển tải tín hiệu tốt, trình diễn đĩa than chính xác, thoả mãn nhu cầu của người nghe khó tính.

  Phono preamp Music Hall là một giải pháp tốt cho mâm đĩa than ngày nay. Đó là một phono preamp tiếng ồn thấp, chất lượng cao, chấp nhận cả hai định dạng kim mm/mc. Thiết kế máy đẹp theo hình hộp nhôm ép đùn, tránh được ảnh hưởng của từ trường và cung cấp một môi trường an toàn, yên tĩnh cho các thiết bị điện tử nhạy cảm.

   

  Đặc tính kỹ thuật:

  • Gain mm/mc 40dB/60 dB
  • Tín hiệu đầu vào mm/mc 5mV/1kHz/0,45mV/1kHz
  • Trở kháng đầu vào mm/mc 47Kohms/120pF - 100 ohms/120pF
  • Sản lượng điện áp thường mm/mc 300mV@1kHz - 3mV/0,3mV
  • Tổng hòa sự biến dạng mm/mc <0,01%/<0,05%
  • Đầu ra chính xác 20Hz-20kHz/0,5dB
  • Tín hiệu trên tiếng ồn mm/mc -86dB/-68dB (-94dB/-75 dB với cục chặn)
  • Sản lượng điện áp 15V/300mA AC
  • Cung cấp điện bên ngoài
  • Khung nhôm cứng nhắc ép đùn
  • Giá tham khảo 180 USD (~3,8 triệu đồng).

  Nghe xong còn thòm thèm

  Chúng tôi đã thử nghiệm PA1.2 với mâm đĩa than cũng của hãng Music Hall là mmf-5.1 và của hãng khác là Pioneer XL-1551. Ampli sử dụng là đèn tích hợp Separo SE300I không có mạch phono riêng, bắt buộc phải có phono preamp. Loa là Kenwood Vintage KL-5080. Với dây loa Analysis Plus Oval 9, Ampli Separo và loa Kenwood này quả là một "cặp đôi hoàn hảo". Và, chúng tôi đều đã đạt được từ PA1.2 điều cần có về sự chuyển tải chính xác, tách bạch, đầy đủ, không nịnh tiếng của một phono preamp tốt.

  Thoạt đầu, chúng tôi ghép PA1.2 với mâm đĩa than Music Hall mmf-5.1 và chơi đĩa nhựa Tchaikovsky Piano Concerto No1 & Rachmaninov Piano Concerto No2 do Ilana Vered trình bày. Tiếng đàn dõng dạc, đĩnh đạc trong Tchaikovsky 1 và cũng uyển chuyển, mềm mại… trong Rachmaninov 2. Dĩ nhiên, trong cả 2 concerto còn đủ các sắc thái cần thiết thường có khác chứ không chỉ có chừng đó. Ví dụ, bè trầm thì xuống sâu, bè cao tơi mịn, sáng, sạch; trung âm rất tốt. So với CD Richter chơi Rachmaninov 2 và Tchaikovsky 1 thì đĩa than do Ilana Vered chơi 2 concerto trên mang lại sự thoả mãn hơn hẳn, không thể so sánh (do “chênh lệch lực lượng” quá xa giữa 2 định dạng Digital của CD và Analogue của đĩa than).

  Chuyển sang nghe đĩa ABBA ARRIVAL, chúng tôi hoàn toàn yên tâm với Phono preamp PA1.2 của Music Hall. Đó là một preamp đã đáp ứng tốt cả các đầu máy tương đối cao cấp. Nó đảm bảo một nền âm rất tĩnh lặng trước và sau khi chơi nhạc. Trong khi chơi, nó thể hiện rất trung thực những gì… “đĩa than còn giữ lại được”. Mà, chuẩn đĩa than thì đủ bền, đến mức nếu nghe đúng cách, phải nghe đi nghe lại hàng trăm lần, rãnh ghi mới bắt đầu xuống cấp. Có nhiều cấp để bạn tiếp tục nghe nó cho đến khi phải bỏ đĩa đi và nếu được sử dụng đúng quy cách, giữ gìn như bảo tàng thì đĩa than đúng quy cách (đĩa than sản xuất tại Mỹ nói chung là đúng quy cách) có thể “thọ” hàng trăm năm.

  Bản Money, Money, Money (được Benny Andersson và Bjorn Ulvaeus (2 thành viên vần B của ban nhạc ABBA) hát lần đầu cách nay hơn 35 năm) dõng dạc, kịch tính và không chê được điểm nào: trống và bass ở đây đủ nhiều để những người thích nhạc nhẹ có thể yên tâm rằng giải pháp chuyển tải bài này cũng có thể giúp được họ ở nhiều bài khác. Bản Dancing Queen mà chúng tôi có dịp nghe kỹ hơn sau đó là 1 bài hát khoáng đạt. "You can dance you can jive, having the time of you life, see that girl, watch that scene, dig in the Dancing Queen". Rất thú vị. Nghe đĩa này xong, chúng tôi mới thấy tiếc vì còn thiếu khá nhiều đĩa than của các dòng nhạc khác như rock hay rock nặng mà chúng tôi vẫn chưa có. Cho nên vẫn thòm thèm.

  Nghịch lý “ngon bổ rẻ”

  Chuyển sang nghe bằng mâm đĩa than Pioneer XL-1551, một mâm đĩa có khoảng 35 năm tuổi nhưng cũng còn rất tốt với máng kim và kim của Audio Technica. Chúng tôi nghe đĩa Schubert - Schwanengesang, D.957 (Tập bài hát Thiên Nga) do Dietrich Fischer - Dieskau (baritone) và Gerald Moore (piano) trình bày. Chúng tôi từng giới thiệu đấy là một đĩa monophonic rất quý của Angel Record ghi âm ở Đức, sản xuất tại Mỹ từ năm 1955 theo chuẩn mono (âm thanh chưa sử dụng hiệu ứng stereo để làm nổi như sau này, hai loa kêu như nhau).

  Đĩa còn tốt nguyên, không có xước, hầu như không tiếng lạo xạo, chỉ ở mức có, hoàn toàn chấp nhận được với vai trò đĩa test. Schubert là nhạc sĩ khai sáng trường phái lãng mạn trong âm nhạc cổ điển hồi đầu thế kỷ 19 với hơn 600 ca khúc nổi tiếng. Chúng tôi rất thích các bản như Serenade mà Fischer – Dieskau là người hát hay nhất. Cả phần đàn piano của Moore nữa, đó cũng là một “bè” không thể thiếu được. Trong tập bài hát Thiên Nga này còn 13 bài nổi tiếng khác, như Love’s Message; Warrior’s Foreboding; Longing In Spring Time; (Serenade)... Khi nghe những ca khúc mẫu mực như thế, chúng tôi quên mình nghe bằng gì. Ca sĩ và pianist như đứng hát và ngồi đàn trước mặt.

  Pioneer XL-1551 cũng là mâm đĩa than đặc biệt vì có cơ cấu cố định tốc độ chống lại ảnh hưởng của sự biến thiên điện nguồn vào máy. Cho nên, tự nhiên, chúng tôi lại có ý định nghe thật sâu vào một bộ đĩa được cho là tiêu chuẩn về mọi mặt (tác giả, tác phẩm, nghệ sĩ, nhà xuất bản), hứa hẹn chính xác tuyệt đối. Bộ đĩa được Angel thu âm tại Anh và do Capitol Records Inc sản xuất tại Mỹ theo những tiêu chuẩn tốt nhất của Hiệp hội Thu âm Mỹ. Đó là LP Box Beethoven: The Complete Piano Trios & The Clarinet Trio do Zukerman (Violin), Du Pre (Cello), Barenboim (Piano) và Gervase de Peyer (Clarinet) trình bày.

  Beethoven vĩ đại cả với nhạc thính phòng. Các tam tấu piano của ông nói riêng cũng có thể mang lại cho người nghe sự cảm nhận đặc biệt tinh tế của từng nhạc cụ độc tấu nhưng cũng có thể mang lại cho người nghe sự hoành tráng của các màn hoà tấu giữa chúng với nhau. Nghe được những chi tiết đó là do phono preamp của Music Hall chuyển tải được. Một món đồ hi-end giá rẻ này không chỉ phù hợp với mâm đĩa than của bổn hãng mà cũng hỗ trợ tốt mâm đĩa than cổ của hãng khác. 180 USD là số tiền chỉ bằng các nhà sưu tầm bỏ ra mua 1 – 2 đĩa than họ thấy quý. Cho nên, có lẽ hi-end là một trong ít nơi trên thị trường tồn tại nghịch lý ngon - bổ - rẻ.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng:

  Loa Kenwood KL-5080 Vintage; dây loa Analysis Plus Oval 9; Amplifier đèn tích hợp Separo SE300I; dây tín hiệu Analysys Plus Cooper Oval và dây thường; Phono Preamp Music Hall PA1.2; dây tín hiệu phono PA-2075 RR của Oyaide và dây tín iệu Low Mass Phono của Analysis Plus; Turntable Music Hall mmf-5.1; Pioneer XL-1551; cục chặn Oyaide STB-MS; lọc điện APC, biến áp cách ly ACME.

  Phần mềm:

  LP: Tchaikovsky Piano Concerto No1 & Rachmaninov Piano Concerto No2 do Ilana Vered trình bày (Decca Records, 1981); Schubert – Schwanengesang, D.957 do Dietrich Fischer – Dieskau (baritone) và Gerald Moore (piano) trình bày (Angel, 1955); ABBA ARRIVAL (Countless Songs Ltd. & Artwork Music Co. Inc 1976); LP Box: Beethoven: The Complete Piano Trios & The Clarinet Trio do Zukerman (Violin), Du Pre (Cello), Barenboim (Piano) và Gervase de Peyer (Clarinet) trình bày (Angel Record).

  Cung cấp thiết bị khảo sát: Audio Choice, www.amthanhvang.com