• Thứ Năm, 23/02/2012 20:57 (GMT+7)

  Hồ sơ Facebook tiết lộ khả năng làm việc của bạn

  Lê Anh
  Nếu muốn nhìn trước khả năng làm việc của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể “soi” họ trên các mạng xã hội như Facebook.

  Đây là kết quả nghiên cứu mới của 3 trường Đại học Bắc Illinois, Đại học Evansville và Đại học Auburn (Mỹ). Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng một nhóm chuyên gia nhân sự có hiểu biết về Facebook để đánh giá hồ sơ (profile) trên Facebook của 56 người dùng. Mỗi profile sẽ được phân tích trong khoảng 10 phút và được xếp hạng theo 5 nét cá tính: độ cởi mở, sự tận tâm, tính hướng ngoại, khả năng thích nghi, và khả năng bị kích động.

  Sau 6 tháng, các nhà nghiên cứu so sánh những đánh giá này với kết quả thu được từ các giám sát viên và nhận thấy có một mối tương quan mạnh mẽ giữa hiệu suất công việc với các nét cá tính, trong đó có tính tò mò trí tuệ, khả năng thích nghi và sự tận tâm. Sự đánh giá theo cách này tất nhiên mang tính chủ quan, và người tìm việc không nhất thiết phải quá lo "dọn dẹp" profile của họ.

  Chẳng hạn, Don Kluemper, một trong số các tác giả của nghiên cứu nói trên cho rằng, khác với suy nghĩ của nhiều người, một bức ảnh người dùng đang tiệc tùng không làm họ mất cơ hội được tuyển dụng. “Tôi không nghĩ tấm ảnh một ai đó đang cầm cốc bia sẽ có thể ảnh hưởng mạnh đến công việc, mặc dù việc say xỉn không phải là một hình ảnh đẹp”.

  Tất nhiên, trên thực tế, những bức ảnh và các trang web tham khảo ưa thích của người dùng chia sẻ có thể tiết lộ về những trải nghiệm của họ; còn số lượng bạn bè trên Facebook cũng sẽ khiến người khác phần nào đánh giá mức độ quảng giao và hướng ngoại của người dùng.

  Một nghiên cứu tiếp theo cũng được thực hiện để đánh giá mối tương quan giữa hồ sơ trên Facebook và những sự thành công trong công việc của người dùng. Nghiên cứu được thực hiện trên số lượng mẫu nhiều hơn (244 mẫu) và cho thấy các profile là một sự đoán chính xác cho các điểm chấm trung bình trong học tập (GPA). “Kết quả nghiên cứu cho dự đoán về mức độ thành công trong công việc chính xác hơn các bài kiểm tra IQ theo chuẩn”, Kluemper nói.

  Trước đây, một công ty điều phối mạng xã hội là Reppler đã tiến hành nghiên cứu với hơn 300 chuyên gia tuyển dụng để quyết định mức độ các nhà tuyển dụng đối chiếu với hồ sơ ứng viên trên mạng xã hội.

  Nghiên cứu này đã cho thấy có hơn 90% nhà tuyển dụng đã coi việc xem các hồ sơ của ứng viên trên mạng xã hội như một phần của quy trình xét tuyển, trong đó có đến 68% nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp thông qua các mạng xã hội.

  Dưới đây là hình ảnh 10 trang cá nhân trên Facebook được nhà tuyển dụng đánh giá cao về thiết kế đầy cá tính.

   

   

  Nguồn: Mashable