• Thứ Tư, 07/03/2012 16:01 (GMT+7)

  iPad 3 trước giờ “G”

  Chí Thịnh - Đô Nguyễn
  Tin đồn dồn dập đến trước thời điểm Apple công bố model máy tính bảng iPad mới. Chúng ta cùng xem chúng đáng tin cậy đến đâu.

  Hình minh hoạ.
  Tên gọi

  Có lẽ tên gọi được nhắc đến nhiều nhất là iPad 3. Tuy nhiên, một số nhà quan sát căn cứ theo chu kỳ cập nhật sản phẩm mới của Apple, đặc biệt là ở mảng thiết bị cầm tay, lại “đề cử” cái tên iPad 2S. Một cái tên khác cũng được nhắc tới là iPad Mini 7,85 inch giá rẻ, cho dù không mấy thuyết phục.

  Ngày ra mắt

  Trang iMore tung tin rằng, Apple chắc sẽ ra mắt “siêu phẩm” mới vào đúng ngày 7/3. Trong khi đó, AllThingsD lại “thận trọng” hơn khi cho rằng iPad sẽ ra mắt vào tuần đầu tiên của tháng 3 nhưng chưa chắc ngày nào. European Amazon “dự tính” bán iPad 3 vào cuối tháng 3, có thể là ngày 29. Cuối cùng Apple cũng đã gửi giấy mời tham dự sự kiện lớn của hãng vào ngày 7/3, nhưng vẫn giữ bí mật sản phẩm sẽ được công bố.

  Nên giữ iPad 2
  Theo một số thành viên trên các diễn đàn công nghệ, nếu iPad 3 xuất hiện mà cấu hình không được như mong đợi (như trường hợp iPhone 4S) thì iPad 2 sẽ trở nên có giá hơn! Nhiều người cho rằng nếu ai có nhu cầu sử dụng ngay cứ việc mua iPad 2 – không cần chờ iPad 3. Ai đã có iPad 2 rồi cứ thế mà dùng vì đây vẫn là một sản phẩm tốt, hỗ trợ nhiều tính năng.

  Đến cuối tháng 2/2012, tại Việt Nam, các cửa hàng kinh doanh vẫn bán iPad 2 (mới 100%) ổn định ở mức 11,6 – 11,7 triệu đồng cho phiên bản iPad 2 16GB Wi-Fi; iPad 2 32GB 3G có giá bán vào khoảng 15,5 – 16 triệu đồng…

  Trong khi đó theo trang MacRumors, iPad 3 sẽ được bán với giá từ 579 USD phiên bản 16GB WiFi, tăng so với 499 USD của iPad 2. iPad 3 WiFi 32GB, 64GB giá lần lượt là 679 và 779 USD. iPad 3 3G có giá 699, 799 và 899 USD cho lần lượt các phiên bản 16GB, 32GB và 64GB. Và mới đây nhất, tại Mỹ, siêu thị Best Buy đã giảm 50 USD cho các phiên bản iPad 2.


  Màn hình

  Theo MacRumors (trang tin thường có tin đồn gần đúng nhất về các sản phẩm của Apple) thì Apple sẽ sử dụng công nghệ màn hình Retina Display siêu nét cho iPad 3. Mật độ điểm ảnh tăng lên đáng kể trên một mẫu màn hình được cho là của iPad 3 càng khiến nhiều người tin rằng, “siêu phẩm” mới sẽ có độ phân giải gấp đôi, tức 2048x1536 pixel.

  Cấu hình

  Nhiều tin đồn thổi phồng những thông số “khủng” mà iPad 3 có thể sẽ được trang bị, đôi khi vượt xa những gì mà Apple có thể tưởng tượng. Riêng Bloomberg và BGR “chắc mẩm” rằng, ngoài việc nâng cấp CPU lên thế hệ chip quad-core A6 cho iPad 3 để xử lý phim Full HD tốt hơn phiên bản cũ thì có thể Apple sẽ giữ mức RAM cũ (512MB).

  Giá sẽ cao
  Một số công ty cho rằng: Giá iPad 3 khi về đến Việt Nam có thể vào khoảng 200 – 220% so với giá gốc của nhà sản xuất. Đó là giá bán dành cho các “khách VIP”, luôn sẵn lòng móc hầu bao để trở thành một trong những chủ nhân “new iPad” đầu tiên ở Việt Nam.

  Để có được những chiếc iPad 3 đầu tiên, các công ty này phải chuẩn bị từ trước: Đặt hàng với đối tác tại Mỹ (thị trường bán iPad 3 đầu tiên) hoặc tìm người “xách tay” iPad 3 về Việt Nam… Thậm chí, họ có thể mua lại chiếc iPad 3 đầu tiên về đến Việt Nam với giá cao hơn 50 – 60% giá mua tại đại lý của Apple.
  Hệ thống TGDĐ đã có kế hoạch chuẩn bị nhập iPad 3 ngay khi sản phẩm này được bán ra. Do thời gian đầu sẽ không có nhiều hàng nên sản phẩm iPad 3 sẽ được triển khai bán ở các cửa hàng lớn thuộc hệ thống TGDĐ và Dienmay.com.

  Theo dự đoán của một số cửa hàng, sản phẩm iPad 3 sẽ trở thành “hàng hot” ở Việt Nam ngay từ tuần lễ đầu tiên nếu cấu hình của nó đúng như những lời đồn đoán (camera 8 Megapixel; chip A6; hỗ trợ mạng 4G…).


  Riêng với máy ảnh, iLounge cho rằng, iPad 3 sẽ tích hợp tính năng HD Facetime nhưng không cho biết độ phân giải cụ thể của hai camera là bao nhiêu. Tuy nhiên, camera chính 8MP được nhiều người kỳ vọng sẽ xuất hiện trên iPad 3.

  Nhưng có thể Apple lại có quan điểm khác khi chỉ trang bị camera 5MP hoặc thấp hơn mà thôi!
  Những hình ảnh rò rỉ về chiếc vỏ được cho là của iPad 3 trên iMore cho thấy không gian dành cho pin khá lớn, đem lại sự kỳ vọng pin iPad 3 sẽ có dung lượng cao hơn và sử dụng được lâu hơn.

  Trang blog Macotakara của Nhật khẳng định, iPad 3 sẽ được tích hợp hỗ trợ mạng 4G LTE, nhưng có lẽ Apple e sợ sản phẩm của mình “nướng” pin nhanh trong một mạng tốc độ cao chăng? Những thông tin từ 9to5mac.com về giao diện chụp màn hình của Siri Dictation trên iOS 5.1 Beta lại khiến người ta tin rằng trợ lý ảo Siri sẽ có trên sản phẩm này. Có thể nút Home sẽ không còn trên iPad 3, sau những gì iOS 5 làm được.

  Có mới chưa hẳn đã nới cũ
  Ông Mai Phú Phong, Giám đốc chuỗi cửa hàng kinh doanh hàng Apple - Phongee tại TP.HCM nhận định: Vào thời điểm iPad 3 được Apple giới thiệu giá bán tại Việt Nam sẽ ở mức rất cao, nên các cửa hàng vẫn sẽ tiêu thụ được iPad 2 nhờ giá bán mềm hơn… Phải mất khoảng vài tháng, giá bán iPad 3 tại Việt Nam mới “hạ nhiệt” và khi đó giá bán iPad 2 mới có chiều hướng giảm xuống. Ông Phong còn dự đoán giá bán iPad 2 có thể sẽ tăng nhẹ khi số lượng iPad 3 về Việt Nam vẫn chưa nhiều trong 1-2 tháng đầu.

  Ông Lê Huy Toàn, Trưởng ngành hàng Kỹ thuật số của hệ thống siêu thị Thế giới Di động (TGDĐ) cho biết: Hiện thời, sức mua iPad 2 cũng như một số máy tính bảng tại TGDĐ vẫn đang ổn định. Giá bán vẫn bình thường; iPad 2 chưa có dấu hiệu giảm giá và vẫn đang là sản phẩm có sức mua tốt trong kênh phân phối của hệ thống TGDĐ. Mặt hàng này đã không còn nhiều trong kho của TGDĐ và trở thành sản phẩm khan hiếm ở một số cửa hàng thuộc hệ thống TGDĐ.
   

   

   

   

  ID: E1203_14