• Thứ Sáu, 30/03/2012 11:36 (GMT+7)

  Người Nga 'ghiền' VoIP nhất thế giới

  NND
  Theo một cuộc thăm dò, người Nga thường dùng công nghệ VoIP nhất thế giới, còn về sử dụng mạng xã hội và dịch vụ làm quen trực tuyến thì lần lượt đứng thứ hai và thứ ba.

  Đầu năm 2012, công ty phân tích của Canada là Ipsos tiến hành một cuộc thăm dò theo đặt hàng của hãng Reuters đối với người dùng Internet trên toàn thế giới để xem họ dùng Internet làm gì là chính. Có gần 20.000 người từ 26 quốc gia đã tham gia vào cuộc thăm dò, trong đó có Nga.

  Người dùng được đặt duy nhất một câu hỏi: Ông (bà) dùng Internet làm gì dù chỉ một lần trong ba tháng gần đây? Trong khoảng hàng chục phương án trả lời, bạn có thể chọn liền vài ba phương án. Câu trả lời phổ biến nhất trên phương diện toàn thế giới là "sử dụng email", "giao tiếp trên mạng xã hội"/blog/forum, VoIP Chat và làm quen trực tuyến... Tuy nhiên, mức độ các hoạt động này tuỳ nước có khác nhau đáng kể.

  Ví dụ, Nga là "quán quân" về giao tiếp sử dụng công nghệ thoại Internet VoIP - 36% số người được hỏi đã sử dụng dịch vụ này ít nhất một lần trong vòng 3 tháng gần đây. Trung bình, với toàn thế giới, mức này này là 14%. Theo sau Nga là Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ - lần lượt là 32% và 25% số người được hỏi. Các quốc gia có số người sử dụng VoIP ít hơn cả là Brazil và Pháp với chỉ 4% và 5% người dùng.

  Về làm quen qua mạng Internet, người Nga tỏ ra tích cực thứ hai trên thế giới với 26% số người được hỏi đã làm như vậy ít nhất một lần trong 3 tháng gần đây. Trong đó, đàn ông thích làm quen qua mạng hơn phụ nữ và có gần 30% người Nga làm quen qua mạng đã có gia đình.

  Trên thế giới, mức trung bình về làm quen qua mạng Internet là 11%. Brazil vượt Nga về làm quen qua mạng với hơn một nửa số người được hỏi chọn hình thức này trong vòng 3 tháng gần đây. Sau Nga là Arab Saudi với 24% số người được hỏi. Nhật là quốc gia có số người làm quen qua mạng ít nhất, chỉ 2%.

  Không đâu trên thế giới, người dùng thích Voice Chat như ở Nga.

  Về giao tiếp qua mạng xã hội, blog, forum, Nga đứng thứ ba thế giới sau Argentina và Indonesia. 75% số người được hỏi từ Nga cho biết đã giao tiếp qua các hình thức này ít nhất một lần trong ba tháng gần đây. Mức trung bình của thế giới là 62%. Theo kết quả của cuộc thăm dò, nơi có ít người tham gia vào hoạt động này nhất là Nhật và Arab Saudi.

  Email vẫn là lý do phổ biến nhất để mọi người sử dụng Internet - 85% số người được hỏi có dù chỉ một lần trong ba tháng đã gửi hay đọc các email. Thế nhưng người Nga chỉ đứng thứ 16 trên thế giới với 86% số người được hỏi trả lời có dùng email ít nhất một lần trong ba tháng gần đây. Người dùng các nước Hungary, Thuỵ Điển và Bỉ dùng email tích cực nhất còn người Arab Saudi ít dùng email nhất - chỉ 42% số người được hỏi trả lời có dùng email ít nhất một lần trong ba tháng gần đây.

  Lưu ý là, không chỉ cuộc thăm dò quốc tế lần này mới phát hiện ra Nga là nơi có số người dùng sử dụng tích cực các công nghệ khác nhau và đứng hàng đầu thế giới. Ví dụ, cuộc thăm dò của các nhà phân tích Phần Lan công bố hồi mùa Thu năm 2011 đã cho thấy người dùng Nga sử dụng iPad tích cực nhất châu Âu...

  Từ khóa: mạng xã hội, Nga, voip
  Nguồn: CNews.ru, ngày 28/3/2012