• Thứ Bảy, 31/03/2012 01:41 (GMT+7)

  Magnepan Mini Maggie - loa mành nhỏ gọn đầy thân thiện

  Như Dũng
  Bạn muốn có một “phòng nghe trên bàn”, trong một phòng rất nhỏ? Giải pháp loa mành Magnepan Mini Maggie có thể giúp bạn toại nguyện…

  Loa mành Mini Maggie của Magnepan không phải là một hệ thống "loa máy tính". Nhưng, Mini Maggie là hệ thống loa toàn dải lưỡng cực đầu tiên trên thế giới mà bạn có thể đặt trên (và dưới) bàn làm việc. Về bản chất, Mini Maggie là phiên bản thu nhỏ của đôi loa Magnepan MG 3.7 mới đoạt giải thưởng “Loa giá rẻ hay nhất năm 2011”; còn loa Bass Magnepan DWM lại chính là một phần mành bass của đôi loa danh giá nhất MG 20.1.

  Cùng với nhau, chúng tạo nên một hệ thống thực sự gây ngạc nhiên khi hoạt động trong một căn phòng nhỏ hay ngay trên bàn làm việc. Hệ thống loa 2 mành Mini Maggie và mành Bass DWM có mức giá bán lẻ tại Mỹ là 1.490USD (~31,5 triệu đồng) 1 bộ 3 món; Magnepan khuyến cáo chọn “ampli tốt”, công suất chơi được 4Ohm ổn định. 

  Đặc tính kỹ thuật của Mini Maggie:

  Thiết kế: loa mành lưỡng cực 3 đường tiếng, dipole planar magnetic, treble ribbon
  Dải tần đáp ứng: 40Hz - 40 kHz
  Độ nhạy 86dB/500Hz/2,83V
  Trở kháng: 4Ohm
  Kích thước: cao 35,5cm x rộng 24cm x sâu 3,2cm
  Màu: anh đào hoặc gỗ sồi màu đen rắn với vải trắng đục, xám hoặc đen.

  Đặc tính kỹ thuật của mành Bass DWM:

  Thiết kế: Bass mành lưỡng cực dipole planar magnetic
  Dải tần đáp ứng: 40 - 200 Hz (Tần số trầm thay đổi tuỳ theo vị trí đặt loa)
  Độ nhậy: 86dB/2.83V/1 Meter/50 Hz
  Trở kháng: 4 Ohm
  Kích thước: Cao 49cm x Rộng 57cm x Sâu 3,2cm
  Bảo hành 3 năm
  Nặng: 9.2kg.

  Không dễ phối…

  Vì là loa mành nên thể tích của cả bộ Mini Maggie không lớn. Thùng carton đựng bộ loa này để thừa rất nhiều không gian trống bên trong. Thoạt đầu, khui thùng xong, chúng tôi cho Magnepan Mini Maggie “chạy” với ampli đèn Separo SE300I 10W/bên 8Ohm. Đúng theo hướng dẫn, chúng tôi bắt hai dây loa vào Amp In trên loa bass DWM rồi từ Higth Out, bắt 2 dây loa tuần tự trái phải vào 2 loa mành nhỏ cùng bộ kê trên nóc 2 loa lớn không hoạt động. Bật nhạc, nhận ra ngay là ampli không đủ công suất mặc dù ampli đèn này đã từng "điều trị" tốt các cặp loa 8Ohm trên dưới 100watt. Điều đó thể hiện rất rõ ở tiếng bass gượng, tiếng trung và cao mảnh sắc và hơi gắt.

  Để chơi và chạy rà ít bữa, chúng tôi chuyển sang ghép bộ loa Mini Maggie với ampli tích hợp bán dẫn Marantz Esotec Series PM5 công suất 80W 8Ohm, 20W class A. Tình hình cải thiện đáng kể vì ampli này công suất lớn hơn khoảng gấp đôi (20W class A). Tuy nhiên, “vẫn chưa tới”, nhất là để nghe nhạc cổ điển thì ampli vẫn chưa đủ mềm. Đến đây, chúng tôi hiểu vì sao nhà sản xuất lưu ý ghép loa mành với ampli tốt, công suất cao! Thế nhưng, thế nào là “tốt, công suất cao” thì hãng không giải thích.

  Các loa mành của Magnepan mà chúng tôi đã trải nghiệm gồm MG 1.7 (giá tham khảo 2.500 USD) và MG 12 (1.500 USD) đều có trở kháng 4Ohm như Mini Maggie này. Khi trải nghiệm MG 12, chúng tôi sử dụng ampli Music Hall a35.2 85Wx2 kênh đối với loa trở kháng 8Ohm; 125Wx2/4Ohm và 160Wx2/2Ohm và có kết quả rất tốt cho dù ampli a35.2 giá chỉ có 800 USD. Khi trải nghiệm MG1.7, chúng tôi sử dụng ampli đèn tích hợp PrimaLuna ProLogue Two công suất 40Wx 2/ 4ohms và kết quả cũng rất tốt.

  Chúng tôi cũng ghép thử bộ loa mành Mini Maggie với ampli tích hợp bán dẫn CEC AMP-3300 class A công suất 60W/kênh 8Ohm (100W/kênh 4Ohm). Tiếng nhạc rõ ràng, nhiều chỗ ngọt nhưng chung cuộc cũng chưa đạt yêu cầu vì còn những nét gắt.

  Cuối cùng, như một phép màu, chúng tôi ghép bộ loa mành Mini Maggie với ampli tích hợp bán dẫn Carver CM-2002, công suất 105W/kênh/ 8Ohm và chơi được 150 watt / kênh/ 4Ohm, giá 500 USD và mọi thứ đã đâu vào đấy với một điều kiện. Đó là, phải sử dụng Louness của ampli này (không cần sử dụng Tone). Khi bật chế độ Louness, tiếng đàn, tiếng hát tròn đầy, ngọt dịu rất “vừa nghe”.

  Qua các trải nghiệm dòng loa mành, chúng tôi tạm kết luận khái niệm “ampli tốt, công suất cao” của Magnepan nghĩa là loại ampli có thể tải 4Ohm; ampli bán dẫn nên mạnh từ 100 W/kênh trở lên; ampli đèn cần mạnh 40 W/ kênh trở lên… Khái niệm “ampli tốt, công suất cao” này không liên quan đến giá cả của ampli!

  …nhưng đầy thân thiện

  Giả sử chúng ta chọn Mini Maggie và Carver CM-2002 thì tổng chi phí cho 2 món này là 2.000 USD (~42 triệu đồng). Đó là số tiền không lớn với người chơi audio muốn mua đồ mới. Cộng với kết quả âm nhạc “bắt đầu hi-end” của mình, giải pháp này chứng tỏ đầy thân thiện. Chúng tôi đã nghe khá nhiều CD khác nhau và cả LP trên giải pháp này và đều hài lòng về khả năng diễn xuất: Tự nhiên và trung thực, chi tiết và nhuần nhuyễn, mạnh mẽ và thuyết phục…

  Chúng tôi bắt đầu đêm trải nghiệm với đĩa test dành cho audiophile Linn Records – The Super Audio Collection Volume 5. Trong đĩa có đủ thể loại nhạc căn bản dành cho hi-end như cổ điển, jazz, nhạc cụ, vocal, đơn ca, độc tấu, hoà tấu, hợp xướng… vừa có tác dụng giải trí vừa giúp việc thử thách bộ dàn một cách nhanh chóng. CD của Linn này đã được trình diễn tốt đẹp. Bass xuống sâu, rộng, dày, cuộn. Âm trung sáng sủa, chi tiết, mạch lạc và cũng rất hoà quyện. Âm cao tốt, tơi, dịu và rất rõ nét, không hề gắt gỏng.

  Tiếp theo, chúng tôi nghe đĩa Adele21 của nữ ca sĩ trẻ Adele - người Anh 23 tuổi - vừa đoạt 6 giải Grammy và 2 giải BRIT Awards của Anh. Adele khác biệt bởi diễn xuất tự nhiên, thân thiện, truyền cảm và… điêu luyện. Đĩa này bao gồm các tiết mục đoạt giải Grammy như Rolling in the Deep (Bài hát của năm), Someone Like You (Màn trình diễn solo nhạc pop xuất sắc) và bản thân đĩa cũng đoạt 2 giải Grammy 2012… Với một đĩa hát nổi tiếng như thế, việc xử lý không tới sẽ rất dễ dàng “bại lộ” và làm cho bộ dàn mất điểm. Tuy nhiên, thực sự là bộ dàn xử lý rất tốt đĩa này, cứ như nó là một trong các giải pháp chuyên dùng, được dựng lên để nghe những đĩa tương tự vậy.

  Trở về với 1 CD hay của Việt Nam: Thanh Lam Acoustic. Bộ loa Mini Maggie với sự trợ giúp của ampli Carver CM-2002 đã thể hiện rất tốt đĩa này. Ngay từ đầu, có một số khó khăn như tiếng guitar thùng dạo đầu trong bản mở màn, một số tiếng piano có thể gây chói… đã được xử lý tốt, gây cảm giác thân thiện đầy tin cậy. Giọng người ở đây qua đặc trưng của loa mành cũng được thể hiện đâu vào đấy, cho phép nhận diện cả các khiếm khuyết trong ‘phát âm vùng miền’ của người hát. Bè trầm xuống rất sâu và rền nghe rất đã nhưng không gây rung chuyển đồ đạc. Các bè đều có chỗ của mình, từ những tiếng chũm choẹ, chổi sắt đều lên đủ… Nói chung, bộ loa đều toàn dải và đủ mềm mại. Sân khấu tạo bởi 2 loa nhỏ và loa woofer thật tuyệt, Thanh Lam như đứng trước mắt ta mà hát.

  Carver CM-2002 là ampli có mạch phono MM-MC. Chúng tôi đã thử nghe bộ loa Mini Maggie với 2 đĩa than là Musik fur Gitarre und Klavier và Linda Ronstadt & The Nelson Riddle Orchestra – What’s New. Đĩa đầu là một song tấu cho Guitar và Piano. Đây là một đĩa có chất lượng thu đặc biệt – độ phân giải rất cao, thích hợp cho việc nghe đi nghe lại và chăm chú tại mọi lượt. Đĩa thứ hai là một album vocal – jazz với giọng ca Linda Ronstadt sản xuất tại Mỹ năm 1983. Đĩa có các bản như What’s new, I’ve Got a crush on you (+ trumpet solo), Guess i’ll hang my tears out to dry, Crazy he calls me (+ tenor sax solo)... Đây là một đĩa hay nhờ ca sĩ, ban nhạc nhưng cũng một phần nhờ ghi âm giàu màu sắc nhưng chắt lọc, cân bằng.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Loa mành Magnepan Mini Maggie (trọn bộ 2 mành Mini Maggie + 1 mành Woofer); Ampli bán dẫn tích hợp Carver CM-2002 (phương án chọn); Ampli đèn tích hợp Separo SE300I, Ampli bán dẫn tích hợp Marantz Esotec Series PM5; Ampli bán dẫn tích hợp CEC AMP-3300;; CD Player Denon DCD-3300; Turntable Pioneer XL-1551; lọc điện APC, biến áp cách ly ACME.

  Phần mềm: CD: Linn Records – The Super Audio Collection Volume 5; Helene Grimaud: Beethoven Piano Concerto No5 “Emperor” (Deutsche Grammophon, CDA-11884); Anton Webern: Complete Music For String Quartet (Philips, CDA-468); Adele21; Thanh Lam Acoustic (Tuấn Trinh Audio). LP: Musik fur Gitarre und Klavier (FSM VOX) và Linda Ronstadt & The Nelson Riddle Orchestra– What’s New (Elektra).

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.