• Thứ Bảy, 07/04/2012 07:33 (GMT+7)

  Anthem Integrated 225: ampli bán dẫn rẻ, mạnh, đa năng

  Như Dũng
  Chi tiết, bóc tách, dồi dào âm sắc và đầy uy lực… là những ưu điểm của ampli bán dẫn Anthem Integrated 225. Một số âm tiết từ CD chưa đủ mềm mại là một nhược điểm hiếm hoi của nó.

  Anthem là thương hiệu thuộc về Sonic Frontiers Canada vốn là một công ty chuyên làm các pre-power đèn và vào cuối thập niên 1990, nhà sản xuất loa nổi tiếng Bắc Mỹ Paradigm mua lại hãng Anthem. Sản phẩm hiện nay của Anthem bao gồm một loạt các bộ khuếch đại stereo và đa kênh, một preamplifier stereo, và một số preamplifier surround. Đáng chú ý nhất là serie Statement, được coi là dòng ampli AV chuẩn mực cao nhất trên thị trường Rạp hát gia đình. Tất cả đều là thiết kế bán dẫn. 

  Đặc tính kỹ thuật:

  Phono:
  MM/MC
  Trở kháng đầu vào 47KOhms
  Điện dung đầu vào 100pF
  THD + N: 0,05% ở 1 kHz và đầu vào 5mV
  S/N Ratio 83dB ở 1 kHz, IEC một bộ lọc, đầu vào 5mV.
   

  Preamplifier:
  Tần số đáp ứng: 20 Hz - 20 kHz ở 0, -0,1 dB;
  Băng thông: 1Hz - 170kHz ở +0, -3 dB
  THD + N: 0,003% ở đầu vào và đầu ra đánh giá 80kHz BW
  Tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn S/N: 105dB.

  Power amplifier:
  Tần số đáp ứng 20Hz - 20kHz ở +0/-0,15 dB
  Băng thông: 1Hz đến 200kHz ở +0/-3 dB
  Độ động: <10 Hz - 100 kHz ở +0/-3 dB, 200W với 8Ohms
  Tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn: S/N 105dB

  Tổng thể:
  Đầu vào: Phono, CD, Aux 1, Aux 2, Aux 3, Aux 4, Recorder, 1 ngõ balanced
  Đầu ra: Record Out, Pre Out, Headphone
  Đầu ra loa: Cọc đấu dây loa cắm bắp chuối
  Các chức năng Tone (Defeat, Bass, Treble); Balance, Mute, remote
  Kích thước: Cao 14,9cm (bao gồm cả chân) x Rộng 43,8cm x Sâu 45,7cm
  Khối lượng: 19,4kg.
  Điện năng tiêu thụ trung bình: 300W.

  Mid-End giá tốt

  Anthem I-225 (giá tham khảo 1.499 USD, ~31,5 triệu đồng) là một ampli đa năng, đồ sộ dư sức phục vụ người chơi âm thanh stereo 2 kênh. Mạch khuếch đại phono rất khá và công suất cao hơn tầm tiền giúp I-225 dễ dàng đoạt giải ”Ampli xuất sắc của năm 2009” và giải “Great Sound” của tạp chí Soundstage. Dàn phím và nút vặn điều khiển trên mặt tiền máy được bố trí trực quan và dễ thao tác. Dàn giắc phía sau đáng kể có 1 ngõ vào balance và đông đảo giắc RCA loại bình thường. Ngoài ra, chúng tôi đã quyết định mở nắp đậy để xem "nội thất". Nắp đậy của Anthem Integrated 225 đủ nặng để giúp ampli chống rung. Máy sử dụng bộ biến áp nguồn “nồi” to nặng và 2 dàn 6 sò công suất/bên, 2 tụ nguồn lớn nichicon 100V điện dung 15.000µF (CE 85 độ C) và nhiều chi tiết, linh kiện điện tử tốt khác. Mạch phono của máy cũng được làm khá kỹ càng.

  Có một điểm yếu nhỏ khi nghe CD độc tấu guitar cổ điển. Trong trường hợp này, Anthem Integrated 225 xử lý một số âm - mặc dù hoàn toàn không chói gắt hay hỗn tiếng - chưa thật mềm mại ngọt dịu tại các vị trí quen thuộc mà chúng tôi vẫn thấy ở các ampli đèn nổi tiếng hay ampli bán dẫn hàng khủng… Sự thiếu sót này có thể là “nỗi oan”, điều khó tránh của ampli giá rẻ Anthem Integrated 225... Nếu không quá khắt khe, không phải là fan nhạc cổ điển thì những lỗi này cũng có thể khắc phục bằng cách chọn loa ăn ý và chơi dây nguồn, dây dẫn phù hợp. Dù đây là một loại lỗi rất nhỏ, chúng tôi liệt kê chiếc ampli này vào chất lượng trung phẩm (Mid –End), chưa lên được bậc cao phẩm (Hi-End).

  Cuối cùng cũng đến được đích

  Ưu điểm: Nội thất cân đối, thiết kế khoa học. Diễn xuất trong sáng, chi tiết, bóc tách, mạnh mẽ, phù hợp các thể loại nhạc nhẹ. Có thể chỉnh bass, treble và có mạch phono tốt.

  Nhược điểm: Xử lý CD chưa đủ mềm với nhạc cổ điển và một số loại loa. Cần phối ghép kỹ lưỡng.

  Với Kenwood KL-5080, 70W/8Ohms, cặp loa cổ, còn tốt và rất hay, cả đĩa CD The Eagles: Hell Freezes Over trôi đi cái vèo. Âm thanh của đĩa này cần có sự hỗ trợ của lựa chọn Tone (điều chỉnh bass, treble). Khi vặn volume bass ở 5h và treble ở 2h, bản Hotel California lên hết với tiếng trống bass rung bần bật và xuống rất sâu.

  Bản số 10, tiếng Saxophone réo rắt và lên rất mạnh rõ chứ không “yếu xìu”, “chìm nghỉm” như khi CD được trình tấu ở nhiều lựa chọn khác. Với CD The Hunter cũng vậy, chúng tôi không thấy Integrated 225 có gì phải phàn nàn… Các bè đều toàn dải, trầm xuống sâu, treble long lanh, âm hình tốt…

  Thế nhưng, khi chúng tôi nghe thử đĩa độc tấu guitar cổ điển Homenaie a Fransisco Tarrega (Tưởng nhớ Fransisco Tarrega – CDA-6032), có một chút cảm giác rằng tiếng đàn guitar ở đây đã kêu theo hướng “phím nhiều hơn dây” (guitar là cây đàn vừa dây, vừa phím – dây là theo hướng violin, cello còn phím là theo hướng piano, clavecin) nên chúng tôi vẫn muốn nghe ampli ở một cặp loa nào đó cho khả năng trình tấu mềm mại hơn (tốt nhất là để cho tiếng đàn guitar kêu được theo hướng “dây nhiều hơn phím”).

  Với cặp loa kiểm thính JBL 4312A công suất 100W 8Ohms ghép với Anthem Integrated 225, chúng tôi cảm nhận có sự cải thiện nhưng cải thiện đó chưa đủ. Những dòng nhạc pop, rock đều lên tốt nhưng với cổ điển còn chưa đủ uyển chuyển. Sang cặp loa Images In Grey dB10.6 công suất 110W 8 Ohms, chúng tôi hy vọng dải tần đáp ứng của nó hơn hẳn JBL 4312A 1 quãng tám trên và 1 quãng tám dưới thì mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Đúng vậy nhưng Images In Grey dB10.6 đi cùng Integrated 225 và đầu quay CD Teac ZD-7000 vẫn chưa đủ khiến chúng tôi hoàn toàn hài lòng khi nghe cổ điển.

  Cuối cùng, chúng tôi dừng lại ở cặp loa cổ sản xuất trước năm 1970 là Living Audio CE-1ac, độ nhạy 101dB, công suất 50W 8Ohms, những "bất mãn" với khả năng trình diễn nhạc cổ điển của ampli Anthem I- 225 đã bớt đi nhiều…, nhưng sự hài lòng chỉ thực sự đến với chúng tôi khi cho ampli Anthem I-225 chơi đĩa than với loa Living Audio CE-1ac.

  Ở đĩa than John Williams Plays Paul Hart Concerto for Guitar and Jazz Orchestra, âm hình và không gian đủ rộng rãi, khoáng đạt, âm sắc nổi bật, tiếng đàn đủ mềm mại và uyển chuyển. Chuyển sang nghe đĩa than cổ điển hoàn toàn là John Williams chơi cùng nhạc trưởng Eugene Ormandy và dàn nhạc Philadelphia 2 Guitar Concertos (của Rodrigo và Castelnuovo-Tedesco) (đĩa của CBS), chúng tôi nhận thấy chất lượng của màn trình diễn rất tốt đẹp. Trong cả hai concerto, đặc biệt là trong Concerto de Aranjues D-dur của Joaquin Rodrigo có nhiều kỹ thuật thể hiện mang lại cảm giác gắt gỏng nhưng bộ dàn đã chơi xuất sắc, xử lý những khu vực đó một cách đủ uyển chuyển và khéo léo.

  Tóm lại khi xét ở hạng ampli Mid-End tầm giá 1.500 USD hiện nay, Anthem integrated 225 có thể thua về hình thức nhưng nó không hề thua sút về nội dung vì âm nhạc mà nó biểu diễn đủ chi tiết, bóc tác với âm hình mạch lạc, dòng chảy mạnh mẽ, dứt khoát, có lực.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Loa Living Audio CE-1ac (tham khảo Kenwood KL-5080; JBL 4312a; Images In Grey dB10.6); dây loa Analysis Plus Oval 12/2; Ampli Anthem Integrated 225; dây tín hiệu Analysis Plus Oval IW; đầu quay CD Teac-ZD7000; Turntable Pioneer XL-1551; Lọc điện APC; Biến áp cách ly ACME.

  Phần mềm: CD: The Eagle: Hell Freezes Over; Thanh Lam Acoustic (Tuấn Trinh Audio); The Hunter; The Best of Lobo; Homenaie a Francisco Tarrega (CDA-6032); Beethoven Complette Cello Sonatas (CDA-1481). LPs: John Williams Plays Paul Hart Concertos for Guitar & Jazz Orchestra; John Williams Plays Guitar Concerto by Rodrigo & Castenuovo-Tedesco.

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.