• Thứ Bảy, 05/05/2012 09:52 (GMT+7)

  A70.2: Ampli 'đỉnh' giá rẻ của Music Hall

  Bài và ảnh: Như Dũng
  A70.2 là bộ khuếch đại tích hợp mạnh nhất của Music Hall cho đến hiện nay. A70.2 không “màu mè”, đơn giản là nó nhằm tái tạo âm thanh chính xác, trung thực.

  Giới thiệu A70.2

  Với giá tham khảo 1.500USD (~32,5 triệu đồng), A70.2 có vóc dáng khá bề thế: Rộng 43,5 cm x Sâu 40,5 X Cao 15,5 cm. Mặt máy bằng nhôm màu bạc, cào xớ và nổi bật ở trung tâm một mặt hiển thị tròn to và 2 núm nhôm nhỏ hơn để chọn ngõ vào và chỉnh âm lượng. Ngoài ra mặt trước còn có ngõ vào cho iPod, ngõ ra headphone và nút rất bé xinh dùng chọn lựa hệ thống loa A/B. Phía sau là 5 ngõ vào: một cặp Balance input bên trên và 4 ngõ Phono, CD, Tuner, Aux, hai ngõ Bypass và Preout cách ra một chút rất thông minh để người dùng khỏi nhầm lẫn. 

  2 bộ giắc bắt loa lớn cho 2 hệ thống A và B, kiểu WBT Đức. Một sự tiện lợi cần thiết là ngõ vào AV trực tiếp dành cho ai muốn “vẹn cả đôi đường” vừa nghe nhạc vừa phục vụ sinh hoạt giải trí xem phim tại gia bằng cách kết nối A70.2 với một ampli surround. Thính giả khó tính cho là phần nghe nhạc 2 kênh… của receiver chán! Vì thế, nhiều ampli hi-end đã làm ngõ AV trực tiếp, để khi nghe nhạc thì cho receiver nghỉ việc, còn muốn xem phim đa kênh thì dùng chính receiver điều khiển ampli A70.2 đánh 2 loa Front qua ngõ AV direct. Lưu ý: AV direct là ngõ vào công suất của A 70.2, không được cắm nguồn phát CD, Phono… vào ngõ này để nghe nhạc.

  Đặc tính kỹ thuật:
  • Thiết kế dual-mono
  • 125W x 2 kênh/8ohm và 180W x 2 kênh/4Ohm
  • 2 biến áp điện hình xuyến, mỗi kênh một chiếc
  • Mặt máy nhôm phay dày. Mặt hiển thị kỹ thuật số dễ đọc
  • Đầu vào mạ vàng nền âm cực kỳ yên tĩnh
  • Đầu ra hai hệ thống A và B hoặc A+B
  • Đầu vào: CD, Tuner, Aux, iPod, XLR, Phono MM và AV trực tiếp. Đầu ra pream out
  • Điều khiển từ xa đẹp và chân giảm xóc, chống rung
  • Cáp nguồn AC có thể tháo rời
  • Chuyển đổi điện áp sử dụng 230V – 115V
  • Khối lượng 14,1 kg.

  Dễ phối ghép, hiệu năng cao

  Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi trải nghiệm bộ khuếch đại của Music Hall. Tháng 5/2011, trên ấn phẩm e++, chúng tôi đã trải nghiệm các ampli tích hợp A15.2 [giá 500 USD (~10,5 triệu đồng)] và A35.2 [giá 800 USD (~16,8 triệu đồng)] của Music Hall. Đó là những bộ khuếch đại khởi đầu tốt đẹp với mức giá khá thấp. Lần này, A70.2 có giá tham khảo cao hơn so với các thiết bị mid-end đã kể. Nhưng so với các thiết bị dòng hi-end, thì mức giá của A70.2 ở 1500 USD, (~31,5 triệu đồng) vẫn có thể gọi là ampli đỉnh cao giá rẻ.

  Thiết bị của Music Hall được thiết kế đề cao sự đơn giản ẩn chứa hiệu năng cao nên tuy là ampli tích hợp giá thấp nhưng nó có những cọc bắt loa khá “khủng”, những ngõ RCA vật liệu có vẻ thường nhưng lại được mạ vàng cầu kỳ. Bên trong ráp mono block dùng 2 biến áp xuyến lớn cho từng kênh trái phải thể hiện đẳng cấp và chất lượng của một ampli tích hợp hi-end. Những linh kiện của máy đều được chọn lọc kỹ như tụ lọc, sò công suất và nhất là volume điện tử không dung sai 80 nấc vặn rất thích của hãng Texas Instrument, Mỹ.

  Những thứ đó đã thể hiện rõ uy lực ngay lần nghe đầu: Từng tiếng đàn và bài nhạc về tổng thể đều tốt đẹp, tự nhiên, quyến rũ và dồi dào sức lực. Chúng tôi cắm thử ampli với Loa JBL Control Monitor 4312A công suất 100W, trở kháng 8Ohm, độ nhạy tổng 93dB bằng dây “Sài Gòn cắt mét” và chạy bằng đầu quay Music Hal cd15.2... Trầm tròn lẳn, xuống sâu. Trung sáng, sạch, rõ và chi tiết. Cao nét và mịn. Ampli xử lý đều toàn dải, nghe vừa, không cần điều chỉnh gì thêm. Ampli có công suất đủ lớn, 125W/bên 8Ohm nhưng cho phép nghe lâu không mệt.

  Tuy nhiên, chúng tôi lại không dừng ở JBL Control Monitor 4312A mà muốn thử thêm với các loa khác. Chúng tôi đấu Music Hall a70.2 với cặp loa AR TSW 610 công suất 170W 4Ohm. Kết quả cũng rất tốt đẹp, không có gì phải phàn nàn nhiều ngoài cảm giác thiêu thiếu do hình âm hơi gai, có thể do dây tín hiệu và dây loa là loại “Sài Gòn cắt mét”, chưa hẳn là loại dây dành cho hi-end nên không hỗ trợ “bơm căng tiếng đàn” (không phải do ampli thiếu công suất). Cũng như với JBL 4312A, chúng tôi đáng lẽ có thể dừng ở AR TSW 610 để trải nghiệm ampli nhưng cuối cùng, chúng tôi đã chọn Kenwood KL-5080 để có một phối ghép Mỹ - Nhật thay vì Mỹ - Mỹ.

  “When I Dream”

  Khác mọi khi, chúng tôi nghe đĩa than trước. Đúng như hãng giới thiệu, mạch phono của ampli a70.2 rất khá vì được thiết kế tinh gọn và chế tạo thủ công từ những thành phần tốt nhất. Hiệu năng của nó ngang tầm phono preamp pa1.2 rời cũng của Music Hall. Đĩa than đầu tiên và duy nhất trong đêm trải nghiệm a70.2 mà chúng tôi nghe của cô Ca sỹ tóc dài chấm đất Crystal Gayle - Classic Crystal. Mặt 1 bắt đầu bằng bản Somebody Loves You, và cuối mặt đĩa là bản When I Dream (Khi tôi mơ ước – một bản rất nổi tiếng ngay cả khi bạn nghe nó một cách chăm chú lần đầu vì trước đó có thể nghe thấy ở đâu đó, dưới dạng nào đó rồi). Ca sĩ đứng lui về phía trước, dàn nhạc phía sau…

  Chất nhạc đồng quê rất phù hợp với loa cổ Kenwood KL-5080 mà ampli a70.2 do tính chất trung thực, không màu mè đã không hề can thiệp. Tiếng nhạc bập bừng với rõ từng tiếng bass và các tiếng khác. Âm nhạc hồn hậu, chất phác nhưng cũng không kém phần lả lướt. Suy cho cùng, trong đĩa này, bản nào cũng nổi tiếng, như đã từng nghe thấy ở đâu đó mặc dù có thể hoàn toàn là nghe lần đầu! Không hề phân biệt ngôn ngữ, từng chữ tiếng Anh rót vào tai ta như là tiếng Việt vậy. Điều đó rất quan trọng nếu biết vẫn còn một số màn trình diễn của ca sĩ Việt hát bằng tiếng Việt mà chúng ta không thể nghe hết ca từ!

  Sang mặt hai, bản đầu I’ll Do It All Over Again rồi tiếp đến các bản I’ll Get Over You; Wrong Road Again đầy sôi nổi; đến Talkin’In Your Sleep thì dịu đi và cuối cùng là bản Why Have You Left The One You Left Me For. Đĩa sản xuất tại Mỹ từ năm 1979 nhưng vẫn còn nguyên giá trị thưởng thức. Tiếng trống giòn, nảy. Tiếng bass tròn, sâu, không đuôi. Trung âm (voice) rất tốt. Cao, không thiếu cao và đầy dễ chịu… Xử lý rốt ráo và tinh tế đĩa than mộc mạc và quyến rũ này là thành công của nó trước hết nhưng ampli và dàn nói chung cũng có công đủ lớn.

  Trước khi đi vào trải nghiệm a70.2, chúng tôi đã dùng nó trong một trải nghiệm bàn kê máy Strastosphere MK3 của Agora Acoustics (Hàn Quốc). Khi có bàn kê chống rung triệt nhiễu phù thuỷ này, ampli vận hành đầy vững vàng, từng trải, điêu luyện, miễn chê. Tuy nhiên, khi trải nghiệm ampli, chúng tôi không cho nó quyền được hỗ trợ, thậm chí chỉ sử dụng thêm các chi tiết chống rung triệt nhiễu nhỏ lẻ (tức là chúng tôi cứ kê nó thẳng lên kệ mà trải nghiệm). Dù thế, khi bản nhạc đã kéo mình đi, chúng tôi không còn phải bận tâm tới ampli hay đầu, loa nữa.

  Giải pháp tốt để nghe CD

  Một số audiophile đoạn tuyệt với CD khi họ "bập" vào đĩa than. Đó cũng là cực đoan vì chất âm không thay được kho nhạc! Kho nhạc lớn nhất hiện nay thuộc về các định dạng digital như CD và nhạc số các loại. Cho nên, phát biểu “CD là đủ” của một chuyên gia tiếp thị âm thanh tầm cỡ thế giới được cho là “có tính xây dựng”. Người nghe không thể làm ngơ trước trào lưu âm nhạc hiện hành và nay mai mà CD vẫn là một trong những nguồn cung dồi dào, chất lượng.

  Đầu CD cd15.2 của Music Hall (e++ tháng 5/2011) không phải là đối tác hoàn hảo của a70.2 nhưng cũng “sạch nước cản”. Nó xử lý CD đủ khéo để không mất chi tiết âm nhạc nào nhưng cũng phải thừa nhận là những xử lý đó có thể thực hiện tốt hơn (bằng đầu tốt hơn hoặc bằng nó với sự hỗ trợ của bàn kê máy Strastosphere MK3 chẳng hạn). Với 4 thuộc tính cơ bản của âm nhạc mà nó phải thể hiện được là cao độ, trường độ, cường độ và âm sắc, đầu CD này cũng không bị hạn chế điều nào. Còn lại, ampli như đã giới thiệu, nó mạnh mẽ và không màu mè, sẽ giúp thể hiện chính xác những thứ nó nhận ở đầu vào để đẩy ra loa trung thực.

  Ưu điểm: Không kén loa; mạnh mẽ, sạch sẽ; không màu mè, hiệu quả cao.
  Nhược điểm: Hơi đề cao hiệu năng, chưa coi trọng thẩm mỹ.
  Chúng tôi nghe thử CD J.S. Bach: Partita No1; English Suite No3 và French Suite No2 do Maria Joao Pires chơi piano (Deutsche Grammopon). Tiếng piano ở đây đúng là của Joao, rất mềm mại, trong sáng nhưng cũng dứt khoát, điêu luyện. Nhạc của Bach có nhiều cung bậc và ở cung bậc nào thì nó cũng hoàn thiện. Nhiều nhạc sư không coi nghệ sĩ chưa chơi nhạc Bach là biết đánh đàn. Maria Joao Pires chơi đĩa này rất hay. Nghe với cd15.2 và a70.2… “là đủ”.

  Chuyển sang CD Shostakovich – Cello Concertos Nos. 1&2 do Mischa Maisky chơi cùng London Symphony Orchestra và nhạc trưởng Michael Tilson Thomas (Deutsche Grammophon, CDA-9589), chúng tôi hài lòng với tiếng Cello mộc, dày, tròn, sâu và cũng rất nảy… của Maisky mặc dù đây không phải là đĩa dễ chơi và dễ nghe với các dàn nghe nhạc gia đình. Tuy nhiên, chúng tôi chưa mãn nguyện với tiếng cồng ở phần đầu Concerto 1: Chưa đủ hoành tráng, hình khối chưa lên hết. Đó là thứ cần đến đầu quay tốt hơn hoặc thiết bị hỗ trợ.

  Thoát khỏi những đĩa nhạc cổ điển “khó gặm”, chúng tôi dễ dàng hoà nhập vào không gian nhạc nhẹ mà bộ dàn mang lại. Chúng tôi gặp lại Allan Taylor với bản Beat Hotel và Wheel Of Fortune cùng các ca sĩ nổi tiếng khác như Sara K., Chris Jones, Mike Silver... trong CD Stockfisch Records – Closer To The Music (in-akustik phát hành năm 2004). Một thứ nhạc hoàn toàn tự nhiên như hơi thở, đầy thân thiện, cởi mở, du dương, trữ tình, ấm áp.

  Nghe tiếp các CD “Mary Chapin Carpenter – Party Doll And Other Favorites” và “Patricia Barber Companion”, chúng tôi tin tưởng hoàn toàn vào tính phù hợp của giải pháp với nhạc nhẹ: Các bản nhạc hay vì chúng vốn dĩ hay, bộ dàn chỉ việc “tường thuật” lại chính xác cái hay đó. Với tổng đầu tư chỉ lên đến 2.000USD (~42 triệu đồng) cho ampli và đầu quay CD - đây là một giải pháp quan trọng cho những người mới bắt đầu muốn có ngay một giải pháp không cầu kỳ mà lại hiệu quả hoặc những người đã chán cách chơi đồ cũ đầy vất vả vì chắp vá.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Loa JBL Control Monitor 4312A; Loa AR TSW 610; Loa Kenwood KL-5080. Dây loa Analysis Plus Oval 12/2 (giải pháp chọn) và “Sài Gòn cắt mét”. Ampli Music Hall A70.2. Dây tín hiệu Analysis Plus Oval IW (giải pháp chọn) và “Sài Gòn cắt mét”. Đầu quay CD Music Hall a15.2, đầu quay CD Denon DCD-3300; Sony XA55ES. Mâm đĩa than Pioneer XL-1551. Lọc điện APC. Biến áp cách ly ACME.

  Phần mềm: LP: Crystal Gayle – Classic Crystal. CD: J.S. Bach: Partita No1; English Suite No3 và French Suite No2 do Maria Joao Pires chơi piano (Deutsche Grammopon); Shostakovich – Cello Concertos Nos. 1&2 do Mischa Maisky chơi cùng London Symphony Orchestra và nhạc trưởng Michael Tilson Thomas (Deutsche Grammophon, CDA-9589); Stockfisch Records – Closer To The Music (in-akustik phát hành năm 2004); Mary Chapin Carpenter – Party Doll And Other Favorites; Patricia Barber Companion…

  Cung cấp thiết bị Music Hall: Audio Choice.