• Thứ Bảy, 26/05/2012 18:26 (GMT+7)

  Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên lên trạm không gian ISS

  Bạch Đình Vinh
  Tàu vũ trụ không người lái Dragon của công ty SpaceX (Mỹ) đã thực hiện một chuyến bay lịch sử khi đáp thành công lên trạm không gian quốc tế ISS khi cả hai bay cùng vận tốc 27.359 km/giờ ở độ cao 404 km.

  Ảnh: thehindu.com
  Tàu vũ trụ chở hàng không người lái Dragon của công ty Space Exploration Technologies Corp. (còn gọi là SpaceX) được phóng hôm thứ Ba 22/5/2012 từ Căn cứ Không quân ở Mũi Canaveral, Florida (Mỹ).

  Dragon là tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Mỹ. Theo NASA, trong chuyến bay thử nghiệm này, Dragon sẽ mang khoảng 545kg thực phẩm và quần áo, cùng với các thí nghiệm được sinh viên thiết kế. Tàu vũ trụ Dragon có thể chứa 3.300 kg hàng hóa.

  Nhiệm vụ chở các nhà du hành vũ trụ và hàng hóa đến/đi từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trước đây là của NASA, nhưng sau khi đội tàu vũ trụ con thoi nghỉ hưu, NASA đang tìm cách thuê các công ty thương mại làm công việc này. Nhờ đó, các nhà khoa học và kỹ sư của NASA sẽ được giải phóng để tập trung vào những nhiệm vụ tham vọng hơn.

  Vào lúc 9h56 (giờ miền Đông nước Mỹ) ngày thứ Sáu 25/5/2012, các nhà du hành vũ trụ sử dụng cánh tay robot trên ISS bắt lấy Dragon. Lúc 16h30, cánh tay robot đã đưa tàu Dragon vào vị trí nơi nó sẽ được gắn vào bên ngoài ISS. Khi đó, cả ISS và Dragon đều đang di chuyển với tốc độ 27.359 km/giờ và ở độ cao 404 km trên bầu trời nước Úc.

  Như vậy, SpaceX đã đi vào lịch sử khi trở thành công ty thương mại đầu tiên phóng tàu vũ trụ và đã “cập cảng” ISS.

  Dự kiến Dragon sẽ ở lại ISS 3 tuần để các nhà du hành vũ trụ có thể dỡ hàng rồi chất vào nó những thiết bị khoa học đã sử dụng. Sau đó, các phi hành gia sẽ sử dụng cánh tay robot để tách Dragon khỏi ISS và đưa nó trở lại quỹ đạo.


  Từ khóa: NASA
  Nguồn: Computerworld, 25/5/2012