• Thứ Bảy, 23/06/2012 10:03 (GMT+7)

  Đọ dây nguồn hi-end của Synergistic Research, Analysis Plus và Furutech

  Bài và ảnh Như Dũng
  Các dây nguồn quý, gồm Precision AC Basik của Synergistics Research và Power Oval của Analysis Plus, được thử nghiệm trong tương quan với dây nguồn Furutech FP 314 Ag II mà PC World Vietnam đã trải nghiệm trước đây.

  10 năm lại đây, người chơi âm thanh thế giới thừa nhận dây nguồn rất hiệu quả trong việc giúp thiết bị âm thanh biểu diễn, không hề thua dây loa và dây tín hiệu. Đó là do, khi dùng một dây nguồn không đủ tải, không đủ tốt, nó có thể làm mất đi một phần công suất của ampli, khả năng nói chung của các đầu máy thành phần. Thậm chí, dây dở thường khiến cho bộ dàn biểu diễn sai lệch về âm sắc, âm hình... Qua nhiều trải nghiệm của chúng tôi, dây nguồn thực sự còn quan trọng hơn dây tín hiệu và dây loa.

  Dây nguồn Furutech FP 314 Ag II giới thiệu trên PC World Vietnam Online đã phần nào phản ánh thực tế này. Nó có giá tham khảo 190USD (~4 triệu đồng). Trong khi đó, dây nguồn Analysis Plus Pro Power Oval có giá tham khảo 215 USD (~4,5 triệu đồng) còn dây nguồn Precision AC Basik của Synergistics Research có giá tham khảo 250 USD, (~5,2 triệu đồng). Chiều dài của các dây nguồn mới này là 1,8 mét.

  Dây nguồn Synergistic Research Precision AC Basik

  Trong 20 năm phát triển, Synergistics Research luôn được cộng đồng hi-end yêu quý vì phẩm chất và các món “hàng độc chiêu” thể hiện sự tìm tòi công nghệ không mệt mỏi. Từ năm 2004 - 2012, Synergistics Research đã làm một cuộc cách mạng về thiết kế dây, linh kiện khi họ ứng dụng nguyên lý về điện và điện từ trường của 2 nhà bác học Nicolas Tesla và Galileo Galilei vào dây dẫn, máy lọc điện, hộp điều âm, bộ xử lý phòng nghe, chân kê máy, bàn kê máy…

  Sản phẩm của Synergistic Research giờ đây được ứng dụng 3 kỹ thuật mũi nhọn: (1) Tesla acoustic cable geometry: Xếp dây cấu hình Tesla để tối ưu hoá tính truyền dẫn; (2) Zero capacitance active shielding: “Áo giáp chủ động dùng điện DC” biến lớp giáp chống nhiễu bình thường thành “bức tường lửa” chặn đứng nhiễu vô tuyến RFI và nhiễu điện từ EMI, nhờ vậy dây Synergistic từ tín hiệu đến dây loa đều có chất âm rất năng động, tinh tế và sân khấu âm thanh rộng mở vượt bậc; (3) Quantum tunneling cable conditioning: Kỹ thuật riêng của Synergistics Research “xử lý kim loại” và “mở rộng băng thông” theo quy trình lượng tử Tesla đắt tiền, tạo ra sét nhân tạo lên đến 2 triệu volt đánh trực tiếp vào dây dẫn và các thành phần kim loại khác; (4) Phối hợp vật liệu trong dây dẫn: dùng đồng - bạc - vàng và mới nhất là chất tungsten.

  Từ những công nghệ chế tạo nói trên, dây nguồn Precision AC Basik sẽ nâng âm thanh của thiết bị lên một cấp độ mới... Chất âm của nó được thiết kế theo mẫu dây nguồn Tesla SE Precision AC dùng trong máy PowerCell 10 SE trị giá 5.000USD. Công nghệ Quantum của Synergistics Research được sử dụng để xử lý các vách phích cắm bằng vàng từ lưỡi liên lạc tín hiệu cho các dây dẫn tín hiệu và nối đất mang lại chất âm ấm áp, rõ ràng và chi tiết. Các dây nguồn Precision AC Basik gần đây đã xóa nhoà ranh giới của dây nguồn. Các âm thanh tuyệt đối của dây này và thế mạnh của nó nói chung đã được chứng minh trong cách nó trình diễn sâu sắc và sống động, mở rộng âm trầm…

  Dây nguồn Analysis Plus Pro Power Oval

  Analysis Plus nổi tiếng với những loại dây dẫn ưu việt, có minh chứng bằng đo lường khoa học. Đây là một tập đoàn kỹ thuật cao thành lập năm 1993 tại Mỹ và quy tụ các nhà vật lý, các kỹ sư điện tử chuyên cung ứng công nghệ tiên tiến. Khách hàng của Analysis Plus là các tên tuổi nổi tiếng như NASA, General Motor, Ford, Motorola, Mitshubishi... Khi khảo sát các loại dây dẫn âm thanh, Analysis Plus nhận ra tiêu chuẩn thiết kế của các hãng đương thời không đồng nhất mà còn mâu thuẫn nhau. Không một nhà sản xuất dây nào cung cấp được những chứng cứ khoa học cụ thể, hoàn toàn không thiết kế dây dẫn dựa vào khoa học và đo lường mà chủ yếu đều “khoe” linh kiện và nguyên liệu.

  Qua nhiều nghiên cứu, khảo sát trên máy tính và thực nghiệm, các kỹ sư của Analysis Plus đi đến kết luận là thiết kế kiểu đan dây tròn thông dụng không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng sự dẫn truyền, phân tách và tái tạo âm thanh chính xác. Và họ tìm ra một thiết kế tối ưu cho dẫn truyền tín hiệu là cấu hình dây hình chữ nhật - xếp dây hình trái xoan rỗng “Hollow Oval Design”. Kỹ thuật xếp dây thành hình xoan rỗng làm giảm hiệu ứng bề mặt cho các tần số từ vài Khz tới khoảng 1Mhz. Từ trường tổng thể tác động lên các dây dẫn này tương đương nhau và kết quả là dòng điện tổng cộng sẽ phân bổ tương đương giữa các dây dẫn.

  Hollow Oval Design cho phép các tần số được dẫn truyền nhanh nhất, chính xác nhất dù ở tần số cao và rất cao và luôn giữ được trở kháng thấp trong khi trở kháng của các dây hình tròn hiện nay đều bị tăng lên đáng kể do hiệu ứng nhiễu ở vỏ bọc và do hiện tượng bó - xếp dây sát nhau. Với bản quyền công nghệ Hollow Oval Design, dùng vật liệu chọn lọc, dây Analysis Plus luôn có chất âm trung thực, tự nhiên, tinh tế và êm tai. Đây là lý do vì sao dây Analysis Plus đã và đang được giới ca nhạc sĩ, phòng thu âm và người chơi yêu quí. Dây nguồn Analysis Plus Power Oval cũng không ngoại lệ. Nó mang lại một sự cải thiện âm thanh rất đáng kể cho bộ dàn, không thua kém các nhãn hiệu dây nguồn nổi tiếng khác và vượt trội ở mức độ trung thực và dung dị.

  Trải nghiệm

  Thử nghiệm phụ kiện nói chung là công việc ít hứng thú hơn so với thử nghiệm các thành phần chính của bộ dàn như đầu quay, ampli hay loa. Thế nhưng, trong việc trải nghiệm dây nguồn mà chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện này, sự thú vị luôn nằm ở chỗ các phụ kiện này tiềm ẩn sự bất ngờ. Như chúng ta đã biết, dây nguồn FP 314 Ag II của Furutech có khả năng cải thiện chất âm đáng nể thì các dây nguồn của Synergistics Research và Analysis Plus, đặc biệt là Analysis Plus cũng có những khả năng đó và hoàn toàn xứng với đồng tiền.

  Trong các phiên trải nghiệm dây nguồn của Synergistics Research và Analysis Plus, chúng tôi đều sử dụng cấu hình đầu quay Denon DCD 3300 + ampli đèn Separo SE300I + loa cổ Kenwood KL-5080 (dây tín hiệu Analysis Plus Oval IW và dây loa Analysis Plus Oval 12/2) như khi trải nghiệm Furutech FP 314 Ag II. Sau đó, chúng tôi “ngâm nga” rất lâu với bộ 11 đĩa than nhạc Bach cho đàn Clavecin (Harpsichord), nghe bằng mâm đĩa than “mới tậu” Pioneer XL-1550, giống mâm đĩa than chúng tôi vẫn dùng là Pioneer XL-1551 nhưng khác đời. Kim, máng kim trên XL-1550 là của Pioneer trong khi kim, máng kim trên XL-1551 là của Audio Technica. Tiếng Clavecin căng tròn, trong vắt mang nhiều thuộc tính âm sắc của piano và guitar, như chuông và ngọt lịm…

  Ưu điểm:

  Furutech 314 Ag II: Mềm, hiệu quả cải thiện cao dựa trên trung thực
  Analysis Plus Power Oval: Hiệu quả cải thiện cao dựa trên sự dung dị
  Synergistics Research Precision AC Basik: Hiệu quả cải thiện cao dựa trên sự bổ sung các thiếu sót của bản thu thanh.

  Nhược điểm:

  Furutech 314 Ag II: “Hiền” hơn hai dây còn lại
  Analysis Plus Power Oval: Dây "méo", cầm không quen tay
  Synergistic Research Precision AC Basik: Giá cao so với hai dây còn lại.
  Với dây nguồn Precision AC Basik của Synergistics Research, chúng tôi giật mình vì mức độ cải thiện tương đương với cả một bộ dây tín hiệu + dây loa Basik giá tham khảo bây giờ là 250 + 400 = 650 USD, (~13,5 triệu đồng). Những tiếng đàn được bơm căng mọng, linh động, long lanh… So với Furutech 314 Ag II, cách biệt chưa đến mức “một trời một vực” nhưng hoàn toàn không thể chối cãi: Cùng là “no đủ” nhưng một đằng là sự thoáng đãng, khéo léo, "chói chang"; một đằng là sự mộc mạc, chân thật, hiền hoà. Nếu chưa đầu tư vào dây nguồn nào trong hai thứ này, rất khó để nói là người nghe sẽ chọn Furutech 314 Ag II mà không chọn Precision AC Basik, trừ trường hợp bất khả kháng (không đủ tiền).

  Đối với dây Analysis Plus Pro Power Oval, cảm nhận trước khi test của chúng tôi là sự hồ nghi: tiết diện dây méo (oval) và mảnh mai hơn, cầm trên tay không tự tin. Cảm giác đó nhanh chóng biến mất khi trải nghiệm bắt đầu: Cũng là sự no đủ như ở các dây nguồn đối chứng (từng tiếng nhạc được bơm căng nổi rõ hình khối…) nhưng lại có một cái gì đó khiến ta cảm thấy gần gũi với bài nhạc hơn hẳn. So với Pro Power Oval thì Furutech 314 Ag II “hơi lạnh lẽo” còn Precision AC Basik lại hơi “kiêu, ngoa”.

  Qua sự cải thiện bởi Pro Power Oval, nhạc cũng rộng mở, thoáng đãng, sáng sủa, long lanh mà không quá bóng bẩy. Đơn giản là nó dung dị, theo thuyết “đơn giản trên hết”. Khó nói người dùng sẽ chọn Precision AC Basik hay Analysis Plus Pro Power Oval. Analysis Plus Pro Power Oval cho phép nghe nhạc chính xác (đo lường được) và cho phép nghe nhạc được lâu nhất trong mỗi phiên nghe.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Dây nguồn Furutech 314 Ag II (dây đối chiếu); dây nguồn Synergistics Research Precision AC Basik; dây nguồn Analysis Plus Pro Power Oval; CD Player Denon DCD 3300; Turntable Pioneer XL-1550, kim MM; Phono Pre Music Hall pa1.2; Ampli đèn tích hợp Separo SE300I; Loa Kenwood KL-5080; lọc điện APC, biến áp cách ly ACME.

  Phần mềm: Bach: Work For Harpsichord I, Box 11 LP thứ 10 (Archiv Produktion, 1975); CD: Mozart Concerto For Horn and Orchestra etc; Concerto For Flute, Harp and Orchestra; Schubert: “Trout Quintet, “Wanderer” Fantasy – Borodin Quartet & Sviatoslav Richter; Kantona Twins – Albeniz; The Best Of Carol Kidd – Volume One; Thanh Lam Acoustic...

  Cung cấp dây nguồn: Audio Choice.