• Thứ Hai, 16/07/2012 08:59 (GMT+7)

  Khởi đầu hi-end với preamp đèn Rogue Audio Metis

  Bài và ảnh Như Dũng
  Metis là preamplifier đèn có nhiều tính năng, giá phải chăng, sản xuất hoàn toàn tại Mỹ. Đối tác lý tưởng của nó là power amplifier đèn Atlas. Metis và Atlas đều của Rogue Audio (Mỹ).

  Giới thiệu

  Trong khi nhiều hãng hi-end lớn đem hàng sang sản xuất, lắp ráp tại Trung Quốc thì một số nhỏ công ty hi-end ở Mỹ vẫn kiên quyết giữ truyền thống “Made in USA - giá tốt” như Magnepan, Aesthetix, Audible Illusion, ModWright... Trong số này, có một công ty đáng chú ý là Rogue Audio chuyên sản xuất thiết bị đèn, chất lượng hay, bền bỉ, nhưng giá lại rẻ hơn nhiều hàng hi-end lắp ráp tại Trung Quốc và thậm chí cả hàng DIY (tự chế). 

  Metis là 1 trong 3 sản phẩm bán chạy nhất của Rogue Audio, gồm Cronus Magnum, Metis và Atlas (bài về Cronus Magnum có ở đây và bài về Power Atlas cũng sẽ được đưa trên www.pcworld.com.vn). Khi đặt tên Metis - ‘Nữ thần khôn ngoan và hiểu biết’ trong thần thoại Hy Lạp - Rogue Audio muốn ám chỉ pream Metis sẽ rất hay dù giá rẻ. Metis đã đoạt nhiều giải thưởng danh giá như “Budget Component of the Year” của tạp chí The Absolute Sound, “Product of the Year” của Hi-Fi+, “Reviewer’s Choice Award”, “Exceptional Value” của Soundstage…

  Pream đèn Metis có thiết kế mỹ thuật khá độc đáo với hai bóng đèn nhô lên trên mặt máy. Nó sử dụng hai bóng 6SN7 và có 4 đầu vào: Phono, CD, AUX 1, AUX 2; có một đầu ra biến đổi ‘Variable’ (chính là pre out) và 1 đầu ra cố định ‘Fixed’ (là tape out) tín hiệu mạnh không chỉnh được volume. Mạch phono là bán dẫn hỗ trợ kim MM trở kháng tải 47KOhm, điện dung 150pF.

  Đặc điểm kỹ thuật:

  • Sử dụng 2 bóng chân không 6SN7
  • Gain: 12 dB line stage
  • Khởi động bóng đèn chậm giúp kéo dài tuổi thọ bóng
  • Đầu vào thông thường (3), đầu vào phono MM (1)
  • Đầu ra (1)Variable (pre-out), (1) Fixed cố định (không được kết nối với power)
  • Ngõ ra headphone và điều khiển từ xa bằng thép
  • Kích thước: 45,5 x 31,5 x 11,5 cm (rộng x sâu x cao)
  • Khối lượng: 10,5 kg - 100% sản xuất tại Mỹ.
  • Bảo hành: 2 năm cho máy - 90 ngày cho bóng đèn.

  Năng động là một trong những thế mạnh nhất của Metis. Nó có khả năng tương thích cao với các power, Metis thể hiện cho âm trầm tốt và âm trung thậm chí quyến rũ; dải cao cũng tuyệt vời khi đi với “đối tác lý tưởng” power đèn Atlas. Bộ pre-power Metis-Atlas chơi tốt các thể loại nhạc pop, jazz, classic và là một chọn lựa không thua sút ampli đèn tích hợp Rogue Audio Cronus.

  So Metis với các preamp đèn đắt gấp 3, 4, 5 lần như VTL, BAT, Audionote, Aesthetix, Audible Illusions và ModWright thì pre Metis mang tính đơn giản, thiết thực, tiết kiệm; tuy thua sút về độ phân giải nhưng vẫn hoàn toàn đáp ứng nhạc tính với độ phân giải không phải là quá thiếu. Tại mức giá 1.200 USD (~25,2 triệu đồng), Metis đầy đủ tiện nghi, được sản xuất hoàn toài tại Mỹ là một pre đèn giá trị cao đối với người nghe tiết kiệm hoặc khởi đầu theo hướng pre-power.

  Phối ghép

  Một số phối ghép sau đã được thực hiện với pream đèn Metis.

  (1) Phối ghép đầu là Pream Metis + Power Atlas + Loa Chario Delphinus (+ CD Player Denon DCD 3300 + dây tín hiệu Element Copper, dây tín hiệu Element Tungsten, dây loa Element Tungsten của Synergistic Research). Đây là phương án chọn. Chario Delphinus là dòng loa bookshelf đặc biệt có chất âm ấm áp, đủ chi tiết và hỗ trợ rất tốt giọng người nhưng âm thanh không quá phân tách mà dày và quyện, mộc mạc giống y như trong tự nhiên vậy.

  (2) Phối ghép tiếp theo là Pream Metis + Power KWA 150SE của ModWright + Loa Grand Veena của Reference 3A (+ CD Denon DCD 3300 + dây tín hiệu Element Copper, dây tín hiệu Element Tungsten, dây loa Element Tungsten của Synergistic Research). Âm thanh giờ nổi bật như được chuyển từ sân khấu nhỏ ra nhà hát lớn. Mọi thứ trở nên lộng lẫy, từ tiếng nhạc cụ đến giọng người đều được hỗ trợ, tái hiện nổi bật. Đặc biệt, âm nhạc giờ mềm mại, bóc tách hơn rất nhiều nhưng chung cuộc vẫn dày đặc và hoà quyện trong sống động.

  (3) Phối ghép (3), cho Pream Metis + Power Atlas + Loa Grand Veena của Reference 3A (+ CD Denon DCD 3300 + dây tín hiệu Element Copper, dây tín hiệu Element Tungsten và dây loa Element Tungsten của Synergistic Research). Phối ghép này chưa phát huy hết khả năng của Grand Veena (giải âm trung - cao tốt nhưng vẫn gắt và vụng hơn rõ so với giải pháp Metis + KWA 150SE). Chứng tỏ loa 3A Grand Veena cần công suất nhiều hơn công suất 55W của Atlas, tuy nhiên khi đèn được sưởi đủ nóng thì nhạc cũng có nuột hơn.

  (4) Khi trở về giải pháp chọn, Pream Metis + Power Atlas + Loa Chario Delphinus + CD Player Denon DCD 3300…, nhạc đúng là không hoàn toàn chi tiết bóc tách theo kiểu dàn khủng chơi với Grand Veena nhưng vẫn rất dày quyện và đều toàn dải với treble không còn bị gắt.

  Trải nghiệm

  Ở phối ghép 1, nghe các CD Khánh Hà – Chiều Thu ấy; Tales of Ithiria và Kalinka – Red Star Red Army Chorus (Teldec, CDA-16096) The Great Paraguayan Guitar Music of Barrios do John Williams chơi (CDA - 6201), thấy giải pháp đặc biệt hỗ trợ giọng người và nhạc cụ độc tấu, nhất là nhạc cụ giọng người như guitar gỗ dây nylon. Khi nghe bài mở đầu trong CD Khánh Hà – Chiều Thu ấy là Liên khúc Vũ Thành An, sau nhạc dạo, tiếng người nổi lên thì thấy ngay tiếng người không cất lên từ loa mà từ khoảng giữa sân khấu tạo bởi hai loa, người hát lùi về phía trước. Đó là do bản thu tốt, rồi tất cả pre, amp và loa lẫn dây đều có khả năng tái tạo âm thanh nổi rất chuẩn. Nghe bằng phối ghép 1 – phương án chọn là hợp lý nhất.

  Chuyển sang phối ghép 2, CD Tales of Ithiria bây giờ nghe ‘khác hẳn’, như đang nghe ở sân khấu nhỏ ra nhà hát lớn vậy. Âm nhạc và cả giọng người đều nổi bật, lộng lẫy và chi tiết. CD Rock Ballad này được Sony sản xuất năm 2008 có 11 bài. Toàn bộ CD nghe cuốn hút từ đầu đến cuối, có thể nghe lại nhiều lần như một album nhạc cổ điển.

  Chúng tôi nghe lại bài Nhớ mùa Thu Hà Nội của Trịnh Công Sơn do Khánh Hà hát trong CD Khánh Hà – Chiều thu ấy qua giải pháp lớn: Âm nhạc bây giờ trong vắt với sân khấu rộng và động hơn nhiều, giọng Khánh Hà tự nhiên, khoẻ khoắn đầy kỹ thuật và truyền cảm. Tay trống được dịp gõ “thẳng tay”, đạp “thẳng chân” (trống cái) khiến cho không khí âm nhạc càng thêm cởi mở.

  Ở những tác phẩm âm nhạc ít người chơi nhạc cụ và ít giọng hát, Metis không hề thua sút các preamp lớn hơn nó nhiều lần. Nhưng khi lên các tác phẩm lớn với dàn nhạc + hợp xướng đông người diễn thì Metis bắt đầu chứng tỏ thua sút, sự thua sút hoàn toàn hợp lý.

  Ưu điểm:

  Đầy đủ tiện nghi, giá tốt cho người nghe tiết kiệm và khởi đầu với chuẩn pre - pow

  Nhược điểm:

  Không kinh tế hoặc khó khăn khi đi với giải pháp lớn.

  Điều đó được kiểm chứng bằng việc nghe bản Kalinka, một bài hát dân ca Nga mang không khí lễ hội mẫu mực nhất do Dàn Đồng ca Sao Đỏ của Hồng Quân (Nga) thể hiện.

  Bản Kalinka nghe với Mowright pre 36.5 + power KWA 150SE + Grand Veena + DCD Denon 3300… sang sảng, lanh lảnh, náo nhiệt với mọi thứ từ lời ca đến tiếng đàn đều chặt chẽ, chính xác, chi tiết và mạnh mẽ. Nhưng khi ‘lùi’ về giải pháp Metis + KWA 150SE… mặc dù nghe vẫn rất hay, chúng tôi thấy âm nhạc trở nên mộc mạc, chân thật, gần gũi và không còn rực rỡ như trước.

  Do Metis có mạch phono MM, chúng tôi đặt nghe thêm đĩa than (LP) Pablo Cruise Worlds Away do ARM Records Inc. sản xuất tại Mỹ năm 1978 bằng mâm đĩa Pioneer XL-1551 (kim MM Concept của Clearaudio chưa hết thời gian chạy rà). Ban nhạc Pablo Cruise hát Worlds Away, Love Will Find A Way… với tâm trạng đầy sảng khoái, vui vẻ, hết mình. Một phần, mạch phono MM Metis đủ tốt, phần khác, kim MM Concept đủ hay, không làm phí công bộ dàn khá khủng. Ghi nhận với cùng đĩa than, cùng dàn khi nghe qua phono pre Clearaudio Nanophono là âm nhạc năng động hơn: nhạc cụ, giọng ca se lại, chi tiết sắc nét hơn đồng thời sân khấu cũng rộng hơn.

  Ở phối ghép cuối và cũng chính là giải pháp chọn, chúng tôi nghe thêm CD Evgeny Kissin – Beethoven Piano Concertos No2 & 5 chơi cùng Philharmonia Orchestra (James Levine), CDA-672, thấy tiếng đàn piano của Kissin sắc, sâu, mạnh, đẹp. Nghe CD Great Violin Concertos - Nathan Milstein và Pinchas Zukerman - thấy dàn nhạc chơi đâu vào đấy, hoà quyện, đủ chi tiết, nhất là tiếng violin của Nathan Milstein trong Violin Concerto của Brahms thật sâu, sắc, dàn trải, lộng lẫy. Chính xác loa Chario Delphinus là một trong những phương án có thể lựa chọn của Metis - Atlas.

  --

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.