• Thứ Năm, 26/07/2012 15:31 (GMT+7)

  Steve Jobs vào danh sách 20 người Mỹ có ảnh hưởng nhất

  Hải Mỹ
  Tên của vị đồng sáng lập Apple xuất hiện trong danh sách những người tiên phong, có tầm nhìn xa trông rộng, đại sứ văn hóa trong lịch sử phát triển nước Mỹ, do tạp chí Time bình chọn và vừa công bố.

  Trong danh sách 20 người Mỹ có ảnh hưởng nhất từ trước đến nay, Steve Jobs đứng cùng với các nhân vật lịch sử vĩ đại khác của nước này như George Washington, Alexander Graham Bell, Albert Einstein và Thomas Edison.

  Steve Jobs. Nguồn: focusonlinecommunities

  Với các tiêu chí "tiên phong, nhìn xa trông rộng và đại sứ văn hóa - những người kiến tạo nên quốc gia", danh sách này đề cập đến Steve Jobs như "vị đại giáo trưởng của thời đại kỹ thuật số." Trong một bản tóm tắt ngắn gọn, tạp chí Time kể lại những thăng trầm trong sự nghiệp của vị đồng sáng lập quá cố của Apple.

  Steve Jobs là một thiên tài có tầm nhìn chiến lược tuyệt vời về mặt thiết kế: ông đã từng bước thúc đẩy giúp cho giao diện người dùng trên các sản phẩm máy tính trở nên thanh thoát, đơn giản và thú vị. Ông luôn tuyên bố mục tiêu của mình là tạo ra những sản phẩm "tuyệt đỉnh". Nhiệm vụ của ông đã hoàn thành.

  Khi Steve Jobs qua đời vào tháng 10/2011 bởi căn bệnh ung thư tuyến tụy, nhiều bạn bè thân thiết của Jobs như biên tập viên Walt Mossberg của Nhật báo Phố Wall, hay cựu CEO của Sun Microsystems Scott McNeally đã so sánh những đóng góp về mặt công nghệ của ông với những phát minh của Thomas Edison, người cũng có tên trong danh sách của Time lần này.

  Tạp chí Time đã 8 lần đưa Jobs lên trang bìa, nhưng lại bỏ qua tên ông khi bình chọn “Nhân vật của năm” khi bình chọn những người có ảnh hưởng nhất năm 2011.

  Dưới đây là danh sách 20 nhân vật có ảnh hưởng nhất từ trước đế nay của nước Mỹ do Time bình chọn.

  George Washington - tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, ông tạo nên hình thái và nghi thức cho chính phủ, được sử dụng từ đó cho đến nay.

  Thomas Jefferson - tổng thống thứ 3 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, người dự thảo bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776.

  Sacagawea, Meriwether Lewis và William Clark - những nhà thám hiểm lừng danh trong lịch sử nước Mỹ.

  Abraham Lincoln - Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, được mệnh danh là nhà giải phóng vĩ đại.

  Sitting Bull - một tù trưởng có công lớn trong lãnh đạo cuộc kháng chiến chống lại chính phủ Hoa Kỳ.

  Alexander G. Bell - người nhận giải thưởng bằng sáng chế cho phát minh ra điện thoại vào năm 1876.

  Thomas Edison - được coi là một trong những nhà phát minh giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, trong đó có phát minh ra bóng đèn điện. 

  Henry Ford - một trong những người đầu tiên áp dụng sản xuất kiểu dây chuyền lắp ráp trong sản xuất ô tô.

  Anh em nhà Wright - người phát minh ra máy bay đầu tiên.

  Margaret Sanger - người đầu tiên nảy sinh ý tưởng phải kiểm soát khả năng sinh sản của phụ nữ.

  Albert Einstein - nhà vật lý vĩ đại có nhiều đóng góp cho khoa học trong đó có thuyết lượng tử, thuyết tương đối.

  Franklin D. Roosevelt - Tổng thứ thứ 32 của Hoa Kỳ, ông chi phối nền chính trị nước này không chỉ trong suốt 12 năm làm tổng thống mà còn nhiều thập niên về sau.

  Louis Armstrong - người đặt nền móng và tạo ảnh hưởng lớn cho phong trào nhạc jazz. 

  James Watson - nhà sinh vật học phân tử với công trình đồng khám phá ra cấu trúc ADN

  Martin Luther King Jr. - một mục sư, được nhiều người trên khắp thế giới ngưỡng mộ như một anh hùng, nhà kiến tạo hoà bình và thánh tử đạo.

  Muhammad Ali - một biểu tượng mọi thời đại trong làng quyền anh thế giới vì những thành tích chưa ai có thể sánh được: Thắng 56 trận (37 đo ván, 19 tính điểm), thua 5 (4 tính điểm, 1 bị đo ván), hòa 0.

  Steve Jobs - ông trùm kinh doanh và sáng chế người Mỹ, đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp máy tính.