• Thứ Bảy, 18/08/2012 10:44 (GMT+7)

  Làm, sống và giải trí… không dây

  Minh Chi
  Điều hành, giám sát mọi hoạt động của công ty từ sân vườn nhà; trả lời email cho các đối tác trên ô tô; giải trí nghe/nhìn tại gia qua hệ thống nghe nhìn không dây... - mạng không dây giờ đây đang "phủ kín" các doanh nhân bận rộn.

  Buổi sáng Chủ nhật, theo lịch đã hẹn, tôi đến thăm nhà ông Nguyễn Đình Thắng (Tổng Giám đốc Hồng Cơ Group) trong khu biệt thự Phú Gia, Phú Mỹ Hưng, Q7, TP.HCM. Trong hoa viên căn biệt thự, chúng tôi vừa nhâm nhi ly cafe vừa trao đổi về các ứng dụng công nghệ không dây.

  Mở đầu câu chuyện, ông Thắng mở chiếc máy tính bảng iPad 2 để truy cập vào hệ thống Wi-Fi và chia sẻ: “Trong khu nhà của tôi và tại văn phòng các công ty của tôi đều được trang bị Wi-Fi để thuận tiện cho công việc hàng ngày như đọc và trả lời email; xem tài liệu, báo cáo của công ty; lướt web đọc tin tức...

  Ông Thắng ngồi làm việc trong hoa viên tại gia với máy tính bảng iPad.

  Trên các thiết bị cá nhân của tôi như máy tính cá nhân, iPad, iPhone đều có 3G để kết nối Internet khi đang trên đường đi công tác, hay những nơi không thể kết nối mạng Wi-Fi. Chính nhờ công nghệ này mà tôi có thể làm việc hiệu quả ở bất cứ đâu, lúc nào”.

  Các bạn cũng dễ dàng nhận thấy sự tiện dụng của Wi-Fi và 3G khi đang trong quán cafe cùng bạn bè mà vẫn lướt web đọc tin tức, chat, chia sẻ trên Facebook, hay ngồi trong xe hơi đi trên đường vẫn nhận và trả lời email, thao tác các ứng dụng trên web.

  Điều hành từ xa

  Vẫn trên iPad 2, ông Thắng vào các chương trình quản trị doanh nghiệp trên web của công ty Hồng Cơ và chỉ cho tôi thấy các ứng dụng quản lý trực tuyến như tài chính, kế toán, kinh doanh, quản lý kho hàng, chăm sóc khách hàng...; Với cách làm như vậy, bất cứ thời điểm nào và ở đâu, người lãnh đạo cũng có thể biết được tình hình hoạt động của công ty, nhận các báo cáo tổng hợp theo yêu cầu quản lý và đưa ra những ý kiến chỉ đạo cho các bộ phận trong công ty.

  Chuyển qua chế độ giám sát từ xa qua Internet, ông Thắng cho chúng tôi thấy có thể quan sát hình ảnh các cán bộ - nhân viên đang làm việc tại văn phòng công ty Hồng Cơ tại Quận 1 - TP.HCM, chi nhánh tại Hà Nội và văn phòng các đơn vị thành viên của Hồng Cơ Group.

  Theo ông Thắng: Hiện tại, Hồng Cơ đang hợp tác với VNPT TP.HCM xây dựng Trung tâm chuyển mạch Mega VideoConference để cung cấp dịch vụ hội họp truyền hình video từ xa. Việc triển khai hệ thống này sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại để họp hành, thuê bao đường truyền tốc độ cao... Hồng Cơ Group sẽ triển khai hệ thống này cho chính nội bộ công ty trên toàn quốc.

  Giải trí không dây

  Bên trong ngôi nhà của ông Thắng, điều làm chúng tôi ấn tượng là các thiết bị nghe nhìn đều sử dụng công nghệ giao tiếp không dây DLNA cùng với Smart TV của Samsung. Mọi người trong nhà ông có thể lướt web đọc tin tức, thưởng thức YouTube, xem các kênh truyền hình, xem phim từ Internet trên màn hình TV thông qua mạng không dây…

  Hệ thống nghe nhìn trong nhà ông Thắng được kết nối không dây với chuẩn giao tiếp DLNA.

  Hệ thống truyền hình trong nhà cũng sử dụng kết nối không dây qua thiết bị đầu thu sóng kỹ thuật số mặt đất của truyền hình số. Toàn bộ TV của gia đình đều thu được 55 kênh truyền hình trong nước và quốc tế chất lượng cao SD và HD. Các TV có thể di chuyển vị trí mà hoàn toàn không lệ thuộc vào đường dây cố định như truyền hình cáp.

  Ông Thắng nói: “Để tiện cho việc uống cà phê ngoài hoa viên và xem tin tức, tôi sẽ đặt 1 TV tại nhà lục giác ngoài vườn sử dụng đầu thu sóng kỹ thuật số mặt đất của truyền hình số”.

  Cũng để giải trí, các thành viên trong gia đình còn có thể chơi game với hệ thống cảm ứng của Sony kết nối với TV. Với tay cầm điều khiển không dây kết nối với PlayStation 3.

  Ngôi nhà thông minh

  Đây là ý tưởng mà ông Thắng đeo đuổi suốt mấy năm nay với một hệ thống điều khiển diện rộng cho toàn bộ máy tính; thiết bị nghe nhìn; thiết bị điện tử gia dụng. Việc điều khiển này được thực hiện tự động và có thể điều khiển từ xa.

  Hiện tại, toàn bộ khuôn viên nhà ông Thắng đã trang bị hệ thống Wi-Fi, máy tính và các thiết bị di động có thể truy cập Internet qua Wi-Fi hoặc 3G. Hệ thống nghe nhìn được liên kết không dây với nhau để chia xẻ tín hiệu âm thanh, hình ảnh.

  Ngoài vườn được trang bị hệ thống tưới cây tự động theo giờ định sẵn cùng với hệ thống chiếu sáng cũng được định giờ tắt, mở tự động theo cảm ứng; Hệ thống điều hòa không khí cũng có sẵn chế độ điều khiển thông qua Internet; Ngoài ra, các camera giám sát từ cổng gác đến từng nhà trong khuôn viên cũng được kết nối, giúp bảo vệ theo dõi và thông báo khi có khách đến thăm gia đình.

  Từ laptop trong phòng làm việc, ông Thắng điều hành Hồng Cơ Group.

  Các doanh nhân thường mất nhiều thời gian với việc hội họp; điều hành… Với sự trợ giúp của ứng dụng công nghệ - Internet không dây tại văn phòng và gia đình, doanh nhân sẽ quản lý công ty hiệu quả hơn. Kinh nghiệm thiết lập “ngôi nhà thông minh” với hệ thống mạng không dây – điều hành từ xa của ông Thắng có thể được nhân rộng tại nhiều doanh nghiệp. 

  ID: A1203_110