• Thứ Tư, 15/08/2012 08:35 (GMT+7)

  Dàn 'đỉnh' với giá vừa

  Như Dũng
  Loa Reference 3A Episode, dây loa Analysis Plus Oval 9, ampli ModWright Instruments KWI 200, dây tín hiệu Analysis Plus Solo Crystal Oval, và đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic CD là một giải pháp chuẩn đỉnh cao để nghe nhạc 2 kênh với giá vừa.

  Loa Reference 3A Episode

  Loa Reference 3A Episode (giá tham khảo ~126 triệu đồng, 6.000 USD/cặp) là niềm kiêu hãnh của hãng Reference 3A vì đã được tạp chí nổi tiếng The Absolute Sound TAS vinh danh “Loa được các nhà phê bình chọn lựa năm 2011”. Episode là sự tổng hợp âm nhạc toàn mỹ của 2 model Grand Veena và Veena, với âm thanh cân đối và đáp ứng dễ dàng với mọi ampli.

  Thậm chí nó chỉ đòi hỏi vài chục watts để đưa thính giả đến âm nhạc tuyệt vời. Thiết kế bản quyền của Daniel Dehay với mặt trước nghiêng một góc quan trọng đủ đảm bảo thời gian truyền sóng âm chính xác, tạo nên sự đồng nhất về âm thanh cho loa.

  Đặc điểm kỹ thuật

  Kích thước: 114x25x39cm

  Khối lượng: 25kg/chiếc

  Tần số đáp ứng: 38Hz - 20kHz (lên tới 100kHz với loa
  siêu treble Murata)

  Hiệu suất: 91 dB/1W

  Trở kháng: 8 Ohms

  Công suất xử lý: 120W RMS.

  Loa sử dụng mid/bass 20cm màng carbon 2 lớp, chạy trực tiếp ampli không qua phân tần; một treble vòm 24mm và độc đáo nhất là siêu treble 13mm màng gốm phủ vàng tần số đáp ứng đến 100KHz. Các vách thùng bên trong được làm với bí quyết riêng, độ dày thay đổi từ 39mm đến 25mm, để giảm trừ cộng hưởng.

  Loa Reference 3A Episode còn sử dụng các linh kiện đắt tiền và công nghệ tiên tiến như: bộ lọc Quantum Bybee, tụ Mundorf bạc, loa siêu treble Murata và chất lỏng AVM, dây dẫn Van den Hul… để trợ giúp ampli một cách hữu hiệu trong việc dẫn truyền âm, tải trở kháng.

  ModWright Instruments KWI 200

  Ampli tích hợp ModWright Instruments KWI 200 (giá tham khảo ~105 triệu đồng - 5.000USD) là sản phẩm của Modwright Instruments USA, công ty làm hàng điện tử high-end nhỏ ở Mỹ nhưng được đánh giá cao. Pre-power của họ thuộc hàng tốt bất chấp các giá tiền cao hơn 3 - 4 lần.

  “Với thiết kế giản dị thanh lịch, âm thanh thuần khiết và hùng mạnh, ampli Modwright KWI 200 là lựa chọn đầu tiên dành cho người yêu nhạc muốn thưởng thức âm thanh đỉnh cao bằng giải pháp đơn giản”, một phê bình gia đã viết.

  Đặc điểm kỹ thuật

  Công suất: 200W 8Ohms (0,06% THD); 400W 4Ohms (0,06% THD)

  Tổng trở ngõ vào: 20KOhm

  Giải tần đáp ứng: 10Hz - 100kHz

  Độ lợi ngõ vào: 34dB

  Độ nhạy ngõ vào: 1 Volt

  Max input level: 6Vrms

  Transfo nguồn: 1,5KVA

  Tụ điện giá trị: > 234.000uf.

  Ngõ vào: (3) ngõ RCA + (1) ngõ Balance XLR + (1) cặp RCA Home Theater Bypass (or preamp-in)
  Ngõ ra: (1) ngõ RCA Pream-ouput khi cần chơi thêm ampli ngoài

  Remote: Volume, mute, source, power, trigger, display dim/off.

  Đặc biệt: nâng cấp DAC with USB 24/192 Asynchronous (~23 triệu đồng) hoặc nâng cấp mạch Phono đèn MM/MC (~17 triệu đồng)

  Kích thước: 43,18x43,18x16,51cm.
   

  Khi đưa ra thị trường một ampli bán dẫn giá 5.000 USD - một mức đầu tư tương đối quyết liệt với mọi người chơi âm thanh – Dan Wright đã suy nghĩ khá lâu và thử chọn vài giải pháp sao cho vừa rẻ vừa hay nhưng sau cùng, ông nói “giá lẻ 5.000USD là tốt nhất, không thể thoả hiệp với giá tiền để làm giảm sự lộng lẫy sáng ngời của âm nhạc”.

  Vì thế người viết cũng đồng cảm rằng KWI 200 là một ampli MOSFET không khiếm khuyết với nhiều ưu điểm hội tụ: nhanh nhạy, mạnh mẽ, chính xác, sắc sảo, không khoan nhượng và đặc biệt chất âm của nó là giống chất đèn.

  Đúng triết lý của ModWright: đẹp từ trong ra ngoài, khung máy KWI 200 làm bằng nhôm phay dày, không chỉ mang lại vẻ đẹp hầm hố mà còn góp phần vào việc chống nhiễu điện từ, giúp âm thanh thêm trong vắt. Nắp trên máy cắt logo Modwright thẩm mỹ và nhiều khe giải nhiệt nên dù vận hành cả ngày máy vẫn không nóng.

  Đặc biệt ở mặt trước có 2 màn hình số hiển thị ngõ vào và âm lượng, chữ mầu xanh rất lớn, ngồi xa 5m vẫn thấy rõ. Máy KWI 200 sử dụng một biến áp nguồn công suất quá khổ, dư lực 1,5KVA! Bộ khuếch đại 20 sò công suất MOSFET; thêm vào đó là dàn tụ 12 chiếc với tổng điện dung hơn 234.000 microfarads.

  Prima Luna ProLogue Classic CD

  Đầu phát Prima Luna ProLogue Classic CD (giá tham khảo ~52,5 triệu đồng - 2.500 USD) là một sản phẩm hi-end của hãng PrimaLuna Hà Lan có kỹ thuật độc đáo và tiên tiến:

  * Bộ đếm dao động số SuperTubeClock dùng đèn
  * Mạch xuất âm cũng là thiết kế đèn dual-mono của pream Primaluna Prologue Three, mỗi kênh dùng 3 đèn 5AR4 + 12 Au7 + 12Ax7

  * Bộ giải mã BurrBrown PCM 1792 DAC và bộ xử lý tần số BurrBrown SCR 4192
  * Prologue Classic đang nằm trong danh sách những CD hay nhất do tạp chí Stereophile và TAS bình chọn.

  Phối ghép và bóc tách

  Đúng như giới thiệu của các hãng, các món đồ kỳ này đều giá trị so với tầm tiền và việc phối ghép chúng đã thực sự tạo nên một giải pháp hoàn hảo cho việc nghe nhạc cao cấp 2 kênh và mức độ hoàn hảo đó cảm nhận được ngay cả ở phòng nghe chưa được trang âm thoả đáng. Không như mọi lần, bất chợt, chúng tôi cảm nhận cái khó của công việc sắp tới: giới thiệu thế nào để bạn đọc cảm nhận như thể họ cùng tiếp xúc với hệ thống này và đồng ý rằng hệ thống đạt mức hoàn hảo? (Có một ý ở đây: “Hoàn hảo thì còn gì để nói…?!”).

  Thiết bị đã được chạy rà vài chục giờ trước khi đến với Thế Giới Vi Tính nhưng chúng tôi thấy vẫn cần chạy rà tiếp vài chục giờ nữa. Trong thời gian này, chúng tôi trở lại với cách làm phổ biến của các audiophile: tách từng món ra và test riêng chúng với những món hoàn toàn khác hoặc test chúng với một trong hai món của giải pháp chuẩn. Chúng tôi huy động thêm 1 cặp loa cổ còn tốt là AR TSW 610 công suất 170W/4Ohm; 2 ampli đèn tích hợp Separo SE300I 10W RMS/bên và Rogue Audio Cronus Magnum 90W/bên; đầu quay CD Teac ZD-7000, mâm đĩa than Pioneer XL-1551. Những thứ này trong một chừng mực nào đó chưa xứng tầm với các thiết bị đang khảo sát nhưng cũng đủ để giúp ta mường tượng và đối chiếu.

  Đầu tiên là thử loa, đúng là Reference 3A Episode dễ tính dễ chơi. Dù là Separo 10 Watts/bên hay Magnum 90W/bên, tiếng nhạc đều vang lên “nổi, dày, rộng, mạnh”; “trong suốt và đài các”… với các đặc tính riêng của mỗi ampli: “từng trải” hơn với Separo, “sung sức” hơn với Magnum… 3A Episode đúng là dòng loa toàn dải, không thiên vị nhưng cũng không bỏ sót bất cứ bè nào, thứ gì! Những tiếng đàn guitar thùng đầy gợi cảm vì dịu ngọt và tròn trịa… trong giải pháp toàn đèn khi chơi với Separo và PrimaLuna…
  Piano Concertos của Tchaikovsky (No1) và Rachmaninov (No2) do Ilana Vered chơi (dùng đĩa than, mâm Pioneer và ampli Magnum) mang lại một sự thừa nhận dứt khoát về ưu thế (đến mức vô đối) của Episode với thể loại piano trong phòng nghe gia đình. Tiếng đàn piano như được phát ra từ một cây đàn Steinway & Sons 3 chân (loại piano nổi tiếng nhất) size nhỏ kê chơi ngay trước mặt: Từng tiếng như chuông, không gợn tạp.

  Với violin, chúng tôi cũng sẵn sàng khẳng định Episode xử lý ở mức vô địch trong phòng nghe gia đình. Chúng tôi có chút lưỡng lự trong việc khẳng định xem với cello thì Episode có xử lý tốt như với piano hay không. Hoặc là do chúng tôi đã chưa đủ chăm chú khi nghe nghệ sĩ cello bậc thầy, hiệp sĩ Rostropovich trình tấu Cello Concerto No1 C-dur của Vladimir Vlasov (mâm Pioneer + ampli Magnum), hoặc là các thiết bị xử lý đĩa than này chưa đạt tầm giải pháp… Sau này, ở phần trở lại giải pháp chuẩn, nghe cello với phần trình diễn của bậc thầy Mischa Maisky các cello concertos số 1 và 2 của Shostakovich, Episode cũng diễn tả xuất sắc tiếng đàn cello (âm sắc, âm vực, mức chìm, độ nổi…, tất cả đều không thừa, không thiếu). Với giọng người, chúng tôi luôn cảm giác được nghe các ca sĩ biểu diễn trước mặt…

  Test nguyên dàn chuẩn, loa Reference 3a Episode + ampli KWI 200 + CD Player Primaluna Classic: Giải pháp đi với đầu CD đèn PrimaLuna, KWI 200 khuếch đại “chất đèn” trong nguồn phát nhạc mang chất đèn một cách chân chất nên cuối cùng, toàn bộ giải pháp lại hoá ra là… đèn! “Chất đèn” của tình huống sử dụng Prologue CD Classic + KWI 200 còn đậm hơn nhiều so với “chất đèn” của tình huống thuần đèn PrimaLuna + Separo khi cùng chơi với AR TSW 610!! Mới thấy một ampli chú trọng vào âm nhạc trung thực, khi được thiết kế và đầu tư hết cỡ, không thoả hiệp, không khoan nhượng thì nó là…thế!

  Dù không thực sự cần thiết, nhưng việc test đối chiếu đầu quay PrimaLuna với một đầu quay bán dẫn cũng góp phần nhiều vào các nhận định. Vì thế chơi thử Teac ZD-7000 với KWI 200, chúng ta mãn nguyện về một giải pháp thuần bán dẫn, đặc biệt là sự sắc sảo và nhanh nhạy, chính xác và bóc tách thì như đã nói, PrimaLuna chơi với KWI 200 lại thành… đèn bởi đầy ắp sự ngọt ngào, ấm áp, tròn trĩnh và sâu lắng…

  Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi phủ nhận sự nhanh nhạy của giải pháp toàn đèn nếu chơi với CD Player PrimaLuna! So với tốc độ âm thanh, tốc độ xử lý của các giải pháp hi-end bán dẫn hay đèn đều là quá đủ. Nhưng, nghe nhiều, audiophile vẫn phân biệt được sự nhanh nhạy khác nhau của các giải pháp. Một số người khuyến cáo chọn giải pháp lai để có đủ tốc độ và diễn cảm. Trường hợp đang trải nghiệm là một giải pháp lai tiêu biểu.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Loa Reference 3A Episode; dây loa Analysis Plus Oval 9 (giá ~11,3 triệu đồng); Ampli ModWright KWI 200; dây tín hiệu Analysis Plus Solo Crystal Oval (giá ~11,6 triệu đồng); CD PrimaLuna ProLogue Classic. Đối chứng: loa AR TSW 610, ampli Separo SE300I; ampli Rogue Audio Cronus Magnum, CD Teac ZD-7000; Turntable Pioneer XL-1551. Dây nguồn Macintosh, Monster; lọc điện APC, APV, biến áp cách ly ACME.

  Phần mềm: CDs: Carol Kidd Gold; Lobo Very Best Of – Brilliant; Thanh Lam Acoustic (Tuấn Trinh Audio); Homenaie a Francisco Tarrega (CDA-6032); The Gulda Mozart tapes II 6 sonatas (CDA-10715-10716, Deutsche Grammophon); Shostakovich – Cello Concertos Nos 1&2 – Mischa Maisky & London Symphony Orchestra + Michael Tilson Thomas (CDA-9589, Deutsche Grammophon); Itzhak Perlman (Violin) & John Williams (Guitar) – Duos Paganini & Giuliani (CDA-1617, CBS Records); CD Box Bach Edition Complete Works (Brilliant Classics)… LPs: Mstislav Rostropovich – Vladimir Vlasov Cello Concerto No.1 và Henri Sauguet: Melodie Concertante (Melodia & Angel), đĩa đoạt giải thu thanh phân giải cao Grand Prix du Disque in Honorem of the Academie Charles Cros, Paris 1971; Ilana Vered – Tchaikovsky Piano Concerto No1 & Rachmaninov Piano Concerto No2 (Decca Viva)...
  Cung cấp thiết bị:

  Audio Choice.

  Đích đến và triển vọng

  Nhiều audiophile khẳng định: “Với audio thì không bao giờ có điểm dừng” để ngụ ý, ta sẽ không bao giờ có thể dừng ở một giải pháp bất kỳ. Chắc chắn, sẽ có ngày ta “ngứa ngáy”, lại muốn nâng cấp. Điều đó có nghĩa gì với ampli Modwright MWI-200? Thứ nhất, chúng tôi khẳng định giải pháp này hoàn toàn có thể là “đích đến nhiều năm” cho số đông người chơi mới vào thế giới hi-end, muốn “đánh nhanh thắng nhanh” hoặc người chơi thâm niên từng trải qua nhiều giải pháp “được mặt này mất mặt khác” nay muốn thưởng thức ampli phong cách của Modwright. Thứ nhì, vẫn còn chỗ cho việc mở rộng trái tim của giải pháp - nâng cấp chiếc ampli khủng KWI 200! Trước sau, audiophile cũng sẽ tìm đến giải pháp “thuần analogue” thì họ cũng không phải lo, Modwright đã có sẵn bo mạch phono đèn, chơi được cả 2 loại kim MM/MC. Nếu có ý chí trẻ hoá, audiophile cũng có thể gắn thêm bộ giải mã tân tiến DAC 24/192, nhằm“giải quyết” rốt ráo kho nhạc số khổng lồ đang có hay sắp tích luỹ…

  Cho buổi nghe chót, chúng tôi đã lựa ra vài “đĩa ruột” để nghe bộ dàn chuẩn 2 kênh trên, trong đó có Shostakovich Cello Concertos Nos 1&2 do Mischa Maisky chơi cello cùng dàn nhạc giao hưởng London (CDA-9589) đã nói ở trên, Carol Kidd Gold, Lobo Very Best Of – Brilliant, Thanh Lam Acoustic (Thanh Lam Acoustic thu hơi bị “già bass”); Homenaie a Francisco Tarrega (CDA-6032); Itzhak Perlman (Violin) & John Williams (Guitar) – Duos Paganini & Giuliani (CDA-1617, CBS) cùng một số đĩa trong CD Box Bach Edition Complete Works của Nhà xuất bản Brilliant Classics…

  Với Carol Kidd Gold hay Lobo Very Best Of – Brilliant thì chỉ cứ việc nghe mà thưởng thức, rung động với các bản quen như When I Dream của Kidd và I’d Love You To Want Me của Lobo, không cần phân tích cầu kỳ… Nhưng, với những đĩa “khó” hơn, nhất là các đĩa trong sưu tập nhạc Bach thì thật sự thú vị. Sự thánh thiện của âm nhạc càng tỏ rõ uy lực với giải pháp bao quát với không gian cao rộng sâu ba chiều đầy đủ mà cũng chi tiết từ hình khối, màu sắc của từng âm đến vị trí của chúng… Điều đó dễ cảm nhận nhất vào khi ta nghe các thánh ca hoành tráng, bi thương, da diết, nhân đạo, bác ái, vị tha, ngợi ca con người và cuộc sống của Johann Sebastian Bach như Mass in B-minor, Matthaeus Passion… 

  ID: A1203_114