• Thứ Bảy, 04/08/2012 08:48 (GMT+7)

  HFI-2400: tai nghe tại gia hàng đỉnh của Ultrasone

  Bài và ảnh Như Dũng
  HFI-2400 là tai nghe chuyên nghiệp tại gia tái tạo tốt nhất âm thanh ba chiều, ứng dụng công nghệ S-Logic cho âm thanh vòm tự nhiên và công nghệ ULE bảo vệ tai của Ultrasone.

  Có thể gập vào, mở ra, tai nghe chất lượng cao HFI-2400 của Ultrasone (280 USD, ~5,9 triệu đồng) có các màu đen, bạc và xám. Tai nghe này sử dụng công nghệ ULE (Ultra Low Emission), có khả năng cung cấp âm thanh 3 chiều tốt nhất. Đặc biệt, HFI-2400 được thiết kế miếng đệm tai nghe bằng nhung (có thể tháo rời) giúp người dùng nghe nhạc lâu mà vẫn dễ chịu. Cáp của HFI-2400 có thể tháo rời. Củ loa là hàng cao cấp mạ vàng, được chế tạo theo các nguyên tắc cơ bản của công nghệ S-Logic, cung cấp chất lượng âm thanh cao nhất. 

  Ultrasone phát triển màng chắn kim loại đặc biệt (công nghệ ULE) để giảm bức xạ từ tính tới 98%. Công nghệ ULE đã vượt qua các kiểm tra đánh giá quốc tế và là khuyến cáo của tổ chức giám sát kỹ thuật bảo vệ đôi tai. S-Logic cho âm thanh surround tự nhiên - âm thanh ra khỏi đầu vào căn phòng rồi quay trở lại. Nhờ đó, hướng và khoảng cách âm nhạc được nhận biết dễ dàng hơn, giống như nghe tại một buổi hòa nhạc hay phòng thu. S-Logic đồng thời giảm mức độ áp lực âm thanh lên đến 40% (từ 3 dB - 4 dB) ở cùng một cảm giác nghe to. Dù sao, Ultrasone vẫn khuyên không nghe nhạc to để tránh tổn thương tai.

  Đặc điểm kỹ thuật:

  S-Logic tự nhiên âm thanh vòm
  Năng động, nguyên tắc
  Dải tần đáp ứng 10 – 25.000 Hz
  Trở kháng 70 Ohm
  Độ nhạy 94 dB
  Miếng đệm kim loại MU phù hợp với ULE
  Củ loa 40 mm mạ vàng
  Khối lượng 292gr (không dây)
  Dây thẳng dài 3m
  Giắc cắm 6,3mm mạ vàng
  Túi đựng bằng nhung, CD Demo, sách hướng dẫn.

  Quan điểm về HFI-2400 như một tai nghe chuyên nghiệp, dùng với các thiết bị âm thanh chuyên dụng được khẳng định ngay trong bao gói: Nó không có giắc chuyển 6,3mm/3,5mm để nghe với các đầu phát có ngõ ra 3,5mm. Tất nhiên, người dùng vẫn có thể mua giắc chuyển này ở đâu đó tại các cửa hàng chuyên về âm thanh nhưng trong bài trải nghiệm, chúng tôi không thử với lựa chọn này.

  Thoạt đầu, chúng tôi nghe CD Evgeny Kissin chơi Beethoven Piano concertos Nos 2 & 5 cùng Philharmonia Orchestra do James Levine chỉ huy bằng Denon DCD 3300 rồi nghe bằng đầu ra headphone của ampli Rogue Audio Cronus Magnum (Lưu ý: DCD 3300 phát vào ampli qua dây tín hiệu Element Tungsten của Synergistic Research. Giá tham khảo của dây này là 2.300USD, ~48,3 triệu đồng, gần bằng tiền ampli).

  Trên DCD 3300, nhạc nổi, rõ ràng, trung thực, đầy màu sắc, sống động với trầm trung bổng đều toàn dải. Tiếng đàn piano của Kissin sâu mạnh, sắc sảo, rực rỡ… Tuy nhiên, độ phân giải khi nghe qua DCD 3300 thấp hơn nhiều so với nghe bằng đầu ra headphone của Magnum. Nghe qua Magnum, từng nốt nhạc, hoà âm như se đặc mà vẫn chi tiết, sống động, quyện chặt… Khi nghe với Magnum, cảm giác âm nhạc đang nghe như là từ cặp loa hi-end trị giá vài nghìn USD chơi ở bên ngoài và hơn ở chỗ không làm phiền người khác khi muốn nghe thật to hay nghe trong đêm.

  Kissin (sinh năm 1971) là thần đồng âm nhạc của Liên Xô cũ và của cả thế kỷ 20, khi 13 tuổi đã biểu diễn 2 piano concerto của Chopin thành công vang dội. Trong CD nghe trải nghiệm, cả 2 piano concerto số 2 và số 5 của Beethoven đều được anh giải quyết thấu đáo vào năm 1997 khi anh mới có 26 tuổi. 

  Tiếng đàn của Kissin lúc này điêu luyện, sâu và mọi xử lý thấu đáo hơn so với khi anh chơi các concerto của Chopin. Những gì tai nghe thể hiện cho thấy anh không chỉ chơi một mình mà tung hứng cùng dàn nhạc rất ăn ý. Tai nghe HFI-2400 tái hiện tốt cả dàn nhạc, đặc biệt là nghệ sĩ độc tấu Kissin. Chi tiết đến mức cảm giác nghe và đếm được số ngón Kissin dùng để lấy ra từ cây đàn piano một hoà âm chủ lực…

  Nghe Kissin bằng đầu Pioneer PD 3000, thấy cũng độ dày nhạc ấy nhưng PD 3000 không sắc sảo bằng DCD 3300. Nghe với ngõ ra headphone của ampli Magnum bài nhạc xuất ra từ PD 3000 (cũng dùng dây tín hiệu Element Tungsten), thấy PD 3000 thua DCD 3300 trong ‘đọ sức trực tiếp’ nhưng không thua khi nghe qua ampli Magnum. Điều đó cho thấy sức mạnh cải thiện chất âm của dây tín hiệu Element Tungsten là rất đáng nể. Việc test tai nghe HFI-2400 về sau đều dùng đầu quay CD Pioneer PD 3000.

  Nghe CD J.S Bach – Partitas for Violin Solo – Viktoria Mullova (Philips, CDA-5192), gặp tiếng đàn violin cự phách của nghệ sĩ violin Nga. Tiếng đàn đó tự nhiên, khoan thai nhưng không thiếu chiều sâu trong Allemanda của Partita No1, h-moll, BWV 1002. Tiếng đàn đó tiếp diễn nhẹ nhàng, trôi chảy, bay bổng với Double Allemanda tiếp theo… Những Partita cho violin solo cùng với các Sonata cho violin của Bach là sách gối đầu giường của các thế hệ violinist, chứa đựng đầy đủ “chữ thánh hiền” của nhạc đàn violin. Ở Partita số 2 còn có bản Chacona d-moll bất hủ và với việc chơi tốt bản Chacone này trong 13’57”, Viktoria Mullova đáng được liệt vào hàng ngũ các nghệ sĩ violin hàng đầu.

  Ưu điểm:

  Thiết kế đẹp, chắc chắn, không cho âm lọt ra ngoài

  Âm thanh tự nhiên, trung thực, chi tiết, nổi bật.

  Nhược điểm:

  Không có đầu chuyển 6,3/3,5mm

  Phải nghe trong phòng mát hoặc có điều hoà.
   

  Nghe bằng tai nghe thường tập trung, chi tiết hơn nghe bằng loa ngoài, kể cả trong trường hợp người nghe được dành cho một phòng nghe riêng và anh ta nghe một mình. HFI-2400 là một tai nghe có đẳng cấp, hơn những tai nghe như HFI-580, HFI-780 và không thua Pro 550, đều của Ultrasone. Dùng nó nghe thêm một CD độc tấu guitar của guitarist nổi tiếng Narciso Yepes là Francisco Tarrega: Recuerdos de la Alhambra etc. (Deutsche Grammophon, 1983, CDA-6055) cũng không thừa. Thỉnh thoảng phát hiện thêm một vài điều mới: lúc là ý đồ, lúc là ngón kỹ thuật của nghệ sĩ mà trước đó ta không để ý tới...

  Nghe CD Dư âm - Những tình khúc vang bóng (Bến Thành Audio & Video,1997), từ tiếng đàn tranh, tiếng chạy piano trong vắt… trong dạo đầu bài đầu Con thuyền không bến của Đặng Thế Phong, có thể thấy đây là bản thu được đầu tư kỹ. Những chi tiết cần có của các bài (12 bài) đã có hầu như đủ và người nghe thích thú vì điều đó. Nghe bằng tai nghe HFI-2400, người nghe có thể thấy hết những chi tiết đó. Hiếm có CD ca nhạc nào mà tất cả các bài đều hay như CD Dư âm – Những tình khúc vang bóng này.

  Cung cấp thiết bị thử nghiệm: Audio Choice.