• Thứ Bảy, 11/08/2012 08:49 (GMT+7)

  Furutech Esprit - pream 'ba trong một' xuất sắc

  Bài và ảnh Như Dũng
  Esprit gồm một bộ chuyển đổi tín hiệu số sang analogue (DAC) cao cấp, bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số (ADC), và một ampli headphone hay. Pream vừa ra mắt tháng 7/2012 này có chất lượng xử lý âm nhạc với độ phân giải và độ động cao hơn hẳn so với "người anh em" Furutech GT40 USB DAC.

  Giới thiệu

  Furutech ADL Esprit preampli digital "3 trong 1" có giá đề nghị là 900 USD (~18,9 triệu đồng). Máy Esprit là một mô hình lớn hơn, mạnh hơn Pre- DAC GT40, với các tính năng sau:

  Thông số kỹ thuật:

  ADC/DAC USB/Pream linestage/Headphone ampli
  Kết nối: Đầu vào USB-B/Đầu vào tương tự RCA (2)/đầu ra tương tự RCA (1)/
  Đầu vào cáp quang (1)/Đầu vào cáp đồng trục (1)/Đầu ra cáp quang (1)/ Đầu ra USB (1)
  USB Playback 24bit/96kHz (Max)
  Độ phân giải ghi âm USB: 16 - 24 bit, lấy mẫu: 32/44,1/48/96kHz
  Độ phân giải cáp đồng trục và cáp quang: 24bit/192kHz (Max)
  Tần số đáp ứng: 20Hz ~ 20kHz (ở ± 0,5 dB)
  Tỷ lệ tín hiệu trên độ ồn S/N: 95dB
  Dòng đầu ra: 7,5 V RMS (THD <1%); trở kháng dòng đầu ra: 100 Ohm
  Độ méo THD: Dòng đầu vào <0,01%, đầu vào kỹ thuật số <0,05%
  Đầu ra headphone: 1% THD ở 1KHz, 156mW (16 Ohm), 224mW (32 Ohm), 241mW (56 Ohm), 130mW (300 Ohm), 76mW (600 Ohm)
  Cấp nguồn adaptor AC qua DC: 15V/ 0,8A/12W
  Kích thước: 150mm (rộng) x 141mm (sâu) x 57mm (cao).
  Khối lượng: ~ 970g.

  • DAC (Digital to Analogue Converter – bộ chuyển đổi tín hiệu số sang analogue) nhận tín hiệu số từ máy tính, máy hát digital qua cổng USB và các phương tiện chơi nhạc khác phát tín hiệu số qua cáp quang và cáp đồng trục rồi phát âm thanh analog tiêu chuẩn hi-end sống động nhờ IC xử lý nổi tiếng Wolfson WM8716 (thường gắn trong các máy CD, DAC giá nhiều nghìn USD).

  • ADC (Analog to Digital Converter) bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số; sử dụng chip Cirrus Logic CS5361 ADC - 24/192kHz - Multi-bit độ động 114dB phục vụ ghi âm rất thuận tiện từ analog qua máy tính, ổ cứng, CD ROM…

  • Là một ampli headphone hay, gọn để chơi với các tai nghe trở kháng từ 16 đến 600 Ohm.

  Ngoài đầu ra analog (RCA), Esprit cũng có đầu ra số quang học, USB, đầu ra chuẩn S/PDIF hỗ trợ định dạng kỹ thuật số đa kênh surround AC3/DTS. Furutech Esprit được chế tạo bằng các linh kiện chất lượng cao, vỏ nhôm máy bay đẹp mắt. Các kết nối RCA mạ vàng. Khi nghe từ bất cứ nguồn tương tự nào, Esprit là pream linestage vượt trội và khi nghe với nguồn phát kỹ thuật số (dùng Esprit làm DAC), Esprit cũng rất xuất sắc.

  Tiếp xúc

  Nặng 970g, Furutech Esprit dễ dàng cầm bằng một tay. Ngoài lỗ cắm tai nghe 6,3mm ở giữa, tại mặt trước, ngay dưới núm bấm bật tắt nguồn bên bìa trái còn một công tắc gạt cho các nấc điều chỉnh 0, 6 và 12 dB độ lợi dành cho ghi âm. Lùi về bên phải là núm vặn bằng thép nhỏ chọn các đường vào (Line 1 (RCA), Line 2 (RCA), USB, Coaxial (cáp đồng trục) và Optical (cáp quang)). Ở bên phải là núm vặn thép to điều chỉnh âm lượng. Toàn bộ mặt trước là tấm nhôm phay dày 5,5mm bắt 4 vít 6 cạnh vào thân máy và sơn mạ đen cùng màu với máy.

  Mặt sau, nửa bên trái là nơi bố trí Line 2 (RCA), Line 1 (RCA), Output (RCA). Ở chính giữa mặt sau bố trí núm gạt chọn chế độ 96KHz/192KHz cho đầu vào USB và đầu vào quang (Coaxial hay Optical). Nửa bên phải có 2 ngõ vào quang là Optical ở trên và Coaxial ở dưới phần đầu nửa phải. Phần cuối nửa phải mặt sau bố trí ngõ ra Optical và USB In/Out. Việc thu thanh vào máy tính và phát lại nhạc từ máy tính ra bộ dàn đều có thể theo cổng USB In/Out này. Mặt sau máy làm từ miếng nhôm dày 2mm, bắt 4 vít 6 cạnh vào thân máy. Kết cấu cả máy thật chắc chắn. 

  Khi trải nghiệm Furutech Esprit, chúng tôi cũng có trong tay ‘người anh em’ Furutech GT40 USB DAC của nó. GT40 USB DAC có giá bán trên thị trường Việt Nam là 480USD, chỉ bằng phân nửa so với Furutech Esprit nhưng nó cũng là một DAC USB rất giá trị, đặc biệt là khả năng hỗ trợ tiền khuếch đại phono để chơi đĩa than (hỗ trợ cả kim MM lẫn kim MC). Furutech Esprit không hỗ trợ tiền khuếch đại chơi đĩa than nên muốn chơi đĩa than với nó phải có một phono pre cài đặt phía trước. Chúng tôi dùng Nanophono bé bằng cuốn băng cassette nhưng ‘nội công thâm hậu’ để nghe đĩa than và phát hiện không ít điều thú vị (Nanophono của Clearaudio, giá 380 USD, ~8 triệu đồng).

  Không trực tiếp hỗ trợ chơi đĩa than nhưng Furutech Esprit giá trị ở chất lượng xử lý âm nhạc với độ phân giải và độ động cao hơn hẳn so với GT40 USB DAC. Ngoài ra, Esprit còn hỗ trợ các đầu vào quang khác USB như Coaxial và Optical và có 2 line RCA đầu vào cố định (thay vì 1 line RCA đầu vào lựa chọn 3 chế độ line, phono MM, phono MC như ở GT40 USB DAC). Việc phân công nhiệm vụ xử lý cho phono pre ngoài khiến cho Esprit có nhiều không gian triển khai giải pháp xử lý tiền khuếch đại bên trong nó một cách chuyên nghiệp nhất. Chính vì thế, sau khi nghe đĩa than cùng Nanophono và Esprit, chất lượng âm nhạc được đưa lên đỉnh, rất khó để phàn nàn.

  Điều đó hoàn toàn khác với hình dung ban đầu rằng chất lượng âm thanh sẽ lệ thuộc vào ‘khâu yếu nhất’. Giải pháp sử dụng nói trên cho thấy chất lượng âm thanh dựa trên sự bù đắp, phối ghép, được chứng tỏ rất rõ khi nghe Furutech Esprit với vai trò preamp cho đầu quay CD Teac ZD-7000, cải thiện đầu ra cho Teac ZD-7000. Sau đó, Furutech Esprit xuất tín hiệu vào Preamplifier LS36.5 đang đóng vai trò pre chính của dàn và LS36.5 xuất tín hiệu cho Power KWA 150SE.

  LS 36.5 và KWA 150SE là bộ pre + pow đỉnh mới sản xuất năm 2012 của ModWright (Mỹ). Loa sử dụng là Grand Veena của Reference 3A. Ở một khía cạnh nào đó, sử dụng 2 pre cho một pow là thừa nhưng trong trường hợp này, chất lượng âm thanh đã được cải thiện với tỷ lệ cao hơn nhiều so với sự đóng góp về mặt giá trị của toàn bộ dàn (ở ~30.000 USD kể cả dây, phụ kiện).

  Thưởng thức

  Chúng tôi nghe một số đĩa quen như Box 2 CD The Glenn Gould Edition – Bach – Toccatas BWV 910 – 916, Katona Twins – Isaac Albeniz – Espana, Iberia, Malorca (CDA-6206), Wieniawski Bruch Violin Concertos – Isaac Stern – Philadelphia Orchestra – Eugene Ormandy (CDA-727); The Eagles – Hell Freezes Over và Khánh Hà – Chiều thu ấy và đĩa than Mozart Violin Concertos No1 & No2 – Yehudi Menuhin chơi cùng The Bath Festival Orchestra (đĩa của Angel Records khoảng những năm 1960).

  Nghe Furutech Esprit + CDP Harman/Kardon HD7325 + power amplifier Bozak 929 + Loa Infinity Studio Monitor 150 (dây tín hiệu Oval One và dây loa Oval 12/2 của Analysis Plus) bản Nhớ mùa thu Hà Nội của Trịnh Công Sơn do Khánh Hà hát, một cảm giác toại nguyện liền ập tới và hơn thế. Rất ngỡ ngàng, chất âm được tái hiện như trên một giải pháp hoàn toàn mới mặc dù power và loa đã có vài chục năm tuổi. Bài hát cũng trở nên tươi sáng, đằm thắm như ‘có đèn’ dù ở đây ‘hoàn toàn bán dẫn’. Furutech Esprit đã hỗ trợ Bozak 929 đến mức mong đợi. Tất cả các bản nghe qua giải pháp này đều tốt đẹp.

  Chuyển sang nghe CD The Eagles – Hell Freezes Over bằng CDP Teac ZD-7000 + Power KWA 150SE của ModWright + Loa Grand Veena của Reference 3A (dây tín hiệu của Furutech và dây loa là Big Silver Oval của Analysis Plus), âm nhạc quen thuộc nổi lên tự nhiên đều toàn dải, vừa chi tiết vừa hoà quyện. Chất âm so với khi còn chơi với Bozak 929 + Infinity Studio Monitor 150 đã được cải thiện nhiều theo hướng đầy đặn hơn, từng tiếng đàn, tiếng hát như ‘có da có thịt’ hơn. Màu sắc của âm nhạc cũng chuyển về trung tính thay vì thiên sáng như ở Bozak + Infinity.

  Đặc biệt, rất ấn tượng khi nghe với giải pháp 2 pre, thậm chí 3 pre như trong trường hợp nghe đĩa than. Đó là khi chúng tôi nối CDP Teac ZD-7000 vào Furutech Esprit và nối Esprit vào pre LS 36.5 rồi từ LS 36.5 nối vào power KWA 150SE như nên trên và nghe Glenn Gould chơi các Tocatta của Bach. Cảm nhận từng tiếng đàn của Gould mang hình khối như những con xúc xắc to nhỏ nhiều kích cỡ bay lên trong không gian sân khấu tạo bởi hai loa. Chúng rõ nét đến mức cảm tưởng sờ được từng nốt một. Trong các hoà âm, chúng tạo sự xô lệch như những cuốn sách trong cùng một chồng nhưng không thẳng mép…

  Ưu điểm: Nhiều đầu vào, độ phân giải cao, chất lượng vượt trội.

  Nhược điểm: Không trực tiếp hỗ trợ nghe đĩa than như thiết bị GT40 USB DAC.

  Nghe đĩa than Mozart Violin Concertos No1 & No2 – Yehudi Menuhin & The Bath Festival Orchestra qua Nanophono và Furutech Esprit với power Bozak 929 (giải pháp 2 pre) và đặc biệt là nghe đĩa than này qua Nanophono + Furutech Esprit + LS 36.5 + power KWA 150SE (giải pháp 3 pre), âm nhạc đã tới đỉnh; mạnh mẽ, chi tiết, bóc tách nhưng vẫn đằm thắm, hoà quyện, nghe rất giống như đang đứng trước mặt nghệ sĩ và dàn nhạc. Tiếng đàn violin của Yehudi Menuhin chuẩn mực về mọi khía cạnh. Đúng là hoàn toàn có thể nghe 2 pre, từ Nanophono xuất thẳng sang LS 36.5 (không có mạch phono) nhưng thêm một nấc Furutech Esprit hoàn toàn không thừa vì tỷ lệ đóng góp của nó trong tăng trưởng âm thanh là hoàn toàn xứng đáng.

  Nghe thêm kho nhạc số trong máy tính xách tay Dell Vostro 1310. Từ Dell Vostro 1310 nối cáp Formula 2 của Furutech đến Furutech Esprit và từ Esprit nối bằng dây tín hiệu Furutech đến ampli đèn tích hợp Separo SE 300I. Đặt mức volume của Esprit ở mức 3h và mức volume của ampli ở 9h. Lại thêm một ngạc nhiên nữa. Thông thường, Separo SE300I chỉ có công suất 10W RMS mỗi bên nên mức volume của nó thường phải ở 10 – 11 giờ nghe mới thoả mãn. Ở vai trò pre, volume của Furutech Esprit có thể chọn max ở 5h để có đầu ra cố định tương đương một line thường. Có thêm Furutech, rõ ràng độ lợi âm thanh là rất rõ rệt. Separo SE 300I vốn thường bị cho là còn ‘mảnh’ ở bass nhưng với sự góp mặt của Furutech Esprit, các bè của bản nhạc bây giờ cũng nổi bật hơn và đặc biệt là bass hoàn toàn 'no đủ".

  Cung cấp thiết bị thử nghiệm: Audio Choice.