• Thứ Ba, 14/08/2012 10:06 (GMT+7)

  'Thiên tài sống' về chế tạo robot 'chê' iPhone thiếu cải tiến

  Vũ Nga
  Giáo sư Hiroshi Ishiguro cho rằng, sự phát triển của công nghệ trên các smartphone kể cả iPhone thời gian qua chủ yếu là các công nghệ trên máy tính, trong khi chức năng chính là nghe gọi không được cải tiến.

  GS. Hiroshi Ishiguro, người được vinh danh là một trong 100 thiên tài sống của thế giới nhờ những nghiên cứu về các loại robot, cho rằng chức năng chủ yếu của điện thoại là nghe gọi. Với những cải tiến trên các smartphone thời gian qua, chẳng hạn như tính năng lướt net, đó là chức năng trên máy tính. Ngay cả iPhone cũng chỉ là một chiếc máy tính thu nhỏ. Dù vậy, ông cũng thừa nhận Steve Jobs đã rất nỗ lực để thay đổi thế giới.

  Chia sẻ với sinh viên Đại học FPT tại buổi giao lưu ngày 13/8/2012, GS. Hiroshi Ishiguro cho rằng những cải tiến cho điện thoại phải tập trung vào các chức năng chẳng hạn như âm thanh, nhận dạng giọng nói hay làm sao để người nói chuyện cảm thấy gần gũi, tương tác được nhiều hơn với người đối diện, chẳng hạn như chiếc điện thoại trông phải giống con người hơn và có thể biểu lộ cảm xúc… Giao diện giữa thiết bị với con người mang tính tự nhiên hơn, không phải một thiết kế hình hộp như hiện nay và dễ sử dụng hơn nữa.

  Cách đây một năm, GS. Hiroshi đã đưa ra khái niệm về điện thoại Elfoid có hình dáng giống con người và được cho là một thiết kế điện thoại "kỳ quái" (Tham khảo: 12 điện thoại "độc" từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc). Thực chất đây là một robot điện thoại.

  Theo Viện Nghiên cứu viễn thông quốc tế (ART), đơn vị chịu trách nhiệm phát triển chiếc điện thoại này, lớp vỏ mềm mại như làn da để người sử dụng cảm thấy gần gũi hơn với người đang nói chuyện ở đầu bên kia. Elfoid cũng có thể truyền tải được giọng nói của người nói chuyện chân thực nhất ở mọi cảm xúc thông qua cử chỉ mặt và đầu. Thậm chí, âm thanh của Elfoid sẽ được phát ra từ miệng và lồng ngực.

  GS. Hiroshi cho biết chiếc điện thoại này đang được thử nghiệm tại Nhật Bản và sẽ sớm được bán rộng rãi trên thị trường. Ảnh:cnet

  Buổi giao lưu với các sinh viên đại học FPT nằm trong chương trình giao lưu của Giáo sư với sinh viên nhiều nước trên thế giới và Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á. Trong buổi giao lưu này, các bạn sinh viên được Giáo sư chia sẻ về công nghệ chế tạo robot tiên tiến nhất hiện nay của Nhật Bản, đặc biệt là những kiến thức về trí tuệ nhân tạo, thiết kế phần mềm cho robot, đồng thời giao lưu và học hỏi trực tiếp từ người được coi là "thiên tài sống" này.

  Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

  GS. Ishiguro (đeo kính đen). Ảnh: Vũ Nga

   

  Robovie X trình diễn nhào lộn và nhảy theo phong cách Micheal Jackson. Robot có 17 động cơ bên trong cho phép các chuyển động giống hệt con người. Ảnh: Vũ Nga

   

  Vison 4G trình diễn đá bóng vào gôn. Chú Robot này được trang bị 21 động cơ, trên đầu có camera thu hình, nhận biết chuyển động. Ảnh: Vũ Nga

  Các sinh viên đều muốn ghi lại hình ảnh về những chú robot dễ thương. Ảnh: Vũ Nga

  Rất đông sinh viên tới dự và đặt những câu hỏi thú vị cho GS. Ishiguro. Ảnh: Vũ Nga