• Thứ Hai, 20/08/2012 12:03 (GMT+7)

  Để chia sẻ 'nóng' hình ảnh lên mạng xã hội

  Huy Thắng
  Nhu cầu quay, chụp lại những cảnh trong cuộc sống hàng ngày rồi nhanh chóng tải lên mạng để chia sẻ cho bạn bè, người thân ngày càng cao. Để có hình ảnh đẹp, chia sẻ nhanh, bạn cần có loại máy ảnh phù hợp và ghi nhớ một số mẹo.

  Smartphone ngày nay rất tiện lợi để chụp nhanh các hình ảnh thông thường cho việc chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, loại máy ảnh gọn nhẹ cực mỏng lại có chất lượng hình ảnh và khả năng điều khiển sự sáng tạo cao hơn.

  Loại máy ảnh gọn nhẹ này cũng có các bộ cảm biến hình ảnh lớn hơn của smartphone, nên có khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn ngay cả với ISO cao. Các loại máy ảnh chuyên dùng cũng có khả năng tự chỉnh nét tốt hơn, giúp cải thiện chất lượng hình ảnh và cho phép bạn điều chỉnh các thiết lập thường dùng.

  Đối với những người muốn có chất lượng hình ảnh vượt trội, thì các mẫu máy ảnh như Panasonic Lumix DMC-FX-78 có chế độ xử lý ảnh ngay trên máy cho phép bạn nhanh chóng cắt cúp hay chỉnh sửa hình ảnh. Có vài loại có thêm nhiều tính năng hữu ích hơn, như DV300F của Samsung với tính năng Wi-Fi tích hợp sẵn trong máy, cho phép tải hình ảnh trực tiếp lên các trang web mạng xã hội mà không cần chép hình vào máy tính.

  Tính năng phải có

  Ống kính zoom góc rộng: 25mm hay rộng hơn

  Màn hiển thị LCD lớn: 3-inch hay lớn hơn

  Tính năng nên có

  Tính năng độc đáo: kết nối không dây, phần mềm mạng xã hội tích hợp sẵn trong máy và có khả năng định vị GPS.

  Một số mẫu máy ảnh nên mua

  Samsung DV300FPanasonic Lumix DMC-FX78Canon Ixus 240 HSFujifilm FinePix Z900EXR
  Tiêu cự 25-135mmTiêu cự 24-120mmTiêu cự 24-120mmTiêu cự 24-140mm

  Màn hình LCD 3-inch

  Màn hình LCD 3,5-inchMàn hình LCD 3,2-inchMàn hình LCD 3,5-inch

  Hai màn hình LCD,Wi-Fi
                                    

  Tính năng biên tập trên máy                  Tính năng Wi-Fi
                                     
  Phần mềm mạng xã hội tích hợp trong máy

   Phụ kiện cần thiết

  Thẻ SD kết nối không dây

  Nếu máy ảnh của bạn không có tính năng Wi-Fi tích hợp, bạn vẫn có thể chia sẻ hình ảnh bằng thẻ nhớ SD không dây như thẻ Flucard của Trek hay thẻ SD Mobile X2 của Eye-Fi. Các loại thẻ độc đáo này cho phép bạn tải sao lưu dự phòng hình ảnh và video lên các trang web mạng xã hội hay các dịch vụ đám mây trực tuyến qua mạng không dây mà không cần đến máy tính. Bạn cũng có thể đồng bộ hình ảnh trong các thẻ này với các thiết bị tương thích như smartphone và máy tính bảng, và xử lý hậu kỳ hình ảnh hay video bằng các ứng dụng biên tập trên các thiết bị di động này.

  Đầu đọc thẻ SD không dây

  Sao lưu dự phòng ảnh chụp hay truyền hình ảnh giữa các thiết bị với nhau là một công việc rắc rối, thường cần nhiều phụ kiện. Tuy nhiên, có một giải pháp 3-trong-1 như đầu đọc thẻ USB AirStash của Maxwell giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn. Được thiết kế để dùng như một bộ định tuyến Wireless-N với máy chủ đa phương tiện và nguồn điện tích hợp sẵn, đầu đọc thẻ AirStash có thể sao lưu dự phòng hình ảnh không dây và cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh trong thẻ nhớ với các thiết bị không dây khác.

  Túi bảo vệ máy ảnh

  Túi đựng máy ảnh tốt giúp bảo vệ máy không bị các vật khác trong túi làm trầy xước. Túi bảo vệ Pose là loại túi chống thấm nước, nhưng cũng có thể dùng làm giá đặt máy ảnh. Khi lộn bên trong ra ngoài hoàn toàn, túi này có thể gắn lên hàng rào, tay lái xe và cột để chụp ảnh ở các góc cạnh sáng tạo hơn. Máy ảnh được đặt trên giá này bằng gọng 3 chân và có thể dễ dàng tháo rời khỏi túi để chụp bằng tay.

  Chân máy ảnh để bàn

  Chân máy ảnh truyền thống khó có thể cho ảnh đẹp khi đặt trên các bề mặt lồi lõm. Với loại chân máy Joby Gorillapod, bạn có thể chụp ở một góc cạnh khác trong khi mọi thứ vẫn gọn nhẹ và dễ mang theo. Chân Gorillapod có 3 chân có thể bẻ cong với những khớp nối linh hoạt và có thể treo trên các vật cố định, giúp bạn chụp được hình ảnh với góc độ độc đáo. Sau khi dùng xong, chân này có thể bẻ lại ngay ngắn để cất vào túi dễ dàng.

  4 mẹo chụp ảnh để tải lên mạng xã hội

  Ứng dụng biên tập hình ảnh

  Đối với những người dùng có máy tính bảng hay smartphone, có nhiều ứng dụng giúp bạn làm đẹp thêm, cắt cúp và hiệu chỉnh sơ hình ảnh. Các ứng dụng này cũng cho phép người dùng trực tiếp tải hình ảnh đã được xử lý lên các trang web mạng xã hội.

  Tải lên nhanh hơn

  Bạn nên định độ phân giải hình ảnh hay video của máy ảnh ở thiết lập thấp hơn, để có được kích thước tập tin nhỏ và tốc độ tải lên các trang web mạng xã hội nhanh hơn.

  Wi-Fi di động

  Nhiều loại smartphone hiện nay có thể dùng làm điểm phát không dây (Wi-Fi hotspot). Nếu điện thoại của bạn hỗ trợ tính năng này, bạn có thể dùng điện thoại để chia sẻ hình ảnh trực tiếp từ máy ảnh qua mạng Wi-Fi (với điều kiện máy ảnh của bạn phải hỗ trợ kết nối Wi-Fi).

  Chia sẻ hình ảnh cùng lúc

  Nếu bạn tải hình ảnh lên mạng, bạn có thể chia sẻ hình ảnh cùng một lúc qua nhiều tài khoản như Facebook, Twitter, Google Buzz, MySpace, LinkedIn và Foursquare chỉ bằng một lần đăng tải. Ứng dụng Tweetdeck sẽ giúp bạn thực hiện việc này. Tweetdeck có thể dùng trên nhiều hệ điều hành như Mac OS, Windows và ngay cả các HĐH dành cho điện thoại di động.

  Danh sách kiểm tra

  Bảo dưỡng thẻ nhớ

  Trước khi dùng máy ảnh, hãy luôn định dạng lại (format) thẻ nhớ. Chức năng này dùng để xóa dữ liệu và tạo thư mục mới nhằm tránh bị lỗi cơ sở dữ liệu khi chụp ảnh. Luôn nhớ lưu hình ảnh vào nhiều nơi như đĩa cứng máy tính, dịch vụ đám mây hay các thiết bị gắn ngoài khác.

  Pin dự phòng

  Dùng màn hình LCD liên tục để xem lại hình ảnh có thể làm cạn pin của máy ảnh nhanh hơn. Hãy nhớ mang theo một pin dự phòng khác, nhất là khi bạn tham dự một sự kiện quan trọng. Dùng Wi-Fi để truyền ảnh qua mạng không dây cũng có thể rất tốn pin.

  Dụng cụ vệ sinh máy ảnh

  Để máy ảnh bị bụi, dơ và ẩm ướt lâu cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Bạn nên làm vệ sinh ống kính thường xuyên bằng cách dùng ống thổi để làm sạch các hạt cứng và chùi sạch vết ố dầu bằng vải mịn. Làm như thế cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy ảnh. Sau mỗi lần đi chụp về, nhớ lau máy ảnh bằng vải khô để loại bỏ hơi ẩm còn lại có thể làm hư các bộ phận quang học và mạch điện tử của máy.

  Nguồn: Cnet