• Thứ Bảy, 15/09/2012 11:48 (GMT+7)

  Đồ chơi hiện đại: thú vị nhờ công nghệ cao

  Nguyễn Đức
  Đồ chơi ngày nay không còn bị bó hẹp trong những trò xếp hình hay những chú lính nhựa đánh trận giả như trước kia nữa. Chúng đã thay đổi rất nhiều nhờ sức mạnh của công nghệ.

  Hasbro Laser Tag

  Trước khi chính thức ra mắt loại đồ chơi công nghệ cao này, hãng Hasbro đã tung ra những tin đồn râm ran rằng đây sẽ là loại đồ chơi mang lại trải nghiệm “video-game thật như cuộc sống”. Và sự thật, Hasbro đã làm tốt hơn thế với sản phẩm súng Laser Tag được giới thiệu tại triển lãm Toys Fair 2012 hồi đầu năm nay. “Bộ não” của mỗi súng Laser Tag chính là chiếc iPhone hoặc iPod touch (bất cứ model nào có camera), đóng vai trò là tầm ngắm của các game thủ và nhận diện những người chơi khác.

  Màn hình iPhone hoặc iPod sẽ hiển thị tia ngắm, các mục tiêu xuất hiện trong tầm quan sát của camera và một radar quét vị trí của những người chơi khác trong phạm vi 75 mét. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất của Hasbro Laser Tag chính là nó có thể hỗ trợ đến 24 người chơi cùng lúc, đủ sức mang những trận đấu súng nảy lửa như trong những game bắn súng góc nhìn người thứ nhất ra ngoài đời thực.

  Giá tham khảo

  tại Mỹ: 40 USD.

  Hasbro Monopoly ZAPPED

  Cái thời “ngập mặt” với những mảnh tiền giấy nho nhỏ hoặc lóng ngóng đếm từng đồng để trả tiền mua nhà hay thuê nhà trong trò chơi Cờ tỉ phú có lẽ sắp qua nhờ sự trợ giúp của smartphone. Bộ Cờ tỉ phú mà Hasbro chính thức bán trên thị trường vào tháng 6/2012 sẽ sử dụng toàn bộ tiền điện tử. Khi đó, mỗi người chơi sẽ có một thẻ “tín dụng” với 3 cấu trúc nổi ở mặt sau tương tác với màn hình cảm ứng điện dung để nhận diện. Tấm thẻ này sẽ ghi nhận toàn bộ tài sản của người chơi và mọi hoạt động thu tiền, chi trả sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng chạy trên smartphone.

  Giá tham khảo

  tại Mỹ: 25 USD.

  Tosy DiscoRobo

  Robot đồ chơi có khả năng phản ứng với tiếng nhạc không phải là thứ xa lạ gì, nhưng những gì mà DiscoRobo, sản phẩm trình diễn của hãng đồ chơi Tosy đến từ Việt Nam, làm được lại là thứ thu hút nhiều sự chú ý. Chú robot nhỏ nhắn màu xanh này có thể thực hiện kiểu nhảy bắt chước theo “Ông hoàng nhạc Pop” Michael Jackson với động tác khá khớp nhạc, uyển chuyển ở các khớp nối tay, chân lẫn đầu cùng với một khuôn mặt khá dễ thương. Sản phẩm hiện vẫn chưa được công bố giá bán và thời điểm chạm ngõ thị trường.

  AppGear Foam Fighter

  Với món đồ chơi này, hình ảnh một thời trên tay cầm chiếc máy bay mô hình trong khi miệng nhái theo tiếng động cơ rền rĩ của bạn lại có dịp trở lại. Một hình ảnh cổ điển thời thơ ấu xa xưa kết hợp với yếu tố công nghệ cao khi Foam Fighter có thể kết hợp với các thiết bị iPhone, iPod touch (có camera) hoặc một số thiết bị Android khác. Foam Fighter thực chất là một chiếc máy bay mô hình nhỏ nhắn, được gắn vào mặt sau của các thiết bị như smartphone hay máy tính bảng. Người dùng sẽ phải cài đặt ứng dụng của AppGear, ứng dụng này sẽ quét mã vạch 2 chiều (QR code) trên cánh máy bay, mở khóa các câu chuyện - nhiệm vụ - bối cảnh tương ứng cho loại máy bay đó. Môi trường game sử dụng hình ảnh “live” của chính chiếc máy bay mô hình đang được gắn phía trước camera của thiết bị.

  Giá tham khảo tại Mỹ: 10 USD.

  Ravensburger AR Puzzle

  Việc hãng Ravensburger ứng dụng công nghệ cao vào đồ chơi của mình chỉ đơn giản là mang lại cho người chơi một lựa chọn khác ngoài việc phá đi chơi lại sau khi đã hoàn thành một bức xếp hình 1.000 miếng. Sau khi vượt qua những thử thách về lòng kiên nhẫn với trò chơi xếp hình của Ravensburger, người chơi có thể sử dụng ứng dụng (miễn phí) trên iOS để nhận diện bức hình cuối cùng (thông qua camera của thiết bị). Việc nhận diện này sẽ giúp mở khóa nhiều tính năng khác nhau của ứng dụng. Ví dụ như khi bạn sử dụng “chìa khóa” là bức xếp hình Paris, ứng dụng sẽ cho phép bạn truy cập kho ảnh panorama của thành phố xinh đẹp này; nếu “chìa khóa” là bức xếp hình biển sâu, bạn sẽ mở khóa được 1 mini-game nhận diện các loài cá của ứng dụng…

  Giá tham khảo tại Mỹ: 30 USD.

  Physical Apps TheO

  TheO được phát triển để biến các cử chỉ chơi game “nhẹ nhàng” như vuốt, lướt ngón tay trên màn hình cảm ứng của smartphone trở thành những hành động vật lý mạnh bạo hơn. iPhone hoặc các thiết bị chạy Android sẽ được gắn trong quả bóng mềm TheO, sử dụng cảm biến gia tốc của thiết bị cùng với một số ứng dụng được phát triển riêng để ghi nhận các thông tin từ hoạt động vật lý của người chơi.
   
  Đơn giản nhất, người chơi phải ra sức “quăng, quật, đá, đập” quả bóng thật mạnh, để xem anh chàng “củ khoai tây” bên trong điện thoại của mình xanh mặt và tơi tả ra sao. Hoặc có thể kết nối smartphone bên trong quả bóng TheO với HDTV thông qua Wi-Fi, lăn quả bóng về phía chân TV để chơi trò bowling.
   
  Người sáng chế ra TheO đã trấn an người dùng trước hành động “tàn phá” này khi nói rằng chiếc điện thoại của ông vẫn “sống khỏe” khi ông quăng quả bóng TheO từ tầng 3 nhà mình xuống mặt đất.

  Giá tham khảo tại Mỹ: bóng TheO - 25 USD

  Ứng dụng: từ 1,99 đến 4,99 USD.

   

  ID: A1203_118