• Chủ Nhật, 02/09/2012 00:28 (GMT+7)

  Ampli đèn tích hợp Rogers E20a 60th Anniversary: nhỏ nhưng hát hay

  Bài và ảnh: Như Dũng
  Ampli đèn Rogers E20a có mạch phono MM được Jim Rogers nhờ hãng Audio Note (Anh) thiết kế, chơi tốt với nhiều loại loa, đặc biệt hợp với bộ loa huyền thoại LS3/5a và Sub AB1.

  Trong gần nửa thế kỷ, thương hiệu Rogers đồng nghĩa với âm thanh cao cấp. Được thành lập bởi Jim Rogers vào năm 1947, công ty gây dựng danh tiếng rất nhanh nhờ kết hợp kỹ thuật tinh tế để tạo nên âm thanh tự nhiên ấm áp kiểu Anh. 

  Vào những năm 1994 – 1995, Rogers ủy quyền cho Audio Note UK (Anh) sản xuất 2 ampli tích hợp đèn Rogers 20a và Rogers 40a nhằm mục đích chơi các loa độ nhạy dưới 90db của họ. Vì thế ruột máy E20a, từ bo mạch, transfo, đèn sử dụng bên trong, thiết kế giống hệt ruột máy của ampli đèn tích hợp Audionote Soro Phono (có mức giá ~3.500 USD, ~73,5 triệu đồng); máy này cũng sử dụng 4 đèn công suất 6L6 và 5 đèn pream như Rogers 20a.

  Rogers E20a 60th Anniversary (giá tham khảo 2.200 USD ~ 46,2 triệu đồng) là phiên bản model E20a mới nhất vẫn giữ nguyên bản hình thức và thiết kế của năm 1994 – 1995 nhưng có thêm một số điểm cải tiến bên trong để ‘hát’ hay, đĩnh đạc, mạch lạc và lãng mạn hơn phiên bản cũ. Ngoài ra, nắp máy được khắc chữ chìm trên tấm inox thay vì in để khắc phục lỗi bong tróc chữ trước đây.

  Rogers E20a 60th Anniversary có khả năng chơi được các loa độ nhạy thấp dưới 90dB. Ví dụ, độ nhạy của cặp Rogers LS3/5a chỉ 83dB, nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng. Thiết bị hoạt động ở chế độ class A nên sẽ hơi nóng, nghe lâu nên tháo nắp máy hay để quạt thổi. Các bóng đèn sẽ mất khoảng 20 giây để khởi động nhưng chỉ sau 15 - 20 phút máy mới thực sự sẵn sàng để chơi hay. Tốt nhất, nên bật máy, chờ đủ số phút cần thiết để được nghe những âm thanh ngọt ngào ngay từ bản nhạc đầu tiên. Tuổi thọ của bóng đèn Rogers E20a 60th Anniversary hơn 6.000 giờ.

  Để ampli bền lâu, nhớ vặn nhỏ volume hết cỡ trong 5 – 10 phút trước khi chơi. Sau đó mới từ từ vặn đủ to để nghe. Bình thường, nghe CD, cần mở volume ampli đến khoảng 11h. Đừng nghĩ ampli yếu, thiết kế Rogers E20a “ăn volume” nhưng dù nghe ở mức 12h vẫn không méo âm. Vào thời gian vàng cho việc nghe nhạc (từ 0h đến 4h sáng - không gian tĩnh lặng, nguồn điện sạch), chỉ nên mở volume ở mức 10h để trải nghiệm nghe được tốt đẹp nhất. Khi đó, nghe đã thấy to mà vẫn chính xác, dịu ngọt.

  Đặc tính kỹ thuật:

  Đầu vào/đầu ra: Phono (MM), CD, Line 1, Line 2, Tape / Tape Record
  Trở kháng đầu vào: Phono: 47K ohms, Đường thường (line): 100K ohms
  Công suất: Chạy kéo đẩy 20W/bên class A đối với loa 4Ohm – 8Ohm
  Tần số đáp ứng: 20Hz – 20kHz ở +/- 0,5dB
  Đầu ra loa: 4 Ohm - 6 Ohm và 8 Ohms -16 Ohms
  Bóng chân không (9): Bóng công suất 6L6GT (4); bóng lái 6SN7 (2); bóng ngõ vào (1) 12AX7; bóng phono ECC83/12AX7 (2)
  Công suất tiêu thụ: <250W
  Kích thước: Rộng 43cm x Sâu 43cm x Cao 16cm.

  Phối ghép

  Có 2 phối ghép chính với các loại loa khác nhau để trải nghiệm ampli Rogers E20a 60th Anniversary. Một là với cặp loa Rogers LS 3/5a 65th Anniversary và Sub AB1. Phối ghép này cho âm thanh hoàn hảo, toàn dải, đầy, dày, rộng, mạnh mặc dù loa LS3/5a 65th Anniversary chỉ có công suất 30W... Hai là với cặp loa Chario Pegasus công suất 140W 4Ohm độ nhạy 90dB. Phối ghép này cho âm thanh dày quyện, tự nhiên, rộng mở mặc dù công suất của ampli là 20W 8Ohm class A, nhỏ hơn nhiều so với công suất của loa. Phối ghép đối chứng với cặp loa cổ AR TSW 610 cũng cho kết quả rất tốt.

  Các phối ghép đều tận dụng hết ngõ vào của ampli để trải nghiệm, ví dụ: mâm đĩa than Pioneer XL-1551, kim Concept MM của Clearaudio mới thay (dây tín hiệu theo máy); đầu câm cassette deck là Beocord 9000 của Bang Olufsen (dây theo máy); CD đèn PrimaLuna ProLogue Classic. Dây tín hiệu và dây loa đều là model Element Tungsten của dòng dây đỉnh Element của Synergistic Research. Dây nguồn cho ampli và đầu quay CD PrimaLuna sử dụng là Precision AC Basik cũng của Synergistic Research.

  Trải nghiệm sử dụng chân từ lực chống rung Spike Sound Will (SSW) của First & Yeil, Hàn Quốc và chân chống rung Viprapod Cone của Kennard Industries, Mỹ. Chân chống rung SSW được sử dụng cho đầu quay CD PrimaLuna và ampli Rogers E20a 60th Anniversary. Chân chống rung Viprapod Cone được dùng kê cặp loa Rogers LS 3/5a 65th Anniversary + Sub AB1.

  Nhờ các dây nguồn, dây dẫn "khủng" cộng với các phụ kiện cải thiện âm thanh mà bộ dàn để trải nghiệm kỳ này biểu diễn nổi bật theo hướng ‘nhỏ con, hát hay’. So với các cấu hình lớn hơn nhiều lần đã được trải nghiệm, giải pháp kỳ này hầu như không thua kém về mọi mặt. Có chăng thì giải pháp chỉ chưa có những hiệu ứng khác lạ như ‘phủ kín không gian’ bằng diện tích phát âm khủng của loa mành 3.7 (giá tham khảo 6.000 USD, ~126 triệu đồng/bộ) hay ‘mỹ miều, đài các’ của Grand Veena (giá tham khảo 9.500 USD, ~199,5 triệu đồng/bộ).

  Cặp đôi hoàn hảo

  Việc một ampli đèn hiện đại loại nhỏ mà có mạch phono để chơi đĩa than trực tiếp khiến chúng tôi rất tò mò. Vì thế, ngay đầu các trải nghiệm, chúng tôi liền nghe đĩa than qua ngõ phono này. Đĩa than chúng tôi nghe kỹ với Rogers E20a 60th Anniversary (loa Rogers LS3/5a 65th Anniversary) là Tchaikovsky Piano Concerto No1 – Rachmaniniv Piano Concerto No2 – Ilana Vered (Decca Viva, 1981).

  Cảm nhận nghe được thứ nhạc tự nhiên như vốn phải thế khiến chúng tôi hài lòng ngay lập tức. Âm nhạc đều toàn dải, thật chi tiết và sạch sẽ, mặc dù cũng phải nghe ở mức volume 12h mới thấy hết những tiếng đàn tròn mọng trong không gian âm nhạc đầy đặn và rộng mở. Từng tiếng đàn piano độc tấu thủng thỉnh cấp lên như chuông ngân ở chương II của Rachmaninov Piano Concerto No2 gợi cảm, đầy thuyết phục. Không hỗ trợ kim MC nhưng chất lượng mạch phono MM của Rogers E20a 60th Anniversary sánh ngang với phono pre pa1.2 của Music Hall.

  Chúng tôi nghe thêm cassette An Evening With John Denver (RCA, New York, Mỹ, 1975). Hai mặt băng cho thời lượng âm nhạc dài hơn 83 phút, có rất nhiều bản nổi tiếng của ca sĩ đồng quê nổi tiếng John Denver như Rocky Mountain Suite, Annie’s Song, Take Me Home, Country Roads… John Denver hát tự nhiên, hồn hậu, mộc mạc, cởi mở, rất được lòng người nghe. Bản đầu mặt hai của băng là bài My Sweet Lady, John Denver hát chậm, sâu với nhiều đoạn về cao hứng đầy thổn thức. Bản Annie’s Other Song ngay sau đó rộn ràng, khuấy động cả sân khấu và khán phòng của buổi thu thanh trực tiếp...

  Ampli và loa + sub Rogers trong trải nghiệm này cho thấy một sự phối hợp ăn ý ‘nồi nào vung nấy’: Ampli đèn tích hợp Rogers E20a 60th Anniversary cặp đôi hoàn hảo với cặp loa Rogers LS3/5a 65th Anniversary và Sub AB1 đi kèm cả về phương diện đảm bảo một mức đầu thư hợp lý. Khi vừa bật ca khúc Yesterday của ban nhạc The Beatles (CD SongBook of all time 2003 – volume 3 của Nhà xuất bản Trẻ), chất âm mộc mạc, rõ ràng, chi tiết, tự nhiên và đầy ắp giọng người liền choán ngợp không gian.

  Ngay tiếp bản Yesterday là bản It’s Now Or Never do ca sĩ huyền thoại rock Elvis Presley trình bày. Ảnh hưởng của phần nhạc đến cảm nhận của người nghe tụt lại phía sau so với ảnh hưởng của giọng ca. Các bản tiếp theo như To Sir With Love do nữ ca sĩ Lu Lu trình bày hay My Way do nam ca sĩ Frank Sinatra trình bày cũng vậy, chính giọng ca đã “làm nên” tác phẩm còn ban nhạc thì giúp các giọng ca làm được điều đó.

  Không ngại loa to

  Trong trải nghiệm với loa Chario Pegasus, không hề thấy ampli Rogers E20a 60th Anniversary, thiếu công suất. Thực sự thì công suất đầu ra 20W class A của ampli đèn cũng có thể đảm đương công việc ngang với 80W công suất của một ampli bán dẫn loại tốt nhưng 140W chịu tải của loa Chario Pegasus là mức công suất cao so với khả năng của ampli. Dù vậy, khi bộ dàn gồm CDP PrimaLuna ProLogue Classic + Ampli Rogers E20a 60th Anniversary + Loa Pegasus đã chơi hay cả Symphony No9 ‘Choral’ (Wilhelm Furtwangler & Chor und Orchester der Bayreuther Festspiele – EMI Classics, CDA – 2518, chương IV – Tụng ca niềm vui).

  Tụng ca niềm vui của Beethoven là một trong các tiết mục đỉnh về số lượng nhạc cụ và giọng ca. Vậy mà, nhạc vẫn lên hết đầy đủ các bè, kể cả bè trầm vốn không phải là lợi thế của các dòng ampli nhỏ. Nhạc lên tự nhiên và chi tiết, dày đặc và hoà quyện. Mới thấy khả năng xử lý về mặt công suất của Rogers E20a 60th Anniversary là tốt thật sự.

  Ưu điểm:

  Xử lý hay và khéo, không ngại các loa to
  Có mạch phono, Tape In/Out
  Dễ sở hữu và sử dụng.

  Nhược điểm:

  Nóng do chạy class A.

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.
   

  Cũng với loa Chario Pegasus, CD Odeum Guitar Duo – Concert Hall Classics và đặc biệt là Box 2 LP Big Bands – Benny Gooman – Haf-Speed Mastered (Time Life Music, USA, 1983) ghi âm những bản nhạc jazz với tay kèn clarinet độc tấu Benny Goodman… đã mang lại một sân khấu giải trí sôi nổi, huyên náo, rất sống động. Trước hết, từng chi tiết trong các bản độc tấu được thể hiện đầy đủ, không làm mất đi điểm nào nhưng về chung cuộc, sự kết hợp hài hoà của các độc tấu với độc tấu khác hay ban nhạc mang lại một sự hoà quyện, chặt chẽ, bề thế thì không thể chối cãi.

  Cách xử lý chi tiết, thấu đáo, kịp thời cho thấy ampli Rogers E20a 60th Anniversary tuy là ampli đèn tích hợp nhỏ nhưng phản ứng rất nhanh với từng tiết nhạc (không mắc phải lỗi phản ứng chậm có thể thấy ở một số ampli đèn khác). Ngoài clarinet, trong LP box Benny Goodman còn có giọng ca jazz nữ đóng vai trò đối trọng với nhạc cụ, thường nổi lên ở cuối các bài. Với giọng ca này, ampli Rogers E20a 60th Anniversary được dịp khoe khả năng xử lý vocal tuyệt vời: mềm, nhuyễn, gọn và đầy gợi cảm.