• Thứ Ba, 04/09/2012 06:57 (GMT+7)

  TV 'siêu phân giải', máy tính bảng lai nổi bật tại IFA 2012

  Bạch Đình Vinh
  Ngoài ra, còn có các xu hướng khác là PC tất-cả-trong-một, màn hình OLED, công nghệ NFC, điện thoại thông minh.

  Tại triển lãm thiết bị điện tử tiêu dùng IFA năm nay ở Berlin (Đức), các nhà cung cấp đã giới thiệu và trình diễn nhiều TV độ phân giải siêu cao (TV 4K), máy tính bảng lai dựa trên các hệ điều hành sắp tới của Microsoft, cũng như thiết bị đầu tiên chạy Windows Phone 8.

  Dưới đây là một số xu hướng thú vị nhất tại triển lãm IFA 2012:

  TV 4K

  LG Electronics, Sony và một số nhà cung cấp khác đã trưng bày các TV 4K, tăng độ phân giải từ 1.920 x 1.080 pixel hiện nay lên 3.840 x 2.160 pixel (thuật ngữ 4K xuất phát từ độ phân giải theo chiều ngang).

  Để tận dụng đầy đủ lợi thế của định dạng này thì cần có TV lớn, và các nhà sản xuất TV đã nhận ra điều đó. Màn hình TV XBR-84X900 của Sony cũng như TV 3D UD (Ultra Definition) của LG đều có kích thước 84-inch.

  Tuy hiển thị các video clip rất đẹp nhưng những chiếc TV 4K này cũng gặp một vài trở ngại khi ra thị trường. Thứ nhất là giá cả. TV của LG sẽ có giá khoảng 22.000 USD khi nó bắt đầu được tung ra tại Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh trong tháng 9/2012. Ngoài ra, nội dung cho độ phân giải 4K còn thiếu, nên công nghệ này sẽ khó cất cánh trong tương lai gần.

  Máy tính bảng lai

  Ảnh: ibtimes.co.uk
  IFA 2012 là bữa tiệc ra mắt của các máy tính bảng dựa trên hệ điều hành Windows 8 và Windows RT sắp tới của Microsoft. Máy tính bảng Windows 8 sử dụng bộ xử lý Intel còn thiết bị Windows RT sử dụng bộ xử lý ARM.

  Dường như các nhà cung cấp PC tin rằng, máy tính bảng cần một bàn phím có thể được gấp gọn khi không sử dụng hoặc tháo ra khi không cần thiết. Đặc tính này có thể gặp ở Surface (của Microsoft), ATIV Smart PC (của Samsung Electronics), Vivo Tab (của Asus) và Envy X2 (của Hewlett-Packard). Bên cạnh yếu tố hình thức, các sản phẩm đều có cùng kích thước màn hình: 11,6-inch.

  Giá của những máy tính bảng lai này khi chúng được tung ra vào cuối năm nay vẫn là một bí ẩn mặc dù Samsung cho biết rằng, ở Thụy Điển, ATIV Smart PC sẽ có giá 6.400 kronor (~ 20 triệu đồng) không bao gồm thuế.

  PC tất-cả-trong-một

  Bên cạnh việc có nhiều máy tính bảng dựa trên Windows 8/RT, IFA 2012 cũng có rất nhiều PC tất-cả-trong-một (all-in-one), trong đó có các sản phẩm của Lenovo, Samsung, Toshiba và Acer.

  Ví dụ, IdeaCentre B340 và B345 của Lenovo sẽ có màn hình cảm ứng 21,5-inch với độ phân giải cao. Người dùng có thể chạm, vuốt màn hình để cuộn tài liệu, duyệt web hoặc chuyển đổi giữa hình ảnh và phim.

  Người sử dụng các PC tất-cả-trong-một Series 7 và Series 5 của Samsung cũng sẽ có tùy chọn điều khiển máy tính bằng cách sử dụng các cử chỉ của tay. Họ có thể hất tay sang phải (hoặc sang trái) mà không cần chạm vào màn hình để lật trang của một cuốn sách điện tử. Người sử dụng còn có thể xoay lòng bàn tay theo chiều kim đồng hồ (hoặc ngược chiều kim đồng hồ) để thay đổi âm lượng trong khi xem một bộ phim, hoặc vẫy tay để ngừng phát.

  Màn hình OLED

  Công nghệ OLED (Organic Light-emitting Diode) hứa hẹn những chiếc TV đặc biệt mỏng, cho hình ảnh có tỷ lệ tương phản tốt hơn và chuyển động ít bóng mờ hơn.

  Tại IFA 2012, LG và Samsung đã trưng bày các TV dựa trên công nghệ OLED. Cả hai đều có khả năng tái sản xuất nội dung 3D. Sử dụng tính năng Multi View (đa góc nhìn) cũng như cặp kính với tai nghe tích hợp, cùng một lúc 2 người có thể xem 2 chương trình khác nhau trên TV ES9500 của Samsung. TV 3D OLED của LG có giá khoảng 11.290 USD ở châu Âu.

  Công nghệ NFC

  Ngày càng có nhiều sản phẩm tích hợp NFC (Near-Field Communications). Tại IFA 2012, máy tính bảng ATIV Tablet (của Samsung), điện thoại thông minh Xperia T và máy tính bảng lai Vaio Duo 11 (của Sony), máy tính bảng Vivo Tab (của Asus) đều tích hợp NFC.

  Công nghệ NFC không chỉ được ứng dụng vào thanh toán - lĩnh vực nhận được sự chú ý nhiều nhất. Người dùng Sony có thể chạm điện thoại/máy tính bảng của họ vào loa/tai nghe được trang bị NFC, sau đó nhạc chơi trên thiết bị sẽ phát trên loa hoặc tai nghe.

  Điện thoại thông minh

  IFA chưa bao giờ là bệ phóng cho các điện thoại thông minh “hot” nhất, nhưng vẫn có một số sản phẩm thú vị tại triển lãm năm nay. Samsung công bố ATIV S - smartphone đầu tiên chạy Windows Phone 8. ATIV S có bộ xử lý lõi kép và màn hình HD 4,8-inch.

  Kích thước màn hình trên 4,5-inch đang trở thành tiêu chuẩn của smartphone cao cấp, với ngoại lệ đáng chú ý của iPhone. Tại IFA 2012, Sony đã công bố model smartphone hàng đầu mới của họ - Xperia T - có màn hình 4,6-inch và camera 13-megapixel.

  Ở phân khúc thấp hơn, HTC giới thiệu Desire X - smartphone có bộ xử lý lõi kép 1GHz, màn hình super-LCD 4-inch với độ phân giải 800 x 480 pixel. HTC hy vọng Desire X có thể thu hút người mua với chi phí hợp lý, camera có thể quay video và chụp ảnh cùng một lúc.

  Intel đã có một kỳ triển lãm thành công nhờ sự ra mắt của nhiều máy tính bảng lai mới, nhưng trong lĩnh vực smartphone, công ty này mới chỉ có một bước nhỏ tiến về phía trước với sự giới thiệu smartphone ZTE Grand X IN (được trang bị chip Intel Atom Z2460). Smartphone này có màn hình 4,3-inch (với độ phân giải 960 x 540 pixel), camera 8-megapixel, hỗ trợ cho HD Voice và radio FM.

  Nguồn: IDG News Service, 2/9/2012