• Thứ Bảy, 15/09/2012 08:55 (GMT+7)

  Pre đèn Audible Illusions Modulus M3B - huyền thoại âm thanh mới

  Bài và ảnh Như Dũng
  Pre đèn Modulus M3B của Audible Illusions mới ra đời thay thế pre đèn Modulus M3A huyền thoại nổi tiếng từ 25 năm qua... M3B đẳng cấp hơn, viết nên một huyền thoại mới.

  Sơ lược

  Audible Illusions là nhà sản xuất thiết bị âm thanh High End được công nhận rộng rãi với hàng chục nghìn chủ sở hữu trên toàn thế giới trong 25 năm qua. Dòng sản phẩm tiền khuếch đại đèn Modulus của Audible Illusions đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt dù hãng ít quảng cáo. 

  Sản phẩm của Audible Illusions được sản xuất thủ công tại Hoa Kỳ là một sự kết hợp vô địch của chất lượng âm thanh và giá trị món đồ. Kể từ khi pream đèn Audible Illusions Modulus M3 được tung ra vào năm 1983, hơn 18.000 pre đèn M3A đã được bán ra trên toàn thế giới. Đó là một thành tích lớn giúp cho Modulus M3A trở nên một thành phần audio tầm cỡ bậc nhất, được tạp chí Stereophile xếp vào bảng 100 sản phẩm làm thay đổi bộ mặt của audio thế kỷ 20. Và, tháng 5/2012 vừa qua, tạp chí TAS - The Absolute Sound - đã xếp Audible Illusions M3A vào danh sách 12 pream đèn hay nhất của mọi thời đại.

  Sau hơn 10 năm nghiên cứu, Audible Illusions mới cho ra đời pream M3B có mạch phono (giá tham khảo 4.500 USD, ~94,5 triệu đồng) để kế tục huyền thoại Modulus M3A. Audible Illusions Modulus M3B có vẻ ngoài nhìn giống hệt thế hệ cũ nhưng bên trong có nhiều cải tiến quan trọng như:

  • Rơ le chuyển mạch tín hiệu không đi qua các thiết bị chuyển mạch giúp tín hiệu rõ nét.
  • Tụ điện riêng do Audible Illusions thiết kế làm bằng phim và lá mỏng hoặc Teflon cho độ phân giải cao và ồn nền cực tiểu.
  • Bộ cấp điện ngoài có biến áp điện lớn cải thiện hiệu suất hoạt động trong tất cả lĩnh vực.
  • Đường dẫn tín hiệu cực ngắn cho kết quả rõ ràng, tiếng ồn thấp, cải thiện độ phân giải.
  • Sử dụng bóng đèn: 6922 (4) hay 6H23EB (4).
  • Thiết kế mạch đèn Class A, không hồi tiếp, Dual – Mono.
  • Tất cả các bo mạch được hàn thủ công bằng thiếc pha bạc tốt nhất.
  • Chế độ stanby và khởi động chậm giúp tăng tuổi thọ bóng đèn và linh kiện.

  Tiếp xúc

  Đặc tính kỹ thuật:

  Mạch Phono

  Gain: 28dB ở 1kHz
  Tần số đáp ứng từ 20 Hz đến 20 kHz
  Tín hiệu trên tiếng ồn (S/N): 74dB với đầu vào dưới 5mV
  Độ méo âm: dưới 0,015% ở 20 kHz
  Tổng trở ngõ vào: 47 kOhm
  Tải Phono: 1,2V RMS ở 1 kHz (tải 100kOhm); 750 mV RMS ở 1 kHz (tải IHF)

  Pre Line

  - Gain: 30dB (Tape và S/S Processor: 0dB)
  - Độ méo tiếng: 0,10% tại 1,5V RMS, 20 Hz – 20 kHz
  - Tổng trở đầu vào 50 kOhm
  - Tần số đáp ứng: 2 Hz đến100 kHz ở +/-1dB
  - Tín hiệu trên tiếng ồn (S/N): 90dB ở +/-1,5V
  - Nguồn điện: 220 V hay 230 V – 50Hz – 60Hz – tiêu thụ tối đa 45 watt
  - Kích thước máy: 48,26 cm x 28 cm x 9 cm (rộng x sâu x cao).
  - Kích thước bộ cấp điện: 15,24 cm x 25 cm x 12,5cm (rộng x sâu x cao)
  - Khối lượng chung: 11 kg
  - Làm thủ công 100% ở Mỹ
  - Bảo hành : 2 năm cho máy - 90 ngày cho bóng đèn.

  Cũng như ở các pre đèn khác của Audible Illusions, ưu điểm mà cũng là nhược điểm của M3B là bộ cấp điện nguồn rời nối với thiết bị bằng một sợi dây nguồn không tháo được. Thành ra, máy là một thứ hai mảnh, di chuyển hay đóng thùng và sắp xếp đều gặp một chút khó khăn. Tuy nhiên, dây nối giữa hai nửa thiết bị đủ dài (1,5 mét) nên người dùng có thể xếp cục nguồn cách kệ khá xa vào góc khuất. Mục tiêu của thiết kế này là để chống nhiễu do nguồn, đảm bảo độ ồn thấp nhất. Trải nghiệm cho thấy đúng như vậy.

  Mặt máy M3B được thiết kế nhôm máy bay phay dày gần 7mm, rộng 48cm, cao hơn 8cm (đo bằng thước thông dụng). Mặt máy bố trí 4 nút nhấn/thả, 4 núm vặn và có 4 ốc sáu cạnh mạ vàng bắt với thân máy. Nút nhấn/thả bìa trái là Filter In/Out; kế là Mono/Stereo. Nút nhấn/thả bìa phải là Power In/Out, kế là Mute/Play. Từ trái sang, các núm vặn chức năng Selector, Source/Tape, Volume trái, Volume phải (có 23 nấc điều chỉnh volume, tương ứng với 1/2h một nấc). Việc bố trí 23 nấc âm lượng là tiện dụng nhưng cũng có lúc cảm thấy khoảng cách giữa các nấc vậy là quá lớn.

  Phía sau máy là một dàn 10 cặp giắc cắm RCA mạ vàng hùng hậu, trong đó có 7 cặp RCA đầu vào (CD, DAT, Phono, Tuner, Video, Aux, Tape In) và 3 cặp RCA đầu ra [2 đầu Pre out (nối bằng dây tín hiệu với power ampli) và 1 Tape out (chỉ được nối vào ngõ thu của đầu câm, không được nối vào power ampli vì tín hiệu ra cố định, mạnh như tín hiệu ra từ CD hay đầu phát tương đương sẽ làm ‘thủng’ loa)]. 

  Pre đèn Audible Illutions Modulus M3B là model thứ hai của hãng Audible Illutions mà PC World Vietnam trải nghiệm. Model trước là Audible Illusions Modulus L3 - một pre đèn phẳng không có mạch phono. Đó cũng là một pre có quá khứ sản xuất, lưu thông trên thị trường audio thế giới đã được vinh danh của Audible Illusions. Chúng đều cho cảm nhận ‘nhẹ nhàng’ mỗi khi thao tác trên kệ do có thể tạm ‘quên’ nửa power supply. Hai tai ở mặt máy gợi nhớ các thành phần thiết bị audio chuyên nghiệp: các kỹ sư âm thanh thường bắt vít vào khuyết gắn chắc với kệ làm bằng kim loại. Tuy nhiên, cũng như ở L3, ở M3B cũng đều không có khuyết để bắt máy. Máy này giờ chủ yếu dùng cho người nghe gia đình.

  Cấu hình

  Lúc đầu, chúng tôi hơi lo vì sẽ không biết làm thế nào để bạn đọc phân biệt được M3B với L3 mà chúng tôi đã giới thiệu (trên tạp chí Thế Giới Vi Tính số ra tháng 8/2012), nhất là chúng đều thuộc hàng thượng hạng của cùng một hãng, chỉ khác nhau ở chỗ M3B có phono còn L3 thì không. Nhưng sau khi đã dóng máy lên và nghe đoạn nhạc đầu tiên bằng CD trên đầu CD đèn Aesthetix Romulus, chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng M3B sẽ có nhiều chuyện để kể.

  Ngoài CD Player đèn Aesthetix Romulus, chúng tôi còn ghép pre đèn M3B với CD Player Denon DCD 3300 (để tham khảo) và 2 power ampli: Một cũ là Bozak 929 tổng công suất 520W 8Ohm và một mới là ModWright Instruments KWA 100SE công suất 130Wpc 8Ohm (210Wpc 4Ohm). Các loa gồm Infinity Studio Monitor 150 công suất 300W 8Ohm; AR TSW 610 công suất 170W 4Ohm; JBL Control Monitor 4312A 100W 8Ohm và Kenwood KL-5080 70W 8Ohm.

  Tuy các loa có khác nhau, bộ thì thiên về dùng cho phòng thu, bộ thì thiên dùng cho phòng nghe gia đình nhưng tất thảy đều cho thấy một cách rất rõ rằng khả năng xử lý tiền khuếch đại của M3B thật "đỉnh". Loa được nghe nhiều là Kenwood KL-5080 do chất lượng đảm bảo và ‘nghe lâu không mệt’. Dây nguồn Synergistic Research Precicion AC Basik; dây tín hiệu Furutech Alpha ADL Line Plus; dây loa Analysis Plus Oval 12/2. Dây dùng trong kỳ khảo sát này chỉ đáp ứng ở mức khởi đầu nhưng không vì thế mà kết quả âm thanh đạt được bị ảnh hưởng.

  Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi sử dụng 2 bộ đèn chân không khác nhau để trải nghiệm 1 thiết bị đèn: Một bộ là đèn theo máy của Audible Illusions (4 bóng 6922 sản xuất tại Liên Xô cũ); bộ kia gồm 4 bóng 6Н23П-ЕВ đèn sử dụng cho thiết bị quân đội Nga. Theo những người chơi kinh nghiệm thì bộ sau là giải pháp nâng cấp theo nhu cầu người dùng, đắt hơn nhiều. Chỉ là một thiết bị nhưng trải nghiệm với hai bộ đèn khác nhau không khác gì trải nghiệm hai thiết bị khác nhau cho dù gốc gác của chúng vẫn là một. Thú vị là làm sao ra được quyết định sử dụng bộ đèn nào?

  Thoạt đầu, chúng tôi cho pre đèn M3B chạy với Bozak 929, loa Infinity. Câu chuyện đầu tiên có thể kể về M3B trong so sánh với L3 từng nghe trước đây là M3B ‘hát’ hay hơn đáng kể: tiếng nhạc trong, sáng, chi tiết hơn với độ phân giải cao hơn hẳn. Trước đây, chúng tôi nói rằng pre đèn Modulus L3 của Audible Illusions "đáng yêu" trong khi pre đèn LS 36.5 của ModWright (Thế Giới Vi Tính số ra tháng 9/2012) "đáng kính" thì nay nhận xét thêm pre đèn Modulus M3B của Audible Illusions nằm giữa hai thiết bị vừa kể, có các thuộc tính đáng yêu như ấm áp, truyền cảm và cả các thuộc tính đáng kính như sáng sủa, giàu lý trí với độ phân giải cao…

  Huyền thoại mới

  Nghe M3B với Bozak 929 là giải pháp 'tân cổ’ hoàn hảo. Mặc dù thua power ampli KWA 150SE của ModWright trong một trải nghiệm trước đây, Bozak 929 vẫn là power ampli bán dẫn đủ mạnh để không ngại pre hay loa nào. Nó còn rất đặc biệt ở chỗ tuy độ phân giải rất cao nhưng vẫn đảm bảo chất âm dịu dàng, dễ thương. Trong khi đó, M3B với ModWright KWA 100 SE là một cặp đôi lý tưởng, dễ tìm, phối ghép để sử dụng lâu dài đến trọn đời. KWA 100SE rất sắc sảo, độ phân giải cao và công suất đủ để chơi nhiều loại loa… Thực sự là Audible Illusions đã lập nên một huyền thoại mới với M3B. Danh mục trang thiết bị tham gia khảo sát không quá mạnh nhưng kết quả đạt được của bộ dàn thông qua ‘khối óc’ xử lý pre đèn Audible M3B thì rất đáng kể. Chúng tôi hoàn toàn hài lòng khi nghe M3B với một danh mục phần mềm rất đáng nể.

  Box 2 CD Johannes – Passion của Bach do The Monterverdi Choir và The English Baroque Soloist + John Eliot Gardiner chơi (CD của Archiv Produktion - 1987) để lại một cảm giác thoả mãn sâu sắc. Tất cả giọng ca (đơn ca, hợp xướng) lẫn tiếng đàn đều đạt mức mê hoặc, nhất là các cây viola d’amore hay cây viola da gamba… Sân khấu sâu, rộng, cao chi tiết và động cho dù tác phẩm được trình diễn với các vị trí cố định. Trầm xuống rất sâu, dẻo, gọn trong khi trung và cao thì quá xuất sắc. Có thể nói, sẽ chỉ có rất ít thiết bị đạt mức xử lý trung và cao xuất sắc cỡ này.

  Box 2 CD Tchaikovsky – Prokofiev – Bartok Piano Concertos do Emil Gilels và Sviatoslav Richter chơi cùng các dàn nhạc nổi tiếng của Anh và Lorin Maazel chỉ huy (CDA 6813 – 6814, đĩa của EMI) không hoàn toàn gồm những tác phẩm dễ nghe như Tchaikovsky Piano Concerto No1 và cần nhiều thời gian để nghe nhưng chúng tôi đã thích thú nghe hết. Riêng Tchaikovsky 1 thì không chỉ một lần vì Gilels chơi tuyệt. Tiếng piano của Gilels sang sảng, lanh lảnh, xuất thần trên cả Bozak 929 và đặc biệt là ModWright. Đúng là M3B và cả ModWright rất hỗ trợ piano.

  Chúng tôi còn không tiếc thì giờ nghe những bộ đĩa khác như Box 2 CD Leonid Kogan – Artist Profile ghi âm nghệ sĩ huyền thoại chơi trên cây đàn huyền thoại trị giá 4 triệu USD các concerto hạng nhất của Brahms, Beethoven và Tchaikovsky cùng nhiều tác phẩm cho violin và dàn nhạc nổi tiếng khác. M3B hỗ trợ violin tuyệt vời như hỗ trợ piano. Tiếng cây đàn violin mà Leonid Kogan chơi thật khác biệt: dày, tròn, sâu, mạnh và cuốn hút mãnh liệt… Nghe qua bộ dàn với M3B mà cứ ngỡ Leonid Kogan đang chơi ở trước mắt. Nghe CD, các màn diễn khác, kể cả hoành tráng hết cỡ như Tchaikovsky 1812 Overture, Romeo and Juliet… cũng vậy, hình dung sân khấu trước mắt là rất rõ nét.

  M3B thể hiện những CD nhạc nhẹ như TAS – The Absolute Sound 2009; Michael Bolton Timeless – The Classic (của Columbia Records); Reba For My Broken Heart (MCA Records); Chris Isaak – Forever Blue (Chris Isaak Records); Ray Brown & Laurindo Almeida – Moonlight Serenade (Jeton Records); The Artistry of Teresa Perez (FIM Records) hay Dư âm – Những tình khúc vang bóng (Bến Thành Audio & Video) một cách thuận lợi, hoàn toàn theo thời gian thực, không gian thực, không bỏ sót chi tiết vì các tác phẩm lớn hết cỡ cũng không gây khó cho M3B.

  Thời gian chúng tôi nghe đĩa than cũng rất đáng kể. Chúng tôi không chỉ nghe đĩa than trên một loa hay một power ampli. Dù là nghe với loa nào, power ampli gì, M3B đều không hề gây thất vọng. Mạch phono của pre đèn M3B tốt ngang với một số phono box tầm trung (nằm giữa Nanophono và Basic + của Clearaudio). Để nghe kim MM, giải pháp sẵn có là đủ. Điều đó cũng khiến chúng tôi tin tưởng vào giải pháp tuỳ chọn cho kim MC của Audible Illusions.

  Ngoài các đĩa nhựa nhạc nhẹ nghe lúc giải lao, chúng tôi tập trung nghe một bộ sưu tập đĩa than hơn 40 năm tuổi của nhà xuất bản Archiv Produktion ghi âm các tác phẩm nổi tiếng của Johann Sebastian Bach. Archiv là nhà xuất bản có các ấn phẩm nhạc Bach tốt nhất. Đó là 6 Brandenburgische Konzerte (BWV 1046 – 1051) do Munchener Bach-Orchester cùng nhạc trưởng Karl Richter biểu diễn và Hi-Fi Orgel – Bach – Walcha ghi nhạc cho Organ độc tấu mà người chơi là tượng đài Organ thế kỷ 20 Helmut Walcha.

  Các ấn phẩm của Archiv Produktion không chỉ có độ phân giải cực cao mà còn mang dấu ấn âm sắc không thể lẫn của thời kỳ Baroque. Để đảm bảo những âm sắc này, Archiv thường thuê dùng nhạc cụ cùng thời nên đĩa của họ bán ra cũng không rẻ. Với yêu cầu cao như thế, bộ dàn với pre đèn M3B xử lý tốt, hoàn toàn không để lại tiếc nuối nào, từ việc nó thể hiện nốt trầm trầm hơn cả contrabass của organ đến những thanh dịu nhất trong các âm cao của nhạc cụ Baroque…

  Ưu điểm:

  Thượng hạng, đáp ứng hầu hết giải pháp power và loa
  Có thể đầu tư một lần cho trọn đời.

  Nhược điểm:

  Thiết kế 2 mảnh nên gặp chút khó khăn khi di chuyển.

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.

  Chúng tôi cũng dành nhiều thì giờ để phân tích sự khác biệt của các bộ bóng đèn đã dùng trong trải nghiệm này. Thực sự là chúng tôi đã nghe bộ bóng đắt tiền 6H23EB trước rồi mới nghe bộ bóng theo máy sau. Thời gian để nghe bộ bóng theo máy chiếm khoảng 60% thời lượng vụ trải nghiệm này. Nghe bộ bóng đắt tiền vài ngày rồi thay bóng. Phải tắt hẳn máy chờ ~10 phút cho đèn và chân cắm đèn nguội hẳn (chúng tôi rút hẳn dây nguồn). Cho nên, riêng việc nghe đi nghe lại 3 lần để định vị chất âm của từng bộ đèn cũng ngốn mất một buổi.

  Kết quả là, dùng bộ đèn ‘nâng cấp’ 6H23EB, chất âm se đặc, sâu hơn, có xu hướng kết tinh và hỗ trợ tốt loại nhạc ít nhạc cụ, giọng ca như jazz, độc tấu… Đây là bộ đèn mang lại cải thiện âm sắc và nhạc tính theo hướng cá nhân hoá. Trong khi đó, bộ đèn theo máy cung cấp 6922 thứ nhạc chuẩn xác, rộng mở, xử lý hài hoà, tự nhiên các loại nhạc. Nghe bộ đèn theo máy có cảm giác yên tâm, tự tin trong khi nghe bộ đèn nâng cấp cần có nhu cầu rõ ràng về thể loại để được nghe sâu hơn. Mới thấy, hãng đã tính toán rất kỹ khi chọn bộ đèn theo máy và dù các hãng có tính kỹ đến đâu cũng không thể thoả mãn hoàn toàn nhu cầu của người nghe có những nhu cầu đặc biệt.