• Thứ Sáu, 28/09/2012 22:51 (GMT+7)

  CD Player đèn Romulus: Chơi CD hay như đĩa than

  Bài và ảnh Như Dũng.
  Aesthetix đã rất hãnh diện khi giới thiệu CD Player đèn Romulus khung gầm bằng nhôm ứng dụng nguyên lý Faraday cô lập điện và từ… để cho ra âm thanh đèn chất lượng analog đỉnh cao.

  Giới thiệu

  Dự án sản xuất DAC Pandora và CD Player (CDP) Romulus là một thách đố với Aesthetix (Mỹ). Sau khi giới thiệu máy mẫu năm 2010 tại CES và Munich Show, kỹ sư Jim White của hãng đã bỏ ra 2 năm để theo dõi, hiệu chỉnh nhằm đạt chất âm gần nhất với analog như ông mong muốn. 

  CDP đèn Romulus mới ra mắt thị trường tháng 5/2012 nhưng sự đợi chờ của người hâm mộ Aesthetix hoàn toàn xứng đáng vì CDP đèn Romulus khác CDP bình thường, nó không hề cho ta cảm giác đang nghe âm thanh digital thiếu truyền cảm, như hầu hết CDP hiện hành.

  Đặc điểm kỹ thuật:

  Bộ Cơ Teac (Red Book)
  Bộ DAC với 4 đầu vào digital AES/EBU Balance, RCA Coax, Toslink optical và USB
  Đèn sử dụng: Khuếch đại đầu vào 2đèn 12AX7 - khuếch đại đầu ra 2 đèn 6DJ8 (6922)
  Kích thước: Rộng 45cm x Cao 11cm x Sâu 45cm
  Nặng: 17kg
  Giá tham khảo: 7.000 USD, nếu gắn thêm mạch pream 1.000 USD.

  Từng làm việc lâu năm ở công ty chuyên chế tạo hàng digital uy tín nhất của Mỹ là Theta Digital và là người rất giỏi về thiết kế đèn và mạch analog, kỹ sư Jim White của Aesthetix rất hãnh diện về chất âm của Romulus và Pandora và ông nói đây là một cuộc hôn nhân hoàn hảo của kỹ thuật đèn cổ điển kết hợp với kỹ thuật số hiện đại, giữa âm thanh đèn và kỹ thuật digital

  Một số công nghệ mới, hãng giữ bí mật nên thông tin cơ bản của CDP Romulus giản dị như sau:

  Romulus được chế tạo dựa trên bộ DAC 4 đèn Pandora của Aesthetix, JimWhite gắn thêm vào Pandora một CD Transport Teac chuyên dụng Red Book. CD Transport Teac được cô lập trong lồng Faraday riêng, cách ly với phần DAC để tránh hiện tượng giao thoa, xen âm, nhiễu âm.

  Nhìn vào ruột máy, ta sẽ thấy 3 phần tách riêng: bên trái là DAC, bên phải là mạch analogue đèn, trung tâm là bộ cơ CD có biến áp riêng, không dùng chung nguồn cấp điện của DAC. Đặc biệt Romulus có tiêu chuẩn pream dành cho người muốn chơi trực tiếp Romulus vào power dựa trên ngõ volume out. Điều khiển âm lượng dùng mạch relay kỹ thuật số pha analog cực kỳ chính xác với độ phân giải cao và người mua sẽ phải trả tiền thêm cho tính năng này.

  Romulus sử dụng IC Burr-Brown 1792A , tần số lấy mẫu 96KHz/24 bit hoặc 192KHz/24 bit.

  Trải nghiệm

  CDP đèn Aesthetix Romulus được trải nghiệm trong các cấu hình và dây khiêm tốn. Tuy nhiên, việc trải nghiệm được thực hiện rất kỹ càng. Các giải pháp xử lý, khuếch đại được dùng là ampli thuần đèn Separo SE300I, ampli bán dẫn thuần tuý Kenwood L-02A cho đến giải pháp lai (pre đèn Audible Illusions Modulus M3B + power bán dẫn ModWright KWA 100SE). Loa gồm Infinity Studio Monitor 150 (kiểm thính) và AR TSW 610 (gia dụng).

  Trải nghiệm CDP Romulus thú vị hơn vì có thêm một bộ bóng đèn “đổi món”. Thay vì chỉ có các bóng 6922 sản xuất tại Nga và ECC813 sản xuất tại Slovakia là đèn theo máy, trải nghiệm có thêm lựa chọn bóng 12AT7 sản xuất tại Đức và 6DJ8 sản xuất tại Mỹ để thay đổi âm sắc… Cấu hình trải nghiệm khiêm tốn nhưng không vì thế mà chất âm đạt được lại không hoành tráng. Đặc biệt, với giải pháp chọn, Romulus chơi với pre đèn M3B và power bán dẫn KWA 100SE, loa Infinity Studio Monitor 150, âm thanh đã tới đỉnh, không có gì để phàn nàn.

  Ngay khi dóng Romulus với ampli đèn Separo SE300I và loa AR TSW 610 bằng dây tín hiệu Oval One và dây loa Oval 12/2 (loại dây khởi đầu cho hi-end), việc nghe đã cho thấy Romulus là CD Player rất tốt, với các CD tốt, nó xuất âm thanh analog tương đương mâm đĩa than có giá từ vài nghìn USD. CD Duo Chitarristico do Mario Fragnito & Lucio Matarazzo (Ducale Records - CDA 5377) mở màn bằng Sonatina Canonica Op.196 của M. Castelnuovo Tedesco đầy ấn tượng với những màn rượt đuổi của hai cây guitar Italia điêu luyện và kết thúc với Tango Suite của A. Piazzolla yểu điệu, nóng bỏng… Đĩa dài 54 phút nhưng cuốn hút, như chỉ chơi ‘chốc lát’ là xong.

  CD Chris Isaak – Forever Blue (Chris Isaak Records) với bản đầu Baby Did A Bad Bad Thing nổi bật với khúc dạo pizzicatto rạo rực trên dây bass đàn guitar điện cùng những âm sắc tươi trẻ, mới mẻ thập niên cuối của thế kỷ trước. CD dành cho tuổi mới trưởng thành này nghe bằng CDP Aesthetix Romulus không khác gì các đĩa than cùng thể loại nghe trên mâm đĩa than. Đây là trường hợp dễ thấy nhất còn bình thường thì chỉ nghe và thoả mãn, không cần thiết phải so đo. Đây cũng là đĩa nhạc nhẹ mang trong mình những yêu cầu khá khắt khe của người nghe về trống, bass… Tất cả những đòi hỏi đó đều được Romulus đáp ứng: Trầm xuống sâu, rền; trung cao tốt.

  Chuyển sang nghe bằng ampli bán dẫn Kenwood L-02A và loa AR TSW 610, CD Katona Twins – Isaac Albeniz – Espana, Iberia, Mallorca (Channel Classics Records, CDA – 6206) càng chứng tỏ loa AR TSW 610 đặc biệt hỗ trợ guitar gỗ dây nilon. CD TAS – The Absolute Sound – 2009 – tuyển tập các bản thu hay của năm do Tạp chí Âm thanh Tuyệt đối nổi tiếng tuyển chọn – cho thấy khả năng xử lý thời gian thực cùng các âm sắc, tiết tấu cũng như cường độ không thể chê của CD Player đèn. Mặc dù không thể đại diện cho toàn bộ kho nhạc, nhất là trong trường hợp đi sâu vào từng thể loại nhưng toàn bộ CD TAS 2009 không có tiết mục nào gây thất vọng.

  Cuối cùng là nghe bằng giải pháp lai, cho Romulus chơi với pre đèn thượng hạng Audible Illusions Modulus M3B + power bán dẫn thượng hạng ModWright KWA 100SE và loa Infinity Studio Monitor 150 (dây thường của Synergistic Research và Analysis Plus). CD Tchaikovsky 1812 Overture – Romeo and Juliet – Francesa Da Rimini – Marche Slave (Seraphim Records) dài tới 71ph40 và là thể loại đại giao hưởng giàu kịch tính, âm sắc với không gian sâu rộng cao… Trên giải pháp chọn, CD đã được thể hiện trọn vẹn với những tiếng kèn trumpet ‘xung trận’, những tiếng trống chiêng ‘gắt gỏng’, tổng thể ‘gầm rú’ thể hiện quang cảnh chiến trường khốc liệt trong “1812 Overture” đối nghịch với các đoạn nhạc trữ tình xen giữa…

  Về tính ‘thời gian thực’ trong xử lý tín hiệu âm thanh của thiết bị. Lần này, nghe CD The Art Of The Bawdy Song do The Baltimore Consort and The Merry Companions (Dorian Records, Mỹ, 1992) bằng giải pháp chọn, những tình huống và âm sắc tinh tế tới đáy của các ca khúc và nhạc đàn thời kỳ Baroque đã buộc chúng tôi phải nín thở để nghe các tiểu tiết, nhất là tiếng động từ nhạc cụ Baroque thứ thiệt. Dorian Records là một tên tuổi Mỹ mà chúng tôi mới được biết đến. Những sản phẩm của nhà xuất bản âm nhạc này khiến chúng tôi tin tưởng, cảm tình như với Archiv Produktion – bộ phận làm các chương trình lịch sử của Grammophon, Đức. CD của Dorian Records chơi bằng Romulus trong giải pháp chọn không có chi tiết nào ‘trễ’, ‘dính’ hay ‘bì bì’… Đó là những lỗi mà thiết bị đèn và thành phần khác của bộ dàn dễ mắc phải khi xử lý âm thanh nếu chúng có chất lượng không cao.

  Ưu điểm:

  Thượng hạng, có thể nâng cấp bằng bóng đèn tương cận
  Có bộ DAC 4 đèn để nghe nhạc số hoặc nguồn phát khác.

  Nhược điểm:

  Hàng đắt tiền
  Khay đựng đĩa không ‘nồi đồng cối đá’ như vỏ máy.

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.

  Trung, cao trong các tiết mục ở CD The Art Of The Bawdy Song đã được thu, phát long lanh, lộng lẫy trên nền trầm đúng mức... Có tình huống tỉa vuốt dây buông đàn lute và độ ngân dài của dây đàn vốn cho tiếng khá cộc, ngắn nhưng lung linh này đã gây sửng sốt do nghệ sĩ chơi quá tinh tế còn kỹ sư thu thanh thì quá tài tình… Các giọng ca nam trầm, nữ cao trong CD quá hay.

  Nghe CD Reba – For My Broken Heart (MCA Records, 1991), bản đầu For My Broken Heart bắt đầu bằng khúc dạo của dàn dây giao hưởng nhưng soloist vào giây 43 sau đó lại là guitar điện. Soloist chơi đoạn dạo bằng guitar điện trong, gọn như chơi bằng piano. Chỉ cú vuốt láy cuối đoạn của guitarist mới giúp người nghe định thần… Đây là CD mang lại cảm giác sảng khoái, thư giãn. Chúng tôi còn nghe thêm CD Dư âm – Những tình khúc vang bóng (Bến Thành Audio & Video, 1997). CD này tốt, không để Romulus bắt lỗi nào, kể cả độ phân giải.

  Việc trải nghiệm với bộ đèn thứ hai gồm 2 bóng 12AT7 của Đức và 2 bóng 6DJ8 của Mỹ đã mang lại cảm giác mới lạ, chiều sâu tiếng đàn cũng như mức độ êm tai hoàn toàn khác hẳn. Tuy nhiên, công bằng thì, chính bộ bóng đèn theo máy có ưu thế đáp ứng số đông nhu cầu, là chuẩn của chính cỗ máy này như có thể xác nhận rất dễ vào lúc nghe chúng. Với bộ bóng theo máy, âm nhạc hài hoà, tự nhiên, nổi bật. Đặc biệt, cỗ máy khi đó có thể xử lý thấu đáo các dàn nhạc lớn nhiều giọng ca, nhạc cụ, thậm chí các dàn nhạc giao hưởng hợp xướng đặc biệt lớn. Bộ bóng ‘nâng cấp’ đắt tiền hơn nhiều so với bộ bóng theo máy. Chúng dành cho những nhu cầu khá riêng, nghe cực phê với thứ nhạc tương đối đơn giản, có đơn ca hay độc tấu như jazz, country…