• Thứ Sáu, 28/09/2012 18:14 (GMT+7)

  iPhone cũ đắt hàng

  Hải Mỹ
  Thay vì rao iPhone cũ trên eBay, giờ đây, nhiều người lại thích bán cho các công ty buôn bán điện thoại cũ. Đôi khi, giá bán iPhone cũ còn cao hơn số tiền mà họ bỏ ra để mua nó.

  Nhu cầu đối với iPhone 5 rất cao, nhưng các phiên bản cũ hơn cũng đang được người dùng tìm mua nhiều, dẫn đến sự tăng trưởng nhanh chóng của các công ty mua bán thiết bị đã qua sử dụng.

  Thị trường iPhone đã qua sử dụng đang sôi động khi ngày càng có thêm nhiều người nhận ra rằng các thiết bị cũ trong ngăn kéo có thể giúp họ bù đắp phần nào chi phí mua phiên bản mới nhất. iPhone cũ bán lại luôn được giá.

  "Chúng tôi đang cung cấp một số lượng rất hạn chế. Nhu cầu đối với sản phẩm này không bao giờ được đáp ứng đủ”, ông Israel Ganot, Giám đốc điều hành Công ty dịch vụ mua lại Gazelle nói. Ông lưu ý rằng những công ty này sẵn sàng mua lại bất kỳ chiếc iPhone nào. 

  Chiếc iPhone 4S 16GB cũ có thể bán được tới 240 USD trong khi người mua chỉ phải trả 199 USD kèm hai năm hợp đồng. Nguồn: Cnbc

  Đối với những người chủ sở hữu iPhone ở Mỹ, họ có thể không biết rằng thiết bị cũ của mình có thể bán được giá cao hơn so với mức tiền phải trả ban đầu. Đó là bởi vì các nhà mạng của Mỹ đã trợ cấp cho mỗi chiếc iPhone hàng trăm đô la (đổi lại bằng việc khóa mạng khách hàng trong hai năm). Ví dụ, một iPhone 4S phát hành tháng 10 năm ngoái với 16 GB dung lượng lưu trữ có thể bán được trên Gazelle với 240 USD (trong khi nếu mua kèm hợp đồng dịch vụ hai năm thì chỉ phải trả 199 USD). 

  Tương tự như iPhone 4, phát hành vào tháng 6/2010, vẫn có thể bán được 145 USD. Xu hướng này cũng ảnh hưởng đến điện thoại thông minh phổ biến khác. Tất nhiên, hợp đồng hai năm với nhà mạng đi kèm với mỗi điện thoại sẽ ngăn cản những người mua iPhone được trợ giá sau đó bán lại để kiếm lời.

  Ngay cả iPhone bị hỏng cũng có giá trị bởi vì chúng có thể được sửa chữa hoặc sử dụng các linh kiện. Giá iPhone của nhà mạng AT&T được cho là cao hơn do chúng có thể được sử dụng với nhiều công nghệ mạng ở các nước khác.

  Với sự ra mắt iPhone 5, các dịch vụ mua lại đang cho thấy cấp độ mới về hoạt động. Gazelle cho biết đã nhận được hơn 500.000 lượt rao bán trực tuyến vào ngày 12/9 - ngày ra mắt iPhone 5 và đã có hơn 2,5 triệu lượt rao bán trong vòng 30 ngày qua.

  Đối với Gazelle, số lượng giao dịch trong tuần đầu tiên kể từ khi ra mắt iPhone 5 cao gấp năm lần khối lượng giao dịch khi iPhone 4S ra mắt cách đây một năm.  

  Theo nhận định của giới phân tích, thị trường mua bán iPhone sôi động từ đầu năm nay và cao hơn nhiều so với các năm trước. Quá trình bán hàng thường bắt đầu bằng cách nhận các báo giá trực tuyến.  Các trang web sẽ đặt một loạt câu hỏi về thiết bị để xác định giá trị. Nếu khách hàng đồng ý, họ nhận được một gói dịch vụ vận chuyển miễn phí cho việc gửi điện thoại. Bên mua sau đó kiểm tra để xác nhận và thanh toán cho người bán. Nếu việc mua bán bị từ chối vì lý do nào đó, người bán có thể tùy chọn nhận lại điện thoại mà không phải trả phí vận chuyển.

  Thị trường mua bán điện thoại cũ cũng đã manh nha hình thành ở Việt Nam. Một số cửa hàng điện thoại di động cũng áp dụng hình thức định giá cho các điện thoại cũ tương tự như ở các nước.

  Bên mua sau đó thường bán lại điện thoại ở nước khác, nơi mà các hãng viễn thông thường không cung cấp các khoản trợ cấp như ở Mỹ, chính sự giảm giá làm cho một chiếc iPhone cũ vẫn còn hấp dẫn.

  Từ khóa: iphone