• Thứ Tư, 05/09/2012 15:14 (GMT+7)

  Ứng phó khi gặp sự cố điện

  Các tình trạng như mất điện đột ngột, tăng hoặc giảm áp, biến tần, trượt tần, méo hài, nhiễu trên đường dây là những nguyên nhân lớn làm hư hại thiết bị và cơ sở dữ liệu. Để chia sẻ nhiều hơn về các cách xử lý bảo mật thông tin khi gặp sự cố điện, chúng tôi đã trao đổi với ông Châu Văn Vân, Trưởng bộ phận IT công ty Trung Nguyên.

  Trung Nguyên là một tập đoàn lớn, ông có thể chia sẻ đôi chút về việc lưu trữ dữ liệu hằng ngày?
   
  Cơ sở dữ liệu của Trung Nguyên nói chung và hệ thống G7 Mart là rất lớn. Đối với G7 Mart, mỗi ngày một của hàng có trên một ngàn giao dịch. Do đó, việc lưu trữ dữ liệu hằng ngày đóng vai trò quan trọng. Trong quá trình lưu trữ dữ liệu, mọi rủi ro đều phải được lường trước và xử lí nhanh chóng khi xảy ra, trừ những vấn đề khách quan như đường truyền bị đứt cáp hay do điện lực cắt dây. Để hỗ trợ việc lưu trữ dữ liệu, chúng tôi luôn lắp đặt 2 đường truyền để đảm bảo tính thông suốt. Ngoài ra, do máy chủ không bao giờ được ngưng hoạt động, chúng tôi cũng trang bị UPS để phòng ngừa khi có những vấn đề về điện xảy ra.
   
  Khi nguồn điện bị thay đổi điện áp đột ngột, thường sẽ dẫn đến vịệc thiết bị bị hư hỏng?
   
  Đã có những trường hợp như vậy xảy ra khi có những thay đổi về điện áp. Ví dụ, khi nhảy cầu dao có thể dẫn đến tình trạng cháy thiết bị. Bên cạnh đó, trong quá trình tải nếu nguồn điện không ổn định lúc cao lúc thấp, phải có thiết bị điều hòa dòng điện trước khi đưa vào thiết bị. Ngoài ra, phải có thiết bị lưu trữ điện đầu ra của UPS trước khi cung cấp điện, nếu không có thể dẫn đến chạm mạch, gây ảnh hưởng thiết bị, hoặc hư hỏng thiết bị. Nghiêm trọng hơn khi sét đánh, nếu không có UPS dòng sét sẽ đi thẳng vào thiết bị gây cháy nổ là điều có thể xảy ra.
   
  Theo kinh nghiệm, sẽ có những giải pháp nào giúp ông bảo vệ dữ liệu khi có sự cố về điện?
   
  Dữ liệu trong hệ thống luôn được lưu trữ ở một thiết bị đầu cuối. Các dữ liệu đều sẽ được lưu trữ tại Trung tâm Dữ liệu (Data Center), nên khi có những sự cố xảy ra dữ liệu luôn được bảo toàn. Hơn thế nữa, nhờ vào khả năng lưu trữ điện của UPS cho phép các chuyên gia IT có nhiều thời gian hơn để tắt các ứng dụng không cần thiết và lưu trữ dữ liệu đang được xử lý, giúp bảo vệ dữ liệu một cách đáng kể.
   
  Chúng tôi thấy có nhiều dòng UPS, vậy tại Trung Nguyên, các ông sử dụng UPS gì? 
   
  APC là một thương hiệu lớn và đã được chúng tôi sử dụng dòng Proback UPS của APC từ những năm 2006. Tuy nhiên, khi chúng tôi quyết định lựa chọn APC, thương hiệu là một phần nhưng không phải là yếu tố quyết định, mà vì đặc tính sản phẩm phù hợp và vừa với nhu cầu sử dụng của công ty. APC cho chúng tôi nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng, ví dụ đối với những dòng sản phẩm có nắp dùng trong server, hoặc những dòng mỏng có công suất cao, chịu được chấn động. Ngoài ra, chính chất lượng sản phẩm trong thời gian qua đã tạo cho chúng tôi niềm tin để sử dụng sản phẩm của thương hiệu này.
   
  Nếu các doanh nghiệp khác muốn thiết lập một hệ thống UPS, thì lời khuyên của ông là gì? 
   
  Một hệ thống UPS hoàn chỉnh sẽ hỗ trợ nhiều cho người sử dụng khi có những sự cố về điện xảy ra. Tuy nhiên, khi lựa chọn cho mình một thiết bị hay một hệ thống UPS, chúng ta cần xét đến nhu cầu sử dụng, ví dụ, nếu cần thời gian lưu điện khoảng 30 phút chúng ta có thể lựa chọn dòng UPS có công suất cũng như pin vừa phải. Nếu doanh nghiệp cần thời gian lưu điện lên đến 2 – 3 giờ hoặc lớn hơn, thì nên sử dụng nhiều hệ thống song song với UPS và tủ pin lớn. Tất nhiên, để tránh trường hợp đầu tư quá nhiều gây lãng phí, chúng ta cũng nên dựa theo tải để lựa chọn công suất phù hợp, hoặc sử dụng nhiều thiết bị cho cùng 1 UPS để giảm thiểu kinh phí.
   
  Phương Vinh – Lê Đình (thực hiện)