• Thứ Sáu, 05/10/2012 21:49 (GMT+7)

  Chân kê, cục chặn Stillpoints Ultra - Nâng cấp âm thanh đến ngạc nhiên

  Bài và ảnh Như Dũng
  Sản phẩm cô lập, chống rung cho thiết bị âm thanh của Stillpoints (Mỹ) được chế tạo cầu kỳ, ứng dụng công nghệ cơ học tiên tiến và có hiệu quả nâng cấp âm thanh rất cao.

  Stillpoints Ultra SS

  Stillpoints Ultra SS là đỉnh cao của các thiết bị dùng bi. Ý tưởng là: một viên bi ‘ngồi’ trên nhiều viên bi, rơi vào giữa những viên bi ở thấp hơn. Khi đó, vector lực ngang rất đáng kể còn vector theo chiều dọc rất nhỏ. Các dao động trong mặt phẳng ngang đơn giản là bị khuếch tán tiêu tan và chuyển đổi động năng thành nhiệt năng. 

  Chân kê Stillpoints Ultra SS (SS – Stainless Steel - thép không rỉ) gồm 4 bộ lọc triệt rung bằng các vòng bi gốm, nhiều gấp bốn so với chân Stillpoints Original hình chóp nón dùng nhựa Delrin nay đã được thay thế bới model Ultra Mini.

  Được làm bằng thép không rỉ, chân Stillpoints Ultra SS dẫn truyền năng lượng nhanh hơn và ổn định hơn so với mọi loại vật liệu hiện hành. Stillpoints Ultra SS dùng tốt trong bất cứ vị trí nào của hệ thống âm thanh, kể cả với loa. StillPoints Ultra SS ban đầu được làm theo thiết kế cơ bản với mô hình cánh hoa để kiềm chế các viên bi tròn bằng gốm thượng hạng.

  Đặc tính kỹ thuật:

  • Stillpoints Ultra SS
  • Thân làm bằng thép không gỉ
  • Chiều cao: 3,81 cm đến 4,32 cm
  • Tải trọng: 45 - 50kg cho mỗi chân
  • Đóng gói để bán: Bộ 3 hoặc 4 chiếc
  • Giá 250 USD/chiếc
  • Stillpoints Ultra Base giá 69 USD/chiếc.

  Cấu trúc chân triệt rung hình trụ gồm 2 nửa chính. Nửa trên chèn lên một bề mặt lõm của nửa dưới thông qua cơ cấu của các vòng bi gốm nhỏ. Nửa dưới Stillpoints Ultra SS kê thẳng lên sàn hoặc kệ. Thiết bị trong bộ dàn kê lên nửa trên của Stillpoints Ultra SS không dính vào nửa dưới, cho phép thiết bị nằm trên bề mặt siêu phẳng.

  Cơ cấu bên trong của Stillpoints Ultra SS bao gồm các vòng bi nhỏ bằng gốm triệt tiêu vi rung động. Stillpoints Ultra SS là một thiết bị hai chiều, có nghĩa là nó triệt tiêu rung động vào nó từ hai hướng (từ tầng dưới lên hoặc từ thiết bị nằm trên xuống). Stillpoints Ultra SS thể hiện cao nhất công nghệ Stillpoints, giá 750 USD/bộ 3 chiếc. Phiên bản Ultra AL bằng nhôm giống hệt mọi mặt, trừ vật liệu, có giá 500 USD/bộ 3 chiếc.

  Stillpoints Ultra SS được thiết kế, sản xuất tại Wisconsin (Mỹ).

  Stillpoints Ultra Base là chân đế bổ sung cho Stillpoints Ultra, đảm bảo nền tảng rộng rãi và vững chắc cho các chân Stillpoint Ultra. Stillpoints Ultra Base là một tấm thép không gỉ tròn, đường kính đáy lên đến 75mm, chiều cao ở cạnh là 6mm, ở giữa khoảng 12mm (đo bằng thước thông dụng). Chính giữa Stillpoints Ultra Base có khoan lỗ ren để bắt trục vít nối liền tấm đế này với đáy của các chân Stillpoints Ultra. Có thể áp mặt lớn của Stillpoints Ultra Base xuống sàn, kệ nhưng cũng có thể lật ngược cả chân kê, dùng bề mặt rộng của nó để tì vào đáy loa hay thiết bị trong bộ dàn nếu có thêm gỗ cứng hoặc phiến đá cách ly với sàn để không làm hỏng sàn, kệ.

  Stillpoints Ultra Mini

  Stillpoints Ultra Mini cũng có đủ bốn tầng vòng bi hoạt động như một hệ thống lọc rung như ở Stillpoints Ultra SS. Stillpoints Ultra Mini làm giảm đáng kể những tác động tiêu cực từ sự rung động và cộng hưởng. Chúng là thiết bị cách ly nằm giữa kệ và thiết bị thành phần trong dàn. Thiết kế này không dùng cho các loa lớn kê sàn nhưng có thể dùng cho các loa bookself nhỏ.

  Mỗi Stillpoints Ultra Mini có thiết kế hình trụ đứng. Nó có 2 nửa nối với nhau bằng trục vít. Trục vít này nằm trong lòng nửa trên. Đầu trên của trục vít truyền lực vào các vòng bi nhỏ bằng gốm. Các viên bi nhỏ bằng gốm sắp xếp sao cho lực tác động lên chúng chia thành các vector nằm ngang tự triệt tiêu biến thành nhiệt năng và vector thẳng đứng có giá trị rất nhỏ.

  Đặc tính kỹ thuật:

  • Stillpoints Ultra Mini
  • Thép không gỉ
  • Chiều cao: 3,175 cm
  • Đường kính: 1,651 đến 2,54 cm
  • Tải trọng: 30 - 35kg cho 1chiếc
  • Đóng gói để bán bộ 3 hoặc 4 chiếc.
  • Giá 125 USD/chiếc.

  Giữa trục vít có ốc khoá cách ly hai nửa thiết bị khi chúng được lắp ráp vào nhau khiến cho khớp này luôn không bị bó chặt. Nửa dưới Stillpoints Ultra Mini là một tấm đế hình tròn đường kính 2,54cm, to hơn hẳn so với nửa trên. Giữa mặt trên của nửa dưới có khoan lỗ ren bắt vào trục vít đã nói còn giữa mặt dưới của nửa dưới được trang bị vít khoá chìm 6 cạnh. Vít chặt khoá này, nửa trên và nửa dưới của Stillpoints Ultra Mini tạo thành một khớp đứng không thể tự tách.

  Cũng nhờ cơ chế vít khoá, người dùng có thể điều chỉnh chiều cao của Stillpoints Ultra Mini đến 0,4cm, dễ cân chỉnh phương ngang cho thiết bị. Stillpoints Ultra Mini cung cấp các cải tiến về không gian, độ động âm thanh xung quanh nhạc cụ và giọng ca. Tại Mỹ, sản phẩm Stillpoints được hãng bảo lãnh hoàn tiền 100% trong 30 ngày để đảm bảo chắc chắn rằng lựa chọn của người mua là chính xác.

  Stillpoints Ultra LP Isolator

  Cục chặn phono Stillpoints Ultra LP Isolator được chế tạo dựa trên công nghệ của các thiết bị cô lập hiệu quả nhất Cones Stillpoints và Stillpoints Ultras. Stillpoints Ultra LP Isolator dùng triệt rung cơ học trong quá trình chơi đĩa than (LP). Việc áp dụng công nghệ Stillpoints được cấp bằng sáng chế (Patent 6655668 ở Mỹ) vào Stillpoints Ultra LP Isolator thoạt tưởng đơn giản. Kỳ thực, Stillpoints Ultra LP Isolator là tập hợp của 5 mô-đun Stillpoints Ultra chìm bên trong.

  Stillpoints Ultra LP Isolator có một lỗ ở chính giữa đường kính bằng trục chốt giữ đĩa: Sau khi đặt đĩa than lên mâm, chỉ cần úp cục chặn, cho lỗ này khớp vào trục chốt để chặn đĩa. 5 mô-đun Stillpoints đè trực tiếp lên LP ở khu vực in nhãn đĩa. Giữa Stillpoints Ultra LP Isolator và bề mặt đĩa trở nên có khớp nối. Stillpoints Ultra LP Isolator được thiết kế đẹp, có thân làm bằng thép không gỉ đặc, hình thức gọn, nặng 0,624 kg. Giá 550 USD, không phải là rẻ. Nhưng nó rất tốt.

  Đặc tính kỹ thuật:

  • Stillpoints Ultra LP Isolator
  • Khối lượng: 0,624 kg
  • Chất liệu: Thép không gỉ
  • Có 5 bộ vòng bi gốm bên trong
  • Kích thước: Đường kính 7,62cm x Cao 1,9cm
  • Giá 550 USD.

  Khi được sử dụng, Stillpoints Ultra LP Isolator ngay lập tức áp đặt cảm giác cân bằng: ban nhạc bước ra từ các loa, bản ghi âm sẽ trở thành một thực thể thống nhất duy nhất, âm thanh stereo trở nên tự nhiên hơn rất nhiều, đặc biệt là về chiều cao. Bộ gõ nhạc nhẹ củng cố thành một đơn vị nhỏ gọn duy nhất chứ không rải rác trên âm trường... Âm nhạc trở nên sạch sẽ lạ thường, dường như volume không còn quá lớn bởi vì rất nhiều bavia và tiếng ồn âm thanh đã bị gột sạch…

  Lợi ích của Stillpoints Ultra LP Isolator không chỉ là về độ phân giải lớn. Khả năng tăng độ phân giải của nó, tư thế đĩnh đạc và tính toàn vẹn về thời gian là các yếu tố quan trọng để mang các bản ghi âm lại với thực tế, thêm một cảm giác thực sự tinh vi, chất lượng. Stillpoints Ultra LP Isolator hơi nặng nên cần suy nghĩ kỹ về việc sử dụng nó, đặc biệt là trên các mâm đĩa than nhẹ.

  Quá hay

  So với các sản phẩm chân kê chống rung khác, Stillpoints Ultra là dòng sản phẩm thực sự ‘nồi đồng cối đá’ mà lại rất dễ dùng. Trải nghiệm các sản phẩm này đã diễn ra với mâm đĩa than Turntable Pioneer XL-1551, kim MM Concept mới của Clearaudio, dây theo máy (cục chặn phono Stillpoints Ultra LP Isolator); CD Player PrimaLuna ProLogue Classic, dây tín hiệu Furutech αADL Line Plus (chân Stillpoints Ultra Mini (3 chiếc)); Ampli đèn tích hợp Rogers E20a 60th Anniversary, dây loa Analysis Plus Big Silver Oval (chân Stillpoints Ultra SS (3 chiếc)); loa Rogers LS 3/5a 65th Anniversary & Sub AB1.

  Trải nghiệm với đĩa than John Williams Plays Paul Hart Concerto For Guitar & Jazz Orchestra (cùng National Youth Jazz Orchestra và nhạc trưởng Paul Hart) cho thấy cục chặn Stillpoints Ultra LP Isolator đúng là danh bất hư truyền: Gột sạch tiếng ồn chung quanh các nốt nhạc, làm cho các nốt nhạc căng mọng, cô đặc mà vẫn mềm mại, truyền cảm. Sự huyên náo của dàn nhạc jazz hay cái tinh tế của guitar cổ điển được thể hiện rõ ràng không thiếu chi tiết.

  Cảm giác no đủ về độ phân giải cũng như âm hình lập tức khiến người nghe toại nguyện. So với cục chặn Clearaudio thường dùng, cục chặn Stillpoints Ultra LP Isolator bề thế hơn. Năng lực cải thiện từ cục chặn Clearaudio lên Stillpoints Ultra LP Isolator bằng với từ không dùng cục chặn lên dùng cục chặn Clearaudio. Khi bỏ cục chặn, âm nhạc ‘phẳng’ đi, hình khối khá mờ nhạt so với khi có cục chặn. Khi đặt cục chặn Clearaudio, âm nhạc bắt đầu nén đặc lại, từng nốt được làm cho sạch sẽ đảm bảo chi tiết, bơm căng tăng khả năng hội nhập với môi trường chung quanh, đảm bảo hoà quyện hơn. Tuy nhiên, những hiệu ứng này thấy rõ rệt hơn nhiều khi dùng cục chặn Stillpoints Ultra LP Isolator. Đúng là Stillpoints Ultra LP Isolator ‘tiền nào của nấy’.

  Stillpoints Ultra Mini được trải nghiệm với CD Player PrimaLuna ProLogue Classic kê hai chiếc hai bên phía sau và một chiếc chính giữa phía trước. Nó giúp tiếng nhạc dõng dạc hơn, to hơn, căng hơn, chi tiết hơn. Mỗi lần thêm vào hay bớt đi các chân kê Stillpoints Ultra Mini, cảm giác âm nhạc được ‘bơm căng’ lên hay ‘xì hơi’ đi rất rõ, hiệu ứng có thể còn hơn cả việc đóng cửa sổ phía đối diện ‘sân khấu’ vào hay mở cửa sổ đó ra.

  Khi gỡ bỏ các chân Stillpoints Ultra Mini, nhạc “hiền” đi… Khi có chân Sillpoints Ultra Mini, với CD Wieniawski – Violin Concertos Nos 1&2 etc do Gil Shaham (Violin) & London Symphony Orchestra + Lawrence Foster trình bày (Deutsche Grammophon, CDA-975), nhạc bừng tỉnh, tiếng đàn được bơm căng, làm tròn, gom lại như chuông khép của hoa tuy líp. Từng tiếng nhạc cụ, đặc biệt là độc tấu đều nét hơn, vang hơn, rung hơn, ngân hơn, không có tạp âm.

  Stillpoints Ultra SS được dùng để kê ampli Rogers E20a 60th Anniversary, kê hai chiếc hai bên phía sau và một chiếc chính giữa phía trước. Thoạt đầu, chưa sử dụng miếng Stillpoints Ultra Base, tiếng nhạc đã được cải thiện như và hơn sự cải thiện đã đạt được bởi Stillpoints Ultra Mini kê CD Player. Từng tiếng nhạc được trau chuốt, vo tròn như hình bông hoa tuy líp lúc bắt đầu nở… Tiếng violin của Gil Shaham rất sâu, nặng, réo rắt, nhiều màu sắc và cung bậc.

  Ưu điểm:

  Cải thiện âm thanh lập tức và vượt bậc,
  Tăng chiều cao gầm máy, giúp thoát nhiệt,
  Sở hữu một lần cho trọn đời.

  Nhược điểm:

  Khá đắt và cần trang bị cho tất cả thành phần của bộ dàn.

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.

  Gil Shaham là nghệ sĩ violin luôn chơi cuốn hút từ đầu đến cuối… Có một chi tiết đáng kể: CD Wieniawski Violin Concertos là album giàu bass. Với các chân kê đã kể, bass lên rất đẹp: sâu, nền, rền, dẻo. Âm bass với Stillpoints Ultra như là đặc và tươi hơn, không bị bì. Bỏ Stillpoints Ultra SS khỏi ampli Rogers E20a 60th Anniversary, nhạc tồi đi như và hơn so với bỏ Stillpoints Ultra Mini khỏi CD Player PrimaLuna ProLogue Classic.

  Thiết tưởng tấm Stillpoints Ultra Base chỉ giúp cho việc kê kích thuận lợi và tăng tính thẩm mỹ nhưng không phải chỉ có thế. Về thẩm âm, Stillpoints Ultra Base góp phần nâng cấp đáng kể những cải thiện của Stillpoints Ultra SS. Thêm Stillpoints Ultra Base dưới mỗi Stillpoints Ultra SS, nhạc được cải thiện theo hướng càng se đặc lại, đảm bảo độ sạch, thanh dịu hơn hẳn.

  Kiểm tra tiếp bằng album (CD) dành cho các audiophile: TAS – The Absolute Sound 2009… Thật khó tưởng tượng bộ dàn với các thành phần khiêm tốn, tổng đầu tư dưới 10.000USD (loa + sub = 3.000 + ampli 2.200 + đầu quay 3.000 = 8.200 USD) như trong trường hợp này nhưng có thêm các thiết bị cô lập chống rung Stillpoints Ultra (Patent 6655668 tại Mỹ) lại có thể hay thế.