• Thứ Tư, 17/10/2012 14:54 (GMT+7)

  Tân thủ khoa chia sẻ kinh nghiệm 'lướt net'

  Vũ Nga
  Cũng nghe nhạc, xem phim, chơi game và tìm kiếm thông tin từ Internet, nhưng bí quyết của các thủ khoa là cân đối thời gian hợp lý giữa giải trí và học tập.

  Trần Thị Hạnh, Thủ khoa Đại học Ngoại thương 2012: "Không có Internet, không học được"

  Theo Hạnh, bí quyết học phần lớn vẫn là tập trung lắng nghe bài giảng của thầy cô trên lớp, sau đó về nhà làm bài tập ngay để nhớ và nắm chắc kiến thức. Em cũng có đi học thêm một số môn để chuẩn bị cho kỳ thi đại học nhưng rất hạn chế và có chọn lọc.

  Trần Thị Hạnh (áo hồng) bày tỏ mong muốn được chia sẻ các kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho các tân sinh viên. Ảnh: Vũ Nga

  Internet đóng một vai trò quan trọng trong quá trình học của Hạnh. Ngoài bài học trên lớp, Hạnh chủ yếu học thêm trên mạng thông qua các trang web như hocmai.vn, tailieu.vn và các chương trình học trực tuyến. Hạnh cũng sử dụng các công cụ chat trên mạng để trao đổi bài vở với thầy cô, bạn bè.

  Hạnh tự lập một thời gian biểu học tập rất khoa học và tuân thủ chặt chẽ thời gian biểu đó. Hạnh cho biết em cũng hay sử dụng máy tính để tạo các bài trình bày, các clip giúp trình bày nội dung học dễ hiểu hơn và nhớ lâu hơn.

  Thời gian gần thi, Hạnh không học (vì cho rằng học là một quá trình chứ không phải nhồi nhét trong mấy ngày sắp thi), thay vào đó, em chủ yếu ôn lại bằng cách tạo các bảng tổng hợp kiến thức.

  Hạnh hình dung việc học trên giảng đường đại học sẽ còn cần tới máy tính và Internet nhiều hơn nữa để cập nhật thông tin về lĩnh vực mình đang học, làm tiểu luận, sử dụng các phần mềm phục vụ chuyên ngành theo học…

  Dĩ nhiên thì Internet cũng không thể thiếu trong lúc Hạnh thư giãn như giúp cô nghe nhạc, xem phim…

  Phạm Thành Công, Thủ khoa Đại học Tài chính 2012: “Học lý thuyết từ thầy cô, học cách giải từ bạn bè trên mạng”

  Trái với sự chín chắn, chững chạc của Hạnh, Công có vẻ thông minh, hoạt bát. Bạn cho biết kinh nghiệm của mình cũng là nghe giảng trên lớp thật chăm chú để hiểu bài ngay tại chỗ, rồi về nhà tự làm bài, lên mạng kiếm thêm đề về làm và tham khảo cách giải của các bạn bè khác trên mạng. “Nhiều bạn có cách giải rất nhanh, hay và sáng tạo mà em có thể học hỏi”, Công chia sẻ.

  Sau những giờ học căng thẳng, Công giải trí với game. Theo bạn thì game không có gì là xấu nếu mình biết làm chủ nó. Mỗi ngày, Công thường thư giãn với game khoảng 1 giờ đồng hồ. Theo Công, nếu tự biết hạn chế, không chơi quá nhiều, game có tác dụng thư giãn rất tốt…

  Trần Thị Hạnh, Phạm Thành Công là hai trong số các thủ khoa xuất sắc sẽ được nhận học bổng do Ban tổ chức “Ngày hội Tân Sinh viên 2012” (diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội từ 19- 21/10/2012) trao tặng.

  Trong ngày hội này, các nhà đồng hành cũng sẽ có các chương trình ưu đãi dành cho tân sinh viên giúp các bạn có cơ hội sở hữu những đồ dùng, dịch vụ công nghệ thiết thực cho việc học tập như mua laptop trả góp không lãi suất, điện thoại lướt net với giá ưu đãi, thẻ ngân hàng đa năng thu học phí tự động,…

  Từ khóa: Vũ Nga