• Thứ Hai, 29/10/2012 17:21 (GMT+7)

  Người dùng Việt hào hứng dùng thử Windows 8

  Bài và ảnh: Vũ Nga
  Tại các siêu thị bày bán laptop chạy Windows 8, những ngày cuối tuần qua, nhiều người dùng đã tranh thủ trải nghiệm để kiểm chứng những tính năng mới được quảng bá bấy lâu của Windows 8.

  Hệ điều hành mới nhiều ấn tượng

  Ngay sau khi hệ điều hành mới nhất của Microsoft - Windows 8 ra mắt người dùng toàn cầu (ngày 26/10) thì tại Việt Nam, hệ điều hành này cũng đã được cài sẵn trên một số dòng máy tính để người dùng trải nghiệm. Các điểm bán laptop chạy Windows 8 đầu tiên tại Việt Nam như Thế Giới Di Đông, Trần Anh, Phong Vũ, Nguyễn Kim trong ba ngày cuối tuần qua luôn đông người đến xem và dùng thử máy tính chạy Windows 8. Theo quan sát của người viết, nhiều người dùng cảm thấy thú vị khi trải nghiệm Windows 8 trên các dòng laptop trang bị màn hình cảm ứng.

  Windows 8 ra mắt đúng cuối tuần là dịp tốt để nhiều người tới trải nghiệm hệ điều hành mới. Ảnh: Vũ Nga

  Trong số khách đến tham quan, có một số đã đặt mua laptop chạy Windows 8 từ trước đến nhận hàng.

  Số lượng các mẫu máy chạy Windows 8 tuy chưa nhiều, khoảng trên 10 mẫu, nhưng trải đều các phân khúc tầm trung và cao cấp. Trong đó, cao cấp nhất là chiếc Acer Aspire S7 ở mức 30 triệu đồng, thấp nhất là Dell Inspirion 15 giá gần 11 triệu đồng.

  Hầu hết các hãng Dell, Samsung, HP, Acer, Asus đều tập trung mạnh vào phân khúc 16 – 18 triệu đồng, ở mức giá này người dùng có rất nhiều lựa chọn.

  Anh Kiều Anh Toản, phụ trách ngành hàng laptop tại Siêu thị Trần Anh cho biết, các dòng máy tính chạy Windows 8 gây ấn tượng nhất với người dùng là các dòng laptop có màn hình cảm ứng và máy tính bảng lai laptop. Một số mẫu có giá khá mềm. Chẳng hạn như Asus có dòng 8,99 triệu đồng cài sẵn Windows 8 bản quyền và màn hình cảm ứng. Thiết bị lai, sản phẩm có mức giá rẻ nhất là 9 triệu đồng. Nhiều máy tính trong số này cho phép chạy song song hai hệ điều hành Windows 7 và Windows 8, việc chuyển đổi giữa hai hệ điều hành chỉ bằng một phím cứng. 

  Anh Vũ Anh Phương, một trong những khách hàng đầu tiên sở hữu laptop chạy Windows 8 sớm nhất nhờ chương trình đặt mua trước. Ảnh: Vũ Nga

  Theo ghi nhận từ các cửa hàng có bán thiết bị chạy Window8, Asus X202E với mức giá gần 12 triệu đồng là mẫu máy được nhiều khách hàng chọn đặt mua trước nhất bởi đây là mẫu laptop có giá phải chăng nhưng lại kèm màn hình cảm ứng cùng cấu hình khá mạnh (chip Intel Core i3 1,8GHz, đồ họa Intel Graphic HD 4000), màn hình 11,6 inch kèm thiết kế trang nhã tương tự Mac Book Air. Máy chỉ nặng 1,3kg với thiết kế vỏ nhôm.

  Có trên 10 mẫu laptop chạy Windows 8 trải đều các phân khúc, từ 9 đến 30 triệu đồng. Ảnh: Vũ Nga

  Anh Vũ Anh Phương (Thanh Xuân, Hà Nội), một trong những người đầu tiện sở hữu laptop chạy Windows 8 cho biết qua tìm hiểu từ trước, anh thấy Windows 8 được thiết kế để tương tác với màn hình cảm ứng hoặc chuột và bàn phím trên cả máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng, đáp ứngcả cho công việc lẫn cho giải trí, đúng với điều anh mong mỏi, vì vậy, anh đã quyết định đặt mua trước khi dùng thử sản phâm. “Sử dụng Windows 8 có nghĩa là có thể sử dụng bất cứ thiết bị nào phù hợp, có thể làm tất cả mọi thứ mình muốn làm khỏi cần phân vân lựa chọn”, anh Phương thích thú chia sẻ.

  Giữa tháng 11 sẽ có nhiều lựa chọn thiết bị Windows 8

  Theo đánh giá của Thế giới di động, số lượng các mẫu laptop về Việt Nam còn ít, chưa kịp đáp ứng nhu cầu sở hữu máy tính chạy Windows 8 của người dùng trong nước ở thời điểm này.

  Hiện tại, các hệ thống bán lẻ laptop như Thế giới di động, Trần Anh đều cho biết đã đặt hàng các nhà sản xuất nhiều mẫu máy mới và dự kiến đến giữa tháng 11 hàng mới về với đa dạng chủng loại laptop, máy tính bảng, tablet lai laptop, PC all-in-one. Ngoài ra, nhiều dòng máy tính giá rẻ cũng được nâng cấp lên Windows 8. Đến lúc đó, thị trường sẽ có nhiều mẫu máy tính chạy Windows 8 để người dùng chọn theo sở thích  mẫu mã, cấu hình và mức giá phù hợp.

  Nhân viên đại diện hình ảnh Windows 8 đang hướng dẫn người dùng trải nghiệm hệ điều hành mới nhất của Microsoft

  Theo dự đoán của giới bán hàng, loại tablet lai laptop và PC all-in-one màn hình cảm ứng sẽ hấp dẫn nhiều người dùng vì Windows 8 được thiết kế hướng đến việc vừa dùng cảm ứng vừa dùng bàn phím.

  Xét về mặt kinh tế, theo anh Toản, mua sản phẩm chạy Windows 8 ở thời điểm này lợi hơn vì các sản phẩm chạy Windows 8 được Microsoft trợ giá nên giá không quá cao, thêm vào đó là nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn. Chẳng hạn hiện tại có chương trình tặng chuột không dây trị giá 500.000 đồng cho tất cả khách hàng mua laptop có cài đặt sẵn Windows 8.

  Từ khóa: Microsoft, Windows 8