• Thứ Sáu, 01/11/2013 15:34 (GMT+7)

  Thiết bị chăm sóc sức khỏe

  Minh CAO
  Rất khó để thực hiện việc chăm sóc sức khỏe đúng lịch dự kiến, nhất là trong việc làm theo kế hoạch mà mình định ra. Tuy nhiên, công nghệ luôn mang lại giải pháp hiệu quả, từ chế độ ăn uống cho đến việc luyện tập nâng cao thể lực.

  Trong những năm gần đây, công nghệ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cá nhân có tốc độ  phát triển khá mạnh mẽ, tiêu biểu như Fitbit One hay Nike+ SportWatch. Các thiết bị này giúp con người đạt được lịch trình chạy bộ dự kiến, giảm cân, cũng như cho người ta thấy khả năng tập luyện của họ và đặt ra các chế độ chăm sóc sức khỏe mới.  Bên cạnh đó, thiết bị dạng này mang lại cho bạn nhiều hiểu biết hơn về cơ thể để tính toán mức độ luyện tập phù hợp và có hiệu quả hơn trong cuộc sống.
  Từ đó xuất hiện xu hướng phát triển ứng dụng tập luyện thể dục thể thao trên smartphone, tablet, có chức năng báo cáo tiến độ, kết quả trên nền tảng GPS. Các sản phẩm như Nike và Microsoft Kinect Xbox cũng đóng góp vào công nghệ này bằng cách tạo ra một "người thầy ảo" trên TV, "xe đạp ảo", vận động bạn ăn ít hơn và luyện tập nhiều hơn. Giá cả có thể rẻ (ứng dụng miễn phí), hoặc đắt (tùy vào mục đích tập luyện của bạn).

  Fitbit One

  Khả năng vượt trội của công nghệ này cho phép ghi lại dữ liệu và gợi ý thay đổi lịch trình bằng cách hiển thị mức độ tập luyện, khả năng tập luyện theo từng thời điểm, thậm chí đóng vai trò “người bạn tin cậy” hiểu rõ bạn ngủ có ngon không, ăn uống thế nào,... Nói cách khác, công nghệ này khá giống với các thiết bị kiểm soát điện năng quen thuộc trong những năm vừa qua: công suất bao nhiêu, điện năng tiêu thụ thế nào, bóng đèn loại nào thì tiết kiệm…


  Máy theo dõi hoạt động - Activity trackers
  Dù nhiều người phàn nàn rằng các thiết bị kiểm soát chế độ tập luyện khá đắt đỏ, nhưng không thể phủ nhận các giá trị to lớn với sức khỏe cá nhân mà nó mang lại. Bằng chứng là nhiều người đang sử dụng các thiết bị này mỗi ngày để đo đạc bao nhiêu km họ đã chạy được, bao nhiêu bước họ đã đi bộ được, vv...  Firbit One là một ví dụ điển hình, có chức năng đo khoảng cách, độ cao trong hành trình leo núi mỗi ngày, mức độ tiêu hao năng lược. Firbit cũng gửi một tin nhắn pop-up trên điện thoại khi bạn sắp đạt được đích đến mong muốn để khích lệ chủ nhân.
  Thực tế, để liên tục theo sát hoạt động của mình, bạn cần đeo thiết bị này trên người và đưa nó trở thành một phần trong đời sống của mình. Firbit cũng gợi ý nâng cấp lên tài khoản trên mạng với giá 200$ để tính toán cân nặng, năng lượng cần tiêu hao từ bữa ăn, đồ uống hàng ngày.

  Giao diện ứng dụng MyFitness- Pal


  Nhiều nhà sản xuất thường chèn yếu tố thi đấu vào thiết bị. Giả dụ bạn của bạn cũng dùng chung 1 thiết bị hoặc ứng dụng, bạn sẽ có thể tranh tài với người kia ở trên website/ứng dụng, và có cả "giải thưởng thành tựu" cho người dẫn đầu.
  Một bất lợi với các loại máy Activity Trackers này là chưa có trình theo dõi nhịp tim, vì vậy người dùng đôi lúc không thể đưa ra nhận định chính xác về giới hạn trong việc tập thể dục.
   

  Ứng dụng
  Nếu bạn sử dụng smartphone có hệ điều hành iOS/Android/Windows Phone thì có rất nhiều ứng dụng để biến chiếc điện thoại thành máy Activity Trackers. Một số ứng dụng được thiết kế dành cho các hoạt động cụ thể ví dụ như chạy bộ hay đi xe đạp hay những ứng dụng tổng quan, quản lý thực phẩm…
  Ứng dụng MyFitnessPal cũng là một ví dụ trong công nghệ theo dõi lượng đồ ăn, thức uống bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Do đó, có thể tính ra lượng calory trong một bữa ăn bất kì ngay trong ứng dụng. Ứng dụng này có thể sử dụng trên iPhone, hay trên các điện thoại Android, BlackBerry và Windows, giúp chiếc smartphone của bạn có chức năng như các thiết bị chuyên dụng khác như Fitbit, Scosche, Runtastic, Withings.
  Các ứng dụng như MyFitnessPal có thể giúp bạn nhìn thấy chính xác lượng calo tiêu thụ, và có thể giúp bạn giảm cân bằng cách chỉ ra cần thay đổi chế độ ăn cụ thể. Một ví dụ khác là Runtastic, mục đích chính dùng cho người chạy bộ nhưng vẫn ứng dụng được cho người tập luyện bằng xe đạp. Ứng dụng này sử dụng GPS của điện thoại để ghi lại các tuyến đường của bạn.

  Ngoài ra còn nhiều ứng dụng khác có sẵn cho iOS hay Android (và  một số ít có trên BlackBerry và Windows Phone). Ví dụ như MapMyRun, SmartRun ner, Nike + Chạy, Adidas Micoach và Endomondo. Với Bike Hub bạn có thể sử dụng điện thoại như một thiết bị dẫn đường, nếu sử dụng hệ điều hành Symbian, người dùng nên sử dụng ứng dụng Sports Tracker.
  Bạn cũng có thể thiết lập smartphone (hoặc máy tính bảng) như một huấn luyện viên thực tế ảo. Kinomap là một ứng dụng tương đối mới, hoạt động như mạng xã hội với sự kết hợp giữa GPS với chế độ quay video.
  Nó có tính năng định vị địa lý bạn quay video, do đó bạn có thể đạp xe, hoặc chạy bộ đồng thơi lưu lại nhưng nơi mình đã đi qua, cự ly và tốc độ di chuyển.
  Các ứng dụng như vậy làm tiêu hao pin smartphone rất nhanh nhưng có thể tiện lợi và rẻ hơn so với mua một máy chuyên dụng.
   

  Trò chơi Nintendo Wii Fit

  Game Console
  Chơi game cũng có thể giúp bạn cải thiện vấn đề thể lực và hệ máy console Nintendo Wii Fit lâu đã thống trị thị trường này. Đây là thế hệ game tương tác mới giúp người chơi có thể vừa tập thể dục vừa chia sẻ thông tin sức khỏe cũng như tranh đua việc giảm cân với bạn bè qua kết nối Internet. Game này đòi hỏi phải có Wii Balance Board (một chiếc đệm trông khá giống với chiếc cân sức khỏe). Chiếc đệm này còn có thể được sử dụng cho các hoạt động khác như tập yoga và aerobics.
  Tương tự là “trò chơi” sức khỏe cũng được phát triển mạnh trên hệ thống máy Xbox của Microsoft, đây là sự hợp tác giữa hãng đồ thể thao hàng đầu thế giới với Microsoft để cho ra đời ứng dụng quản lý sức khỏe mang tên Nike + Kinect Training. Tựa game fitness đầu tiên giữa 2 nhà sản xuất được ra mắt vào cuối năm 2012.

  Nike + Kinect Training

  Kinect cho phép máy ảnh theo dõi chuyển động của bạn. Các huấn luyện viên ảo sau đó hướng dẫn bạn làm cách nào để thực hiện các bài tập, ví dụ để "giữ cho gót chân của bạn không ra khỏi sàn", và cảnh báo bạn nếu bạn thực hiện không đúng.  Hệ thống này khá chính xác trong việc xác định hành động, và có thể hướng dẫn bằng giọng nói  giúp bạn không cần phải nhìn vào màn hình.
  Nhiều trò chơi Kinect khác có thể dùng để tập thể dục như  Kinect Sports sẽ giúp bạn di chuyển , như sẽ Kinect Adventures,  Dance Central và series Just Dance.
   

  Thiết bị thể lực
  Nếu không sử dụng smartphone (bởi hạn chế về pin), bạn có thể sử dụng một số thiết bị tiện ích trong việc luyện tập.
  Với những người yêu thích xe đạp thì có Tacx VR, đây là hệ thống đạp xe tại chỗ giúp bạn có thể sử dụng trong nhà tránh thời tiết xấu nhưng không quá nhàm chán với các thiết bị phụ kiện đi kèm.

  Hệ thống Tacx VR

  Bạn có thể tham gia trong cuộc đua được hiển thị trên màn hình cùng với bản đồ Google Earth bảng hiện thị chiều dài/ tốc độ. Hệ thống này tương tự như các ứng dụng Kinomap, nhưng việc sử dụng đa dạng và có nhiều thay đổi theo thời gian thực hơn.
  Hệ thống như vậygiá vào khoảng 3000USD, và bạn sẽ phải trả nhiều hơn nếu bạn muốn mua nhiều các tuyến đường ảo.
  Ngoài ra bạn có thể mua một chiếc xe đạp tập thể dục có thể kết nối với  Samsung Smart TV, PS3 hay Wii để có thể được cung cấp khả giải trí khi đang “cầm lái” .
  Trước đây sản phẩm Cyberbike Bigben được thiết kế dành cho Wii, nhưng chưa thực sự có được sự quan tâm nên dần biến mất trên thị trường.
  Sử dụng xe đạp ngoài thế giới thực thì người dùng có thể sử dụng thiết bị dẫn đường kiêm máy theo dõi tình trạng Edge Garmin 810. Thiết bị này cung cấp đầy đủ chức năng của một hệ thống xe đạp thông minh, Edge Garmin 810 với  bộ cảm biến không giây có thể  giám sát nhịp tim và nhịp đâp và ghi lại lịch trình chuyến đi của bạn. 
  Bạn có thể sử dụng Garmin 810 để tính toán các tuyến đường và điều hướng hợp lý, thiết bị này sử dụng màn hình cảm ứng 2,6 inch chống nước, màn hình đủ sáng để thấy rõ dưới ánh mặt trời. Chi phí đành cho bộ sản phẩm này vào khoảng 799 USD bao gồm bộ cảm biến, hệ thống nhịp tim và bản đồ.
   

  Đồng hồ POLA RCX3

  Đồng hồ giám sát
  Đây là thiết bị dành cho chạy bộ hoặc bơi lội, có đầy đủ tính năng để giám sát cơ thể bao gồm tính năng đo nhịp tim và định vị…
  Một ví dụ điển hình là đồng hồ Polar RCX3, với tính năng đo nhịp tim có giá khoảng 340USD. Thiết bị này giúp  giám sát được cường độ luyện tập đúng mức  để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Edge Garmin 810


  Garmin cũng có một loạt đồng hồ, tiêu biểu là Forerunner 10 tích hợp GPS  có giá dưới 200 USD. Thiết bị có thể theo dõi tốc độ, khoảng cách, lượng calo bị đốt cháy,…
  Garmin Swim là chiếc đồng hồ được thiết kế riêng dành cho bơi lội. Giá thành khoảng 220USD và có khả năng theo dõi khoảng cách, tốc độ của bạn tính toán được lượng calo bị đốt cháy.
  Thiết bị cảnh báo chế độ ăn uống HapiFork sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng ăn uống như việc ăn quá nhanh (cảm ứng từ nĩa khi đưa vào miệng).

  HapiFork


  Thiết bị tải dữ liệu thông qua USB lên trang web và cho bạn biết tốn thời gian bao lâu để hoàn thành một bữa ăn, số lượng calo bạn tiêu thu mỗi phút. HapiFork với những rung động nhẹ nhàng khi bạn đưa thức ăn vào miệng và nhai một cách từ tốn thì chiếc dĩa này có một bộ phát tín hiệu với mục đích phân tích kỹ, cũng như đo lường thực phẩm bạn tiêu thụ và kiểm soát cân bằng năng lượng cho hệ tiêu hóa, mang lại thói quen ăn uống điều độ cho bạn.
   

  PC WORLD VN,  09/2013

   

  ID: A1309_94