• Thứ Năm, 27/02/2014 08:53 (GMT+7)

  Vài điều nên biết khi mua, dùng HDTV

  Bạch Đình Vinh
  Bạn đang tìm mua một chiếc HDTV mới, đẹp. Phải làm sao để chọn đúng chiếc HDTV nên mua đây? Nếu muốn thêm các tính năng thông minh cho HDTV cũ thì phải làm thế nào? Và đâu là cách tốt nhất để kết nối máy tính với HDTV?

  I. Hướng dẫn để chọn đúng chiếc HDTV nên mua
  Bạn đang tìm mua một chiếc HDTV mới, đẹp cho nhà mình (hoặc để làm quà tặng). Nhưng với rất nhiều lựa chọn, tính năng, thông số kỹ thuật để cân nhắc, bạn nên bắt đầu từ đâu đây?
  Vì có thể sẽ gắn bó với chiếc HDTV của mình trong vòng 5 năm tới, bạn phải đưa ra một quyết định thông minh nhất. Dưới đây là những điều quan trọng để xem xét khi mua TV mới.
   

  1. Kích thước
  Điều đầu tiên cần nghĩ tới khi chọn TV là kích thước màn hình (tức độ dài đường chéo tính theo đơn vị inch). Để chỉ ra bạn cần loại màn hình lớn như thế nào, quan trọng nhất là ngân sách của bạn có bao nhiêu và phải xem căn phòng định đặt HDTV to hay nhỏ
  Một phương pháp đơn giản là đo khoảng cách từ nơi định đặt TV đến trung tâm chiếc ghế mà bạn ngồi xem. Dựa trên thông tin đó, THX khuyến cáo các kích thước sau:

  • Cách từ 1-1,5 mét: Mua TV 35-inch
  • Cách từ 1,2-1,8 mét: Mua TV 40-inch
  • Cách từ 1,5-2,3 mét: Mua TV 50-inch
  • Cách từ 1,8-2,7 mét: Mua TV 60-inch

  2. Độ phân giải
  Trong quá khứ, khi mua HDTV bạn chỉ có thể lựa chọn giữa 2 độ phân giải: 720p và 1080p. Bây giờ, trừ khi bạn muốn mua TV nhỏ hơn 30 inch, có thể bạn sẽ không nhìn thấy lựa chọn 720p nữa.
   

  Những ngày này, nhiều khả năng bạn phải quyết định giữa 1080p và 4K (còn được gọi là Ultra HD). Hiện chưa có nhiều nội dung Ultra HD và bạn sẽ phải trả rất nhiều cho một HDTV 4K. Nhưng các dịch vụ trực tuyến như Netflix đang bắt đầu test video 4K và giá cả cũng bắt đầu đi xuống.
   

  3. LED hay plasma
  Nhiều người đam mê truyền hình ca ngợi công nghệ plasma thường cung cấp mức độ màu đen sâu hơn màn hình LCD. Nhưng HDTV màn hình LCD với đèn LED chiếu nền có ánh sáng rực rỡ hơn, thường mỏng hơn, nhẹ hơn, và sử dụng ít năng lượng hơn.
  Nhưng vấn đề lớn hơn là về cơ bản, công nghệ plasma đã chết. Panasonic, hãng sản xuất dẫn đầu thị trường TV plasma, vừa thông báo sẽ ngừng sản xuất TV plasma. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn, bạn vẫn có thể có được một chiếc HDTV plasma dù đó có thể sẽ là chiếc HDTV plasma cuối cùng bạn mua.

  Bây giờ Panasonic đã nói lời tạm biệt với plasma, và bạn nên làm theo.

  4. Cổng kết nối
  Một điều quan trọng khác cần chú ý khi mua TV là số lượng và vị trí các cổng của nó. Trước hết, bạn nên chắc chắn là HDTV có nhiều cổng HDMI. Hãy đếm tất cả các thiết bị bạn dự định kết nối - hộp cáp/DVR, hộp set-top trực tuyến, đầu Blu-ray, máy chơi game,… - và chắc chắn là TV có đủ cổng HDMI cho chúng. Tuy sau đó bạn cũng có thể mua thêm bộ chuyển đổi (switcher) HDMI, nhưng có luôn những thứ mình cần vẫn tốt hơn. Thông thường, HDTV nên có từ 4 cổng HDMI trở lên.

  Có nhiều cổng HDMI là điều cần thiết, ngay cả khi bạn chưa sử dụng tất cả ngay lập tức.

  Ngoài ra, cần chú ý đến vị trí của các cổng - ví dụ, tất cả các cổng HDMI đều ở mặt sau, ở bên cạnh hay chia đều? Tùy thuộc vào nơi bạn sẽ đặt TV và những thiết bị bạn dự định kết nối, vị trí cổng HDMI có thể khá quan trọng.
  Nếu đang tìm TV thông minh - loại TV có tính năng kết nối Internet để xem các dịch vụ như Netflix, Hulu Plus và Spotify - thì bạn sẽ phải quyết định xem mình cần TV thông minh có cổng Ethernet hay Wi-Fi là đủ.
  Và một số TV có cổng USB, cho phép bạn cắm ổ USB vào để hiển thị hình ảnh, video trên TV của mình. Và một số thiết bị lắp ngoài như Chromecast của Google, tuy cắm vào cổng HDMI nhưng cần điện từ USB để làm việc, nên nếu TV có cổng USB nghĩa là bạn không cần phải cắm vào nguồn điện ở xa.
   

  Tốc độ refresh
  Khi mua TV bạn sẽ thấy thuật ngữ tốc độ refresh (làm tươi), đo bằng Hz, được đề cập nhiều. Về cơ bản, tốc độ refresh cao hơn thì màn hình vẽ lại hình ảnh nhanh hơn, làm cho chuyển động mượt mà hơn. Bạn nên tìm TV có tốc độ refresh tối thiểu là 120Hz - bạn sẽ vẫn thấy tốc độ refresh 60Hz trên các TV nhỏ hơn - nhưng nếu được 240Hz thì còn tốt nữa.
  Có sự khác biệt tối thiểu giữa 240Hz và 480Hz, vì vậy việc chi thêm tiền để có được tốc độ refresh 480Hz không thực sự đáng giá.
   

  3D
  Tuy nội dung 3D đã có sự hồi sinh trong các rạp chiếu phim nhưng nó vẫn chưa thực sự bùng nổ trong gia đình như ngành công nghiệp điện ảnh muốn. Nếu với bạn 3D là quan trọng, hãy mua HDTV có khả năng 3D. Ngày nay, nhiều HDTV cao cấp đi kèm với 3D cho dù bạn muốn hay không. Nhưng nếu chúng không có, đừng tốn thêm tiền cho 3D.

  3D có thể đi kèm với TV của bạn, nhưng đừng tốn thêm tiền cho nó.


   

  II. Biến bất kỳ HDTV nào thành TV thông minh
  Những chiếc HDTV ban đầu đúng là TV độ nét cao nhưng thua HDTV hiện đại ở khả năng có thể chạy các ứng dụng, truy cập web, chơi game,… Để thêm các tính năng thông minh cho HDTV cũ, bạn có thể dùng các thiết bị tương đối rẻ tiền khác.
   

  1. Chromecast
  Dùng thiết bị HDMI dongle Chromecast của Google (giá 35 USD) là cách rất hợp lý để thêm một số khả năng hữu ích cho TV. Nó không thêm bất kỳ tính năng thông minh nào cho HDTV, nhưng sau khi cài ứng dụng Chromecast lên thiết bị iOS/Android, bạn có thể gửi nội dung từ các nguồn trực tuyến được hỗ trợ - Netflix, Hulu, YouTube, Pandora, Google Music & Movies,… - đến HDTV. Nếu đã cài plug-in miễn phí Google Cast, bạn cũng có thể gửi nội dung từ trình duyệt Google Chrome trên máy Mac/Windows đến thiết bị Chromecast.
  Để cài đặt, hãy cắm nó vào cổng HDMI có sẵn trên TV và sau đó cắm cáp điện của Chromecast. Cáp điện sử dụng đầu nối micro-USB tiêu chuẩn, vì vậy bạn có thể sử dụng cổng USB trên TV (nếu TV có) để cấp điện cho Chromecast. Nếu không, bạn có thể sử dụng adapter đi kèm.

  Thiết bị HDMI dongle Chromecast của Google cho phép người dùng gửi nội dung từ thiết bị di động hoặc máy tính đang chạy trình duyệt Google Chrome trực tiếp đến HDTV.

  Chọn đầu vào HDMI chính xác trên TV để xem Chromecast đang hiển thị những gì trên màn hình, và chạy ứng dụng Chromecast trên thiết bị di động để hoàn tất cài đặt (Chromecast sẽ hiển thị một số thông tin xác định trên màn hình mà bạn cần nhập vào ứng dụng Chromecast, rồi ứng dụng sẽ quét thiết bị và cho phép bạn cấu hình nó cho mạng không dây của mình). Khi cấu hình xong, bạn có thể chạm vào nút Chromecast trong ứng dụng được hỗ trợ hoặc cửa sổ trình duyệt để truyền nội dung tới TV.
   

  2. Các thiết bị HDMI dongle khác
  Sau Google Chromecast là các thiết bị HDMI dongle khác như Tronsmart CX-919, Measy U1A/U2A. Chúng có giá từ 60-100 USD, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của từng thiết bị.
  Các thiết bị HDMI dongle này đều có phần cứng bên trong (chip SoC nền ARM, bộ nhớ, lưu trữ flash, bộ điều khiển mạng) và chạy hệ điều hành Android tương tự như nhiều điện thoại thông minh, máy tính bảng. Cắm thiết bị vào một cổng HDMI có sẵn trên HDTV, cấp nguồn cho nó và thiết bị dongle sẽ biến TV của bạn thành máy tính tất-cả-trong-một chạy Android. Bạn sẽ phải cắm chuột/bàn phím vào dongle (hoặc kết nối không dây qua Bluetooth), bấm vào biểu tượng hoặc nhập văn bản để hoàn tất việc cài đặt. Khi thực hiện xong, bạn sẽ có thể truy cập vào mọi thứ trên web.

  Thiết bị HDMI dongle Tronsmart CX-919. Kết nối CX-919 với đầu vào HDMI trên HDTV, và nó sẽ biến TV thành mini-PC tất-cả-trong-một chạy Android.
  Những tùy chọn khác ở mức giá này bao gồm Apple TV, Roku và Boxee Box. Chúng là các sản phẩm tuyệt vời nhưng không truy cập được nhiều ứng dụng như các dongle dựa trên Android.
   

  3. Home Theater PC (HTPC)
  Kết nối HTPC với HDTV được cho là cách linh hoạt, mạnh mẽ nhất để thêm các tính năng thông minh cho TV của bạn. Với HTPC, bạn có thể chạy các hệ điều hành khác nhau, truy cập nội dung có sẵn trên web hoặc thông qua các ứng dụng độc lập như Netflix, Hulu. Tuy nhiên, HTPC đòi hỏi một sự đầu tư lớn hơn, và sử dụng một HTPC thường phức tạp hơn so với sử dụng thiết bị dongle hoặc hộp set-top.
   

  HTPC là một cách tuyệt vời để mang nội dung, các tính năng thông minh cho HDTV, nhưng cũng là lựa chọn phức tạp và tốn kém nhất.

  III. Kết nối máy tính với HDTV và điều khiển nó từ xa

  Trong thời đại của những chiếc HDTV có khả năng Internet và hộp set-top, đôi khi bạn vẫn cần kết nối máy tính với truyền hình của mình. Phần sau sẽ hướng dẫn cách kết nối máy tính với HDTV, và một khi đã kết nối, sử dụng nó sao cho tốt nhất.
  Bạn có thể đã có một chiếc TV thông minh có khả năng Internet, đầu Blu-ray hay máy chơi game được kết nối, và thiết bị truyền nội dung trực tuyến chuyên dụng (như Roku, Chromecast hoặc Apple TV). Nhưng chắc chắn sẽ có lúc bạn muốn xem trực tuyến nội dung từ một website mà không thiết bị nào trong số trên hỗ trợ. Và bạn sẽ muốn nằm trên ghế sofa xem cùng với bạn bè, người thân. Vậy phải làm thế nào đây?
  Lúc đó, bạn sẽ cần cần một cách để kết nối máy tính với HDTV của mình - và cách để điều khiển máy tính từ bên kia căn phòng.
   

  1. Nếu máy tính có cổng HDMI
  Bạn thật may mắn nếu máy tính của mình có cổng HDMI. Là kết nối mặc định trong các HDTV, HDMI gửi hình ảnh, âm thanh tốt nhất có thể từ máy tính đến truyền hình của bạn bằng cáp chuyên dụng.


   2. Nếu máy tính có cổng DisplayPort
  Nếu máy tính của bạn không có cổng HDMI, có lẽ nó có cổng DisplayPort. Giống như HDMI, DisplayPort mang hình ảnh, âm thanh chất lượng cao. Dù HDTV không có cổng DisplayPort nhưng bạn có thể mua adapter (bộ chuyển đổi) DisplayPort-HDMI với giá khoảng 20 USD.
  Nhưng nếu máy tính của bạn không có cả cổng HDMI lẫn cổng DisplayPort thì sao?


  3. Nếu máy tính chỉ có cổng DVI
  Như với DisplayPort, bạn có thể mua bộ chuyển đổi giá rẻ mà vẫn sẽ gửi tín hiệu video rất tốt qua HDTV.
  Vấn đề là DVI chỉ gửi tín hiệu video. Bạn phải tìm cách khác để xử lý âm thanh. Bạn sẽ gặp may nếu HDTV của mình có cổng HDMI với nguồn cấp dữ liệu âm thanh analog riêng. Nếu không, bạn sẽ phải tìm ra cách khác để phát âm thanh như dùng cặp loa máy tính giá rẻ.


  4. Nếu máy tính chỉ có cổng VGA
  Cuối cùng, nếu máy tính chỉ có cổng VGA, HDTV của bạn có thể cũng có. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng của TV để xem, nên đặt máy tính ở độ phân giải nào để cho kết quả tốt nhất .
  Giống như DVI, VGA chỉ có tín hiệu video. Để có âm thanh, hãy áp dụng các giải pháp tương tự như trên. Bạn sẽ có nhiều khả năng tìm thấy đầu vào âm thanh analog với kết nối VGA hơn là với HDMI.


  5. Điều khiển máy tính từ xa
  Vậy làm thế nào để điều khiển máy tính từ bên kia căn phòng? Bạn chỉ cần sử dụng chuột không dây. Thiết bị này khá rẻ, và bạn đã biết làm thế nào để kiểm soát Windows với nó.


   

  PC World VN, 02/2014
   

  Từ khóa: HDTV
  ID: A1402_74