• Thứ Sáu, 07/03/2014 09:04 (GMT+7)

  Apple xâm nhập thị trường xe hơi nhờ BlackBerry

  Như Dũng
  Sự phổ cập của QNX trên thị trường xe hơi có thể thúc đẩy Apple dùng hệ điều hành này cho công nghệ CarPlay của mình. BlackBerry đã xác nhận mối hợp tác chặt chẽ với Apple.

  Nhờ QNX, Apple sẽ thâm nhập thị trường xe hơi bằng CarPlay nhanh hơn.
  Công nghệ CarPlay sẽ dùng để tích hợp iPhone với hệ thống điện tử xe hơi dựa trên nền tảng QNX của nhà sản xuất Canada BlackBerry. Các nhà báo công nghệ đưa ra giả định này khi họ thấy tên của Apple trong danh sách đối tác của hệ thống phần mềm QNX (QNX Software Systems) trên một trang web chính thức.

  Theo các nhà phân tích của HIS Automovie, hệ điều hành QNX đã được sử dụng ở hơn một nửa các hệ thống thông tin giải trí trên các xe hơi hiện đại. Sự phổ biến này của QNX có thể sẽ thúc đẩy Apple dùng hệ điều hành này cho công nghệ CarPlay bởi nếu không thì việc phát triển CarPlay sẽ đòi hỏi mất nhiều thời gian hơn rất nhiều.

  Đại diện BlackBerry Paul Leroux đã xác nhận với trang tin N4BB về mối quan hệ hợp tác lâu nay của công ty ông với công ty Apple. Mối hợp tác này hiện bao gồm cả sự hỗ trợ CarPlay của Apple. Cũng cần nói thêm rằng QNX cũng tương thích cả với các hệ điều hành Android lẫn Windows Phone 8.

  “Kết nối smartphone và những thiết bị di động khác là điểm khác biệt mấu chốt của nền tảng QNX Software Systems dành cho các hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi. Nhiều nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp trang thiết bị cho ô tô đang sử dụng nền tảng của chúng tôi để kết nối smartphone tới các thiết bị chủ yếu trên các phương tiện giao thông” – Paul Leroux thông báo.

  CarPlay trước đây được biết tới như “iOS in the Car” (Hệ điều hành iOS trên xe hơi) cho phép kết nối iPhone tới hệ thống đa phương tiện của xe hơi nhờ giọng nói hoặc màn hình cảm ứng trên trung tâm giao diện điều khiển để kiểm soát chức năng của tiện ích di động như các cuộc gọi, định hướng, chơi nhạc và thao tác với các tin nhắn. Công nghệ đã được tạo ra sao cho người lái xe ít bị phân tâm nhất khi đang lái xe.

  Nhiều công ty sản xuất ô tô đã hỗ trợ CarPlay. Một số công ty như Volvo, Ferrari và Mercedes-Benz đã giới thiệu giao diện mới trên những chiếc xe của mình tại Triển lãm xe hơi ở Geneva. Volvo thông báo rằng model đầu tiên tương thích với CarPlay là chiếc SUV XC90 sẽ được xuất xưởng trong năm 2014. Theo tập đoàn Thụy Điển này, thoạt đầu, hệ thống trên xe sẽ kết nối với iPhone qua cáp Lightning, sau đó sẽ qua kết nối không dây Wi-Fi.

  Ferrari, Honda, Hyndai, Jaguar и Mercedes-Benz đang bắt đầu xuất xưởng các loại xe trang bị CarPlay trong năm 2014 này. Thú vị là, đến thời điểm hiện tại, trong danh mục các đối tác xe hơi của Apple không có nhà sản xuất ô tô điện Tesla Motors mặc dù lãnh đạo hai công ty đã không ít lần thảo luận về mối quan hệ hợp tác.

  Từ khóa: Apple, BlackBerry
  Nguồn: CNews, ngày 6/3/2014