• Thứ Ba, 08/04/2014 10:47 (GMT+7)

  Sochi trở thành thủ đô viễn thông Nga

  Như Dũng
  Ngay khi vừa có quyết định tổ chức Olympic Sochi 2014 vào năm 2007, Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga đã quyết định xây dựng hạ tầng viễn thông mới nhất ở đây.

  Bốn dự án lớn đã được triển khai tại đây vào đầu Thế vận hội Olympic với tổng chi phí hơn 3 tỷ rúp. Để đảm bảo hoạt động liên tục cho các phương tiện thông tin trong thời gian Thế vận hội Olympic mùa đông năm 2014, các tuyến thông tin chính sẽ được sử dụng tại Sochi, thuộc ba nhà khai thác lớn: Công ty Viễn thông miền Nam, Rostelecom, Transltelecom.
  Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga cho biết, thông tin và trung tâm thông tin liên lạc hoạt động tại Sochi liên quan đến việc phát sóng các báo cáo, tài liệu, video chuyên dùng thông qua việc sử dụng các trung tâm kỹ thuật ở Moskva và 6 trung tâm thông tin liên lạc không gian. Việc truyền tín hiệu video sẽ được thực hiện thông qua các kênh thông tin và phát thanh truyền hình trong nước và các nhà điều hành vệ tinh của Công ty Vệ tinh Nga.

  Nhờ có hệ thống viễn thông được xây dựng mới, nước Nga thoải mái triển khai các Live Sites trên khắp liên bang.

   

  Nhân dịp Sochi 2014, nhà điều hành điện thoại di động Nga Megafon đã mở rộng và cải thiện hạ tầng viễn thông của Sochi lắp hơn 700 tháp di động 2G/3G/4G mới. Sochi 2014 là Thế vận hội đầu tiên được cung cấp kết nối 4G với tốc độ 10 MB/giây. Mạng lưới phân phối nội dung của Megafon kết hợp máy chủ đặt tại các thành phố lớn của Nga, vào một cơ sở hạ tầng duy nhất có thể tăng tốc độ thông tin từ Internet. Dịch vụ CDN cho phép các công ty truyền thông lớn cung cấp cho người dùng dịch vụ truy cập nhanh, không bị gián đoạn và chậm trễ khi truyền một lượng lớn dữ liệu.
   

  Trong Chương trình mục tiêu liên bang “Sochi năm 2014”, việc xây dựng mạng lưới và nâng cao năng lực thông tin liên lạc được lên kế hoạch bao gồm các thông tin liên lạc di động phát thanh, cáp quang và đường dây thông tin liên lạc trên không cũng như truyền hình và đài phát thanh phát sóng, các trung tâm bưu chính điện tử truyền thông.

  Live Sites ở quận Lazarevsky.
  Live Sites ở quận Lazarevsky, hình chụp bên trong.

  4 dự án lớn đã được triển khai: Mạng thông tin vô tuyến di động Tetra cho 100 nhóm thuê bao (10.000 thuê bao) gồm các trung tâm quản lý mạng, các thiết bị trên không, 55 trạm cơ sở và thiết bị thuê bao, xây dựng các đầu mối truyền thông điện tử và bưu điện tại làng Krasnaya Polyana và 2 làng Olympic đồng bằng và Krasnopolyansky, huyện Imeretinskaya…
  Ngoài ra, còn xây dựng cơ sở hạ tầng cho truyền hình kỹ thuật số và phát sóng phát thanh, bao gồm cả các đài phát thanh và truyền hình truyền dẫn (một tòa nhà và tháp) và lắp đặt các máy phát để bao phủ lãnh thổ từ Grushevaya Polyana đến Sochi và Anapa cũng như thông tin và phát thanh truyền hình thông tin liên lạc trung tâm trong nước ngoài việc thông qua ba vệ tinh thông tin liên lạc và truyền hình HD. Đường truyền cáp quang dọc theo đường băng rộng Anapa - Djubga - Sochi với 1 chi nhánh 700 km Djugba - Krasnodar cũng được lên kế hoạch thực hiện.
  Vào tháng 12/2006, Viện Thiết kế nhà nước chuyên ngành Phát thanh và Truyền hình của Cơ quan Truyền thông Liên bang Nga và Giprosvyaz đã có quyền phát triển giai đoạn đầu tiên của dự án hoạt động thông qua đấu thầu thực hiện. Tổng chi phí như trên nói là 3 tỷ rúp nhưng việc có nhiều nhà khai thác truyền thông tham gia vào các dự án là để họ thực hiện xây dựng lại mạng lưới của mình và nâng cao chi phí. Biết rằng, dự kiến đầu tư ban đầu của nước Nga cho Olympic Sochi 2014 là 15 tỷ USD nhưng đến khi Sochi 2014 khai mạc, con số đã lên tới 51 tỷ USD.
  Quyết định tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông tại Sochi 2014 được công bố ngày 5/7/2007.
   

  Trang chủ của Sochi 2014.

  Live Sites Sochi 2014
  “Truyền web trực tiếp – Live Sites Sochi 2014” là những địa điểm ở vị trí tổ chức lễ hội của thành phố với sân khấu, màn hình lớn, âm thanh, ánh sáng sống động. Tại đây, cư dân thành phố có thể tụ tập để xem các môn thi đấu ở Sochi 2014, trực tiếp cảm thấy tinh thần cạnh tranh và ăn mừng chiến thắng cùng các vận động viên.
  Đây là dự án duy nhất tại Nga, kết nối các thành phố trong nước làm cho mỗi ngày Olympic trở thành một sự kiện văn hóa cho các công dân. Mục tiêu chính của dự án là mở rộng lãnh thổ của trò thi đấu có sự tham gia tối đa của mọi người và làm cho Olympic và Paralympic Games trở nên gần gũi hơn với mỗi công dân Nga.
  Live Sites là một sáng kiến tương đối mới, kể từ Thế vận hội Olympic ở Sidney vào năm 2000 và trở nên cực kỳ phổ biến. Dự án tương tự đã được thực hiện tại Sidney, Salt Lake City, Torino, Bắc Kinh, Vancouver và đã hoạt động tại Vương quốc Anh trước thềm Thế vận hội Olympic ở London năm 2012.

  Người dùng có thể gửi lời chúc đến các vận động viên thông qua website Sochi 2014.

  Khán giả Nga đã có cơ hội đến thăm Live Sites Sochi 2014 vào mùa hè năm 2012 như một phần của Olympic 2012 London. Nga hỗ trợ các vận động viên tham gia các chương trình văn hóa khác nhau được tổ chức vào các giai đoạn của Live Sites Sochi 2014. Thông qua Thế vận hội Olympic Mùa Đông XXII và Paralympic Mùa Đông XI năm 2014 tại Sochi, trên Live Sites Sochi 2014, khán giả có thể xem các trận đấu Olympic trên màn hình lớn và tận hưởng chương trình văn hóa, vui chơi giải trí trên sân khấu và tham gia vào các hoạt động tương tác có thưởng.
   

  Ứng dụng cho người theo dõi Sochi 2014
  Trên trang chủ của Olympic Mùa Đông Sochi 2014 có 2 ứng dụng nổi bật dành cho người theo dõi. Đó là "Sochi 2014 Guide" – “Hướng dẫn Sochi 2014” và “Ứng dụng di động Kết quả Sochi 2014” – “Sochi 2014 Results mobile app". Ngoài ra, nó cũng có ứng dụng chúc mừng vận động viên cho phép mọi người gửi lời chúc đến vận động viên tham gia Olympic.
   

  Người dùng có thể download các ứng dụng hướng dẫn và thông báo kết quả thi đấu cho di động.

   

  "Sochi 2014 Guide" – Hướng dẫn Sochi 2014
  "Sochi 2014 Guide" – “Hướng dẫn Sochi 2014” là cẩm nang hướng dẫn trực tuyến cho những người đến Sochi vào năm 2014 để thưởng thức màn trình diễn của các vận động viên tốt nhất thế giới. Các ứng dụng sẽ giúp khán giả định hướng trò chơi tốt hơn trong Sochi 2014 và tại các địa điểm Olympic khác, lên các tuyến đường di chuyển trong khu vực diễn ra Olympic. Nó sẽ cho phép theo dõi tin tức thể thao theo thời gian thực, duyệt qua các bức ảnh tốt nhất từ các cuộc thi và nhận được những thông báo mới. Download ứng dụng này ở http://www.sochi2014.com/en/mobile-applications.

  Thế vận hội mùa đông Sochi 2014
  Thế vận hội mùa đông lần thứ XXII Sochi 2014 đã được tổ chức tại thành phố nghỉ mát trên bờ Biển Đen Sochi, CHLB Nga với khẩu ngữ “Mùa đông nóng bỏng của bạn” với sự tham gia của 2.800 vận động viên từ 88 quốc gia. Các vận động viên tranh tài trong 98 sự kiện thuộc 7 môn thể thao (15 ngành) từ ngày 6 đến 23/2/2014, trong đó có 12 môn thi đấu mới như nhảy trượt tuyết của phụ nữ, trượt băng nghệ thuật hỗn hợp đồng đội...
  Sochi 2014 được khai mạc ngày 7/2/2014 nhưng một số cuộc thi đã được tổ chức vào đêm trước của lễ khai mạc, ngày 6/2/2014. Cả Thế vận hội Paralympic Mùa đông 2014 cũng được tổ chức bởi Ban tổ chức Sochi 2014 (SOC). Sochi 2014 là Thế vận hội đầu tiên tại Nga kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Liên Xô là nước chủ nhà Thế vận hội mùa hè 1980 tại Moskva. Với nhiệt độ trung bình của tháng Hai là 8,3°C và một khí hậu cận nhiệt đới ẩm, Sochi là thành phố nóng nhất tổ chức một Thế vận hội Olympic mùa đông.

   “Ứng dụng di động Kết quả Sochi 2014” – “Sochi 2014 Results mobile app"
  Ứng dụng cho phép người dùng trở thành người đầu tiên biết về tất cả các chiến thắng của các cuộc tranh tài trong Olympic 2014. "Ứng dụng di động Kết quả Sochi 2014" có chứa tất cả các điều người dùng cần biết về Olympic Sochi 2014 và tiến độ cũng như kết quả cuộc thi Paralympic Games. Người dùng sẽ có thể xem các cuộc đua giành huy chương trong thời gian thực, nhanh chóng và thoải mái theo dõi lịch thi đấu và truy cập kết quả, chọn nguồn cấp dữ liệu chỉ với chủ đề yêu thích và nhận những tin tức có liên quan nhất về một số quốc gia và vận động viên.

  NewsGalery lưu giữ các khoảnh khắc đáng nhớ của Sochi 2014.


  “Ứng dụng di động Kết quả Sochi 2014” là Media Center cá nhân của bạn trong những trò thi đấu tại Olympic mùa đông Sochi 2014.
  Download ứng dụng này ở http://www.sochi2014.com/en/mobile-applications.

  Pháo đài Sochi
  Để Olympic mùa đông Sochi 2014 thành công, Nga phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khủng bố. Sochi 2014 diễn ra trong bối cảnh an ninh chưa từng có. Hơn 30.000 cảnh sát và quân đội nội vụ (tương đương khoảng 10 % dân số của thành phố Sochi) sẽ đảm bảo an ninh cho Sochi và các vùng ngoại ô. Bằng cách niêm phong thành phố, họ có thể thành công nhưng làm ảnh hưởng tới tâm trạng của vận động viên tham dự Thế vận hội.

  Sochi được tăng cường an ninh đến nghẹt thở…
  "Đây không phải là một bầu không khí lễ hội", Vladimir Kimaev, một doanh nhân và nhà hoạt động môi trường địa phương nói. Các cuộc tranh tài kéo dài từ 7/2 đến 23/2 nhưng trong Nghị định Kremlin áp đặt các biện pháp phòng ngừa cho Olympic, Tổng thống Nga Putin ra lệnh cho kéo dài hơn hai tháng, từ 7/1 đến 21/3.


   PC World VN, 03/2014

  ID: A1403_79