• Thứ Hai, 21/04/2014 11:23 (GMT+7)

  Đón World Cup 2014, xây dựng mạng nghe nhìn tại gia

  Sơn Bình
  Xem những trận cầu đỉnh cao tại World Cup cũng như trình diễn nhiều nội dung số khác trên chiếc HDTV màn hình lớn với chất lượng âm thanh trung thực là một trả nghiệm thực tế trong tầm tay của bạn. Việc thiết lập một mạng nghe nhìn trong nhà cũng khá đơn giản chứ không phức tạp như nhiều người thường nghĩ.

  Thiết lập mạng nghe nhìn trong nhà, một công việc chỉ những chuyên gia máy tính, tín đồ nghe nhìn hoặc người hiểu biết nhiều về kỹ thuật mới thực hiện được. Bạn cũng có thể nghĩ rằng “mạng nghe nhìn” đồng nghĩa với một mớ dây nhợ nối máy tính, thiết bị phát đến TV, sẽ rất lộn xộn và rối rắm trong nhà. Những điều này hoàn toàn sai. Bạn có thể tự mình làm nên một hệ thống giải trí khá đơn giản với màn hình lớn trong nhà. Chỉ cần kiên nhẫn, tỉ mỉ và tất nhiên, một chút hiểu biết cộng với khiếu thẩm mỹ trong việc sắp xếp.
  Để dễ hiểu, một khi một mạng giải trí tại gia được thiết lập hoàn chỉnh, bạn có thể xem mọi nội dung từ chương trình TV với độ phân giải cao đến từ mạng cáp trả tiền, hay từ các đầu phát hoặc Internet. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi lại những chương trình theo yêu cầu. Tất nhiên, theo xu hướng “không dây”, mạng giải trí cũng giải quyết trọn vẹn vẩn đề lớn của bạn là loại bỏ toàn bộ mớ dây nhợ phản cảm. Điều quan trọng là để cho việc hưởng thụ thành quả được thoải mái nhất. Tất nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản đầu tư, nhưng sẽ không quá lớn như bạn nghĩ. 

  Mạng giải trí tại gia làm được gì?
  Một mạng giải trí tại gia (hoặc Home Media Network) sẽ giúp người sử dụng làm được những việc sau:
   

  1. Xem truyền hình kỹ thuật số HD
  Nếu nhà bạn đã đăng ký một gói truyền hình kỹ thuật số HD hay truyền hình cáp analog của các nhà cung cấp thì thật tuyệt vời. Qua tìm hiểu của PC World  Việt Nam tại thời điểm viết bài, nếu đăng ký sử dụng dịch vụ truyền hình cáp analog thông thường thì người dùng phải trả khoảng 110.000 đồng cho phí hòa mạng và lắp đặt. Mỗi tháng phải chi thêm khoảng phí tương đương cho phí  thuê bao.
  Riêng với dịch vụ truyền hình số mức chi phí sẽ cao hơn. Bên cạnh mức phí thuê bao hàng tháng thì người xem phải bỏ thêm một khoản phí ban đầu cho việc mua thiết bị số HD. Trọn bộ thiết bị gồm Settopbox HD, cáp HDMI, cáp AV, remote, bộ nguồn và thẻ Smartcard (SMC) có giá khoảng 1,1 triệu đồng.

  Một bộ đầu thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số


  Nếu không muốn mất các khoản phí như trên thì bạn có thể xem các kênh truyền hình miễn phí thu qua ăng-ten. Bình thường để làm được điều này, bạn sẽ cần 1 chiếc ăng-ten thu sóng và gắn với TV qua cáp đồng trục chuẩn. Tuy nhiên, với mạng giải trí trong nhà thay vì cắm vào TV bạn sẽ nối cáp đồng trục này vào máy tính (máy tính này hoạt động như một máy chủ đa phương tiện – được nhắc đến ở phần sau). Nhờ vậy, nếu nhà bạn sử dụng các TV cũ không tương thích với truyền hình kỹ thuật số thì bạn cũng không cần đến bộ chuyển đổi kỹ thuật số mà máy tính (Media Server) sẽ đảm nhận việc này.
   

  2. Ghi và phát lại các chương trình giải trí
  Với một mạng giải trí tại gia đúng nghĩa, bạn cũng có thể ghi lại các chương trình yêu thích để xem lại. Chức năng này gọi là PVR (Personal Video Recorder), có thể là một thiết bị mua riêng có giá từ 300 ngàn đến vài triệu đồng tùy tính năng và độ phân giải, chuẩn video hỗ trợ. Hoặc đôi khi tính năng này được tích hợp sẵn trên card TV gắn trên máy tính (sẽ đề cập ở phần sau).
  Lưu ý mạng giải trí tại gia không có khả năng ghi lại những chương trình truyền hình cáp hoặc truyền hình số HD. Các nhà cung cấp truyền hình đã mã hóa tín hiệu này khiến cho việc ghi lại và lưu trữ trên ổ cứng cực kỳ khó khăn. Mạng giải trí chỉ có thể ghi và phát những chương trình truyền hình không bị mã hóa. Do đó, nếu có ý định ghi lại các trận bóng World Cup thì bạn hãy tìm hiểu và ghi thử trước để tránh thất vọng sau đó.
   

  3. Truy cập nội dung giải trí từ ổ cứng và các trang web trên Internet
  Từ các chương trình được lưu sẵn trên ổ cứng cho đến video, audio streaming từ Internet cũng sẽ được trình chiếu với chất lượng tốt nhất với mạng giải trí tại gia. Bạn nên chọn lọc video, âm thanh kỹ để có được độ sắc nét và trung thực nhất. Riêng với các chương trình từ Internet chắc chắn một đường truyền tốc độ cao sẽ có được trải nghiệm tốt hơn. Hãy thiết lập YouTube hay các dịch vụ video, nhạc trực tuyến ở mức chất lượng cao nhất.
   

  4. Điều khiển từ xa dễ dàng
  Đừng lo ngại việc phải luôn dùng bàn phím và chuột cho mạng giải trí tại gia, vì bạn có thể điều khiển mọi thứ bằng remote (điều khiển từ xa) với một giao diện người dùng thân thiện trên màn hình TV. Nếu không dùng remote, bạn cũng có thể điều khiển mạng với smartphone hay tablet .


   
  Những thành phần của một mạng giải trí tại gia
  Để thiết lập một mạng giải trí tại gia, bạn cần chuẩn bị các bộ phận và thiết bị sau:
   

  1. Máy chủ Media Server
  Để làm một máy chủ media server, bạn cần một máy tính, có thể là laptop, netbook nhưng tốt nhất là máy tính để bàn. Sử dụng máy tính để bàn để làm media server sẽ tiện lợi hơn trong việc bổ sung thêm card TV Tuner hay các thành phần tính năng khác. Đặc biệt, máy tính để bàn cũng linh hoạt hơn trong việc bổ sung thêm ổ cứng để lưu trữ nội dung sau này.
   

  2. Card TV
  Nếu muốn xem truyền hình miễn phí và ghi lại những chương trình yêu thích để lưu trên máy tính thì bạn sẽ cần một card TV Tuner. Có nhiều mức giá cho thiết bị này tùy tính năng và thương hiệu, dao động từ 500 ngàn đến 4 triệu đồng.
  Đa phần các card TV bán trên thị trường hiện nay sử dụng giao tiếp PCI, có khả năng ghi lại chương trình TV và lưu lại trên ổ cứng với định dạng MPEG2. Các sản phẩm của Hauppauge thường có chất lượng khá tốt, nhiều mẫu có thể hỗ trợ xem và ghi lại cùng lúc nhiều kênh. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo tại các siêu thị, cửa hàng máy tính để được tư vấn kỹ hơn.
   

  Một mẫu card TV Tuner

   

  3. Bộ lưu trữ
  Vì có thể máy chủ media server sẽ phải bật liên tục để phục vụ nhu cầu giải trí trong gia đình, bạn nên chọn những ổ cứng lưu trữ tiết kiệm năng lượng của Seagate, Western Digital… Giá ổ cứng HDD hiện tại cũng đã giảm nhiều nên bạn trang bị vài terabyte cho media server không phải là điều quá khó như trước đây. Hơn nữa, những nội dung HD hiện nay đa số có dung lượng rất lớn, thậm chí có đến vài chục GB trên một bộ phim gần 2 giờ. Nên ổ cứng trên máy tính để bàn cũng là lựa chọn hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất.
  Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị thêm một bộ NAS (network attached storage) để những trải nghiệm giải trí tốt hơn trong mạng giải trí tại gia, nhất là với các thiết bị di động. Tất nhiên, chi phí đầu tư sẽ khá cao, nhất là các dòng NAS có nhiều tính năng mới.
   

  4. Phần mềm
  Hiện tại có nhiều công cụ để quản lý và phân loại những nội dung giải trí của bạn trên máy tính với một giao diện đơn giản, trực quan. Có thể kể đến các tiện ích như Plex, PS3 Media Server, Serviio, Subsonic (tương thích Windows, Mac và Linux) hay PlayOn (tương thích với Windows)… Bạn có thể tải về dùng thử để chọn tiện ích phù hợp với mình.
  Một số phiên bản Windows cũng tích hợp chức năng giải trí tại gia Media Center như Windows XP Media Center Edition, Windows Vista (Home Premium và Ultimate), Windows 7 (Home Premium, Professional, Enterprise và Ultimate) hay Windows 8 Pro. Tuy nhiên, chức năng này tương đối khó sử dụng, ít tính năng và quan trọng nhất là bạn phải bỏ khá nhiều tiền để mua.
   

  Giao diện sử dụng của các phần mềm đa số khá trực quan và đẹp mắt.

   

  5. Các thiết bị khác
  Bên cạnh những thiết bị kể trên, tất nhiên bạn sẽ cần một chiếc TV màn hình lớn. Hiện đa số các TV đời mới đều được trang bị kết nối HDMI hay RCA giúp bạn kết nối với media server với các thiết bị phát mở rộng Media Extender khác như Microsoft Xbox Media Center Extender, Apple TV, Google TV hay Roku.

  Cổng giao tiếp của các thiết bị Media Extender khá phong phú.


  Một mạng nội bộ đã kết nối Internet trong nhà để liên kết các thiết bị với nhau. Bạn có thể trang bị modem/router Wi-Fi nếu muốn tạo mạng giải trí tại gia không dây để hạn chế dây nhợ. Để làm được điều này, bạn cần phải trang bị thêm những thiết bị hỗ trợ DLNA giúp truyền video, hình ảnh hay video qua mạng Wi-Fi trong nhà. Những thiết bị này gồm TV, đầu Blu-ray, các smartphone, tablet, máy ảnh… được chứng nhận DLNA Certified (xem thêm tạp chí PC World Việt Nam số tháng 3/2012).
  Để có được chất lượng âm thanh tốt bạn cần trang bị thêm dàn loa phù hợp. Bạn có thể tham khảo bài “Từ Hometheater đến Media Room” trên PC World Việt Nam số tháng 7/2013 hoặc tham khảo tại địa chỉ: http://www.pcworld.com.vn/T1234183.

  Kết nối máy tính với TV
  Trước tiên, bạn cần tạo một tổ hợp Client/Server. Hiện tại, máy tính đang đóng vai trò là một Media server, bạn có thể đặt bất cứ đâu. Thiết bị khách (Client) là một thiết bị được gọi là Media Extender. Client này sẽ truy cập nội dung lưu trên ổ cứng của máy chủ và chuyển đổi chúng thành tín hiệu để phát trên TV.
  Bạn có thể kết nối các Media Extender này vào máy tính qua cáp Ethernet RJ-45. Sau đó đặt thiết bị này sao cho gần với TV nhất. Chúng ta cũng có thể sử dụng kết nối mạng không dây nếu bạn không thích dây nhợ, nhất là đối với gia đình có nhiều TV cùng sử dụng một máy tính media server. Để làm được điều này, bạn chỉ cần một wireless adapter cho Media Extender là được.

  Việc thêm thiết bị mở rộng Media Extender khá đơn giản trên Windows Media Center.  Thiết lập và cài đặt

  • Sau khi gắn card TV vào máy tính, tiếp theo bạn hãy kết nối ăng-ten vào card TV Tuner với cáp đồng trục chuẩn. Tiếp tục, bạn kết nối các thiết bị mở rộng Extender như Xbox, bộ giải mã media… qua cáp mạng LAN RJ 45.
  • Bước tiếp theo, bạn hãy kết nối TV với các thiết bị Media Extender qua cáp HDMI hoặc RCA. Sau đó, khởi động máy tính và khởi động vào Windows. Cần đảm bảo máy tính đã được kết nối với mạng nội bộ trong nhà > bật thiết bị phát mở rộng (Media Extender) và chắc chắn rằng thiết bị này cũng đã được kết nối với mạng nội bộ.
  • Từ máy tính, bạn khởi động các tiện ích quản lý Media Server như Windows Media Center… và thêm thiết bị phát mở rộng với tùy chọn Add extender.
  • Bật TV lên và bắt đầu thưởng thức thành quả. Từ thiết bị di động, nếu muốn truy cập nội dung từ media server, bạn cần kết nối với mạng Wi-Fi nội bộ và cài đặt ứng dụng quản lý để có thể xem được nội dung giải trí.

  Giờ đây, bạn có thể thưởng thức thành quả của mình, một hệ thống sẵn sàng mang đến nhà bạn không khí sôi động của World Cup 2014.

  PC World VN, 04/2014

  Từ khóa: Sơn Bình
  ID: A1404_41