• Thứ Tư, 14/05/2014 09:38 (GMT+7)

  Những trò đùa công nghệ của mọi thời đại

  Hoàng Anh
  Những trò đùa công nghệ trên phương tiên truyền thông và khả năng lan truyền đã thành công trong việc nắm bắt sự chú ý của công chúng.

  Người máy đánh cờ vua Mechanical Turk

  Các khái niệm về người máy (người cơ khí) được xem là rất thời thượng vào thế kỷ thứ 18. Năm 1770, nhà phát minh Hungary Wolfgang von Kempelen công bố người máy chơi cờ Mechanical Turk có khả năng suy luận và có thể đánh bại bất kì đối thủ nào trong trò chơi cờ vua.

  Người máy đánh cờ vua Mechanical Turk.

  Trong hơn 50 năm,Turk đã có nhiều lưu diễn tại châu Âu và Mỹ đánh bại nhiều cao thủ cờ vua cho đến Ben Franklin và Napoleon Bonaparte. Tuy nhiên người máy Machanical Turk không giống như siêu máy tính Deep Blue của IBM đã đánh bại vô địch thế giới Garry Kasparov khoảng 200 năm sau đó. Năm 1854, người sở hữu đã tiết lộ bí mật của Mechanical Turk: đó là sử dụng ảo thuật và một ghế trượt để che giấu các cao thủ cờ vua ẩn bên trong.

  Động cơ thần bí của Keely

  Ông John W. Keeley (John Ernst Worrell Keely) một nhà phát minh người Mỹ ở Philadelphia (1827-1898) đã 50 năm chế các dụng cụ siêu nhiên dùng ‘lực giao cảm’ hay ‘thiên lực’ để nhấc bổng đồ vật hay làm rã đá vôi.

  John W. Keeley và động cơ thần bí của mình.

  Theo tin đồn ông tính đem phổ biến và bán các dụng cụ này, nhưng không thành vì các dụng cụ này phải được điều chỉnh theo đúng theo sự rung động của mỗi cơ thể và môi trường xung quanh. Tuy nhiên trên thực tế công cụ của Keeley được gọi là "cường hóa thủy khí nén"  ra mắt vào năm 1874. Keely đã lừa các nhà khoa học, nhà báo, và một danh sách dài các khách hàng quen biết giàu có cho đến khi ông chết vào năm 1898. Một năm sau đó, cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sử hệ thống gọn nhẹ sử dụng động cơ nén khí bí mật được che dấu trên thắt lưng và ống tay.

  "War of the Worlds" 

  Vào ngày 30 tháng 10 năm 1938, mạng lưới phát thanh CBS đã phát sóng "The War of the Worlds" với người kể chuyện là Orson Welles.

  Orson Welles- thiên tài kể chuyện.

  Với nội dung về cuộc xâm chiếm của người sao Hỏa, mỗi show diễn lại mang đến những “tin tức” mới cho các khán giả về tình hình chiến sự… Phong cách của Welles tạo ra độ chân thực cao nhất và nhất là khi được phát ra từ một phương tiện truyền thông. Sau đó các báo in trong vài tuần đã phóng đại quá mức khiến sự hoảng loạn của người dân tăng cao. Ước tính có khoảng 20% thính giả tin câu chuyện này là thật, tương đương với con số 1 triệu người. Những năm sau này Welles đã thừa nhận rằng ông không hoàn toàn ngạc nhiên bởi sự hoảng loạn của người dân, điều đó cho thấy vụ việc có thể là một trò lừa giật gân đã được chuẩn bị sẵn.

  Hô biến" TV đen trắng thành TV màu bằng... túi nilon

  Những ngày đầu tiên của truyền hình thì việc những điều mới mẻ luôn được người dùng chú ý. 

  Bọc nilon qua để TV đen trắng thành TV màu.

  Năm 1962, ở Thụy Điển mới chỉ có duy nhất một kênh truyền hình đen trắng STV và thông qua kỹ thuật viên Kjell Stensson đã phát sóng một bản nghiên cứu đặc biệt tuyên bố rằng TV đen trắng trở thành TV màu bằng cách bọc lớp túi nilon ngoài màn hình. Hàng nghìn khán giả đã 'tin sái cổ' vào điều đó. Điều đó tất nhiên chỉ trở thành sự thật vào 8 năm sau đó khi công nghệ truyền hình thực sự phát triển. Và buổi phát sóng hôm đó là ngày 1/4.

  Liên Xô tham gia Usenet

  Những ngày đầu của truyền hình là mảnh đất tương đối màu mỡ của những kẻ thích đùa nhưng so với những ngày đầu của internet thì mức độ không là gì.

  "Sự cố Kremvax" được nhiều người cho là trò lừa bịp đầu tiên trên Internet. Trong những ngày đầu của kỷ nguyên Web, hầu hết các cuộc thảo luận đều diễn ra trên một hệ thống được gọi là Usenet. Các thông báo thường được ký bằng tên thật và được gửi từ những trung tâm nghiên cứu và các viện giáo dục. Tuy nhiên không phải tất cả ai cũng vậy, ngày 1/4/1984 toàn bộ cư dân trên Usenet rất ngạc nhiên khi đọc một bài viết của Konstantin Chernenko-Thủ tướng Liên Xô gửi từ “Kremvax". Đây cũng là nguồn cảm hứng của các trò đùa ngày 1/4 khác trên internet.

  Virus GoodTimes

   

  Virus dựa vào tinh thần trách nhiệm của người dùng để hủy diệt hàng loạt thiết bị.

  Năm 1994, những người thiếu kinh nghiệm, vì lòng tốt đã chuyển cho nhau một thư điện tử cảnh báo tất cả mọi người không mở tất cả những điện thư có cụm từ "Good Times" trong dòng tiêu đề. Đây là một loại virus giả (hoax virus) đầu tiên xuất hiện trên các thư điện tử và lợi dụng vào "tinh thần trách nhiệm" của các người nhận được để tạo ra sự luân chuyển. Virus tự gửi đi đến người khác thông qua sổ địa chỉ trước khi xóa sạch ổ đĩa cứng của nạn nhân.

  Thay đổi giá trị số Pi

  Mức độ nào đó, tất cả các công nghệ đều dựa trên toán học. Tạp chí Khoa học và Lý luận New Mexicans, số tháng 4/1998, có đăng bài viết với nội dung Cơ quan lập pháp bang Alabama, Mỹ, đã bỏ phiếu thay đổi giá trị của hằng số toán học Pi từ 3,14159, làm tròn thành 3,0 theo “giá trị Kinh Thánh”. Ngay khi bài báo xuất hiện trên internet, tin tức này đã lan ra toàn thế giới qua email. Mọi việc chỉ sáng tỏ khi Cơ quan lập pháp bang Alabama nhận được hàng trăm cuộc điện thoại phản đối hành động này.

  Số Pi được thay đổi để phù hợp với giá trị Kinh Thánh.

  Thực tế, đây là một trò lừa ngoạn mục của nhà vật lý Mark Boslough dựa trên một thực tế vào năm 1897 khi nhà toán học nghiệp dư Edwin J. Goodwin đã nỗ lực thuyết phục cơ quan lập pháp bang Indiana (Hoa Kỳ) thông qua Dự luật Indiana Pi, trong đó mô tả một phương pháp cầu phương hình tròn, và chứa những nội dung giả thiết những giá trị sai của pi như 3,2. Dự luật này nổi danh như một nỗ lực thiết lập một chân lý khoa học bằng sắc lệnh lập pháp. Dự thảo đã được Hạ nghị viện Indiana thông qua, nhưng bị Thượng nghị viện bác bỏ.

  Máy chủ khoai tây

  Thí nghiệm vui về việc tạo ra một dòng điện từ củ khoai tây có thể quen thuộc đối với nhiều người. Năm 2000, một nhóm người thích đùa nghịch trực tuyến bằng cách nào đó đã hợp lý hóa nguồn tin "máy chủ khoai tây" mà không ít số website đăng tải lại.

  Nguồn điện từ Khoai Tây.

  Bài viết đăng đầu tiên là trên BBC với nội dung "Liệu bạn có tin rằng khoai tây được dùng làm nguyên liệu để chạy máy chủ hay không?" Câu trả lời là có, và người sử dụng chỉ cần cắm thẳng dây điện vào các củ khoai tây là server chạy ngon lành. Nhìn thấy tính khả thi về mặt kĩ thuât, Fredric White đã bắt tay làm một máy chủ khoai tây thực tế. Sau mọi nỗ lực thì nguồn điện này chỉ đủ để hoạt động mỗi CPU.

  Nhà vệ sinh Microsoft iLoo

   

  Dự án bị loại bỏ iLoo trở thành trò đùa.

  Một bộ phận của Microsoft tại Anh đã đưa ra thông cáo báo chí về dự án xây dựng toilet ILoo (viết tắt của Internet loo) được công bố vào ngày 30/4/2003, với thiết kế bàn phím không dây không thấm nước, một màn hình plasma xoay chạy Windows XP Professional, các trang website nổi tiếng hiện trên giấy vệ sinh cho phép người đi vệ sinh có thể lướt internet. Ngay sau đó nhiều người chế nhạo dự án này ví Microsoft là ‘nhà vệ sinh’. Vụ việc chỉ kết thúc khi Microsoft chính thức tuyên bố nó chỉ là một trò lừa bịp vào ngày 12/5/2003 và trên thực tế thì đây là dự án bị bỏ rơi của hãng.

  Kiến nghị xây dựng trạng không gian Death Star

  Hơn 30 nghìn người kiến nghị thành lập trạm không gian Death Star.

  Trong bộ phim khoa học viễn tưởng Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao), Death Star là tên một trạm không gian có khả năng tiêu diệt các hành tinh bằng chùm tia laser. Ảnh hưởng của bộ phim lớn tới mức mới đây, 34.435 người đã ký vào một thư thỉnh cầu xây dựng trạm không gian này gửi tới trang 'We the people" của Nhà Trắng.Cố vấn  công nghệ của Nhà Trắng Paul Shawcross đã đưa ra chi phí xây dựng một căn cứ quân sự như kiểu Death Star có thể lên tới 850 triệu tỷ USD 

  Khung xương trợ lực Sagawa 

  Đây là video về sản phẩm khung xương trợ lực Power Jacket MK3 của công ty Sagawa, Nhật Bản.

  [MEDIA:Khung xương trợ lực]Sản phẩm có giá bán là 12,5 triệu Yên và đi kèm đó là đoạn video quảng cáo với các hoạt động thực tế có độ dài 7 phút. Trên thực tế thì đoạn phim này là một sản phẩm trong chiến dịch maketing lan truyềncho seri chuyện tranh manga Ghost in the Shell.