• Thứ Sáu, 23/05/2014 22:00 (GMT+7)

  Volvo thử nghiệm xe buýt nạp điện không dây

  Như Dũng
  Năm tới, Volvo sẽ thử nghiệm trên một tuyến đường ngắn xe buýt điện chạy qua nó có thể nhận được năng lượng không qua dây dẫn. Chính phủThụy Điển ủng hộ dự án này.

  Nhà sản xuất ôtô Thụy Điển Volvo Group thông báo các kế hoạch thử nghiệm trang bị công nghệ mới cho đường sá. Theo đó, các xe buýt điện có thể được cung cấp năng lượng không dây. Dự án tương tự đã được thử nghiệm ở Hàn Quốc.

   

   

   

  Một trong ba xe buýt không dây của Volvo ở Gothenburg.

  Vào năm 2015, Volvo lên kế hoạch xây dựng một đoạn đường thử nghiệm có chiều dài từ 300 đến 500 mét ở trung tâm thành phố Gothenburg. Ở một độ sâu không lớn dưới lớp nhựa đường sẽ có những thiết bị cảm ứng tạo điện từ trường. Nó có thể kích hoạt cuộn cảm chuyên dụng lắp đặt dọc theo chiều dài của xe buýt điện. Sau đó, năng lượng sẽ chuyển hóa thành dòng điện một chiều và dòng điện này đưa vào nạp cho các ắc quy.

  Bằng cách đó, trong thời gian chạy trên đường điện, phương tiện giao thông công cộng đầu kéo có thể nhận được năng lượng “qua không khí”. Theo lời Niklas Gustavsson, Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của công ty, công trình này có thể là bước tiến mới trong việc phát triển các công nghệ sinh thái sạch.

  Việc thử nghiệm các tuyến đường nạp điện xe hơi không dây sẽ được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Bộ Giao thông Thụy Điển. Những kết quả thử nghiệm sẽ cho thấy triển vọng của công nghệ này, sau đó sẽ có quyết định về các công việc tiếp theo với công nghệ ấy.
   
  Hồi giữa năm 2013, Volvo đã thử nghiệm sạc ôtô điện từ nền đường nhưng khi đó chưa phải là sạc điện không tiếp xúc cho các ắc quy. Trong thời gian diễn ra các thử nghiệm đó, ôtô điện đã nhận năng lượng nhờ bộ thu dòng điện tiếp xúc với đường điện nguồn đặt trên nền nhựa đường. Khi đó, các nhà phát triển Thụy Điển đã đạt tới khả năng chạy xe không cần các ắc quy dự phòng.
   
  Các xe buýt điện Online Electric Vehicle (OLEV) không sử dụng các bộ thu dòng và được sản xuất tại Hàn Quốc. Loại hình phương tiện giao thông này có thể đi đến điểm hẹn, thậm chí nếu như cáp điện sản sinh trường điện từ chỉ được đặt trên khoảng 5% – 15% đoạn đường phải đi. Hơn nữa, đặc tính kỹ thuật của trường điện từ là loại mà nếu khách bộ hành đi dọc theo con đường cũng không bị ảnh hưởng gì. Giá chiếc xe buýt OLEV là gần 630.000 USD.
  Nguồn: CNews.ru, ngày 22/5/2014