• Chủ Nhật, 25/05/2014 07:04 (GMT+7)

  Google nghiên cứu công nghệ 3D cho tablet

  Huy Thắng
  Mẫu máy tính bảng Google 3D có thể sẽ sẵn sàng trước khi hội nghị phát triển của hãng tìm kiếm khổng lồ này diễn ra vào cuối tháng 6 tới đây.

  Theo nguồn tin từ trang công nghệ The Wall Street Journal (WSJ), Google được cho là đang phát triển một mẫu tablet mới với màn hình hiển thị cao cấp cùng với camera có thể chụp ảnh 3D. Khoảng 4.000 nguyên mẫu của model tablet này sẽ được sản xuất vào đầu tháng tới để giao cho các nhà phát triển dùng thử, báo cáo của Wall Street Journal cho biết. Mẫu tablet mới có thể sẽ sẵn sàng trước khi hội nghị phát triển của Google I / O khai mạc vào ngày 25/6.

  Sản phẩm sẽ có màn hình 7 inch, các cảm biến độ sâu hồng ngoại, hai máy ảnh phía sau và phần mềm xử lý hình ảnh 3D. Cũng theo WSJ, đây sẽ là một phần trong dự án Tango Project của Google.

  Chi tiết dự án Tango Project của Google được công bố hồi tháng 2/2014.
  Dự án Tango Project là nỗ lực của Google để tạo ra một thiết bị di động có thể chia sẻ cảm giác của con người về không gian và chuyển động, hiểu và nhận thức thế giới cùng với cách mà con người đang làm. Phát ngôn viên của Google khi được hỏi đã từ chối bình luận về kế hoạch tablet này.
  Hồi tháng 2/2014, Google đã giới thiệu một nguyên mẫu điện thoại thông minh Android 5-inch trong dự án Tango Project, kết hợp công nghệ từ thế giới tầm nhìn máy tính và robot để tạo ra một mô hình 3D của môi trường xung quanh điện thoại.

  Công nghệ này có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như để nhanh chóng tìm thấy hạn sử dụng chính xác của một sản phẩm nằm trong một cửa hàng, hoặc để lên kế hoạch thi công sàn 3D của một ngôi nhà trước khi đi ra ngoài mua sắm đồ nội thất. Dự án Tango Project cũng có thể hướng dẫn người khiếm thị đi khắp nơi trong một ngôi nhà không quen thuộc và cung cấp các bước hướng dẫn trong các cửa hàng mua sắm. Đó là tất cả những tính năng được mong đợi cho tablet trong tương lai, WSJ nhận xét. Thêm vào đó, công nghệ này cũng có thể được sử dụng cho video game nhập vai.

  Hai điện thoại trong dự án Tango Project sẽ được đưa lên Trạm không gian quốc tế ISS (International Space Station) bằng thiết bị Orbital 2 dự kiến sẽ được phóng vào ngày 10/6/2014. Các điện thoại sẽ được gắn vào những robot có kích thước bằng quả bóng đá tự cấp nguồn được gọi là "Spheres" và bay vòng quanh bên trong trạm không gian.

  NASA sẽ thử nghiệm mô hình 3D này và hình ảnh từ các robot có thể được sử dụng để cho các quả cầu Spheres tìm hiểu môi trường quanh chúng dựa trên những gì chúng thấy, thay vì chỉ dựa vào cảm biến cố định trong môi trường. Trong tương lai, điện thoại 3D cũng có thể được sử dụng để bay vòng quanh bên ngoài trạm không gian hoặc thậm chí dung cho các kế hoạch hạ cánh trên một tiểu hành tinh của NASA.

  Google không phải là công ty duy nhất đầu tư vào công nghệ 3D tiên tiến. Facebook cũng đang quan tâm và đã bỏ ra 2 tỷ USD để mua lại Oculus VR, nhà phát triển mẫu tai nghe thực tế ảo Oculus Rift. Trong thương vụ này, Facebook được cho là sẽ có nhiều thứ hơn và không chỉ là một cuộc chơi thông thường. CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã nhìn thấy trước đây là một nền tảng lớn tiếp theo của thời đại máy tính, một trong số đó sẽ được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu mua sắm, thông tin liên lạc, giáo dục và nhiều hơn nữa.

  Từ khóa: 3D, Google, Huy Thắng, tablet