• Thứ Tư, 13/10/2010 10:19 (GMT+7)

  Google bất ngờ thử nghiệm xe tự lái

  Bạch Đình Vinh
  Trong một động thái bất ngờ, hôm thứ Bảy 9/10/2010, Google thông báo họ đã bí mật thử nghiệm trên đường một chiếc xe tự động.

  Một bài viết trên blog của Google cho biết, với một số kỹ sư hàng đầu của DARPA Challenge và nhiều nhà khoa học khác như Chris Urmson (người lãnh đạo nhóm kỹ thuật của đội ĐH Carnegie Mellon - CMU, đã được trao tặng giải thưởng Urban Challenge 2007), Mike Montemerlo (người lãnh đạo phần mềm cho đội Stanford, đã được trao tặng giải thưởng Grand Challenge 2005), Anthony Levandowski (người đã xây dựng chiếc mô-tô tự động đầu tiên của thế giới), Google đã phát triển dự án xe ô tô tự động và đã cho chạy thử nghiệm trên đường.

  Xe ô tô tự động của Google sử dụng các máy quay video, bộ cảm biến radar và máy đo độ xa (range finder) laser để "nhìn thấy" những chuyển động khác, cũng như những bản đồ chi tiết (do trung tâm dữ liệu của Google thu thập) để điều hướng xe theo con đường phía trước. Xe đã chạy từ tổng hành dinh ở Mountain View đến văn phòng Santa Monica của Google, trên đại lộ Hollywood, hướng xuống Lombard Street, vượt qua cây cầu Golden Gate.

  Thông tin này nghe thật thú vị nhưng nhiều người cho rằng Google nên cẩn trọng, rút kinh nghiệm từ chiếc điện thoại Nexus One để dự án xe ô tô tự động được thành công.

  Từ khóa: Google, xe tự động
  Nguồn: PC World Mỹ và blog của Google