• Thứ Hai, 07/03/2011 17:33 (GMT+7)

  BMW phát triển hệ thống “soạn e-mail bằng giọng nói” cho xe hơi

  Bạch Đình Vinh
  BMW đã phát triển một mẫu xe hơi cho phép các tài xế soạn e-mail, tin nhắn văn bản đầy đủ bằng cách sử dụng khẩu lệnh.

  Không giống như các tùy chọn “kích hoạt bằng giọng nói” (voice-activation) trong hệ thống hiện tại của BMW, công nghệ mới dựa trên những thuật toán nhận dạng tiếng nói, qua đó cung cấp cho các tài xế cũng như người đi trên xe khả năng “soạn tin nhắn bằng giọng nói” từ hơn một triệu từ được nhận biết trong cơ sở dữ liệu.

  Điểm mới chính là bạn có thể soạn e-mail dễ dàng như khi sử dụng máy tính trong văn phòng - mà không cần rời mắt khỏi đường hoặc phải sử dụng tay. Bạn trả lời e-mail bằng cách đọc to những gì bạn muốn nói đồng thời sử dụng khẩu lệnh để chỉnh sửa, chẳng hạn như xóa, di chuyển, hoặc thay thế văn bản. Đối với hàng triệu người lao động tốn nhiều thời gian mỗi ngày cho việc lái xe, chuyện có thể gửi và nhận e-mail một cách an toàn khi đi lại sẽ làm tăng năng suất rõ rệt.

  Hệ thống này có thể được bán như một tùy chọn trong các model xe BMW được sản xuất trong 3 năm tới. Công ty có kế hoạch phát triển các lệnh “kích hoạt bằng giọng nói” để vận hành bất kỳ chức năng nào mà lâu nay các tài xế vẫn phải kích hoạt bằng tay. Ví dụ, nhà sản xuất xe hạng sang của Đức này hy vọng, đến lúc nào đó tài xế có thể nhập các truy vấn tìm kiếm trên Internet và nghe đọc to kết quả tìm kiếm, cũng bằng cách sử dụng khẩu lệnh.

  Công nghệ e-mail “chuyển giọng nói thành văn bản” (voice-to-text) của BMW bổ sung cho những tùy chọn mà hãng này đã cung cấp. Ví dụ, với BMW ConnectedDrive, bạn có thể kết nối chiếc Blackberry của bạn vào bảng điều khiển xe qua Bluetooth, và hệ thống âm thanh sẽ đọc to e-mail hoặc tin nhắn văn bản khi bạn lái xe. Đối với iPhone, BMW sẽ cung cấp một ứng dụng giúp các tài xế có thể mở và khóa xe của họ từ xa.

  Từ khóa: BMW
  Nguồn: PC World Mỹ, 6/3/2011