• Thứ Sáu, 03/06/2011 06:30 (GMT+7)

  Điều khiển xe hơi bằng smartphone

  V.Lê
  Khóa cửa xe, kiểm tra mức nhiên liệu, hẹn giờ sạc điện…, người dùng hoàn toàn có thể dùng smartphone để thực hiện những thao tác này với xe hơi của mình. Ứng dụng có sẵn cho cả iPhone, Android và Blackberry.

  Nếu hỏi bất kỳ ai về trò chơi mà họ ưa thích trên iPhone hay thiết bị Android, có lẽ câu trả lời sẽ là Angry Birds. Tuy nhiên, những ứng dụng dành riêng cho các loại xe hơi hết sức hữu ích và thú vị thì không phải ai cũng biết.

  Người dùng có thể tải về các ứng dụng này trên Apple iTunes hay Android Market.

  MyChevrolet

  Đối với các mẫu xe Chevy mới ra mắt trong thời gian gần đây, bao gồm cả mẫu xe điện Chevy Volt và dòng xe tải GMC Sierra Denali, người dùng có thể sử dụng ứng dụng MyChevrolet dành cho iPhone và các thiết bị Android. Ứng dụng này được tải về miễn phí và hoạt động dựa trên dịch vụ MyLink của OnStar. Hiện tại, hầu hết các mẫu xe Chevy đời mới đều đã được trang bị dịch vụ OnStar. Chỉ cần cài đặt một lần, người dùng có thể kiểm tra khí nén của lốp, kiểm tra mức nhiên liệu, đóng và mở cửa xe, hay yêu cầu trợ giúp khi đậu xe ở lề đường...

  Ứng dụng MyChevrolet còn hỗ trợ thêm một vài đặc điểm, chẳng hạn như khi phát hiện ra xe xịt lốp, người dùng có thể thông báo tình trạng và yêu cầu được trợ giúp. Hoặc khi dừng đỗ xe, bạn có thể cài chế độ hẹn giờ để cảnh báo nếu thời gian đỗ vượt quá mức cần thiết.

  Mbrace của Mercedes-Benz

  Có thể coi Mercedes-Benz là hãng đi đầu với các ứng dụng trên smartphone. Ứng dụng có tên mbrace dành cho iPhone và BlackBerry hỗ trợ chức năng đóng và mở khóa xe, đồng thời phát tín hiệu báo động chống trộm. Ngoài ra, thông qua Google Maps, người dùng có thể định vị và tìm được chính xác vị trí của chiếc xe trên bản đồ. Mbrace còn có nhiều tính năng hơn nữa, nó gần giống với dịch vụ OnStar, thông qua kết nối 3G của chiếc xe có thể thông báo về va chạm, xe bị mất cắp hay hỗ trợ người dùng trong các tình huống khẩn cấp khác.

  MyLink của OnStar

  Ứng dụng MyLink của OnStar được viết cho iPhone và Android, có thể được sử dụng với nhiều mẫu xe hơi khác nhau của General Motors, bao gồm cả mẫu xe GMC Sierra. Một trong những ứng dụng chính và được sử dụng thường xuyên nhất là kiểm tra mức nhiên liệu. Cũng giống như ứng dụng trên chiếc Ford Focus chạy điện, người dùng sẽ thấy các hình ảnh hiển thị mức nhiên liệu, mức dầu còn lại, hay mở và khóa xe, khởi động xe từ xa, bật còi và đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp hay trong trường hợp cần tìm chiếc xe của mình. Ứng dụng này cũng cho phép chủ xe tìm thấy vị trí chiếc xe của họ trên bản đồ… Đây là một công cụ kết nối tuyệt vời với chính dịch vụ OnStar phổ biến trên các mẫu xe hơi.

  MyFord Mobile

  Mẫu xe Ford Focus chạy điện dự tính sẽ ra mắt vào cuối năm nay sẽ được kết nối với một ứng dụng đã được thử nghiệm ở triển lãm Detroit vừa qua. Ứng dụng này hỗ trợ thêm khá nhiều tính năng mới, bên cạnh chức năng cơ bản là kiểm tra mức nhiên liệu. Chẳng hạn, bạn có thể thấy hồ sơ điện tử (EV profile) của bạn trên xe và qua đó liệu trước được xe có thể chạy bao xa dựa trên thói quen điều khiển thông thường của chính mình. Ví dụ, nếu bạn truy cập vào xe để kiểm tra mức điện đã sạc, bạn có thể nhìn thấy rằng xe sẽ chạy được 50 dặm, vì bạn có xu hướng sử dụng các kỹ thuật tiết kiệm điện và hiếm khi sử dụng phanh. Trong khi đó, vợ (hoặc chồng) của bạn cũng kiểm tra như vậy, nhưng kết quả có thể chỉ là chạy được 45 dặm (do anh ấy/cô ấy không có thói quen lái xe như bạn). Giống như các ứng dụng Leaf của Nissan, bạn cũng có thể làm nóng hoặc làm mát xe trong quá trình sạc điện. Điều này sẽ giúp bạn bỏ qua các điều chỉnh nhiệt độ khi bắt đầu lái mà vẫn đảm bảo có toàn bộ năng lượng cần thiết cho xe.

  Nissan Leaf

  Đây là ứng dụng đồ họa hấp dẫn nhất, cung cấp một giao diện hiển thị quá trình sạc điện cho xe, ước tính thời gian sạc và cả thời gian sử dụng điện trên xe. Các ứng dụng dành cho mẫu xe Ford cải tiến hơn một chút với việc lập dự đoán dựa trên mô hình thực tế lái xe.

  Nissan Leaf còn có chức năng như một bộ hẹn giờ cho phép người dùng có thể sạc điện ngay trước thời điểm sử dụng xe. Người dùng chỉ cần bấm 1 nút để có thể điều khiển chiếc xe tự động sạc. Ngoài ra, ứng dụng này cũng có thêm một số tính năng khác, chẳng hạn như gửi một danh sách nhạc với âm thanh stereo hoặc một số tùy chọn cho việc tìm kiếm chiếc xe khi bạn sử dụng bộ sạc công cộng tại trung tâm mua sắm nào đó chẳng hạn. Tuy nhiên, ứng dụng này chỉ dành riêng cho iPhone.

  Nguồn: DigitalTrends, 31/5/2011