• Thứ Năm, 12/01/2012 15:34 (GMT+7)

  Xe hơi Audi dùng chip NVIDIA Tegra 3

  Khải Huỳnh
  Bộ xử lý di động 4 nhân đầu tiên trên thế giới sẽ được trang bị trên toàn bộ các dòng xe Audi vào năm 2013 giúp xe an toàn hơn và việc lái xe trực quan hơn.

  Hôm 12/1/2012, NVIDIA cho biết Audi đã chọn chip di động NVIDIA Tegra 3 để tăng sức mạnh cho hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi cũng như cụm công cụ kỹ thuật số thay thế các bảng điều khiển với đồng hồ đo truyền thống trên các dòng xe năm 2013.

   

  Việc tích hợp chặt chẽ của các hệ thống này với chiếc xe, cũng như giao diện người dùng đơn giản và đồ họa thật hơn, sẽ cho phép lái xe an toàn hơn, trực quan hơn bằng cách cung cấp những thông tin quan trọng ở dạng mà chỉ cần nhìn thoáng qua cũng có thể hiểu một cách dễ dàng.

   

  Cả hai hệ thống thông tin giải trí và hệ thống công cụ điều khiển sẽ dùng những mô-đun tính toán trực quan hơn (VCMs - Visual Computing Modules) nhờ khả năng xử lý mạnh mẽ của chip Tegra 3.

   

  VCMs là hệ thống những máy tính con trang bị những chip Tegra 3, bộ nhớ, hệ thống điều khiển nhập xuất được thiết kế riêng cho những ứng dụng trên xe hơi.

   

  Bằng cách sử dụng VCMs, Audi có thể kết hợp chặt chẽ những công nghệ tính toán trực quan mới nhất dựa trên Tegra vào những chiếc xe của họ, giúp chúng có những khả năng tính toán trực quan nhất trên thị trường.

   

  Audi từ lâu đã đi đầu trong thiết kế ô tô, tích hợp những công nghệ đỉnh nhất vào xe. Mối quan hệ sâu sắc của Audi và NVIDIA giúp họ liên tục dẫn trước các đối thủ cạnh tranh. Năm ngoái, Audi đã đưa ra trải nghiệm Google Earth trực tuyến trong xe hơi. Năm nay, Audi sẽ tung ra những dòng xe tích hợp chip Tegra 2. Và năm tới (2013), Audi sẽ một lần nữa đình đám với chip Tegra 3, mang đến những trải nghiệm đầy trực quan và đẹp hơn trên hệ thống điều khiển và giải trí.

   

  Dan Vivoli, Phó Chủ tịch cấp cao của NVIDIA cho biết, "Audi và NVIDIA sẽ nhanh chóng thu hẹp khoảng cách đã tồn tại giữa các thiết bị điện tử tiêu dùng và các thiết bị điện tử ô tô. Bằng cách tận dụng công nghệ từ các điện thoại thông minh mới nhất và máy tính bảng; Audi đang dẫn đầu thị trường với các sáng kiến ​​tăng độ an toàn và làm cho việc lái xe thú vị hơn".

   

  Tegra 3 là bộ xử lý di động lõi tứ đầu tiên dạng tất cả trong một SoC (System on Chip). Thật ra, để tiết kiệm năng lượng, Tegra 3 được trang bị đến 5 nhân xử lý dựa trên nền tảng ARM Cortex-A9. Ngoài 4 nhân chính mạnh mẽ, nhân phụ thứ 5 đi kèm giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhờ công nghệ Variable Symmetric Multiprocessing (vSMP).

   

  Với công nghệ này, nhân phụ thứ 5 chỉ chạy tốc độ từ 0MHz đến 500MHz khi xử lý các tác vụ như nghe nhạc, xem video, hay chế độ chờ. Trong khi đó, 4 nhân chính có thể hoạt động với tốc độ tối đa 1,3GHz (1,4GHz nếu chỉ chạy một nhân). Khi 1 trong 4 nhân chính hoạt động, nhân phụ sẽ tự động tắt và ngược lại.

   

  Sự phân chia xử lý của 4 nhân chính sẽ dựa vào khối lượng công việc đang thực hiện. Ngoài CPU 4 nhân, Tegra 3 còn trang bị 12 nhân xử lý đồ họa GPU với sức mạnh đồ họa gấp 3 lần Tegra 2 nhằm phục vụ tốt hơn cho các ứng dụng đồ họa như bản đồ 3D, game, mang lại các hiệu ứng vật lý đẹp mắt, ánh sáng động, cùng khả năng đáp ứng độ phân giải cao.

   

  Với những ưu điểm trên Tegra 3 giúp những ứng dụng trên xe hơi có hiệu ứng đồ họa 3D đẹp mắt, tốc độ chạy ứng dụng nhanh mà hầu như không ảnh hưởng đến những hệ thống điện của xe do chip Tegra 3 rất tiết kiệm điện.

   

  Tegra 2

  Tegra 3

  Công nghệ bán dẫn

  40nm

  40nm

  CPU

  1GHz-1,2GHz Dual Core ARM Cortex-A9

  1,3GHz Quad Core ARM Cortex-A9

  GPU

  8 nhân NVIDIA GPU (Ultra Low Power)

  12 nhân NVIDIA GPU (Ultra Low Power)

  Bảng so sánh sự khác nhau giữa Tegra 2 và Tegra 3.

  Bản đồ 3D trên xe Audi.

   

  Nguồn: NVIDIA + Tổng hợp