• Thứ Sáu, 07/06/2013 11:20 (GMT+7)

  Khi cánh cửa 3G được mở…

  Minh Cao
  Cuối năm 2009, EVN Telecom – Vietnamobile, Mobifone, Viettel, Vinaphone đã trở thành những người tiên phong, đánh dấu bước đầu sản sinh một thế hệ công dân mới: “Công dân 3G”.

   

  Thuật ngữ 3G đã không còn mới mẻ với đời sống người Việt, giờ là lúc người ta nói đến thế hệ “Công dân 3G” đang dần phủ sóng lên khắp các tỉnh thành, đồng hành cùng các gói cước dữ liệu 3G có mức giá tốt từ 1,5 - 5GB dữ liệu với giá cước 120.000 - 150.000 đồng cung cấp bởi các nhà mạng.

  Sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà khai thác giúp kiến tạo nhiều ứng dụng và dịch vụ mới, khiến cước phí giảm đi, mang lại lợi ích trực tiếp cho người dùng. Hơn nữa, ngày nay các thiết bị đầu cuối đa phần đều đã khá hiện đại, có thể kết nối với 3G. Tính đến nay, đã có hơn 16 triệu thuê bao 3G/hơn 120 triệu thuê bao điện thoại di động tại Việt Nam. Đặc biệt, hơn 50% cư dân mạng dùng điện thoại 3G để truy cập Internet.  Tỉ lệ sử dụng 3G trong nước hiện đang khá nhỏ so với thế giới nói chung, nhưng cũng tương đối theo kịp một vài quốc gia trong khu vực, nơi đã triển khai công nghệ 3G trước đó như Philippines hay Indonesia.


  Liệu có trở thành niềm tự hào?

  Theo nghiên cứu của Ericsson ConsumerLab, trong 6 tháng tới, tỉ lệ người dùng smartphone tại Việt Nam sẽ tăng trưởng từ 16% lên 21%; trong cùng khoảng thời gian đó, tỉ lệ người dùng máy tính bảng tăng từ 2% lên 5%. Smartphone và máy tính bảng giá rẻ đang dần giúp đại chúng hóa các thiết bị di động. Không chỉ điện thoại, mà máy ảnh có hệ điều hành Android hỗ trợ 3G cũng đang được bán ra.

  Khi Facebook đang  tham vọng “viễn chinh” rầm rộ tới mọi ngóc ngách, thì  87% người Việt đã dùng smartphone để truy cập mạng xã hội này với đủ mọi động thái: đăng tải hình ảnh, cập nhật trạng thái trong tích tắc, nhấn “Like”…  Các ứng dụng cá nhân như điện thoại video, tải phim, xem phim trực tuyến, truyền dữ liệu… trên nền tảng 3G với các gói cước có giá tùy chỉnh đang được sử dụng rộng khắp. 3G và các ứng dụng 3G bùng nổ khiến các tiện ích để giải trí, nghiên cứu trở nên gần gũi và dễ dàng hơn mọi lúc, mọi nơi.

  Nhưng câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ, liệu với lượng người dùng 3G như vậy, công nghệ 3G ở Việt Nam hiện nay có trở thành một niềm tự hào, khi những lời phàn nàn về chất lượng cũng như kết nối không ổn định, chi phí quá cao so với hiệu quả mang lại…? và lượng thuê bao chiếm 15% dân số vẫn đang còn là khiêm tốn.

  Công dân 3G Việt

  Người Việt trẻ đã không còn “lạc hậu” với công nghệ 3G xét về khía cạnh ứng dụng trong đời sống. Họ không còn phải sử dụng với MS DOS cũ kĩ, mà đã được biết tới iPad, iPhone, Samsung Galaxy S3,… được khám phá công cụ GPS Google Map… và hàng loạt công nghệ cao cấp khác. Người Việt trẻ được tiếp xúc với các nền kinh tế tri thức phát triển trên thế giới qua chính Internet hàng ngày và ở bất kì đâu.

  Ước mơ kết nối 24/24 đã được hiện thực hóa với “mật mã” 3G. “Công dân 3G” trở thành tên gọi của những người trẻ biết ước mơ, chủ động kết nối, là điểm sáng thúc đẩy quá trình hội nhập và phát triển.

  Và xã hội này cần gì hơn thế, khi lịch sử thuộc về những người biết ước mơ.

  Từ khóa: 3G
  ID: A1302_1