• Thứ Bảy, 24/02/2018 21:42 (GMT+7)

  CES 2018 – Không dây là trung tâm

  Phan Châu
  Không dây, các ứng dụng và dữ liệu không dây là một yếu tố quan trọng của làn sóng đổi mới tại CES 2018.

  CES là triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, và giới quan sát đặc biệt quan tâm tới sự kiện công nghệ mở đầu năm mới này vì qua đây có thể nhận ra xu hướng sản phẩm công nghệ của năm. Năm nay, không dây đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong các sản phẩm và dịch vụ tạo nên cuộc triển lãm CES 2018 tại Las Vegas, Mỹ. Mọi thứ đang thay đổi chóng mặt. Một thập kỷ trước, không thấy nhiều nhà mạng không dây, nhà sản xuất thiết bị di động cầm tay hay các công ty dịch vụ dữ liệu không dây phô diễn tại triển lãm. Thế nhưng, qua năm tháng, mạng không dây lan tỏa khắp nơi, dữ liệu truyền ngày càng tăng tốc và mở rộng ra cho nhiều lĩnh vực, vô số sản phẩm và dịch vụ sử dụng không dây và đó là câu chuyện rất lớn của năm nay.

  Dĩ nhiên, smartphone và máy tính bảng hàng ngày vẫn không ngừng “ngốn” dữ liệu không dây, tuy nhiên các dịch vụ dữ liệu không dây cũng đang tăng trưởng nhanh chóng theo nhiều hướng mà có thể bạn không nhận ra. Chúng bắt đầu thúc đẩy rất nhiều lĩnh vực khác, vô số các sản phẩm và dịch vụ.

  Ô tô – Tự lái và không dây

  10 năm trước, ô tô tự lái chưa gây sự chú ý tại CES. Năm nay, dường như mọi nhà sản xuất ô tô lớn đều khoe công nghệ mới của họ với những chiếc ô tô có khả năng tự lái và cung cấp kết nối không dây cho người ngồi trên xe.

  Màn hình trên bảng điều khiển (dashboard) và lưng ghế cho phép người ngồi trên xe lướt web, gửi email và tin nhắn văn bản, sử dụng mạng xã hội, xem phim và TV, các dịch vụ chỉ đường, và nhiều dịch vụ cho Apple iPhone và Google Android…

  Ô tô cũng tự cập nhật phần mềm trong khi đang lăn bánh trên đường. Kết nối không dây cho phép ô tô thường xuyên tự động tải về và cài các bản cập nhật. Điều đó có nghĩa là bạn không phải đổi xe mới để có được công nghệ mới nhất.

  Xe tự lái, một xu hướng hot trong ngành sản xuất ô tô, đang hưởng lợi từ những tiến bộ của công nghệ không dây, hứa hẹn sẽ lưu thông trên đường an toàn hơn. 

  Chăm sóc sức khỏe – Bảo vệ sự sống và không dây

  Chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực quan trọng khác đang ứng dụng không dây để kịp thời cứu chữa cho nhiều bệnh nhân hơn. Nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe hiện nay đã trang bị các công cụ hội nghị video nhờ vậy bác sĩ và người bệnh có thể trao đổi trực tiếp với nhau qua màn hình máy tính, giảm được chi phí và thời gian đi lại.

  Công nghệ mới cho phép bệnh nhân và các bác sĩ của họ theo dõi những số liệu thống kê quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhờ có môi trường truyền dẫn không dây, bác sĩ nhanh chóng nhận được dữ liệu gửi tới một cách dễ dàng, qua đó đảm bảo bệnh nhân được theo dõi sát sao về bệnh tình, đó có thể là chỉ số bất thường về huyết áp, nhịp tim, tiểu đường…

  Trong thực tế, tại các bệnh viện hay phòng khám tư hiện nay đã thấy phổ biến việc bác sĩ dùng máy tính bảng hay máy tính để nhập thông tin và tìm các câu trả lời hữu ích hơn cho bệnh nhân. Những tiến bộ trong lĩnh vực này hết sức ấn tượng và thay đổi nhanh trong vài năm qua. Ngành y tế và chăm sóc sức khỏe đã tới lúc xem hạ tầng kết nối và công nghệ không dây là không thể thiếu trong việc cứu chữa và chăm sóc sức khỏe người dân.

  Mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới

  Các dịch vụ dữ liệu không dây đang mở ra cơ hội cho nhiều thị trường mới. Hãy nhìn dịch vụ Uber và Grab. Đó là hai ví dụ tuyệt vời về các công ty dựa vào dữ liệu không dây và smartphone. Hay mới đây hệ thống nhà hàng Dominos đã cho phép khách hàng đặt mua bánh pizza qua ứng dụng trên smartphone của họ. Và còn rất nhiều ví dụ khác. Mỗi công ty đều tạo ra các ứng dụng và cung cấp dịch vụ cho khách hàng yêu cầu qua những ứng dụng đó. Chỉ mới thập kỷ trước, khi nói tới ứng dụng (app) cũng đồng nghĩa với chơi game không dây. Ngày nay, ứng dụng tiếp tục tăng nhanh và làm thay đổi nhiều ngành nghề, như Uber Grab đã tác động tới ngành kinh doanh taxi truyền thống. Ngành công nghiệp hàng điện tử tiêu dùng thay vì chỉ tập trung vào phần cứng đang chuyển sang các ứng dụng di động thông minh.

  Khi công nghệ 5G được triển khai trên diện rộng, tốc độ truyền tăng cao và dữ liệu truyền không dây sẽ bùng nổ trong những năm tới. Người dùng ngày nay đã có thể xem phim trên smartphone và máy tính bảng của mình qua mạng không dây, nhưng các công ty công nghệ đang tìm kiếm những triển vọng vượt ra ngoài chiếc smartphone. Xe tự lái chạy trên phố, Drone giao hàng hóa sẽ trở nên phổ biến. Thiết bị kết nối không dây hiện hữu khắp nơi trong ngôi nhà bạn, và tới thời loa thông minh cũng là trợ lý ảo sẽ chễm chệ trong phòng khách giúp chủ nhân điều khiển mọi thứ.

  5G và truyền hình di động

  Tại Mỹ, nhà mạng AT&T đã cung cấp dịch vụ xem TV trực tuyến DirecTV NOW qua mạng không dây AT&T Mobility. Điều đó thật tuyệt vời, vì người dùng có thể xem TV trên smartphone hay máy tính bảng của họ, bất kỳ đâu trên đất Mỹ. Thành công cùa AT&T đã tạo ra cơn bão trong ngành công nghiệp truyền hình trả tiền mà các đối thủ khác đang vội vã nhập cuộc. Verizon cho biết họ cũng đang gấp rút cung cấp dịch vụ TV không dây tiên tiến cho khách hàng của mình. Làn sóng mới được cho là sẽ biến đổi ngành truyền hình trên diện rộng. Các công ty truyền hình cáp ở Mỹ như Comcast đã là nhà cung cấp không dây, Charter thì tuyên bố sẽ gia nhập sân chơi vào cuối năm nay. Nhiều nhà cung cấp khác cũng đang ngấp nghé nhập cuộc.

  CES 2018 thực sự là một cuộc triển lãm sôi động và lớn hơn bao giờ hết với hàng loạt sản phẩm hấp dẫn của gần 4000 nghìn công ty đem tới phô diễn. Và không dây đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng và điện tử doanh nghiệp phát triển và thay đổi nhanh chóng.

  Không dây là xương sống cho cỗ máy tăng trưởng đáng kinh ngạc cho các công ty và các sản phẩm tại triển lãm năm nay. Có thể nói, hầu hết công nghệ gây ấn tượng tại triển lãm năm nay đều sử dụng không dây, ứng dụng và dữ liệu không dây, và đó là  một trong những câu chuyện lớn nhất của CES 2018.

  Bảo mật không dây: chuẩn WPA3 sẽ thay WPA2 từ cuối năm nay
  WEP, WPA, và WPA2 lần lượt thay nhau bảo mật cho các kết nối không dây những năm qua. Giao thức WPA2 những tưởng an toàn nhất nhưng vào tháng 10 năm ngoái các nhà nghiên cứu đã chứng minh có thể hạ gục bằng các cuộc tấn công KRACK (Key Reinstallation Attack). Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng vì hiệp hội Wi-Fi vừa công bố WPA3, chuẩn bảo mật mới sẽ thay thế WP2. Đây là một trong những điều đáng chú ý nhất được công bố tại CES 2018.
  Giao thức bảo mật không giây thế hệ mới WPA3 sẽ bắt đầu được tích hợp trong các thiết bị không dây sản xuất từ cuối năm nay. WPA3 yêu cầu mã hóa tối thiểu 192-bit (đối với WPA2 là 128-bit) và buộc các thiệt bị hoàn thành bắt tay với mạng mỗi khi cố gắng đoán mật khẩu để ngăn chặn các cuộc tấn công dò tìm mật khẩu. Để bảo vệ người dùng trên các mạng không dây mở chống lại việc nghe lén nó sẽ mã hóa lưu lượng truyền khác nhau cho mỗi người dùng ngay cả khi mạng không yêu cầu sử dụng mật khẩu để truy cập.
  Hơn nữa, để tăng độ an toàn cho các cảm biến IoT kết nối Wi-Fi với giao diện người dùng hạn chế, WPA3 cho phép sử dụng smartphone hoặc thiết bị tương tự chạm vào cảm biến để thiết lập cấu hình bảo mật.

  PC WORLD T2/2018

  ID: A1802_3