• Thứ Tư, 07/04/2010 08:26 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 31/3 đến 5/4/2010

  Bộ TTTT tổ chức hội nghị giao ban qua cầu truyền hình. 31,5 tỷ đồng vốn góp của Nhà nước cho BanknetVn. Tinh Vân tổ chức thi sáng tác truyện tranh trên mạng…

  Ngày 2/4/2010, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 1/2010 qua cầu truyền hình. Theo báo cáo, trong quý 1/2010 công tác quản lý nhà nước của Bộ đã được tăng cường, tiếp tục phát huy tốt hiệu quả. Bộ đã đề ra những biện pháp, giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN; đồng thời tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách phát triển ngành. Cụ thể, quý 1/2010 Bộ đã tiếp nhận tổng cộng 2.996 văn bản; xây dựng và ban hành 1.374 văn bản các loại. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định mặc dù quỹ thời gian eo hẹp nhưng các đơn vị của Bộ đã làm tốt nhiều việc lớn. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ một số hạn chế như tiến độ triển khai một số việc còn chậm, hay việc theo dõi các đề án, văn bản của Bộ sau khi đã trình lên Chính phủ chưa tốt. Về định hướng nhiệm vụ quý 2/2010, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Quý 2 là quý quan trọng, tạo đà thúc đẩy công việc cả năm, do đó các đơn vị cần tập trung nhiều thời gian hơn cho công việc”. Bộ trưởng chỉ rõ 15 việc lớn Bộ cần giải quyết dứt điểm trong thời gian tới mà điển hình như: Hoàn thành triển khai công tác thống kê các thiết bị viễn thông, nghe nhìn trên toàn quốc; ban hành thông tư liên tịch về dùng chung hạ tầng giữa 3 Bộ TTTT, Công thương và Tài chính; trả lời hết các kiến nghị của DN và người dân; ra đời, nuôi dưỡng và phát huy tác dụng của kênh truyền hình Tam nông; ban hành chiến lược tăng tốc và thông qua được chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở; ra đời tổ chức bộ máy của một số đơn vị, hoàn chỉnh đề án thành lập Cục Thông tin cơ sở, Cục An toàn thông tin và nâng cấp Vụ Viễn thông lên Cục Viễn thông; báo cáo kết quả rà soát thủ tục hành chính của Bộ; khai trương mạng xã hội Việt Nam; báo cáo bước đầu về kết quả thanh tra quản lý thuê bao di động trả trước, đại lý cung cấp trò chơi trực tuyến.

  Ngày 30/3/2010, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định 651/QĐ-NHNN về việc chuyển vốn góp của Nhà nước vào Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia (BanknetVn). Theo quyết định này, NHNN chuyển số tiền 31,5 tỷ đồng đã nhận từ Quỹ Hỗ trợ Sắp xếp Doanh nghiệp Trung ương để thực hiện góp vốn của Nhà nước vào BanknetVn. Đồng thời, BanknetVn cũng sẽ tiến hành đại hội cổ đông trong tháng 4/2010 để bầu cán bộ do NHNN cử làm đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tham gia HĐQT, Ban kiểm soát; sửa đổi điều lệ và hoàn thành các thủ tục cần thiết để thay đổi đăng ký kinh doanh; thực hiện kiểm toán độc lập báo cáo tài chính đến 31/12/2009, soát xét báo cáo tài chính quý I/2010; hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp đến thời điểm 1/4/2010, lập kế hoạch kinh doanh năm 2010 gửi NHNN trước ngày 31/5/2010.

  Sáng 30/3/2010, công ty Tinh Vân và MobiFone đã họp báo phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh trên di động mang tên "Nét Rồng thiêng" về chủ đề 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Theo các đơn vị tổ chức, cuộc thi “Nét Rồng thiêng” là hoạt động hưởng ứng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đồng thời tạo cơ hội cho những người đam mê truyện tranh thể hiện sự hiểu biết kiến thức lịch sử và tình yêu với thủ đô nghìn năm văn hiến. Cuộc thi sẽ bắt đầu từ tháng 4 kéo dài đến hết tháng 8/2010. Người dự thi (cá nhân hoặc nhóm) có thể gửi nội dung dự thi là bản vẽ trên giấy A4, bản điện tử đã quét hoặc vẽ trên máy tính cho đơn vị tổ chức cuộc thi. Các tác phẩm dự thi (không giới hạn số trang) sẽ được các đơn vị tổ chức chuyển thành dạng xem được trên di động để cung cấp trên hệ thống xem truyện tranh trên di động Zon cũng như trên hệ thống giá trị gia tăng của mạng MobiFone. Những tác phẩm dự thi hấp dẫn còn có hội chia sẻ lợi nhuận khi được Tinh Vân chọn cung cấp thương mại trên hệ thống Zon. Nhà tổ chức cho biết sẽ chọn ra 10 sản phẩm để trao giải, với một giải nhất là chiếc máy tính xách tay Macbook Pro, một thiết bị kết nối mạng di động Fast Connect trị giá 25,5 triệu đồng và một giải nhì là chiếc di động iPhone 3GS 32GB cùng với một thiết bị Fast Connect trị giá 17 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng tháng ban tổ chức cuộc thi cũng sẽ chọn ra hai sản phẩm lọt vào vòng chung khảo với trị giá giải thưởng là một thiết bị kết nối mạng di động Fast Connect trị giá 1 triệu đồng. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết cuộc thi tại địa chỉ http://netrongthieng.xalo.vn.

  Sáng ngày 31/3/2010, Tập đoàn Công nghệ CMC đã chính thức công bố việc trở thành cổ đông chiến lược của Công ty NetNam (nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên tại Việt Nam và trực thuộc Viện CNTT - Viện KHCN Việt Nam). Hiện CMC nắm giữ 43.8% cổ phần của NetNam và là nhà đầu tư chiến lược duy nhất của công ty này. Ông Hà Thế Minh, Chủ tịch CMC cho biết: CMC rất vui mừng vì đã trở thành cổ đông chiến lược của NetNam và những đầu tư này sẽ không chỉ mang lại sự thành công về mặt đầu tư tài chính mà sự hợp tác này bản chất là một sự liên kết và hợp lực giữa 2 bên để tạo dựng một hệ thống các nhà cung cấp có sự liên kết chặt chẽ về hạ tầng, dịch vụ, giải pháp, nhân lực nhằm cung cấp tới các khách hàng những dịch vụ viễn thông - internet có chất lượng cao nhất. Mục tiêu của sự hợp tác giữa CMC và NetNam đến năm 2012 là đưa NetNam trở thành một ISP đặc sắc, dẫn đầu về cung cấp dịch vụ nền Internet và giải pháp networking trong một số mảng thị trường chuyên biệt, hiện diện trên 5-10 tỉnh/thành của Việt Nam; trở thành một trong những ISP Việt Nam được tin cậy nhất của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông – Internet quốc tế về dịch vụ, khả năng chăm sóc khách hàng, sự thấu hiểu giải pháp; và một ISP có khả năng linh hoạt trong thích nghi với sự thay đổi của thị trường, nhanh chóng tiếp cận và triển khai những công nghệ - dịch vụ mới, khỏa lấp các khe hở giữa CNTT – Internet với các ngành nghề khác.

  Microsoft cũng vừa ra thông báo, ông Malcolm De Silva được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam để điều hành các hoạt động tại thị trường này từ ngày 1/4/2010. Ông Akther Ahmed, Tổng Giám Đốc phụ trách các thị trường mới nổi, Microsoft khu vực châu Á, Thái Bình Dương cho biết: Trong vai trò mới của mình, ông Malcolm De Silva sẽ có trách nhiệm quản lý các sáng kiến kinh doanh và phát triển mang tính chiến lược tại thị trường Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, ông Malcom sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng CNTT đáp ứng các mục tiêu quốc gia. Chính thức phát biểu với cương vị mới, ông Malcolm De Silva đã nói: “Việt Nam là thị trường quan trọng đối với Microsoft, đây là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại châu Á và Chính phủ Việt Nam có tầm nhìn mạnh mẽ về phát triển CNTT. Tôi hy vọng sẽ dẫn dắt Microsoft Việt Nam nhằm tăng cường sự đóng góp của chúng tôi vào sự nghiệp phát triển ngành CNTT trong nước”.

  Có một chuyện phải đề cập là vào dịp ngày “Cá tháng Tư” 1/4/2010, cộng đồng mạng đã được ăn no “cá” với rất nhiều thông tin được chế biến như thật được đăng trên các trang báo mạng và cả trên các diễn đàn, các mạng xã hội và blog cá nhân. Phản ứng với các “món cá” này, hầu hết cư dân mạng đều cảm thấy bỡ ngỡ, sau đó vui vẻ chấp nhận. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, sử dụng các tin bài cũ hoặc việc trang tin điện tử nhận được nhiều sự tin tưởng của cộng đồng tham gia “chế biến cá” là việc không nên, dù chỉ để thư giãn.