• Thứ Tư, 14/04/2010 07:38 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6 đến 12/4/2010

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo an toàn về điện tại các máy ATM. Chính phủ yêu cầu EVN phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông về sử dụng chung hạ tầng…

  Sự việc thương tâm khiến một học sinh tiểu học ở TP.HCM bị tử vong vì máy ATM rò điện đã trở thành một nỗi lo lớn. Ngày 5/4/2010, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và chi nhánh NHNN tại các tỉnh, thành phố đảm bảo an toàn về điện tại các máy ATM. Theo đó, các tổ chức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ phải thường xuyên kiểm tra toàn bộ tình trạng các máy ATM, thiết bị, đường truyền, đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn đối với ngân hàng và khách hàng. Cả nước hiện có trên 9.000 máy ATM. Thế nhưng, hiện chưa có một quy chuẩn nào cho việc lắp đặt cả và cũng không có cơ quan chuyên ngành nào giám sát, kiểm tra, kiểm định việc lắp đặt. Các cha mẹ nên khuyến cáo con em tránh xa các máy ATM, phòng giao dịch ngân hàng ít nhất là 1 m.

  Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có Chỉ thị số 422 yêu cầu Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông sử dụng chung hạ tầng điện lực, đặc biệt là hệ thống cột điện với giá thuê trên cơ sở giá thành, hợp tác cùng phát triển và vì lợi ích chung. Thủ tướng yêu cầu Bộ TTTT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tăng cường hợp tác sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là cột anten, nhà trạm, cống bể cáp trên nguyên tắc đàm phán cùng có lợi.

  Ngày 7/4/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã ký ban hành quyết định số 470/QĐ-BTTTT về phương án điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn trên toàn quốc năm 2010. Về tổ chức thực hiện, Bộ TTTT sẽ thành lập Ban chỉ đạo để chỉ đạo và hướng dẫn triển khai tỷong toàn quốc. Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, UBND tỉnh, thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo để triển khai. Sở TTTT là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trong việc triển khai thực hiện.

  Ngày 7/4/2010, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo cấm Glocoms. Inc, một công ty tư vấn quản lý có trụ sở tại Mỹ và giám đốc điều hành của công ty này, tham gia các dự án của Ngân hàng vì đã có gian lận liên quan đến dự án hiện đại hóa ngân hàng và hệ thống thanh toán giai đoạn 2 được tài trợ bởi (WB) tại Việt Nam. Việc tước quyền này được công bố sau khi Phó Chủ tịch Vụ Liêm chính của WB mở một cuộc điều tra việc Glocoms. Inc báo cáo sai sự thật về kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật của công ty. Kết quả điều tra cho thấy Glocoms. Inc đã giành được hợp đồng là do sự giả mạo đó. Vì vậy, Glocoms. Inc và giám đốc điều hành của công ty này sẽ không đủ điều kiện để được trao hợp đồng của các dự án do WB tài trợ hoặc thực hiện, cũng như không được tham gia vào việc chuẩn bị hoặc thực hiện các dự án do WB tài trợ hoặc thực hiện trong 4 năm.

  Ngày 8/4/2010 tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Bộ TTTT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty TNHH An ninh mạng Bkav với tên giao dịch “BkavCA”. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng bày tỏ hy vọng Bkav sẽ nhanh chóng triển khai dịch vụ này một cách hiệu quả, an toàn nhất, góp phần thúc đẩy giao dịch điện tử tại Việt Nam. Ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Bkav cho biết, hiện nay Bkav đã hoàn thành xong giai đoạn một của dự án này với số vốn đầu tư 30 tỷ đồng. Bkav đang khẩn trương hoàn thành giai đoạn hai và sẽ cung cấp dịch vụ trong thời gian sớm nhất. Như vậy, sau Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Công ty Cổ phần Công nghệ thẻ Nacencomm, Bkav đã trở thành đơn vị thứ 3 được cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cộng cộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, do hiện nay thị trường này tại Việt Nam chưa hình thành nên các doanh nghiệp vẫn “án binh bất động”, chưa đưa ra được khung giá dịch vụ.

  Ngày 9/4/2010 tại Hà Nội, Bộ GDĐT và Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) đã ký kết hợp tác nhằm xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh (HS) tích cực" và nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ hiện đại trong dạy và học ở các nhà trường. Nội dung ký kết gồm 12 hoạt động chính, trong đó có việc tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ cho HS; sân chơi trí tuệ, trò chơi dân gian trên Internet; tìm hiểu lịch sử qua truyền hình; bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên, hướng dẫn ôn thi, hướng nghiệp cho HS trên các phương tiện truyền thông của VTC; xây dựng ngân hàng bài giảng điện tử, thư viện điện tử…

  Ngày 10/4/2010 tại Hà Nội, Công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) đã chính thức khai trương cung cấp dịch vụ GigaNet dựa trên công nghệ FTTx-GPON. Ông Nguyễn Đức Thành, Tổng giám đốc CMC TI cho biết, với những ưu điểm của công nghệ này, CMC TI sẽ cung cấp nhiều gói cước và cam kết băng thông quốc tế phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp. Khánh hàng cũng được cung cấp kèm theo phần mềm diệt virus miễn phí. Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng, trong bối cảnh hiện nay, việc một doanh nghiệp mới như CMC TI đưa dịch vụ FTTH trên nền công nghệ GPON, công nghệ FTTx tiên tiến nhất hiện nay cùng với việc chia sẻ hạ tầng và phối hợp cung cấp dịch vụ với một số ISP sẽ góp phần thúc đẩy việc phát triển Internet băng rộng đa dịch vụ theo đúng hướng của Chính phủ và Bộ trong việc khai thác hạ tầng viễn thông bền vững và hiệu quả.

  Thời gian gần đây, nhiều người sử dụng ĐTDĐ đã nhận được những cuộc gọi với các số máy được hiển thị giống với số máy của một số cơ quan và cá nhân nhưng thực chất đó chỉ là những cuộc gọi mạo danh do có kẻ đã sử dụng các phần mềm để thực hiện việc này. Theo ông Nguyễn Viết Thế - Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ, Bộ Công an khẳng định đây là chuyện hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Để đi đến dứt điểm việc này, không chỉ cần giải quyết về mặt công nghệ mà còn phải giải quyết cả về vấn đề pháp lý để có thể xử lý. Còn theo ông Nguyễn Tử Quảng, xảy ra lỗ hổng này là do chính các nhà mạng di động trong nước vì họ chấp nhận phương thức giao tiếp, trao đổi thông tin với các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ VoIP nước ngoài mà thiếu sự kiểm tra, giám sát thông tin khai báo. Theo xác nhận của ông Phạm Ngọc Tú, Phó Trưởng phòng kinh doanh và tiếp thị của Vinaphone, các cuộc gọi này đều được thực hiện từ Internet và thông qua các cổng Gateway để về Việt Nam. Do đó, Vinaphone đã làm việc với hàng loạt các Gatway quốc tế như VTI, FPT, VDC... để ngăn chặn đường gọi từ quốc tế về đối với phần mềm này. Tuy nhiên, theo ông Tú thì không nên lo lắng quá vì với các bản phần mềm dùng thử, việc thực hiện cuộc gọi chỉ thực hiện được 1 – 2 cuộc và phải nạp tiền thì mới dùng được tiếp mà giá dịch vụ còn cao hơn giá nội hạt trong nước. Ông Nguyễn Tử Quảng thì cho rằng giải pháp thích hợp nhất là các nhà mạng phải phân biệt được rõ nguồn gọi đến, tránh ngăn chặn tất cả các cuộc gọi VoIP từ nước ngoài về Việt Nam.